Tăng tuổi hưu: Công đoàn không đồng ý điều chỉnh ở nhóm lao động trực tiếp

Dân trí “Việc nâng tuổi hưu chỉ nên áp dụng trong khu vực hành chính sự nghiệp, với lộ trình nhằm tránh ảnh hưởng tới nhóm lao động trẻ. Còn với khu vực sản xuất trực tiếp, nên giữ nguyên tuổi hưu như hiện nay: Nam nghỉ hưu ở tuổi 60, nữ nghỉ hưu ở tuổi 55”.
>>Chế độ hưu trí mới - ai nên nghỉ hưu từ 2018?
>>Bị mất sức lao động 61%, có được nghỉ hưu sớm?
>>Nghỉ việc khi chưa đến tuổi về hưu nhưng đủ năm đóng BHXH

Ông Lê Đình Quảng - Phó trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ VN) trao đổi quan điểm về việc điều chỉnh tuổi hưu trong Dự thảo luật Lao động sửa đổi lần 2, mới được công bố trên website của Bộ LĐ-TB&XH để lấy ý kiến dư luận xã hội từ ngày 21/4-21/6.

Trước đó, Dân trí đã đưa thông tin về việc điều chỉnh tuổi hưu trong dự thảo sửa đổi Luật lao động lần 2, với nhiều quy định mới. Đây là vấn đề tác động trực tiếp tới hàng chục triệu người lao động cũng như sự quan tâm của nhiều ngành liên quan, trong đó có hệ thống công đoàn.

“Quan điểm của Tổng LĐLĐ VN là khu vực hành chính sự nghiệp có thể xem xét để nâng tuổi nghỉ hưu. Nhưng cần có lộ trình tăng thích hợp để giảm thiểu ảnh hưởng đến cơ hội có việc làm cho nhóm lao động trẻ và đảm bảo ổn định kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đất nước” - ông Lê Đình Quảng nói.

Trường hợp cán bộ quản lý hoặc những người có học hàm, học vị có thể được kéo dài tuổi nghỉ hưu nhưng phải thôi làm quản lý.


Ông Lê Đình Quảng - Phó trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ VN)

Ông Lê Đình Quảng - Phó trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ VN)

Giải thích cụ thể về đề xuất trên, ông Lê Đình Quảng cho rằng có nhiều lý do để việc điều chỉnh tuổi hưu là điều cần được tính toán kỹ lưỡng ở bài toán vĩ mô cũng như vi mô.

Căn cứ đầu tiên là cần xem xét việc tăng tuổi hưu trong điều kiện lao động và tình hình sức khỏe của người lao động.

“Theo đó, việc tăng tuổi nghỉ hưu là không phù hợp với người lao động làm việc trong các ngành nghề lao động trực tiếp. Thực tế hiện nay rất nhiều lao động nữ đang làm việc trong các ngành dệt may, da giày, chế biến thủy sản, lắp ráp điện tử, v.v… bị người sử dụng lao động cho nghỉ việc ở tuổi 30 đến 35 với lý do sức khỏe không đáp ứng yêu cầu sản xuất” - ông Lê Đình Quảng nói.

Cũng theo Ban quan hệ lao động, báo cáo của các cấp công đoàn cho thấy hầu như tất cả người lao động khu vực trực tiếp sản xuất, các ngành nghề lao động chân tay đều về hưu với mức lương thấp hơn (chế độ hưu khi suy giảm khả năng lao động theo điều 55 Luật BHXH 2014).

"Thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho thấy tuổi nghỉ hưu bình quân của nước ta là 53,4 trong đó nam giới là 55,2 tuổi, nữ giới là 51,7 tuổi, những ngành nghề nặng nhọc, độc hại nguy hiểm thì tuổi nghỉ hưu bình quân chỉ khoảng 43 tuổi (công nhân cạo mủ cao su, làm đường, dệt may, da giầy…)" - ông Lê Đình Quảng nói.

“Những người lao động này không thể tham gia lao động đến lúc đủ tuổi (nam 60, nữ 55) để được hưởng chế độ hưu đầy đủ. Nếu tuổi nghỉ hưu tăng, đồng nghĩa người lao động sẽ về hưu với tiền lương rất thấp và sẽ là gánh nặng cho chính người lao động và gia đình họ, cũng như cho xã hội (một số sẽ hưởng thấp hơn chuẩn nghèo)” – ông Lê Đình Quảng nói.

