Thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm nhờ chuyển đổi cây trồng đúng hướng

Nhờ chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương, nhiều hộ dân ở Ninh Thuận đã đổi đời, thu hàng trăm triệu đồng/năm.
>>Nghệ An: Làm giàu nhờ nuôi... vịt trời
>>Cử nhân sư phạm thất nghiệp, bực quá về núi làm giàu nhờ su su
>>Làm giàu hiệu quả nhờ trồng na trên vùng đất cằn

Gia đình ông Chamalea Hồng ở thôn Hành Rạc 1 trước đây là một trong những hộ nghèo của xã Phước Bình, huyện miền núi Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận. Năm 2013, được Mặt trận, đoàn thể xã vận động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đồng thời hỗ trợ vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, gia đình ông đã chuyển đổi 5 hecta trồng bắp sang trồng cây điều.

Với tinh thần vượt khó, học hỏi kinh nghiệm những người đi trước về ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhờ đó, sản lượng điều của gia đình ngày càng tăng, hàng năm thu hoạch hơn 6,5 tấn hạt. Với giá 42.000 đồng/kg, mỗi năm gia đình ông thu nhập khoảng 250 triệu đồng.

Từ số vốn tích góp được, anh Chamalea Hồng tiếp tục đầu tư trồng xen canh 70 gốc bưởi da xanh và mua 4 con bò giống nhằm tận dụng số cỏ trong vườn. Đến nay, đàn bò của gia đình ông đã phát triển thành 10 con béo tốt.

Hiện xã Phước Bình có 130 hecta bưởi da xanh, thu nhập ước 30 triệu đồng/hecta/vụ (Ảnh minh hoạ: KT)
Hiện xã Phước Bình có 130 hecta bưởi da xanh, thu nhập ước 30 triệu đồng/hecta/vụ (Ảnh minh hoạ: KT)

“Tôi gom góp tiền mua thêm đất, trồng điều thấy được giá, dần dần được như ngày hôm nay. Tôi tính sắp tới còn 1,8 mẫu đất sẽ trồng bưởi và cây ăn trái”, ông Chamalea Hồng nói.

Gia đình ông Pi Năng Thiêng ở thôn Hành Rạc 1, xã Phước Bình cũng mạnh dạn đầu tư trồng bưởi da xanh. Ban đầu ông Thiêng chỉ trồng vài chục gốc bưởi thử nghiệm, sau thời gian nhận thấy hiệu quả kinh tế mang lại cao gấp nhiều lần so với trồng lúa và bắp nên vào năm 2013, gia đình ông quyết định chuyển đổi 1 hecta đất đồi dốc sang trồng bưởi da xanh.

Ông Thiêng cho biết, bưởi da xanh là cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu của địa phương, dễ chăm sóc, ít dịch bệnh. Với giá bán tại vườn dao động từ 30.000 đến 50.000 đồng/kg, 1 hecta bưởi da xanh của gia đình ông cho thu nhập đáng kể, góp phần phát triển kinh tế gia đình.

“Năm nay tôi trồng thêm 1 hecta bưởi mới nữa, trồng riêng bưởi da xanh là 1 hecta, do ở đây có nước tự chảy trên núi, nước tưới tiêu rất thoải mái. Năm nay, tôi đang phát triển cây bưởi, sắp tới sẽ xây nhà mới”, ông Thiêng chia sẻ.

Với nỗ lực của người dân cùng với hỗ trợ kịp thời của chính quyền, mặt trận, đoàn thể, đến nay xã Phước Bình có 130 hecta bưởi da xanh, thu nhập ước 30 triệu đồng/hecta/vụ. Ngoài ra, nông dân xã Phước Bình còn trồng 741 hecta chuối và sầu riêng cho thu nhập từ 3- 3,5 triệu đồng/hecta/tháng; chưa kể hơn 500 hecta cây điều cho thu nhập từ 25-30 triệu đồng/hecta/năm. Nhờ đó, đời sống của bà con đồng bào miền núi Phước Bình ngày càng khởi sắc….

