Tăng giờ làm thêm: Cả hai phương án đều khó chấp nhận

Trước thông tin Bộ LĐTBXH đang lấy ý kiến về vấn đề tăng giờ làm thêm tại Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động năm 2012, ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐVN) - cho rằng, cả hai phương án tăng giờ làm mà bộ này đưa ra đều khó chấp nhận đối với người lao động.
>>97% người lao động mong muốn làm thêm giờ
>>Danh sách công việc làm thêm online có thể "hái" ra tiền
>>8 việc làm thêm giúp các bà mẹ ở nhà chăm con vẫn kiếm tiền triệu


Công nhân ngành may dễ bị doanh nghiệp lạm dụng về thời giờ làm thêm. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Công nhân ngành may dễ bị doanh nghiệp lạm dụng về thời giờ làm thêm. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Hai phương án đề xuất của Bộ LĐTBXH gồm: 1. Số giờ làm thêm và số giờ làm việc bình thường của NLĐ không quá 12 giờ trong một ngày và không quá 5 ngày liên tục cho mỗi đợt làm thêm giờ. Tuy nhiên, tổng số giờ làm thêm của NLĐ không được vượt quá 600 giờ trong một năm; 2. Số giờ làm thêm và số giờ làm việc bình thường của NLĐ không quá 12 giờ trong một ngày và không quá 5 ngày liên tục cho mỗi đợt làm thêm giờ.

Ông Lê Đình Quảng cho rằng, không thể nói thời giờ làm thêm tối đa của NLĐ VN hiện ở mức thấp trong khu vực. Việc tăng thời giờ làm thêm phải tính toán gắn với thời giờ làm việc. Trong khi đó, thời giờ làm việc ở VN rất cao (48 giờ/tuần), cộng thêm với thời giờ làm thêm được phép tối đa theo quy định cũ (300 giờ/năm) thì tổng quỹ thời gian làm việc của NLĐ lên đến 2.620 giờ/năm.

Trong khi đó, các DN ở Indonesia được phép huy động NLĐ làm thêm tới 728 giờ/năm, nhưng họ chỉ làm việc 40 giờ/tuần. Cộng cả thời gian làm việc tối đa và làm thêm tối đa thì quỹ thời gian làm việc của NLĐ Indonesia là 2.608 giờ/năm (thấp hơn ở VN 12 giờ); tương tự, ở Hàn Quốc quy định số giờ làm thêm là 624 giờ/năm, còn ở Trung Quốc là 432 giờ/năm, nhưng cộng cả giờ làm chính thức và giờ làm thêm tối đa theo quy định thì quỹ thời gian làm việc của NLĐ ở các nước này đều thấp hơn ở VN với các con số lần lượt là 2.446 giờ/năm và 2.288 giờ/năm.

Ông Lê Đình Quảng - Phó trưởng Ban Quan hệ lao động, Tổng LĐLĐ VN.

Như vậy, có thể nói thực chất, quỹ thời gian làm việc của NLĐ VN đang ở mức cao. Nếu bây giờ thực hiện tăng thời gian làm thêm theo phương án thứ nhất của Bộ LĐTBXH thì NLĐ Việt Nam có thời gian làm việc cao nhất khu vực, còn nếu thực hiện phương án 2 thì có lẽ cao nhất thế giới. Điều này đi ngược với xu thế phát triển chung của đất nước và thế giới.

Bên cạnh đó, thời giờ làm thêm phải tính toán làm sao để đảm bảo sức khỏe cho NLĐ - tố chất thể lực của người Việt không cao, môi trường làm việc lại chưa phải là tốt.

Giờ làm thêm còn liên quan với TNLĐ: Tất cả mọi người đều thừa nhận khả năng xảy ra TNLĐ trong thời gian làm thêm giờ cao hơn rất nhiều so với thời gian làm việc chính thức. Vì thế phải cân nhắc, cân đối để đưa ra mức nào đó để vừa giải quyết được những khó khăn của DN nhưng vừa đảm bảo được quyền lợi cũng như sức khỏe của NLĐ.

Vậy, theo ông, mức tăng bao nhiêu là hợp lý?