Căn cứ thứ 2 được ông Lê Đình Quảng nhắc tới là cần cân đối với tỉ lệ thất nghiệp thời gian qua. Cụ thể, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên nước ta trong những năm vừa qua luôn cao hơn khoảng 3 lần so với tỷ lệ thất nghiệp chung toàn quốc. Mỗi năm có khoảng 1 triệu người bước vào thị trường lao động.

Ông Lê Đình Quảng phân tích: Cơ cấu dân số của nước ta hiện đang trong thời kỳ "cơ cấu dân số vàng" và thời kỳ này còn kéo dài trên 1 thập kỷ nữa. Mô hình kinh tế của Việt Nam đang chuyển đổi từ mô hình thâm dụng lao động, phát triển theo chiều rộng sang mô hình phát triển theo chiều sâu.

Tất cả những yếu tố trên làm cho vấn đề giải quyết việc làm cho người lao động trẻ vẫn là một trong những áp lực lớn trong những năm tới đây. Vì vậy việc tăng tuổi nghỉ hưu đồng nghĩa với cơ hội có việc làm của lao động trẻ bị suy giảm, tình trạng thất nghiệp sẽ gia tăng.

Căn cứ thứ 3, theo ông Lê Đình Quảng, Quỹ BHXH nói chung và Quỹ hưu trí - tử tuất nói riêng đã được xác lập theo nguyên tắc đóng - hưởng và đã được điều chỉnh (qua Luật BHXH 2014).

Các quỹ này tăng dần tuổi hưởng lương hưu đối với người bị suy giảm khả năng lao động cũng như tăng dần thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đạt tỷ lệ hương lương hưu tối đa 75% đảm bảo khả năng cân đối Quỹ hưu trí - tử tuất.

Theo ông Lê Đình Quảng, bên cạnh việc điều chỉnh tuổi hưu, cơ quan chức năng cần cải cách thủ tục hành chính, tăng cường công nghệ thông tin, tiết kiệm chi phí quản lý quỹ BHXH; sử dụng các hình thức đầu tư tăng trưởng quỹ BHXH có hiệu quả; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra xử phạt doanh nghiệp vi phạm pháp luật về BHXH, giảm thiểu tình trạng doanh nghiệp nợ BHXH...

Cho rằng việc nâng tuổi hưu không phải là giải pháp duy nhất để cân đối quỹ BHXH, ông Lê Đình Quảng nói: “Để giải quyết nguy cơ mất cân đối quỹ hưu trí - tử tuất chúng ta phải sử dụng nhiều giải pháp khác như: Mở rộng đối tượng tham gia BHXH trong đó tập trung đối tượng tham gia BHXH bắt buộc; chống thất thu quỹ BHXH thông qua việc liên thông số liệu giữa cơ quan thuế và cơ quan BHXH, tăng cường công tác quản lý, sử dụng có hiệu quả quỹ BHXH…”.

Căn cứ cuối cùng, ông Lê Đình Quảng cho rằng việc kéo dài tuổi nghỉ hưu còn ảnh hưởng đến công tác quy hoạch cán bộ, công chức cũng như các chính sách liên quan đến cán bộ công chức.

“Tình trạng cán bộ, công chức không đáp ứng yêu cầu tiếp tục được “giữ ghế” vừa tăng chi Ngân sách (lương của cán bộ công chức không đáp ứng yêu cầu nếu được kéo dài thì Ngân sách phải chi từ 2,5-3 lần so với lương của lao động trẻ) vừa cản trở sự phát triển chung của đất nước” - ông Lê Đình Quảng nói.

Cũng theo đánh giá của Ban Quan hệ lao động, nhiều nước trên thế giới có quy định tuổi nghỉ hưu cao (trên 60 tuổi), nhưng chủ yếu là các nước phát triển, môi trường, điều kiện làm việc được cải thiện.

Ông Lê Đình Quảng dẫn chứng: “Còn nhiều nước có điều kiện tương đồng Việt Nam có tuổi nghỉ hưu bằng hoặc thấp hơn chúng ta như: Trung Quốc 60 -55 tuổi; Indonexia 55 tuổi; Malaixia 55 tuổi; Thái Lan 55 tuổi”.

