Tuyển dụng kiểu lừa đảo:

Thu hàng chục triệu đồng/ngày, công ty môi giới việc làm... liên tục đổi trụ sở

Dân trí Như Dân trí phản ánh, chỉ vì muốn tìm "việc nhẹ lương cao" mà rất nhiều người ở TPHCM đã sập bẫy các công ty tư vấn xin việc "ma". Theo tìm hiểu, mỗi ngày các công ty tư vấn việc làm này thu hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng của người xin việc rồi “trốn” sang địa điểm khác.
>>TPHCM: Tuyển dụng kiểu lừa đảo, nhiều người mất bạc triệu
>>Lừa đảo 1,6 tỷ, cựu cán bộ công an lĩnh 14 năm tù
>>Tạm giữ đối tượng lừa đảo xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc

Liên tục thay đổi trụ sở

Ngay sau khi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc nở rộ các công ty tư vấn "ma", PV Dân Trí đã vào cuộc để tìm hiểu. Sau gần 1 tuần tìm hiểu, chúng tôi đã ghi nhận được địa chỉ mới của 2 công ty môi giới việc làm đã lừa đảo bạn đọc tại khu Nam Long (Bình Tân) và đường Phạm Cự Lượng (quận Tân Bình).

Theo như xác nhận của “nạn nhân” thì những "đầu não" của hai công ty này đều là người đã phỏng vấn họ trước đó.

Các công ty tư vấn ma chỉ có vài chiếc bàn làm việc như thế này
Các công ty tư vấn "ma" chỉ có vài chiếc bàn làm việc như thế này

Trong vai một người đi xin việc, chúng tôi tìm đến Công ty CPST tại khu Nam Long. Tại đây, có khoảng hơn 10 nhân viên tư vấn và khoảng 15 người đang đợi phỏng vấn. Nơi đây là nhà dân được công ty này thuê ở dưới tầng trệt và đặt 4 cái bàn để nhận hồ sơ.

Khi thấy có người đi vào, một nhân viên bảo vệ hỏi: "Đi đâu", chúng tôi trình bày "Đi xin việc". Ngay sau đó nhân viên này liền hỏi ai giới thiệu và bắt phải gọi cho người này để xác minh. Không chỉ là hành động nhằm cảnh giới mà mặt khác, các nhân viên gọi được người đến xin việc sẽ được thưởng ngay 50.000 đồng.

Khi chúng tôi nói muốn xin việc ở quận Tân Bình, một nhân viên tư vấn nam sốt sắng bảo: "Ở đó thì em muốn đi làm ở Trung tâm thương mại Pandora hay Lottemart. Anh sẽ xin cho em làm bán vé xem phim trong hai trung tâm này với mức lương 9 triệu/tháng. Giờ em đóng 500.000 đồng tiền đồng phục và mai đến đây đi làm luôn. Tiền này để giữ chân cho em đi làm không nghỉ ngàn. Nếu tháng đầu tiên em đi làm không phạm lỗi gì thì anh sẽ trả lại. 8h sáng mai, em qua đây anh đưa đi làm".

Khi chúng tôi thể hiện thái độ lo ngại từng bị nhiều công ty quỵt tiền mà không giới thiệu việc thì anh nhân viên trấn an ngay rằng : "Em yên tâm, mai tới đây anh đưa đi làm luôn". Sau đó, chúng tôi chia sẻ mang không đủ tiền đóng nên hẹn ngày sau đến đóng rồi đi làm được không thì anh này tỏ ra khó chịu.

"Không được em ơi, mai đóng tiền thì chưa biết còn việc hay không, hay giờ em đóng cho anh 100.000 đồng đi. Mai lên đóng tiếp rồi anh đưa đi làm", nam nhân viên nói.

Biên lai thu tiền của công ty không hề có mộc đỏ hay tên của nhân viên
Biên lai thu tiền của công ty không hề có mộc đỏ hay tên của nhân viên

Ngay sau đó, chúng tôi qua bàn thu ngân để nộp 100.000 đồng. Trên phiếu thu tiền chỉ có tên CT CPST, không hề có dấu đỏ của công ty. Phía dưới phiếu thu, nhân viên thu ngân chỉ ký một chữ không ghi rõ họ tên. Chúng tôi thắc mắc liệu biên lai không giá trị vì không có dấu. Nghe tới đó, nhân viên thu ngân trợn mắt lên quát: "Đây là giấy biên nhận thế chân, hỏi làm gì nhiều, dấu đỏ để làm gì. Có muốn đi làm không".

