Thủ tướng: Cần quan tâm tới Cách mạng 4.0 và lao động công đoàn

Dân trí “Hai vấn đề lớn cần được ngành LĐ-TB&XH chủ động vào cuộc là Cách mạng 4.0 và lao động công đoàn trong xu thế hội nhập” - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhận định tại Hội nghị tổng kết ngành LĐ-TB&XH năm 2017 và triển khai công tác năm 2018, diễn ra sáng 17/1 tại Hà Nội.
>>Bộ LĐ-TB&XH tiếp tục bàn về điều chỉnh tuổi nghỉ hưu
>>Bộ LĐ-TB&XH công bố lịch nghỉ các ngày Lễ, Tết trong năm 2018
>>Bộ LĐ-TB&XH: Khai trương Cổng dịch vụ công trực tuyến


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tai Hội nghị (Ảnh: MD)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tai Hội nghị (Ảnh: MD)

Nhiều lĩnh vực hoàn thành vượt chỉ tiêu

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao thành tích của ngành LĐ-TB&XH trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị do Quốc hội, Chính phủ giao cũng như các công tác an sinh xã hội của ngành năm 2017.

“Chúng ta đã tổ chức trọng thể, có ý nghĩa hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sĩ, sự kiện đã lay động tới tấm lòng của mọi người dân, trước hết là gia đình thương binh liệt sĩ. Chưa bao giờ người dân lại quan tâm tới chính sách người có công như hiện nay” - Thủ tướng nhận định.

Năm 2017, Bộ LĐ-TB&XH cũng ban hành nhiều chính sách lớn về người có công theo hướng quyết liệt. Đồng thời, Bộ đã quyết liệt đấu tranh chống tiêu cực trong lĩnh vực người có công.

Bên cạnh đó, Bộ đã tập trung xây dựng thể chế, chính sách pháp luật của ngành. Thủ tướng đánh giá cao việc Bộ LĐ-TB&XH thực hiện tốt 100 % các đề án được giao, 28 văn bản có liên quan và 32 thông tư đã được ban hành mới nhằm hỗ trợ người dân trong điều kiện lĩnh vực vẫn còn bất cập.


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung báo cáo tại Hội nghị (Ảnh: MD)

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung báo cáo tại Hội nghị (Ảnh: MD)

Không chỉ quan tâm tới giảm nghèo, Bộ LĐ-TB&XH đã chủ động tham mưu và triển khai nhiều chính sách tới người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế và ở trong vùng thiên tai. Thủ tướng đánh giá cao việc giảm tỉ lệ nghèo ở mức 1,51 % so với chỉ tiêu do Quốc hội giao là 1,35 %. Đặc biệt, số huyện nghèo trong cả nước đã giảm từ 62 huyện nghèo xuống 56 huyện nghèo.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ Trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết: Năm 2017, ngành LĐ-TB&XH đã hoàn thành 100% các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, đặc biệt là được chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao, như: Tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi khu vực thành thị là 3,18%; tỷ lệ lao động qua đào tạo 56%, trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng, chứng chỉ là 22,5%; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giảm khoảng 1,35% (trong đó, các huyện nghèo giảm khoảng 5%).

“Năm 2017, cả nước phải gánh chịu 16 cơn bão lớn, nhiều vùng chịu thiệt hại lớn, chúng ta xuất hơn 130.000 tấn gạo để cứu trợ để người dân không gặp cảnh màn trời chiếu đất và đói cơm đứt bữa. Các lĩnh vực khác như An toàn lao động, tuyên truyền báo chí, công tác trẻ em, bảo trợ xã hội, quan hệ quốc tế đều có thành tích lớn” - Thủ tướng nhận định.

Thẳng thắn đối diện với bất cập

Bên cạnh việc biểu dương thành tích, người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý ngành LĐ-TB&XH cần tập trung giải quyết một số bất cập.

“Năng suất lao động và thu nhập bình quân của người lao động còn thấp, việc làm chưa ổn định. Thất nghiệp còn cao, đặc biệt là sinh viên ra trường chưa có việc làm ở nhiều nơi. Giáo dục nghề nghiệp chưa chuyển biến mạnh mẽ, mới ở bước đầu và chưa gắn kết nhiều với doanh nghiệp, thị trường lao động” - Thủ tướng chỉ rõ.