Dự thảo sửa đổi Bộ Luật lao động (lần 2)

Điều 148. Tuổi nghỉ hưu

1. Phương án 1 (hiện hành): Tuổi nghỉ hưu của người lao động bình thường làm việc trong điều kiện lao động bình thường là: nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.

Phương án 2 (tăng tuổi nghỉ hưu kể từ 01/1/2021 và theo lộ trình): Tuổi nghỉ hưu của người lao động bình thường làm việc trong điều kiện lao động bình thường là nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi. Từ 01/01/2021 cứ mỗi năm tăng thêm 06 tháng cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.

2. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm công việc, nghề nghiệp đặc thù có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn so với quy định tại khoản 1 Điều này.

3. Người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, người lao động làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt khác có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 05 năm so với quy định tại khoản 1 Điều này.

Chính phủ quy định chi tiết Khoản 1, Khoản 2 và Khoản 3 Điều này.

(Nguồn: Molisa.gov.vn)

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Thu nhập ổn định từ nghề giúp việc ở Singapore
Thu nhập ổn định từ nghề giúp việc ở Singapore

Làm nên Singapore hoa lệ có sự đóng góp của hàng trăm nghìn lao động chân tay, trong đó bao gồm khoảng 200.000 người giúp việc.

Thứ năm, 27/04/2017 - 07:10

53 tuổi, đã đủ điều kiện hưởng lương hưu?
53 tuổi, đã đủ điều kiện hưởng lương hưu?

Bà Nguyễn Thị Tám năm nay 53 tuổi, đóng BHXH tại BHXH TP. HCM, năm 2006 chốt sổ BHXH bảo lưu thời gian đóng BHXH là 21 năm 11 tháng. Nếu bà Tám giám định sức khỏe bị suy giảm 61% để nghỉ hưu trước tuổi thì lương hưu hàng tháng là bao nhiêu? Nếu bà đủ 55 tuổi thì lương hưu  hàng tháng là bao nhiêu?

Thứ năm, 27/04/2017 - 06:58

Lương cơ sở làm “nền” tính toán chi phí cho nhiều chính sách
Lương cơ sở làm “nền” tính toán chi phí cho nhiều chính sách

(Dân trí) - Từ ngày 1/7, mức lương cơ sở sẽ tăng từ 1.210.000 đồng lên 1.300.000 đồng. Nhưng không chỉ dùng để tính lương cho công chức và viên chức, lương cơ sở còn làm “nền” xây dựng chế độ đãi ngộ, chi trả, khen thưởng của nhiều chính sách an sinh xã hội khác.

Thứ năm, 27/04/2017 - 06:08

Từ 1/7: Lương cơ sở chính thức tăng lên 1.300.000 đồng
Từ 1/7: Lương cơ sở chính thức tăng lên 1.300.000 đồng

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Nghị định 47/2017/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Theo đó, từ ngày 1/7/2017 mức lương cơ sở tăng từ 1.210.000 đồng lên 1.300.000 đồng/tháng.

Thứ năm, 27/04/2017 - 06:05

Thị trường nhân lực đầu năm 2017: 5 ngành nghề tăng trưởng nhanh
Thị trường nhân lực đầu năm 2017: 5 ngành nghề tăng trưởng nhanh

VietnamWorks , công ty tuyển dụng trực tuyến trong nhóm lớn nhất tại Việt Nam, thuộc tập đoàn Navigos Group hôm nay (26/4) phát hành báo cáo thị trường tuyển dụng quý 1/2017 bao gồm nhu cầu tuyển dụng và nguồn cung lao động.

Thứ tư, 26/04/2017 - 05:07

Muốn thành công, hãy "đến gần" 6 người này
Muốn thành công, hãy "đến gần" 6 người này

Những doanh nhân thành đạt có lẽ đều hiểu rằng một phần thành công của họ đến từ những người bạn, cộng sự hoặc đối tác xung quanh.

Thứ tư, 26/04/2017 - 04:10

Thanh tra toàn diện sẽ phát hiện nhiều nơi có "cả họ làm quan"
Thanh tra toàn diện sẽ phát hiện nhiều nơi có "cả họ làm quan"

Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh cho rằng, nếu thanh tra đồng bộ, toàn diện thì sẽ phát hiện nhiều nơi có hiện tượng "cả họ làm quan".