Ngày hôm sau, chúng tôi quay lại công ty để đi nhận việc thì nhân viên tư vấn nói: "Em phải đóng thêm 400.000 đồng nữa anh mới đưa qua công ty kia để làm được". Chúng tôi đòi đưa đến nơi làm việc mới đóng thêm tiền thì anh này liền trở mặt: "Đây tụi anh là công ty chứ không phải cái chợ. Giờ em đóng tiền thì anh đưa qua làm việc, không thì thôi. Anh không rảnh để qua bên đó với em rồi thu tiền".

Thu hàng chục triệu mỗi ngày

Theo ghi nhận của chúng tôi, mỗi ngày công ty CPST có từ 50 - 70 người đến xin việc. Nếu tính trung bình mỗi người đóng cho công ty này 500.000 đồng thì mỗi ngày họ sẽ thu được từ 25 triệu - 35 triệu đồng. Tuy vậy, so với công ty tư vấn "ma" N.T trên đường đường Phạm Cự Lượng (Tân Bình) thì con số trên vẫn còn khá khiêm tốn.

Tại công ty N.T, mỗi ngày có từ 100 - 150 người đến xin việc và tấp nập từ sáng đến tối. Dù chỉ có một căn phòng nhỏ tầm 8m2 với hai bàn tư vấn nhưng công ty này lúc nào cũng có hàng dài người đến xin việc.

Phía bên ngoài công ty N.T luôn có hàng chục bảo vệ, phía bên trong có hai nhân viên tư vấn nhận tiền của người đến xin việc. Tại đây, các nhân viên cũng hứa với người xin việc sẽ có công việc làm như thu ngân, bán vé, bán hàng siêu thị, PG... với mức lương từ 9 - 15 triệu đồng đã bao gồm mức đóng bảo hiểm xã hôi.

Hàng trăm người đến xin việc tại công ty tư vấn ma tại quận Tan Bình
Hàng trăm người đến xin việc tại công ty tư vấn "ma" tại quận Tan Bình

"Em đóng 500.000 đồng tiền đồng phục. Mai em quay lại đây công ty sẽ sắp xếp cho em đi làm ở siêu thị A với mức lương 10 triệu đồng. Tiền này là tiền thế chân, sau tháng lương đầu tiên công ty sẽ trả lại em", nhân viên tư vấn nói.

Trong quá trình thâm nhập, chúng tôi bị phát hiện khi đang ghi hình. Ngay lập tức, hàng chục thanh niên xăm trổ ngay lập tức có mặt tra hỏi và bắt phóng viên phải xóa hết dữ liệu. Cùng lúc đó, một người đàn ông khoảng 40 tuổi đi từ phía bên trong ra và nói "Nghỉ hết, nay không nhận hồ sơ nào nữa" rồi bỏ đi.

Sau hơn 10 phút trao đổi, chúng tôi cũng thoát ra khỏi vòng vây của hơn chục thanh niên trên. Và khi phát hiện có phóng viên đến tìm hiểu, công ty N.T đã ngừng hoạt động giới thiệu việc làm. Đó cũng là một lý do khi người lao động quay lại thì không có cách nào đòi lại tiền đã thế chân.

Theo như phản ánh của bạn đọc, công ty N.T do ông B. làm chủ và hoạt động từ nhiều năm nay.

"Công ty đó lớn nhất nhì ở Tân Bình, tuyển nhiều lắm, có ngày vài trăm người. Địa điểm này cũng mới chuyển qua thôi. Lúc trước công ty thuê ở bên đường Út Tịch khoảng 1 tháng rồi chuyển đi đâu tụi em không biết. Giờ lại chuyển về đây. Mấy lần trước tụi em cũng đến đòi tiền nhưng mấy người xăm trổ nói tháng sau quay lại. Nhìn họ hung dữ quá tụi em cũng không dám đến nhiều", B. (quê Long An)- một nạn nhân bị mất tiền khi xin việc nói. "Tụi anh viết bài nhớ đừng để mặt tụi em lên nha. Tụi em sợ bọn nó trả thù lắm. Trước đây nghe nói cũng nhiều người phản ánh xong bị đánh nên tụi em sợ lắm", B. nhấn mạnh.