Ngoài ra, thị trường lao động phát triển chưa ổn định, việc quản lý người lao động nước ngoài còn nhiều bất cập. Tình trạng một số lao động VN đi làm việc theo hợp đồng bỏ trốn ở lại Hàn Quốc và Nhật Bản ảnh hưởng xấu tới hình ảnh người lao động Việt Nam.

Thủ tướng lưu ý, tỉ lệ người lao động tham gia bảo hiểm xã hội chỉ gần 26 %, khả năng khó đạt mức 50 % vào năm 2020. Trong khi đó, bảo hiểm xã hội là quyền lợi hợp pháp của người lao động. Chưa kể tình trạng trốn đóng bảo hiểm xã hội còn cao. Tệ nạn ma tuý còn diễn biến phức tạp, tình trạng bạo hành trẻ em và đuối nước còn nhiều. Công việc này đòi hỏi sự giám sát thực hiện tốt.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Bộ LĐ-TB&XH là Bộ hiện thân cho lòng nhân văn của một Quốc hội, một Chính phủ phục vụ nhân dân, từ người lao động tới người có công, những người dễ bị tổn thương. Vậy những hồ sơ người có công tồn đọng chờ xác minh, các dịch vụ công phục vụ người yếu thế cần được cung cấp như thế nào để thể hiện hiệu quả? Đây là câu hỏi đặt ra để thể hiện lòng nhân văn của một chính phủ. Vậy tinh thần phục vụ của Bộ là gì? Đó là nói và làm ngay, làm bằng được với tinh thần phục vụ, giải quyết càng sớm càng tốt các vấn đề liên quan tới chế độ của người dân”.

“Những tồn tại trên không chỉ là trách nhiệm riêng của ngành LĐ-TB&XH, mà còn là trách nhiệm chung của cả hệ thống, chính phủ cần phải xử lý đồng bộ. Nhưng trước hết, Bộ LĐ-TB&XH cần nghiêm túc đánh giá tìm ra nguyên nhân, chủ động tìm các biện pháp phối hợp cùng các ngành liên quan thực hiện tốt hơn trong năm 2018” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thủ tướng nhấn mạnh, năm 2018 là năm “bản lề” quan trọng để chuẩn bị các văn kiện cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13, năm thực hiện kế hoạch 5 năm với nhiều thuận lợi và thách thức. Chính phủ đã ban hành Nghị quyết với 9 nhóm và hơn 220 nhiệm vụ cho các ngành. Với 11 nhiệm vụ cụ thể, Bộ LĐ-TB&XH cần có kế hoạch cụ thể để triển khai ngay từ đầu năm 2018.

Về quan điểm chính phủ kiến tạo, Thủ tướng lưu ý Bộ LĐ-TB&XH cần thẳng thắn xác định rõ: “cái gì cần làm và cái gì để thị trường làm, nhất là lĩnh vực lao động việc làm”.

Thủ tướng lưu ý ngành LĐ-TB&XH quan tâm tới 2 vấn đề "nóng"

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cuộc Cách mạng 4.0 đang diễn ra rất nhanh và cơ bản dựa trên thành tựu khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin với đặc trưng là kết nối thiết bị - thiết bị, thiết bị - người, người - người, doanh nghiệp - doanh nghiệp…Bộ LĐ-TB&XH với tư cách quản lý nhà nước về lao động cần chủ động vào cuộc, nhằm tránh những hệ luỵ xấu có thể xảy ra với các ngành nghề, đặc biệt các ngành có nhiều người lao động.

Vấn đề lao động và công đoàn, VN đã và sẽ tham gia các Hiệp định quốc tế, trong đó có điều khoản quy định về lao động công đoàn và việc thực hiện nghiêm túc quy định của Tổ chức lao động quốc tế (ILO). Thủ tướng lưu ý Bộ LĐ-TB&XH cần có chính sách quan tâm tới người lao động, nhất là các hiệp định quốc tế mà chúng ta đã ký, nhằm hạn chế những hậu quả xấu tới người lao động.

