Tăng tuổi nghỉ hưu: “Không giải quyết rốt ráo bài toán thất nghiệp hiện tại”

Dân trí “Không thể giải quyết rốt ráo vấn đề của thị trường lao động bằng hệ thống hưu trí. Nếu đất nước gặp vấn đề về việc làm cho thanh niên, trước hết cần giải quyết bằng các chương trình giáo dục, chuyển giao kỹ năng. Nếu giải quyết bằng hệ thống hưu trí chỉ có tính gián tiếp và tốn nhiều tiền”.
>>Tăng tuổi hưu: Công đoàn không đồng ý điều chỉnh ở nhóm lao động trực tiếp
>>Chế độ hưu trí mới - ai nên nghỉ hưu từ 2018?
>>Nghỉ việc khi chưa đến tuổi về hưu nhưng đủ năm đóng BHXH

Tăng tuổi nghỉ hưu: “Không giải quyết rốt ráo bài toán thất nghiệp hiện tại” - 1

Ông Nuno Meira Simoes Cunha, chuyên gia về an sinh xã hội của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) chia sẻ với báo giới về quan điểm tăng tuổi hưu trong dự thảo Luật lao động của Việt Nam. Đây đang là vấn đề nóng, thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội.

Thưa ông, một trong những ký do khiến dự thảo sửa đổi Luật Lao động của Việt Nam có nhắc tới việc tăng tuổi hưu trí là do tốc độ già hoá nhanh của dân số. Quan điểm của ông về vấn đề này ra sao?

- Quá trình xây dựng và phát triển hệ thống bảo hiểm xã hội đòi hỏi phải thường xuyên đánh giá, thậm chí phải thay đổi tham số của hệ thống để phù hợp. Việc điều chỉnh tuổi hưu là ví dụ cụ thể.

Trong khi đó, chúng ta phải thừa nhận thực tế già hóa dân số đang diễn ra trên toàn cầu, trong đó có các nước châu Á. Do đó, hệ thống hưu trí các nước, trong đó có Việt Nam buộc phải xem xét ảnh hưởng của những thay đổi này là điều dễ hiểu.

Mặc dù dân số Việt Nam chưa hoàn toàn thuộc nhóm dân số già, nhưng quá trình già hóa đã diễn ra nhanh trong hai thập kỷ qua. Theo Ngân hàng thế giới, tuổi thọ trung bình của Việt Nam đã tăng từ 66 (năm 1990) lên 76 (năm 2014).

“Trong bối cảnh tuổi thọ trung bình tăng nhanh, tỉ lệ người trong độ tuổi lao động so với người nghỉ hưu ngày càng giảm do mức sinh giảm cũng như tuổi thọ tăng lên, Việt Nam cần nâng dần tuổi nghỉ hưu để cải thiện tình hình cân đối về tài chính giữa đóng và hưởng” - ông Nuno Meira Simoes Cunha nói.

Nếu tuổi nghỉ hưu vẫn giữ ở 60 đối với nam giới và 55 đối với nữ giới, tỉ lệ người nghỉ hưu so với người đang trong độ tuổi lao động dự đoán sẽ tăng từ 19,4% (năm 2009) lên 59,5% (2049), và tiếp tục lên 77,7% (năm 2099).

Việc tăng tuổi nghỉ hưu sẽ giúp bù đắp phần lao động bị thiếu hụt khi số người trong độ tuổi lao động bị giảm sút cũng như để duy trì tính bền vững về tài chính của hệ thống hưu trí.

Nếu tuổi nghỉ hưu được nâng lên 65 đối với cả nam và nữ, tỉ lệ người nghỉ hưu so với người trong độ tuổi lao động sẽ tăng từ từ hơn: Mức 10,9% (năm 2009) lên 30,7% (năm 2049) và 47,5% vào năm 2099. Nhờ vậy, quỹ hưu trí sẽ bớt bị áp lực về tài chính hơn so với nếu tuổi nghỉ hưu được giữ nguyên như hiện nay.

Việc tăng tuổi hưu có nguy cơ khiến cơ hội việc làm của lao động trẻ sẽ giảm đi và lao động thất nghiệp có thể sẽ tăng lên, thưa ông?