- Tôi nhất trí với ý kiến của Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính - thành viên Ban soạn thảo (Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật LĐ năm 2012 - PV) - rằng, với vai trò là cơ quan đại diện cho NLĐ, chúng ta có thể xem xét để tăng số giờ làm thêm tối đa theo năm, từ “không quá 200 giờ, trường hợp đặc biệt không quá 300 giờ” như hiện nay, lên “không quá 300 giờ, trường hợp đặc biệt không quá 400 giờ”.

Tuy nhiên, cũng cần quy định rõ trường hợp nào là đặc biệt, bởi hiện nay theo Nghị định 45/2013/NĐ-CP (Quy định chi tiết một số điều của Bộ luật LĐ về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, ATLĐ, VSLĐ), những trường hợp đặc biệt được áp dụng cho phạm vi ngành nghề rất rộng.

Bên cạnh đó, để đảm bảo cho DN giải quyết những khó khăn thời vụ, chúng ta cũng đề xuất bỏ giới hạn làm thêm giờ trong tháng (hiện nay quy định là không quá 30 giờ/tháng - PV). Tăng giờ làm thêm phải với tinh thần đúng theo ý nghĩa của nó là giải quyết những công việc thực sự cần thiết, cấp bách, trong điều kiện DN chưa tuyển thêm được LĐ - chứ không phải như hiện nay, một số DN đang lợi dụng quy định của pháp luật để bóc lột NLĐ.

Một trong những lý do được Bộ LĐTBXH đưa ra để tăng thời giờ làm thêm là đáp ứng yêu cầu một bộ phận không nhỏ NLĐ muốn làm thêm giờ để tăng thu nhập. Ý kiến của ông về vấn đề này?

- Đó là vì tiền lương tối thiểu của NLĐ còn quá thấp nên người ta vẫn muốn làm thêm để có thêm thu nhập, trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, chúng ta không thể dựa vào đó để “bần cùng hóa” NLĐ bằng cách “tạo điều kiện” cho họ làm thêm, mà phải tìm cách dần dần cải thiện, nâng tiền lương tối thiểu bằng mức sống tối thiểu.

Chính vì thế, để giải quyết khó khăn và bảo vệ quyền lợi cho NLĐ, đi đôi với việc đề xuất tăng thời giờ làm thêm lên tối đa 400 giờ/năm thì Phó Chủ tịch Mai Đức Chính cũng cho rằng phải đảm bảo tiền lương của NLĐ phải được trả theo lũy tiến. Cụ thể: Làm thêm giờ vào ngày thường và đến 200 giờ/năm thì được trả ít nhất 150%; làm thêm giờ vào ngày thường và từ 201 đến 300 giờ/năm thì được trả ít nhất 200%; làm thêm giờ vào ngày thường và từ trên 300 giờ/năm thì được trả ít nhất 250%. Nếu không được tính lũy tiến thì sẽ không tăng thời giờ làm thêm.

- Xin cảm ơn ông!

Chị Nguyễn Thị Chinh - CN Cty May Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh): Hằng ngày tôi làm đến 17h15. Tôi không muốn làm thêm bởi tôi không có thời gian, cũng như sức khỏe không đảm bảo. Hiện nay thu nhập của tôi là 4 triệu đồng/tháng, tuy không cao, nhưng tôi sống ở huyện Tiên Du, lại chưa có gia đình nên mỗi tháng tôi vẫn dành dụm được từ 1-2 triệu đồng. QUẾ CHI ghi

Chị Văn Thị Yến - Bộ phận Thiết kế Cty TNHH MTV Đông Xuân: Tôi nghĩ, làm thêm mức độ vừa phải mà vẫn đảm bảo sức khỏe và có thêm thu nhập thì sẽ có những CN muốn làm thêm. Thu nhập của tôi khoảng 5 triệu đồng thì chi tiêu vẫn rất eo hẹp. Tuy vậy, do đã đi làm suốt ngày rồi, nên ngoài giờ làm việc ở Cty, tôi muốn về nhà, chợ búa lo cơm nước cho gia đình, chăm sóc và chơi với con. Đó cũng là niềm vui, là khoảng thời gian thoải mái để tôi tái tạo sức LĐ. X.TRƯỜNG ghi