“VN đã đồng ý tham gia Hiệp định thương mại tự do gồm 11 nước, không có Hoa Kỳ. Trong đó có nói đến mô hình đại diện người lao động không thuộc Tổng LĐLĐ VN sau 5-7 năm tới. Vậy điều gì sẽ xảy ra trong quan hệ lao động của VN? Điều này đòi hỏi Bộ LĐ-TB&XH phải chủ động và phối hợp với các bộ, ngành liên quan vào cuộc” - Thủ tướng nêu vấn đề.

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Sáng 21/1: Tuyên dương 70 chủ tịch công đoàn cơ sở xuất sắc
Sáng 21/1: Tuyên dương 70 chủ tịch công đoàn cơ sở xuất sắc

(Dân trí) - Tổng LĐLĐ VN lần đầu tiên sẽ tổ chức Hội nghị tuyên dương 70 chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu trong công tác xây dựng thoả ước lao động tập thể và đối thoại năm 2017.

Thứ sáu, 19/01/2018 - 12:19

Doanh nghiệp dệt may “sợ” tăng lương tối thiểu
Doanh nghiệp dệt may “sợ” tăng lương tối thiểu

Với mức lương tối thiểu tăng thêm 6,5% từ năm 2018 sẽ khiến chi phí đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của doanh nghiệp tăng.

Thứ sáu, 19/01/2018 - 10:08

BHXH VN: 3 trường hợp thẻ BHYT năm 2017 hết hạn vẫn được thanh toán
BHXH VN: 3 trường hợp thẻ BHYT năm 2017 hết hạn vẫn được thanh toán

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội VN vừa ban hành Công văn số 5917/BHXH-CSYT V/v về đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của người bệnh BHYT khi đang điều trị nhưng thẻ BHYT năm 2017 hết hạn sử dụng.

Thứ sáu, 19/01/2018 - 09:27

Đối tượng hưu trí có phải tham gia bảo hiểm TNLĐ-BNN không?
Đối tượng hưu trí có phải tham gia bảo hiểm TNLĐ-BNN không?

Xin hỏi, bố tôi đã nghỉ hưu nay đi làm lại thì có thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp (TNLĐ-BNN) không? (Người hỏi Minh Trang - TP Hồ Chí Minh).

Thứ sáu, 19/01/2018 - 06:03

10 điều bạn nên từ bỏ để trở nên giàu có và thành công
10 điều bạn nên từ bỏ để trở nên giàu có và thành công

Để cất cánh và thành công lớn, bạn cần phải đánh giá cẩn thận con người bạn, nhận ra những thói quen xấu có thể kéo lùi bạn.

Thứ sáu, 19/01/2018 - 06:00

Tổng LĐLĐ VN: Nâng tuổi hưu khó có thể “cào bằng”
Tổng LĐLĐ VN: Nâng tuổi hưu khó có thể “cào bằng”

(Dân trí) - Nêu quan điểm về đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH về điều chỉnh tuổi hưu, ông Lê Đình Quảng – Phó trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ VN) - cho rằng cần có sự phân tách việc tăng tuổi hưu theo các nhóm ngành, nghề. Tránh việc “cào bằng” tăng tuổi hưu đồng đều cho người lao động.

Thứ năm, 18/01/2018 - 04:33

Bộ LĐ-TB&XH trả lời về điều chỉnh tỷ lệ suy giảm khả năng lao động
Bộ LĐ-TB&XH trả lời về điều chỉnh tỷ lệ suy giảm khả năng lao động

Theo quy định của pháp luật về BHXH, người lao động để được hưởng lương hưu hàng tháng thì người lao động phải đáp ứng hai điều kiện về tuổi đời và điều kiện về thời gian đóng BHXH.

Thứ năm, 18/01/2018 - 03:23

Quảng Ngãi: Kiếm hàng trăm triệu đồng từ nuôi heo rừng bán dịp Tết
Quảng Ngãi: Kiếm hàng trăm triệu đồng từ nuôi heo rừng bán dịp Tết

(Dân trí) - Đến thời điểm này, đàn heo rừng lai bán Tết của ông Nguyễn Trung Chánh (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) đã được khách đặt hàng gần hết. Với giá bán cao gấp 4 lần heo thường, dịp Tết này đàn heo rừng lai mang về cho ông Chánh nguồn thu gần 200 triệu đồng.