- Chúng ta không thể giải quyết rốt ráo vấn đề hiện tại của thị trường lao động bằng một hệ thống hưu trí. Bởi hệ thống này chỉ được áp dụng cho người lao động sau khi nghỉ hưu. Chúng ta không thể sử dụng hệ thống hưu trí để giải quyết bài toán thặng dư lao động tạm thời hoặc một cái gì đó tương tự vì điều đó trước sau sẽ làm hỏng cả hệ thống. Thực tế này đã từng xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới.

Nếu chúng ta cố gắng giải quyết các vấn đề thị trường lao động bằng cách cho phép mọi người nghỉ hưu sớm thì chắc chắn sẽ phải trả tiền cho điều đó.

Chúng ta cũng không thể chắc chắn rằng nếu cho người già nghỉ hưu thì những người khác sẽ có thể thay thế được họ. Có nhiều khả năng xảy ra tình trạng khi họ nhận được thu nhập cao hơn. Người lao động có xu thế chi tiêu nhiều hơn, con cái của họ cũng có thể chi tiêu nhiều hơn. Và điều đó có thể tạo ra nhiều việc làm hơn.

Theo ông Nuno Meira Simoes Cunha, việc tăng tuổi nghỉ hưu sẽ phải diễn ra từ từ. Việt Nam không thể tăng tuổi nghỉ hưu thêm 5 tuổi trong vòng một năm. Quá trình này sẽ phải dần dần, theo lộ trình từng năm một. Đồng thời, quá trình này phải có những biện pháp để bảo vệ người lao động gần đến tuổi nghỉ hưu. Tuy nhiên, lộ trình cải cách cần phải được thống nhất từ bây giờ.

“Trong báo cáo công bố năm 2013, Tổ chức Lao động Quốc tế đã khuyến nghị Việt Nam cần nâng dần tuổi nghỉ hưu của lao động nữ để bằng tuổi nghỉ hưu hiện tại của lao động nam (60 tuổi). Sau đó, giả định tuổi nghỉ hưu của cả nam và nữ sẽ tăng hai năm một tuổi cho đến khi nâng đến 65 tuổi” - ông Nuno Meira Simoes Cunha nói.

Nếu đất nước gặp vấn đề về việc làm cho thanh niên, trước hết cần giải quyết vấn đề đó bằng các chương trình giáo dục cho thanh niên và chuyển giao kỹ năng cho thanh niên.

Đừng cố giải quyết vấn đề việc làm bằng hệ thống hưu trí vì cách giải quyết đó quá gián tiếp và tốn rất nhiều tiền.

Mọi người thường cho rằng nếu những người cao tuổi cứ tiếp tục làm việc thì những người trẻ tuổi sẽ không thể gia nhập lực lượng lao động. Nhưng nếu suy nghĩ như vậy thì thị trường lao động sẽ rất “tĩnh”. Khi toàn bộ hệ thống phát triển thì cả quốc gia sẽ phát triển và khi đó sẽ có nhiều lao động hơn.

Một nghiên cứu gần đây của OECD (Tổ chức Hợp tác & Phát triển Kinh tế) về thái độ của người hưởng hưu trí cho thấy rằng tất cả mọi người đều hào hứng đối với chế độ nghỉ hưu trong hai năm đầu. Sau đó, sự hào hứng của họ giảm đi bởi vì sau khi họ đã làm tất cả mọi thứ họ muốn (du lịch, hưởng thụ, v.v…) thì quỹ tài chính của họ sẽ thu hẹp lại và họ bắt đầu cảm thấy buồn chán.

Ở một góc nhìn khác, không ít ý kiến cho rằng, việc tăng tuổi hưu sẽ giúp gia tăng tâm lý “tham quyền cố vị”, ông có ý kiến gì về điều này?

- Tôi cho rằng một trong những lý do của việc thiết lập hệ thống hưu trí là để hỗ trợ người lao động khi sức khỏe bắt đầu suy giảm.

Tuy nhiên, những tiến bộ trong chăm sóc y tế đã giúp nâng tuổi thọ trung bình cũng như cuộc sống tốt hơn và khỏe mạnh hơn. Ngày nay, một người trung bình có sức khỏe tốt hơn trong thời gian lâu hơn.