“Theo Nghị quyết của Đảng phải chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ cây ngắn ngày chuyển sang cây trồng lâu năm để phát triển kinh tế, do đó, chúng tôi cũng chủ động tuyên truyền vận động bà con xác định rõ chỗ nào phù hợp chuyển đổi cây nào. Hiện nay, Mặt trận đang tập trung tuyên truyền giúp bà con giảm nghèo bền vững”, bà Katơ Thị Gái, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ xã Phước Bình, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận cho biết.

Có được kết quả trên, các cấp Mặt trận đã triển khai thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để vươn lên thoát nghèo bền vững”. Nhờ đó, đời sống của bà con từng bước được nâng lên. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo và hộ cận nghèo ở Phước Bình giảm đáng kể, thu nhập bình quân đầu người đạt 10 triệu đồng/người/năm.

Ông Cao Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận cho biết, tiếp tục phát huy kết quả đạt được trong năm qua, Mặt trận sẽ hiệp thương và thống nhất với các đoàn thể trong huyện, xã giao nhiệm vụ, chỉ tiêu cụ thể cho từng đơn vị vận động bà con chuyển đổi cây trồng vật nuôi.

Với những việc làm và giải pháp thiết thực, hy vọng thời gian tới công tác giảm nghèo ở xã Phước Bình nói riêng, huyện miền núi Bác Ái của tỉnh Ninh Thuận nói chung tiếp tục gặt hái những thành quả tốt từ nỗ lực lao động và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất của người dân, góp phần phát triển kinh tế, xã hội miền núi và giảm nghèo bền vững./.

Theo CTV Khánh Vinh-Thành Dũng/VOV-TPHCM

MỚI NHẤT
Tết Nguyên Đán: Tặng công nhân nghèo ở Đồng Nai 1.600 vé tàu, xe về quê
Tết Nguyên Đán: Tặng công nhân nghèo ở Đồng Nai 1.600 vé tàu, xe về quê

(Dân trí) - Công nhân nghèo nhiều năm liền chưa được về quê đón tết, công nhân xa quê đang làm việc tại các khu công nghiệp sẽ được hỗ trợ vé xe, tàu về quê đón Tết.

Thứ tư, 28/11/2018 - 06:03

Quy định về tiền lương ghi trong hợp đồng lao động
Quy định về tiền lương ghi trong hợp đồng lao động

Theo quy định tại Bộ luật Lao động, trong hợp đồng lao động, các nội dung phải thể hiện trong hợp đồng không có quy định hưởng lương thường xuyên hay không hưởng lương thường xuyên, mà chỉ quy định tiền lương và phụ cấp do 2 bên thoả thuận.

Thứ tư, 28/11/2018 - 06:02

Những “nàng tiên cá” 60 tuổi tại Nhật Bản
Những “nàng tiên cá” 60 tuổi tại Nhật Bản

Cộng đồng phụ nữ lặn đánh bắt cá ở Nhật Bản học nghề từ nhỏ. Các kỹ năng của họ được truyền lại từ đời này qua đời khác.

Thứ tư, 28/11/2018 - 06:01

Việt Nam có thể cung ứng 50.000 lao động tới Bungari
Việt Nam có thể cung ứng 50.000 lao động tới Bungari

(Dân trí) - Ngày 27/11, tại Thủ đô Sofia (Bulgaria), ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, đã ký kết bản thỏa thuận hợp tác với Bộ trưởng Bộ Lao động và Chính sách xã hội Bulgaria. Bản thoả thuận hợp tác trong 12 lĩnh vực. Được biết, Việt Nam có khả năng cung ứng khoảng 50.000 lao động tới Bungari.

Thứ ba, 27/11/2018 - 09:41

Tiền lương toàn cầu: Mức tăng thấp nhất trong 10 năm qua
Tiền lương toàn cầu: Mức tăng thấp nhất trong 10 năm qua

(Dân trí) - Báo cáo mới nhất về Tiền lương toàn cầu của Tổ chức Lao động Quốc tế cho thấy, tăng trưởng tiền lương thấp nhất kể từ năm 2008 tới nay, thu nhập của phụ nữ vẫn thấp hơn nam giới 20%.

Thứ ba, 27/11/2018 - 04:46

Thợ vỉa hè - nốt trầm trong lòng đô thị
Thợ vỉa hè - nốt trầm trong lòng đô thị

Thợ vỉa hè thường làm những nghề được coi là không chính thống và không mấy ai để ý, nhưng vắng họ sẽ là mất mát không nhỏ cho những ai cần đến.