Xuân Hinh - Lê Phương

MỚI NHẤT
Sài Gòn nắng nóng, bán nước giải nhiệt kiếm bộn tiền hàng ngày
Sài Gòn nắng nóng, bán nước giải nhiệt kiếm bộn tiền hàng ngày

Sài Gòn những ngày này đều 37-39 độ. Thời tiết nắng nóng khiến các loại nước giải nhiệt như nước mía, sâm lạnh, dừa tươi... hút khách.

Thứ ba, 17/04/2018 - 04:01

Kỹ năng quản lý là nhân tố quan trọng thúc đẩy năng suất lao động
Kỹ năng quản lý là nhân tố quan trọng thúc đẩy năng suất lao động

Năng lực nâng cao chất lượng sống của một quốc gia phụ thuộc gần như toàn bộ vào khả năng nâng cao năng suất của mỗi lao động trong nền kinh tế.

Thứ ba, 17/04/2018 - 07:11

Cực nhọc nghề "cửu vạn" chợ Đồng Xuân
Cực nhọc nghề "cửu vạn" chợ Đồng Xuân

"Bán sức lao động" là cụm từ người ta hay nói khi nhắc đến nghề "cửu vạn". Ở Hà Nội, chợ Đồng Xuân là một trong những nơi tập trung đông nhất những người làm nghề khuân vác này. Chợ Đồng Xuân được xây dựng từ năm 1889, là khu chợ lớn nhất Hà Nội từ xưa tới nay.

Thứ ba, 17/04/2018 - 06:38

Kiếm 2 triệu USD/năm nhờ ý tưởng khởi nghiệp độc đáo - kệ toilet
Kiếm 2 triệu USD/năm nhờ ý tưởng khởi nghiệp độc đáo - kệ toilet

Trong một lần vào nhà vệ sinh tại quán bar và không biết phải đặt chai bia mình mang theo ở đâu, Matt Williams đã nảy ra ý tưởng khởi nghiệp vô cùng độc đáo với chiếc kệ để trong toilet.

Thứ ba, 17/04/2018 - 06:05

Đề xuất hoán đổi ngày nghỉ và Tết âm lịch 2019, liệu có sớm?
Đề xuất hoán đổi ngày nghỉ và Tết âm lịch 2019, liệu có sớm?

(Dân trí) - Chiều 16/4, ông Hà Tất Thắng - Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB&XH) - đã trao đổi với báo giới xung quanh ý kiến cho rằng, việc đề xuất hoán đổi một số ngày lễ, tết và lịch nghỉ Tết âm lịch 2019 hơi sớm ở thời điểm hiện nay.

Thứ ba, 17/04/2018 - 06:03

Công ty nợ tiền bảo hiểm, chốt sổ BHXH thế nào?
Công ty nợ tiền bảo hiểm, chốt sổ BHXH thế nào?

Trường hợp đơn vị chưa đóng đủ bảo hiểm thì xác nhận sổ bảo hiểm xã hội đến thời điểm đã đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Sau khi thu hồi được số tiền đơn vị còn nợ thì xác nhận bổ sung trên sổ bảo hiểm xã hội.

Thứ ba, 17/04/2018 - 06:02

Lao động trẻ chịu thương tích cao hơn 40 % so với người trên 25 tuổi
Lao động trẻ chịu thương tích cao hơn 40 % so với người trên 25 tuổi

(Dân trí) - Thế giới hiện có hơn 540 triệu người lao động trẻ (15-24 tuổi), trong đó gồm 37 triệu lao động trẻ em. Lao động trẻ chiếm hơn 15% lực lượng lao động và có nguy cơ cao phải chịu các tai nạn thương tích và bệnh nghề nghiệp cao hơn 40% so với những người trên 25 tuổi.

Thứ hai, 16/04/2018 - 08:14

Nhân viên HSBC Việt Nam thu nhập hơn 50 triệu đồng/tháng
Nhân viên HSBC Việt Nam thu nhập hơn 50 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Mỗi tháng, nhân viên HSBC (Việt Nam) nhận được 50,7 triệu đồng/người, trong đó, riêng tiền lương bình quân là 37 triệu đồng/người. Đây là mức thu nhập cao so với mặt bằng chung của các doanh nghiệp cùng ngành khác tại Việt Nam.