Thứ tư, 26/04/2017 - 04:05

Sẽ công bố 50 doanh nghiệp có số nợ bảo hiểm xã hội “khủng”
Sẽ công bố 50 doanh nghiệp có số nợ bảo hiểm xã hội “khủng”

(Dân trí) - Theo ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng giám đốc BHXH VN, cơ quan này sẽ công bố đợt đầu khoảng 50 doanh nghiệp nợ BHXH. Đây là giải pháp để hạn chế tình trạng vi phạm quyền lợi BHXH của người lao động.

Thứ tư, 26/04/2017 - 04:04

Tình trạng chênh lệch cung - cầu trên thị trường lao động Hàn Quốc
Tình trạng chênh lệch cung - cầu trên thị trường lao động Hàn Quốc

Số cử nhân đại học không có việc làm tại Hàn Quốc trong Quý I/2017 là gần 550.000 người, mức cao kỷ lục từ trước tới nay do chênh lệch cung-cầu trong thị trường việc làm.

Thứ tư, 26/04/2017 - 04:03

Hàng giá ưu đãi và học học bổng đến với công nhân Bắc Ninh
Hàng giá ưu đãi và học học bổng đến với công nhân Bắc Ninh

Ngày 26/4, công ty NutiFood đã ký kết hợp tác với Liên đoàn lao động tỉnh Bắc Ninh chương trình hỗ trợ cho công nhân tại các nhà máy, khu công nghiệp của tỉnh Bắc Ninh.

Thứ tư, 26/04/2017 - 03:58

Trường hợp nào xác định là công chức, viên chức?
Trường hợp nào xác định là công chức, viên chức?

Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Cà Mau là tổ chức tài chính trực thuộc UBND tỉnh Cà Mau, hoạt động theo mô hình ngân hàng chính sách, tự chủ về tài chính, không vì mục tiêu lợi nhuận. Tôi xin hỏi, Trưởng Ban Kiểm soát, Ban Giám đốc, Kế toán trưởng của Quỹ có được xếp vào biên chế của tỉnh không? Các chức danh này là công chức hay viên chức và cơ quan nào quản lý? Người hỏi Phan Thị Bích Phượng.

Thứ tư, 26/04/2017 - 08:42

Bảo hiểm xã hội VN: Nghỉ hưu trước tuổi, mỗi năm trừ 2%
Bảo hiểm xã hội VN: Nghỉ hưu trước tuổi, mỗi năm trừ 2%

(Dân trí) - “Người lao động cần cân nhắc việc nghỉ hưu trước tuổi. Vì tỉ lệ hưởng lương hưu sẽ thấp hơn do tỉ lệ % giảm trừ, trung bình giảm mỗi năm 2 %”.

Thứ ba, 25/04/2017 - 02:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Bí quyết làm việc hiệu quả bất chấp tuổi tác
Bí quyết làm việc hiệu quả bất chấp tuổi tác

Càng có tuổi, nhiều người càng cảm thấy mình như một “hộp sữa cũ” với ngày hết hạn sử dụng được in trên trán.

Thứ ba, 25/04/2017 - 08:40

Điểm yếu của lao động Việt Nam tại Trung Đông
Điểm yếu của lao động Việt Nam tại Trung Đông

Khả năng ngoại ngữ vẫn là rào cản lớn nhất của lao động Việt Nam tại nước ngoài. Nếu khắc phục được, lao động Việt Nam sẽ nâng điểm trong mắt các nhà tuyển dụng quốc tế.

Thứ ba, 25/04/2017 - 08:22

Thời gian công tác trước 1995 được tính hưởng BHXH
Thời gian công tác trước 1995 được tính hưởng BHXH

Ông Trần Tòa (TP. Hồ Chí Minh) sinh năm 1957. Tháng 5/1978, ông ký hợp đồng làm việc, thời hạn 6 tháng với công ty thuộc Bộ Xây Dựng, có quyết định biên chế chính thức từ ngày 15/1/1979. Tháng 5/1993, ông chuyển sang làm tại công ty thuộc Bộ Công nghiệp nhẹ và tháng 4/1995 xin nghỉ việc.

Thứ ba, 25/04/2017 - 06:07

“Ăn, ngủ” với nấm, lão nông mỗi tháng bỏ túi gần 1.000 USD
“Ăn, ngủ” với nấm, lão nông mỗi tháng bỏ túi gần 1.000 USD

Ở thôn Huề Đông, xã Đại Lai, huyện Gia Bình (Bắc Ninh) ai cũng biết đến Vịnh “nấm”, bởi ông luôn “3 cùng” với cây nấm: Cùng ăn, cùng ngủ, cùng quyết tâm. Ông Vịnh cũng là người tiên phong thành lập HTX trồng nấm đầu tiên của huyện.