Thứ ba, 27/11/2018 - 03:23

Công tác tinh giản biên chế: Trên nóng, dưới lạnh, giữa nóng
Công tác tinh giản biên chế: Trên nóng, dưới lạnh, giữa nóng

Tinh giản biên chế đang thực hiện như chế độ "nghỉ hưu non", như vậy không nâng cao chất lượng hoạt động công vụ.

Thứ ba, 27/11/2018 - 09:48

Công ty startup và bốn sai lầm lớn trong điều hành
Công ty startup và bốn sai lầm lớn trong điều hành

Chính vì điều hành hoạt động là rất quan trọng nên có những sai lầm lớn mà bất cứ startup và doanh nghiệp nào cũng nên tránh mắc phải.

Thứ ba, 27/11/2018 - 08:38

Vào CPTTP: Việc làm tăng, nguy cơ đào thải nhiều
Vào CPTTP: Việc làm tăng, nguy cơ đào thải nhiều

(Dân trí) - Nhận định của các chuyên gia từ Bộ LĐ-TB&XH và Tổng LĐLĐ VN, người lao động có nhiều cơ hội việc làm cũng như nguy cơ bị đào thải không nhỏ khi Việt Nam tham gia đầy đủ vào Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTTP). Chình vì vậy, việc điều chỉnh để phù hợp với những thách thức mới là điều rất cần quan tâm.

Thứ ba, 27/11/2018 - 08:19

Viên chức thuộc đối tượng phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp
Viên chức thuộc đối tượng phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Trước năm 2002, ông Lê Văn Tiên (tỉnh Quảng Nam) là kế toán của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hiệp Đức, được cử đi học lớp quản lý nhà nước 3 tháng tập trung. Năm 2003, ông được chuyển sang ngạch chuyên viên 01003, hệ số lương 4,98 và tiếp tục làm việc tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện.

Thứ ba, 27/11/2018 - 06:03

Không để xảy ra tình trạng nợ lương, thưởng Tết
Không để xảy ra tình trạng nợ lương, thưởng Tết

Đây là nội dung đáng lưu ý của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP HCM đối với các doanh nghiệp (DN) khi xây dựng kế hoạch trả lương - thưởng Tết nguyên đán năm 2019.

Thứ ba, 27/11/2018 - 06:02

Tham gia CPTPP: Pháp luật lao động VN cần điều chỉnh gì?
Tham gia CPTPP: Pháp luật lao động VN cần điều chỉnh gì?

(Dân trí) - Khi tham gia vào các hiệp định thương mại thế hệ mới, Việt Nam sẽ đối mặt với thách thức từ thị trường lao động và nâng cao kỹ năng. Để có thể hưởng lợi tối đa từ thương mại tự do, Việt Nam cần có chính sách thị điều chỉnh hợp lý ngày từ bây giờ.

Thứ hai, 26/11/2018 - 03:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Nguy cơ “chảy máu” chất xám sang Nhật
Nguy cơ “chảy máu” chất xám sang Nhật

Nhật Bản sẽ trình Quốc hội thông qua Dự luật cho phép lao động nước ngoài được nhập cư dài hạn, điều này sẽ khiến nhiều quốc gia có nguy cơ bị “chảy máu” chất xám.

Thứ hai, 26/11/2018 - 08:12

Giấy tờ tùy thân chưa có ảnh, được thanh toán BHYT?
Giấy tờ tùy thân chưa có ảnh, được thanh toán BHYT?

Con tôi đang học lớp 1, cháu chỉ có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mà chưa có giấy tờ tùy thân có ảnh nên khi khám bệnh cho cháu gia đình tôi đã phải thanh toán toàn bộ chi phí khám chữa bệnh (KCB).

Thứ hai, 26/11/2018 - 08:08

Tính hưởng trợ cấp thất nghiệp từ tháng có quyết định nghỉ việc
Tính hưởng trợ cấp thất nghiệp từ tháng có quyết định nghỉ việc

Tôi ký hợp đồng và tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ năm 2017 đến hết tháng 8/2018. Tháng 9/2018 vì lý do gia đình tôi xin nghỉ không lương tại công ty (do không đi làm nên công ty không đóng bảo hiểm cho người lao động). Giữa tháng 10/2018 tôi viết đơn và được công ty giải quyết cho nghỉ việc.