Thứ hai, 16/04/2018 - 07:00

Trai 9x trồng dưa chuột to và tròn lãi chục triệu/tháng
Trai 9x trồng dưa chuột to và tròn lãi chục triệu/tháng

Bạt ngàn trái, trái nào cũng to, dài và căng tròn là những hình ảnh đầu tiên bắt gặp ở trang trại rộng hàng ngàn mét vuông trồng dưa chuột VietGAP (xã Nam Anh, Nam Đàn, Nghệ An) của chàng nông dân 9X Lê Cảnh Hiếu. Bước đầu, mỗi tháng Hiếu “đút túi” 10 - 15 triệu đồng nhờ mô hình trồng dưa chuột lưới công nghệ cao này.

Thứ hai, 16/04/2018 - 10:29

Cẩn trọng với tư vấn việc làm “ma”
Cẩn trọng với tư vấn việc làm “ma”

(Dân trí) - Dù không có lương cố định nhưng được trả lương "khủng" nên hàng trăm nhân viên vẫn tận tâm làm việc cho các công ty tư vấn việc làm "ma". Tuy nhiên cũng vì cảm thấy quá bất an một số người đã nghỉ chỉ sau một thời gian làm việc và tố kiểu làm như lừa đảo của các công ty này.

Thứ hai, 16/04/2018 - 10:12

Đức: Bế tắc trong đàm phán tăng lương giữa công đoàn và giới chủ
Đức: Bế tắc trong đàm phán tăng lương giữa công đoàn và giới chủ

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 15/4, đại diện của Chính phủ Đức, các nhà tuyển dụng và các tổ chức công đoàn đã gặp nhau tại thành phố Potsdam để thực hiện vòng đàm phán cuối cùng về việc tăng lương cho người lao động.

Thứ hai, 16/04/2018 - 10:11

Lương tối thiểu 2019: Khảo sát tiền lương của 5 doanh nghiệp phía nam
Lương tối thiểu 2019: Khảo sát tiền lương của 5 doanh nghiệp phía nam

(Dân trí) - Trung tuần tháng 4, Hội đồng tiền lương Quốc gia sẽ khảo sát tại 5 doanh nghiệp may mặc, chế biến thuỷ sản, chế biến thức ăn, sản xuất giày dép. Qua đó đánh giá tình hình tiền lương, thu nhập của người lao động và tác động của lương tối thiểu 2018 với doanh nghiệp.

Thứ hai, 16/04/2018 - 08:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Doanh nghiệp sẵn sàng thương lượng với người lao động để ký lại hợp đồng
Doanh nghiệp sẵn sàng thương lượng với người lao động để ký lại hợp đồng

Ông Lê Văn Quang (tỉnh Đắk Lắk) làm việc và đóng BHXH tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Rừng Xanh được 29 năm 1 tháng. Từ ngày 1/1/2017 đến nay ông làm việc tại Công ty TNHH Chế biến thực phẩm và Lâm nghiệp Đắk Lắk do sáp nhập với Công ty sữa TH Tây Nguyên.

Thứ hai, 16/04/2018 - 06:03

Vui, buồn nghề “nhân tượng”
Vui, buồn nghề “nhân tượng”

Bạn đã từng tham dự một sự kiện nào đó và thấy đám đông xúm lại ngắm nhìn, chụp ảnh cùng những "bức tượng sống" bắt mắt. Những nhân vật đứng bất động nhưng lại có sức hấp dẫn kỳ lạ đến vậy chính là "nhân tượng" (người đóng giả tượng). Đằng sau những bức tượng người thu hút sự tò mò thích thú ấy, là không ít những câu chuyện vui buồn.

Chủ nhật, 15/04/2018 - 12:08

Điều kiện xét chuyển viên chức thành công chức
Điều kiện xét chuyển viên chức thành công chức

Ông Anh Khoa (TPHCM) làm việc tại một đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở từ năm 2010 theo chế độ hợp đồng. Năm 2016, cơ quan tổ chức thi tuyển viên chức, ông đăng ký dự thi và trúng tuyển.

Chủ nhật, 15/04/2018 - 07:15

Đề xuất lịch nghỉ Tết năm 2019, lừa đảo tuyển dụng, tranh luận về mại dâm…
Đề xuất lịch nghỉ Tết năm 2019, lừa đảo tuyển dụng, tranh luận về mại dâm…

(Dân trí) - Lĩnh vực lao động việc làm tuần qua có nhiều thông tin “nóng”, như: Đề xuất hoán đổi ngày nghỉ trong năm 2019, tranh luận mại dâm là một nghề, lừa đảo tuyển dụng tại TPHCM, vướng mắc về cơ chế xử lý nợ BHXH, khuyến cáo lao động đi làm nghề giúp việc gia đình…

Chủ nhật, 15/04/2018 - 06:03

Chỉ với chiếc móng ngựa cũ, Khổng Tử đã dạy học trò bài học nhớ đời
Chỉ với chiếc móng ngựa cũ, Khổng Tử đã dạy học trò bài học nhớ đời

Câu chuyện của Khổng Tử và người học trò Tử Lộ dưới đây đã gửi đi một thông điệp, một triết lý sống tích cực, ai cũng nên ngẫm cho chính mình.