Chị Nguyễn Thị Kim Quyên - CN Cty CP Thủy đặc sản (TCty Thủy sản VN): Tôi và chồng tôi cùng làm chung Cty, thu nhập của tôi trên 6 triệu đồng/tháng. Vợ chồng tôi có 1 bé trai 2 tuổi, nhà tôi cách nơi làm việc khoảng chừng 15km. Với mức thu nhập của hai vợ chồng khoảng 12 triệu đồng/tháng nên chúng tôi cũng muốn làm thêm 1-2 giờ để đảm bảo được sức khỏe và có thêm thu nhập. Tuy nhiên, không phải ngày nào cũng làm thêm vì tiền làm thêm mỗi tháng của tôi cũng chỉ vài trăm ngàn đồng. Chúng tôi vẫn muốn có thời gian chăm sóc con cái, nghỉ ngơi, tụ họp gia đình. XUÂN TRƯỜNG ghi

Theo Báo Lao động

MỚI NHẤT
Kiện 2 doanh nghiệp nợ bảo hiểm
Kiện 2 doanh nghiệp nợ bảo hiểm

Ngày 15/12, ông Lê Quốc Khánh, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Gia Lai, cho biết đơn vị này vừa chuyển hồ sơ sang Liên đoàn Lao động tỉnh để chuẩn bị các bước khởi kiện 2 doanh nghiệp nợ BHXH.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 07:09

Vườn bưởi vạn quả chín vàng óng giữa Thủ đô "cháy hàng" trước Tết
Vườn bưởi vạn quả chín vàng óng giữa Thủ đô "cháy hàng" trước Tết

Còn gần 7 tuần nữa mới đến Tết cổ truyền, nhưng những vườn bưởi tôm vàng ở xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng (Hà Nội) gần như “cháy hàng”.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 07:05

20 bài học nhà lãnh đạo không thể bỏ qua
20 bài học nhà lãnh đạo không thể bỏ qua

Nhà lãnh đạo thành công là người biết cách cân bằng hài hòa mọi thứ. Họ tin vào chính mình ở mức vừa phải để vẫn có thể lắng nghe người khác. Họ biết khi nào nên tiếp tục và khi nào nên bỏ cuộc.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 06:56

Sử dụng kinh phí cải cách tiền lương thế nào?
Sử dụng kinh phí cải cách tiền lương thế nào?

Bà Nguyễn Ngọc Hoa hỏi: Nguồn kinh phí 50% tăng thu của huyện có được sử dụng để chi do tăng số lượng cán bộ hợp đồng được huyện ký không? Nguồn kinh phí này có dùng để chi chênh lệch phụ cấp cho cán bộ, công chức khi giao dự toán tính chưa đủ không?

Thứ sáu, 16/12/2016 - 06:51

Mức trợ cấp một lần khi nghỉ hưu
Mức trợ cấp một lần khi nghỉ hưu

Ông Đỗ Trọng Luyến (tỉnh Sơn La) công tác trong ngành Giáo dục từ tháng 9/1980, hiện giữ chức vụ Hiệu trưởng có hệ số lương 4,98, vượt khung 14%, phụ cấp chức vụ 45%, phụ cấp thâm niên nhà giáo 34%. phụ cấp khu vực 0,5. Ông Luyến hỏi, ngày 1/1/2017, lương hưu của ông là bao nhiêu? Ông được thanh toán những khoản nào?

Thứ năm, 15/12/2016 - 03:51

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đà Nẵng phải đột phá về nhân lực chất lượng cao
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đà Nẵng phải đột phá về nhân lực chất lượng cao

(Dân trí) - “Đà Nẵng cần tiếp tục chú trọng quy hoạch tổng thể, mở rộng đón nhân tài, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt xây dựng kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Đà Nẵng phải đột phá rất mạnh về nguồn lực chất lượng cao”.

Thứ năm, 15/12/2016 - 02:59

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Quan tâm tới sinh kế người dân chứ không chỉ có điện, đường
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Quan tâm tới sinh kế người dân chứ không chỉ có điện, đường

(Dân trí) - “Quảng Ngãi đã có tỉ lệ tăng GDP ở mức 7,9 %/năm, thu nhập bình quân của người dân trong tỉnh đạt 2.500 USD/năm. Trong năm 2016 ước tính tạo việc làm mới cho hơn 39.000 lao động. Đây là kết quả đáng khích lệ trong công tác triển khai an sinh xã hội”.