Thứ hai, 26/11/2018 - 06:02

Kiếm chục triệu đồng/ngày từ cúc hoạ mi, tạo thêm 60.000 việc làm từ các FTA
Kiếm chục triệu đồng/ngày từ cúc hoạ mi, tạo thêm 60.000 việc làm từ các FTA

(Dân trí) - Hơn 3.000 công nhân đình công ở Thanh Hoá trở lại làm việc, Việt Nam có thêm 60.000 việc làm khi tham gia các Hiệp định thương mại quốc tế, 9X nuôi gà siêu đẻ kiếm lãi hơn 100 triệu đồng, thu tiền triệu nhờ vườn cúc hoạ mi…là những thông tin hấp dẫn trong lĩnh vực lao động việc làm tuần qua.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 08:16

Bỏ ngỏ hướng nghiệp - lãng phí nhân đôi
Bỏ ngỏ hướng nghiệp - lãng phí nhân đôi

Hướng nghiệp là vấn đề quan trọng, thế nhưng xã hội chưa đầu tư nhiều cho học sinh phổ thông có điều kiện cọ xát, tự nhận biết năng lực, sở thích, khả năng tiến thân, thành đạt trong nghề để các em và gia đình tìm ra đáp số đúng nhất.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 07:59

TP HCM cần 320.000 chỗ làm việc trong năm 2019
TP HCM cần 320.000 chỗ làm việc trong năm 2019

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM vừa công bố dự báo nhu cầu nhân lực năm 2019 tại TP HCM.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 07:36

Thẩm quyền chấm dứt hợp đồng với viên chức
Thẩm quyền chấm dứt hợp đồng với viên chức

Trường Tiểu học 8/4 (Sơn La) nơi ông Trần Thanh Hoài công tác có một giáo viên được UBND huyện ra quyết định điều động từ Huyện Đoàn sang từ tháng 8/2016, là viên chức hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 07:24

Làm cách nào để biết chủ doanh nghiệp trốn đóng BHXH?
Làm cách nào để biết chủ doanh nghiệp trốn đóng BHXH?

Khi không được đóng BHXH, người lao động sẽ phải chịu nhiều thiệt thòi. Vậy làm cách nào để người lao động biết được chủ DN đã đóng BHXH cho mình hay chưa?

Thứ bảy, 24/11/2018 - 08:52

Vụ lừa đảo hơn 4 tỷ đồng bị phát giác
Vụ lừa đảo hơn 4 tỷ đồng bị phát giác

Mặc dù không có nghề nghiệp và công ăn việc làm nhưng Nguyễn Thị Thoa (34 tuổi), trú tại thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang đã ăn chơi như “nữ đại gia”. Từ vỏ bọc bóng bẩy bề ngoài, người phụ nữ này đã lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ của nhiều người dân...

Thứ bảy, 24/11/2018 - 08:28

Nhân viên Amazon tại Tây Ban Nha đình công dịp Black Friday
Nhân viên Amazon tại Tây Ban Nha đình công dịp Black Friday

Rất đông công nhân của hãng Amazon tại Tây Ban Nha đã đình công đúng ngày mua sắm Black Friday.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 08:04

Nữ đủ 30 năm đóng BHXH mới hưởng lương hưu 75%
Nữ đủ 30 năm đóng BHXH mới hưởng lương hưu 75%

Khi lao động nữ đủ tuổi về hưu theo quy định và có thời gian đóng BHXH từ 30 năm trở lên thì mức lương hưu hàng tháng sẽ là 75%.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 07:22

Để khởi nghiệp thành công, startup của bạn cần một câu chuyện hay
Để khởi nghiệp thành công, startup của bạn cần một câu chuyện hay

Dù cho công ty của bạn thuộc lĩnh vực nào đi nữa, thì một câu chuyện thuyết phục sẽ giúp tạo ra sự khác biệt với rất nhiều doanh nghiệp khác.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 07:39