Thứ năm, 18/01/2018 - 09:06

Phê duyệt trường, ngành và nghề trọng điểm giai đoạn 2016-2020
Phê duyệt trường, ngành và nghề trọng điểm giai đoạn 2016-2020

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa phê duyệt ngành, nghề trọng điểm và trường được lựa chọn ngành, nghề trọng điểm giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2025 .

Thứ năm, 18/01/2018 - 08:58

Khởi nghiệp từ rác
Khởi nghiệp từ rác

Trước nguy cơ ô nhiễm môi trường từ rác, một người dân huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định đã quyết tâm chế tạo ra chiếc máy có khả năng xử lý rác hiệu quả mà giá thành lại rẻ.

Thứ năm, 18/01/2018 - 08:39

Từ làm phụ hồ, chàng trai thu về hơn 2 tỷ đồng nhờ ý tưởng khác biệt
Từ làm phụ hồ, chàng trai thu về hơn 2 tỷ đồng nhờ ý tưởng khác biệt

Đôi khi ý tưởng kinh doanh đến rất bất ngờ, vấn đề ở chỗ ta có nắm bắt kịp thời được hay không. Cũng nhờ khả năng ấy mà nhân vật chính trong bài có thể tạm biệt công việc lao động tay chân của mình.

Thứ năm, 18/01/2018 - 08:16

Thứ trưởng Bộ Lao động: “Tuổi nghỉ hưu hiện nay đã có cách đây 50 năm”
Thứ trưởng Bộ Lao động: “Tuổi nghỉ hưu hiện nay đã có cách đây 50 năm”

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH dự kiến đề xuất tăng tuổi hưu theo lộ trình và tuỳ từng ngành nghề cụ thể. Đồng thời tăng lợi ích cho người bảo lưu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội, điều chỉnh tăng lương hưu mức tuyệt đối với người có lương hưu thấp và nghỉ hưu trước năm 1995.

Thứ tư, 17/01/2018 - 05:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Quy định mới về tuyển chọn, tuyển dụng vào Quân đội
Quy định mới về tuyển chọn, tuyển dụng vào Quân đội

Từ ngày 10/02/2018, việc tuyển chọn, tuyển dụng vào đội ngũ cán bộ; đào tạo sĩ quan dự bị gọi vào phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân Việt Nam được thực hiện theo quy định tại Thông tư 308/2017/TT-BQP do Bộ Quốc phòng ban hành.

Thứ tư, 17/01/2018 - 07:54

Thôi nghề "sang chảnh" về quê tự làm bà chủ Homestay
Thôi nghề "sang chảnh" về quê tự làm bà chủ Homestay

Nghĩ mình là "phận má hồng" mà cứ nay đây, mai đó thì không ổn, cô gái người Dao đỏ Lý Tả Mẩy, bản Tả Chải, xã Tả Phìn, huyện Sa Pa (Lào Cai) đã quyết định bỏ nghề "sang chảnh", về quê tự gây dựng cơ sở lưu trú Homestay. Thành công bước đầu từ dịch vụ Homstay-nhà nghỉ cộng đồng đã giúp cô gái người Dao “bỏ túi” trên dưới 10 triệu đồng/tháng.

Thứ tư, 17/01/2018 - 07:48

Năng suất lao động mãi 'đì đẹt': Người Việt tính sao?
Năng suất lao động mãi 'đì đẹt': Người Việt tính sao?

Cần dừng việc coi nguồn lực lao động giá rẻ là ưu thế cạnh tranh thu hút vốn đầu tư, đồng nghĩa với việc có một chính sách lương căn bản linh hoạt theo hướng tăng và tái quy hoạch đào tạo dạy nghề chuyên sâu chính quy.

Thứ tư, 17/01/2018 - 07:43

Thanh Hóa: Phát hiện hơn 80 trường hợp trục lợi bảo hiểm thất nghiệp
Thanh Hóa: Phát hiện hơn 80 trường hợp trục lợi bảo hiểm thất nghiệp

(Dân trí) - Qua rà soát, cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện và thu hồi tiền trợ cấp thất nghiệp đối với hơn 80 trường hợp có biểu hiện trục lợi quỹ bảo hiểm thất nghiệp, xử phạt 17 trường hợp.