Thứ năm, 15/12/2016 - 07:04

Bộ LĐ-TB&XH lý giải việc tăng lương tối thiểu vùng 2017
Bộ LĐ-TB&XH lý giải việc tăng lương tối thiểu vùng 2017

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam đề nghị xem xét không tăng lương tối thiểu năm 2017, đồng thời cho phép giãn thời gian tăng lương tối thiểu lên 2-3 năm một lần và điều chỉnh lại mức đóng các khoản bảo hiểm phù hợp cho người lao động.

Thứ năm, 15/12/2016 - 06:20

Bí quyết tư duy thành công: Đặt câu hỏi đúng
Bí quyết tư duy thành công: Đặt câu hỏi đúng

Trong 2 thập kỷ qua, Gerhard Gschwandtner – tác giả sách, nhà sáng lập, CEO Selling Power Magazine – đã thực hiện nhiều cuộc khảo sát, nghiên cứu về cách tư duy của người thành công và phương pháp để “sao chép” chúng.

Thứ năm, 15/12/2016 - 06:15

Băn khoăn của giáo viên, học viên trường nghề trước chuyển giao
Băn khoăn của giáo viên, học viên trường nghề trước chuyển giao

Điều khiến lãnh đạo các trường và người học lo lắng nhất là sự chuyển giao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mong muốn học liên thông lên đại học vốn đã rất khó khăn.

Thứ năm, 15/12/2016 - 06:06

Sửa Luật Lao động: Quy định về tổ chức của người lao động tại DN
Sửa Luật Lao động: Quy định về tổ chức của người lao động tại DN

(Dân trí) - Trong dự thảo sửa đổi một số điều của Luật lao động năm 2012, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất 2 lựa chọn về quy định tổ chức đại diện của người lao động tại doanh nghiệp: Quy định tại Bộ Luật Lao động hoặc tại một Nghị định do Chính phủ ban hành nhằm đảm bảo tính linh hoạt.

Thứ năm, 15/12/2016 - 06:03

Người trồng đào, quất mòn mỏi ngóng gió đông
Người trồng đào, quất mòn mỏi ngóng gió đông

Tết Nguyên đán 2017 đã cận kề, người trồng đào, quất Nhật Tân, Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) cũng đang tất bật chạy đua với thời gian. Tuy vậy, chỉ còn hơn 40 ngày nữa là Tết mà đào Nhật Tân vẫn chưa nảy nụ, hàng trăm hộ trồng đào đang mong ngóng đón gió đông.

Thứ tư, 14/12/2016 - 10:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Sửa luật lao động: Đề xuất tăng giờ làm thêm với 2 phương án
Sửa luật lao động: Đề xuất tăng giờ làm thêm với 2 phương án

(Dân trí) - Dự thảo sửa đổi Luật lao động năm 2012 để mở 2 lựa chọn. Phương án 1: Tăng số giờ làm thêm không quá 600 giờ/năm. Phương án 2: Người lao động có thể làm thêm không quá 12 giờ trong 1 ngày và không quá 5 ngày liên tục cho mỗi đợt làm thêm giờ.

Thứ tư, 14/12/2016 - 09:17

Viên chức xin thôi việc có được hưởng trợ cấp không?
Viên chức xin thôi việc có được hưởng trợ cấp không?

Bà Trần Thị Thiện Mỹ (Tiền Giang) sinh năm 1969, đóng BHXH từ ngày 1/1/1990. Từ tháng 1/1990 đến tháng 10/2009, bà hưởng lương công chức và từ tháng 11/2009 đến nay, hưởng lương viên chức. Bà Mỹ hỏi, nếu bà xin nghỉ việc thì có được trợ cấp thôi việc không? Nếu có thì đơn vị nào chi trả?

Thứ tư, 14/12/2016 - 06:05

Đề xuất chức năng, nhiệm vụ của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Đề xuất chức năng, nhiệm vụ của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang dự thảo Quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp thuộc Bộ.