Có nhiều ý kiến cho rằng lợi thế quan trọng nhất của người cao tuổi là kinh nghiệm. Chúng tôi không có ý rằng tuổi nghỉ hưu được tăng đến vô cùng, mà chỉ không thấy đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu của Chính phủ có thể có nguy cơ dẫn đến việc xử lý công việc không hiệu quả.

Tuy nhiên, ILO cũng quan ngại liên quan đến những việc làm đòi hỏi nhiều sức mạnh thể chất hoặc việc làm trong điều kiện khó khăn. Người lao động trong những công việc như vậy cần được xem xét đặc biệt. Những lý lẽ nêu trên có lẽ nên áp dụng ở khía cạnh khác với đối với họ.

“Về tương quan số lượng, những vị trí việc làm cấp cao không có nhiều và ảnh hưởng không lớn tới các số lượng việc làm mức dưới khi xét trong mặt bằng tổng thể của thị trường lao động” - ông Nuno Meira Simoes Cunha.

- Xin cảm ơn ông

Hoàng Mạnh thực hiện

MỚI NHẤT
Bảo hiểm xã hội nêu tên doanh nghiệp nợ “khủng” cả chục tỉ đồng
Bảo hiểm xã hội nêu tên doanh nghiệp nợ “khủng” cả chục tỉ đồng

(Dân trí) - “Đến hết quý I/2017, tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN là 14.019 tỷ đồng, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm 2016. Trong số các đơn vị nợ BHXH, doanh nghiệp ngoài quốc doanh vẫn chiếm số đông”.

Thứ hai, 08/05/2017 - 03:30

Kiếm hàng tỉ đồng từ nuôi cá hồi trên đỉnh Mẫu Sơn
Kiếm hàng tỉ đồng từ nuôi cá hồi trên đỉnh Mẫu Sơn

Lặn lội quãng đường 700km suốt 7 tháng ròng, từ đỉnh núi Mẫu Sơn sang Sapa học hỏi kỹ thuật nuôi cá hồi, ông Hoàng Văn Tạ, thôn Khuổi Cấp, xã Mẫu Sơn (Lộc Bình, Lạng Sơn) đã thành công với mô hình làm giàu mới trên chính quê hương giá lạnh của mình và thu nhập hàng tỉ đồng mỗi năm.

Thứ hai, 08/05/2017 - 12:48

Học hỏi từ nghe kể chuyện
Học hỏi từ nghe kể chuyện

Huấn luyện nhân viên bằng phương pháp dùng chuyện kể đã khá phổ biến từ lâu rồi. Tuy vậy, vấn đề chọn câu chuyện kể ra sao và làm sao biết những chuyện kể ấy sẽ có tác dụng đối với nhân viên của mình là vấn đề mà cấp quản lý luôn chú ý.

Thứ hai, 08/05/2017 - 06:10

Các trường hợp bị kéo dài thời gian nâng lương
Các trường hợp bị kéo dài thời gian nâng lương

Ông Phạm Trung Sĩ (Hà Nội) là viên chức đơn vị sự nghiệp công lập. Trong năm 2013-2014 ông bị kỷ luật, hình thức khiển trách và đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ. Thời điểm xét nâng lương thường xuyên của ông là ngày 1/4/2014. Ông Sĩ hỏi, đơn vị đã kéo dài thời gian nâng lương thường xuyên của ông thêm 9 tháng có đúng không?

Thứ hai, 08/05/2017 - 06:08

Có nên tăng tuổi nghỉ hưu?
Có nên tăng tuổi nghỉ hưu?

Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu không phải là vấn đề mới, song luôn là vấn đề "nóng" mỗi khi được đưa ra bàn thảo.

Thứ hai, 08/05/2017 - 06:07

Hơn 1.500 sinh viên Đại học Khoa học Huế hào hứng tìm việc làm
Hơn 1.500 sinh viên Đại học Khoa học Huế hào hứng tìm việc làm

(Dân trí) - Rất nhiều cơ hội về việc làm được mang đến cho các bạn sinh viên trường Đại học Khoa học Huế, đặc biệt là những bạn sắp sửa ra trường.