Chủ nhật, 15/04/2018 - 06:03

Thị trường lao động Mỹ vẫn ổn định bất chấp số lượng việc làm giảm
Thị trường lao động Mỹ vẫn ổn định bất chấp số lượng việc làm giảm

Số liệu mới nhất của Bộ Lao động Mỹ cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại nước này đã giảm trong tuần trước, củng cố nhận định rằng “thể trạng” thị trường lao động Mỹ vẫn ổn định bất chấp số lượng việc làm được tạo mới sụt giảm trong tháng Ba.

Chủ nhật, 15/04/2018 - 06:03

Tuyển hơn 6.000 vị trí dành cho sinh viên TPHCM sắp ra trường
Tuyển hơn 6.000 vị trí dành cho sinh viên TPHCM sắp ra trường

(Dân trí) - Ngày 14/4, hơn 8.000 sinh viên năm cuối các trường đại học trên địa bàn TPHCM tự tin tìm đến "Ngày hội việc làm và kết nối doanh nghiệp 2018" để ứng cử với doanh nghiệp. Tại đây, doanh nghiệp có nhu cầu tìm nhân sự cho 6.000 vị trí tuyển dụng, đa dạng ngành nghề.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 04:25

Nghề... “đi trước, về sau”!
Nghề... “đi trước, về sau”!

Luôn lao vào hiện trường đầu tiên, vượt qua những gian nan, hiểm nguy để cứu người bị nạn và tìm kiếm nạn nhân sau khi các tai nạn, sự cố đã được khống chế…, cán bộ, chiến sĩ cứu nạn, cứu hộ được gọi là những người “đi trước, về sau” trong lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 04:21

Sĩ quan chuyển khỏi vùng đặc biệt khó khăn có được trợ cấp?
Sĩ quan chuyển khỏi vùng đặc biệt khó khăn có được trợ cấp?

Tôi là sĩ quan quân đội, đã có thời gian tham gia đội công tác tăng cường xây dựng cơ sở (Đội công tác 123) và làm nhiệm vụ ở địa bàn có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn. Quá trình công tác của tôi như sau: Từ tháng 4/2004 đến tháng 12/2012: Công tác tại xã Đăk Na, Đăk Tơ Kan, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 08:46

10 người Việt Nam làm không bằng 1 người Singapore, thua cả Lào
10 người Việt Nam làm không bằng 1 người Singapore, thua cả Lào

Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho biết với tình hình hiện nay thì 10 người Việt Nam làm không bằng 1 người Singapore, 5 người Việt chưa bằng 1 người Malaysia, gần 3 người Việt Nam mới bằng 1 người Thái Lan, thậm chí năng suất lao động của chúng ta còn thấp hơn Lào.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 08:34

TPHCM: Tuyển dụng kiểu lừa đảo, nhiều người mất bạc triệu
TPHCM: Tuyển dụng kiểu lừa đảo, nhiều người mất bạc triệu

(Dân trí) - Đăng hàng loạt thông tin tuyển dụng trên các trang mạng xã hội với mức lương hấp dẫn từ 9 - 15 triệu đồng. Tuy vậy, nhiều người đến xin việc tại các công ty tuyển dụng như quảng cáo này mất oan gần 1 triệu đồng tiền "giữ chân" còn đơn vị tuyển dụng thì biến mất ngay sau đó.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 08:21

Mười bài học về nghệ thuật lãnh đạo của ông chủ Amazon
Mười bài học về nghệ thuật lãnh đạo của ông chủ Amazon

Thành lập năm 1994, đến nay, Amazon (Mỹ) đã trở thành công ty bán hàng online lớn nhất thế giới, với doanh thu năm 2017 lên tới 178 tỷ USD. Có được thành công đó là nhờ tài lãnh đạo tuyệt vời của Jeff Bezos, ông chủ của Amazon. Dưới đây là 10 bài học đúc kết từ kỹ năng lãnh đạo của ông Bezos.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 06:03