Thứ tư, 14/12/2016 - 06:03

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Tỉnh Quảng Nam bứt phá nhanh trong an sinh xã hội
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Tỉnh Quảng Nam bứt phá nhanh trong an sinh xã hội

(Dân trí) - “Tỉnh Quảng Nam cần quan tâm tới đào tạo nghề cho nông dân. Thời gian tới, hệ thống các trường nghề và các cơ sở dạy nghề cần được sắp xếp lại. Phấn đấu tới năm 2020, Quảng Nam có ít nhất 30 % học sinh cấp 2 vào học nghề và có thể tham gia liên thông”.

Thứ tư, 14/12/2016 - 06:03

Thanh Hóa: Nâng mức hỗ trợ lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng
Thanh Hóa: Nâng mức hỗ trợ lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa dự kiến kinh phí khoảng 85 tỷ đồng để thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động thuộc đối tượng được hưởng chế độ, chính sách và các doanh nghiệp, các tổ chức đơn vị sự nghiệp có chức năng đưa người lao động của tỉnh Thanh Hóa đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đến năm 2021.

Thứ tư, 14/12/2016 - 06:00

Tới tháng 12/2016: Nợ 13.135 tỉ đồng BHXH, BHYT, BHTN
Tới tháng 12/2016: Nợ 13.135 tỉ đồng BHXH, BHYT, BHTN

(Dân trí) - “Tính đến hết ngày 30/11, tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN của BHXH các tỉnh, thành phố là 13.135 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 5,6% so với kế hoạch thu”.

Thứ ba, 13/12/2016 - 05:52

Đàm phán tăng lương: 6 điều không nên nói
Đàm phán tăng lương: 6 điều không nên nói

Lo lắng là điều dễ hiểu khi tiến hành đàm phán lương, dù vậy bạn đừng bộc lộ cảm xúc đó lúc đặt vấn đề với những thứ bạn xứng đáng nhận được.

Thứ ba, 13/12/2016 - 07:36

2,9 triệu người nhận lương hưu và các chế độ BHXH qua hệ thống bưu điện
2,9 triệu người nhận lương hưu và các chế độ BHXH qua hệ thống bưu điện

Sau hơn 3 năm thực hiện, đã có 2,9 triệu người nhận lương hưu và các chế độ Bảo hiểm xã hội với số tiền chi trả 8.000 tỉ đồng/tháng qua hệ thống bưu điện.

Thứ ba, 13/12/2016 - 07:21

Xuất khẩu lao động ở Đồng Tháp: Một vốn, bốn lời
Xuất khẩu lao động ở Đồng Tháp: Một vốn, bốn lời

“Xuất khẩu lao động (XKLĐ) không chỉ giải quyết xóa đói giảm nghèo một cách bền vững, nâng cao chất lượng làm việc cho người LĐ sau khi mãn hợp đồng... mà còn cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh”, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương khẳng định tại buổi “Tổng kết công tác đưa LĐ đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng LĐ giai đoạn 2014-2016”.

Thứ ba, 13/12/2016 - 07:12

Điều kiện về độ tuổi hưởng lương hưu
Điều kiện về độ tuổi hưởng lương hưu

Ông Vi Văn Hợp (Lạng Sơn) làm công nhân Lâm trường Hữu Lũng được 21 năm 3 tháng thì nghỉ việc theo chế độ mất sức lao động. Ông Hợp được trợ cấp hàng tháng, nhưng đến năm 1996 thì bị cắt hưởng chế độ này.

Thứ ba, 13/12/2016 - 07:06

Giáo viên giữ trẻ ngoài giờ được tính 33.000 đồng/giờ
Giáo viên giữ trẻ ngoài giờ được tính 33.000 đồng/giờ

Thời gian giữ trẻ ngoài giờ sẽ tính từ 16 giờ 30 đến 17 giờ 30 từ thứ Hai đến thứ Sáu và cả ngày thứ Bảy đến 17 giờ 30 hằng tuần. Chỉ thực hiện giữ ngoài giờ cho trẻ 3-5 tuổi.

Thứ hai, 12/12/2016 - 01:12

Vì sao việc tinh giản biên chế đạt hiệu quả cao tại Hà Nội?
Vì sao việc tinh giản biên chế đạt hiệu quả cao tại Hà Nội?

Chiều 10/12, đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị do Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về việc thực hiện tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ công chức, viên chức căn cứ Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị.

Thứ hai, 12/12/2016 - 08:15