Thứ hai, 08/05/2017 - 06:07

Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 4 ở Mỹ thấp nhất trong 1 thập kỷ qua
Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 4 ở Mỹ thấp nhất trong 1 thập kỷ qua

Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ trong tháng Tư ở mức 4,4%, mức thấp nhất trong một thập kỷ qua.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 07:59

“Điên đầu” với... nghỉ bù
“Điên đầu” với... nghỉ bù

Hôm qua, giữa trưởng phòng nhân sự và chủ tịch Công đoàn (CĐ) công ty tôi đã có cuộc tranh luận “bất phân thắng bại” về việc trả lương cho dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 vừa qua.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 07:53

Triết lý sai lầm khiến bạn cả đời chỉ làm nhân viên
Triết lý sai lầm khiến bạn cả đời chỉ làm nhân viên

Khi Alibaba mới thành lập, nhiều lúc chẳng có tiền mà trả lương cho nhân viên, nhiều người đã từ bỏ và không mấy bất ngờ khi những người ở lại đều thành công, giàu có.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 07:41

Được hưởng BHYT 100%, sao vẫn phải nộp thêm tiền?
Được hưởng BHYT 100%, sao vẫn phải nộp thêm tiền?

Ông Hồ Ba Tây (TP. HCM) là thương binh, đã từng tham gia kháng chiến. Thẻ BHYT của ông có ký hiệu HT2791402800056. Ông Tây đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở Bệnh viện quận 4, nhưng ông không được BHYT chi trả 100%, mà lần nào khám chữa bệnh ông cũng phải trả thêm tiền. Ông Tây đề nghị giải đáp về vấn đề này.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 07:32

1.500 chỉ tiêu việc làm cho sinh viên Đại học Nông lâm Huế
1.500 chỉ tiêu việc làm cho sinh viên Đại học Nông lâm Huế

(Dân trí) - Ngày 6/5 trường Đại học Nông lâm Huế (Đại học Huế) đã tổ chức Chương trình Ngày hội việc làm 2017 với nội dung “Trao tự tin - Nhận cơ hội”. Gần 50 tập đoàn, doanh nghiệp tham gia ngày hội đã tuyển dụng trên 1.500 kỹ sư thuộc 30 ngành, chuyên ngành được đào tạo trong trường.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 03:30

Gần 600 ngư dân Việt Nam bị bắt giữ tại Indonesia do đánh bắt trái phép
Gần 600 ngư dân Việt Nam bị bắt giữ tại Indonesia do đánh bắt trái phép

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia, nhiều ngư dân Việt Nam xâm phạm vùng biển Indonesia đã bị lực lượng chức năng nước này bắt giữ và đưa về các đảo căn cứ để xử lý.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 08:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Start-up buôn đồ hiệu cũ kiếm bộn tiền ở Dubai
Start-up buôn đồ hiệu cũ kiếm bộn tiền ở Dubai

Công ty khởi nghiệp này đưa ra giải pháp “đôi bên cùng có lợi” cho dân mê đồ xa xỉ, cả người bán và mua đồ cũ...

Thứ bảy, 06/05/2017 - 07:11

Bổ sung 6 đối tượng tham gia BHYT mới
Bổ sung 6 đối tượng tham gia BHYT mới

Quy trình mới về thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế của Bảo hiểm xã hội Việt Nam bổ sung 6 đối tượng tham gia BHYT mới.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 06:48

Quảng Trị: Tặng 44 "Mái ấm công đoàn" trị giá 1,3 tỉ đồng tới công nhân nghèo
Quảng Trị: Tặng 44 "Mái ấm công đoàn" trị giá 1,3 tỉ đồng tới công nhân nghèo

(Dân trí) - Ngày 5/5, tại lễ phát động “Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động” và “Tháng công nhân” năm 2017, ông Mai Thức - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị các cấp, các ngành, tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất kinh doanh phải tuân thủ pháp luật về ATVSLĐ, góp phần ổn định sản xuất.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 06:56