Thứ ba, 16/01/2018 - 11:49

Hơn 134.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2017
Hơn 134.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2017

(Dân trí) - Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa công bố số liệu lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trong năm 2017. Với 134.751 lao động, kết quả này đã vượt 28,3% so với kế hoạch năm và bằng 106,7% kết quả trong năm 2016.

Thứ ba, 16/01/2018 - 10:09

Diêm dân nhọc nhằn giữ nghề ở Hải Lý
Diêm dân nhọc nhằn giữ nghề ở Hải Lý

Tiền khoảng 16,17 tuổi, người nhỏ thó, đen nhẻm vì nắng gió nhưng nụ cười rất rạng rỡ trên cánh đồng muối còn sót lại giữa làng nghề làm muối Hải Lý (Hải Hậu, Nam Định).

Thứ ba, 16/01/2018 - 09:33

Bí quyết tạo ra những nhân sự khác biệt
Bí quyết tạo ra những nhân sự khác biệt

Trong thế giới kinh doanh, sự khác biệt là một lợi thế.

Thứ ba, 16/01/2018 - 08:25

Bộ LĐ-TB&XH tiếp tục bàn về điều chỉnh tuổi nghỉ hưu
Bộ LĐ-TB&XH tiếp tục bàn về điều chỉnh tuổi nghỉ hưu

(Dân trí) - Chỉ còn 2 ngày nữa (18/1), việc lấy ý kiến về hồ sơ xây dựng Bộ Luật Lao động do Bộ LĐ-TB&XH trưng cầu ý kiến sẽ kết thúc. Câu chuyện điều chỉnh tuổi nghỉ hưu là một trong những tâm điểm “nóng” của bản dự thảo, thu hút sự quan tâm của người lao động.

Thứ ba, 16/01/2018 - 08:15

Nghỉ hưu trước tuổi có được chế độ ưu đãi?
Nghỉ hưu trước tuổi có được chế độ ưu đãi?

Tôi làm giáo viên, đã có 35 năm đóng BHXH, tháng 9/2019 bà sẽ nghỉ hưu theo đúng quy định. Nhưng nay tôi muốn nghỉ hưu trước tuổi thì có được hưởng chế độ ưu đãi nào không? Tôi có hồ sơ đi nước ngoài và muốn nhận lương hưu chứ không phải trợ cấp một lần. Đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn trường hợp của tôi. (Người hỏi Lê Thị Thanh Thúy - Đà Nẵng).

Thứ ba, 16/01/2018 - 07:46

Làng bánh tráng 200 tuổi hốt bạc mùa Tết
Làng bánh tráng 200 tuổi hốt bạc mùa Tết

Cứ vào khoảng tháng 11 âm lịch hằng năm, làng nghề bánh tráng Thuận Hưng (quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) có từ 200 năm nay lại rộn ràng chuẩn bị mùa bánh Tết.

Thứ hai, 15/01/2018 - 10:21

Từ đi rửa bát thuê thành ông chủ đế chế pizza
Từ đi rửa bát thuê thành ông chủ đế chế pizza

Từng nhếch nhác tới ngân hàng vay tiền, rồi rửa bát thuê tại Pizza Express, David Page cuối cùng trở thành chủ tịch của chuỗi nhà hàng này...

Thứ hai, 15/01/2018 - 08:27

Kiếm hàng trăm triệu đồng nhờ nuôi ngỗng sạch bán Tết
Kiếm hàng trăm triệu đồng nhờ nuôi ngỗng sạch bán Tết

Vào những ngày này, ông Trần Văn Tân ở xã Kim Tân, huyện Kim Sơn (Ninh Bình) đang tất bật chăm sóc hơn 700 con ngỗng sạch để chuẩn bị phục vụ cho các “thượng đế” ăn và biếu Tết. Nhờ đó, mà vào dịp Tết sắp tới gia đình ông có doanh thu lên đến trên dưới 100 triệu đồng.

Thứ hai, 15/01/2018 - 08:14