Thứ hai, 24/04/2017 - 06:10

Lãnh đạo giỏi không làm những điều này khi họp
Lãnh đạo giỏi không làm những điều này khi họp

Dù chuyện họp là cần thiết, nhưng khi là người lãnh đạo, bạn nên tham khảo danh sách những việc mà “các nhà lãnh đạo giỏi không làm khi điều hành một cuộc họp”.

Thứ hai, 24/04/2017 - 06:08

Chế độ hưu trí mới - ai nên nghỉ hưu từ 2018?
Chế độ hưu trí mới - ai nên nghỉ hưu từ 2018?

Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 được Quốc hội thông qua ngày 20.11.2014 có nhiều thay đổi theo hướng bổ sung quyền lợi cho người lao động, trong đó cách tính chế độ hưu trí mới được thực hiện từ 1.2018 đang thu hút sự quan tâm của đông đảo người lao động, nhất là những người cận kề hội tụ đầy đủ các điều kiện nghỉ hưu theo quy định.

Thứ hai, 24/04/2017 - 06:08

Tai nạn lao động làm chết 862 người, thiệt hại gần 180 tỉ đồng
Tai nạn lao động làm chết 862 người, thiệt hại gần 180 tỉ đồng

(Dân trí) - “Báo cáo sơ bộ của các địa phương, tai nạn lao động làm chết 862 người, thiệt hại về vật chất là 178 tỉ đồng. Đồng thời, tai nạn lao động cũng làm thời gian nghỉ do tai nạn lao động là 98.176 ngày”.

Thứ hai, 24/04/2017 - 05:39

Chung sức cùng ngành công đoàn hỗ trợ người lao động
Chung sức cùng ngành công đoàn hỗ trợ người lao động

Ngày 22/4 tại Đà Nẵng, công ty NutiFood đã ký kết hợp tác chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động Việt Nam với Tổng liên đoàn lao động Việt Nam.

Thứ hai, 24/04/2017 - 10:21

Nghịch lý đào tạo nghề nông thôn
Nghịch lý đào tạo nghề nông thôn

Nhiều nông dân có chứng chỉ nghề nhưng chưa từng làm nghề đã học, trong khi đó, nhiều người khác lại muốn học nghề gắn với công việc đang làm thì lại không có lớp đào tạo.

Thứ hai, 24/04/2017 - 06:10

Bị mất sức lao động 61%, có được nghỉ hưu sớm?
Bị mất sức lao động 61%, có được nghỉ hưu sớm?

Tôi sinh ngày 1/5/1966, được chốt sổ BHXH với thời gian đóng 25 năm 7 tháng, là lao động làm việc trong điều kiện bình thường. Xin hỏi, tôi đã đủ tuổi đi giám định sức khỏe để nghỉ hưu sớm chưa? Trường hợp tôi mất sức lao động 61% thì có được nghỉ hưu sớm không? Người hỏi Phùng Xuân Hồng - Vĩnh Phúc.

Thứ hai, 24/04/2017 - 06:06

Người không có thẻ BHYT: Sau 1/6, giá dịch vụ y tế sẽ tăng gấp 2-3 lần
Người không có thẻ BHYT: Sau 1/6, giá dịch vụ y tế sẽ tăng gấp 2-3 lần

(Dân trí) - Việc tăng giá dịch vụ y tế cho người không có thẻ BHYT sau ngày 1/6 đang thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội. Vậy căn cứ và tác động của việc tăng giá ra sao, ông Lê Văn Phúc - Phó trưởng Ban thực hiện chính sách BHYT (BHXH VN) giải đáp thêm với báo giới về vấn đề này.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 08:21

Trạch Xá - ngôi làng của những người đàn ông chuyên nghề may vá
Trạch Xá - ngôi làng của những người đàn ông chuyên nghề may vá

Phụ nữ chăm chỉ việc đồng áng, đàn ông chuyên tâm với kim chỉ, vải may. Những việc tưởng như "ngược đời" ấy lại diễn ra như một lẽ thường tình ở làng Trạch Xá.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 07:44