Vỡ mộng xuất khẩu lao động bằng con “đường tắt”
Vỡ mộng xuất khẩu lao động bằng con “đường tắt”

(Dân trí) - Với lời hứa hẹn lương cao, thậm chí có cả “thẻ xanh” khi sang Mỹ hay CHLB Đức, nhiều lao động ở Nghệ An đã sẵn sàng bỏ ra hàng chục nghìn USD để “chạy” sang đây làm việc. Cơ hội việc làm không có, họ quay về với hai bàn tay trắng và món nợ lớn.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 06:52

Làng trồng bí đao nặng hơn 50kg mỗi trái ở Bình Định
Làng trồng bí đao nặng hơn 50kg mỗi trái ở Bình Định

Có một ngôi làng ở tỉnh Bình Đình nổi tiếng với truyền thống trồng những quả bí đao khổng lồ có một không hai trên cả nước.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 07:44

Cán bộ tự đi học có được chuyển xếp lương?
Cán bộ tự đi học có được chuyển xếp lương?

Tôi hiện là Phó Chủ tịch HĐND xã Đã Phước. Năm 2012, tôi đăng ký học đại học từ xa do Trường Đại học Trà Vinh tổ chức. Tháng 3/2016, tôi tốt nghiệp và nộp bản phô tô bằng đại học cho Phòng Nội vụ, Phòng Tài chính – Kế toán huyện để được nâng bậc lương, nhưng tôi được đơn vị trả lời, từ tháng 9/2015 không xếp lương theo trình độ đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ mới đối với cán bộ tự đi học. Xin hỏi như vậy có đúng không?

Thứ sáu, 05/05/2017 - 07:22

Nhân viên càng hài hước thì càng làm việc hiệu quả
Nhân viên càng hài hước thì càng làm việc hiệu quả

CEO Chris Myers của công ty Bode Tree luôn tìm kiếm cho doanh nghiệp của mình những người sở hữu sự hài hước nhưng không tự mãn, bởi đó là dấu hiệu của những người có kỹ năng làm việc tuyệt vời.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 07:12

Đêm nắng oi đầu mùa: Cả nhà vật vã, bắt vạ thợ điều hoà
Đêm nắng oi đầu mùa: Cả nhà vật vã, bắt vạ thợ điều hoà

Mặc dù chưa đến ngày nắng nóng đỉnh điểm của mùa hè, song nhiều gia đình không ngủ được do điều hoà tự nhiên lăn ra hỏng. Ức chế, họ không ngại nửa đêm nhấc máy gọi thợ điều hòa.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 07:06

CHLB Đức: Tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp kỷ lục trong vòng 27 năm
CHLB Đức: Tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp kỷ lục trong vòng 27 năm

Số liệu chính thức được Cơ quan Lao động Liên bang Đức (BA) công bố ngày 3/5 cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của Đức trong tháng Tư tiếp tục giảm và ở mức thấp kỷ lục kể từ năm 1990.

Thứ năm, 04/05/2017 - 12:47

Vì sao người dân chưa mặn mà tham gia BHXH tự nguyện?
Vì sao người dân chưa mặn mà tham gia BHXH tự nguyện?

Sau gần 8 năm thực hiện, hiện nay số người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện vẫn còn khá khiêm tốn.

Thứ năm, 04/05/2017 - 10:06

Cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng: Còn bất cập?
Cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng: Còn bất cập?

Theo ý kiến của Hội Kiến trúc sư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, việc quy định cứ sau 5 năm cá nhân phải thi, xét cấp lại chứng chỉ hành nghề xây dựng gây tốn kém, không cần thiết. Chỉ nên xét cấp lại với trường hợp muốn lên hạng, hoặc bổ sung chức năng hành nghề.

Thứ năm, 04/05/2017 - 10:05

Quy định về thời gian hưởng phụ cấp thu hút
Quy định về thời gian hưởng phụ cấp thu hút

Ngày 1/7/2014, tôi được chuyển công tác về xã 135. Ngoài trợ cấp xã 135 tôi có được hưởng tiền thu hút khi về xã 135 không? – Nguyễn Thanh Hùng (nguyenthanhhung***@gmail.com).

Thứ năm, 04/05/2017 - 10:04