Tăng cường năng lực của cơ quan thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp

Dân trí Làm sao để nâng cao công tác đào tạo lao động thất nghiệp, gắn kết doanh nghiệp với đào tạo, nâng cao hệ thống CNTT, đảm bảo chế độ đãi ngộ đội ngũ nhân sự làm công tác bảo hiểm thất nghiệp...
>>Tỷ lệ thất nghiệp ở Anh lên mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ
>>Số lao động thất nghiệp tại Hàn Quốc lên cao kỷ lục
>>Quá tải người lao động mất việc đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp

Tăng cường năng lực của cơ quan thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp - 1

Ông Vũ Trọng Bình - Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH)

Đây là những nội dung được bàn thảo tại Hội thảo Đề án “Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp”. Chương trình do Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) đã tổ chức sáng 22/5 tại Quảng Ninh.

Nhu cầu nâng cao chất lượng

Phát biểu tại Hội thảo, ông Vũ Trọng Bình - Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết: Trong hơn 10 năm qua, chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã hỗ trợ tích cực người lao động khi gặp khó khăn về việc làm. Đặc biệt trong dịch Covid-19 vừa qua, BHTN đã thể hiện rõ nét vai trò “bà đỡ” cho người lao động khi bị mất việc làm do dịch bệnh.

Bên cạnh những ưu điểm trên, ông Vũ Trọng Bình cũng nhận định, chính sách BHTN vẫn còn chưa thực sự gắn với thị trường lao động, mới tập trung nhiều cho khu vực chính thức, chưa có chính sách phù hợp cho khu vực phi chính thức.

"Chính sách BHTN còn nặng về giải quyết trợ cấp thất nghiệp, chưa chú ý thỏa đáng đến các giải pháp phòng ngừa theo thông lệ quốc tế. Cơ chế quản lý, cơ chế tài chính và tổ chức bộ máy thực hiện BHTN còn nhiều điểm bất cập..." - ông Vũ Trọng Bình cho biết.

“Những điểm trên cũng đã được chỉ rõ tại Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội” - ông Vũ Trọng Bình cho biết.

Đây là thực tế và đòi hỏi những chính sách bổ sung, sửa đổi chính sách bảo hiểm thất nghiệp thực sự trở thành công cụ quản trị thị trường lao động. Được biết, Cục Việc làm đang xây dựng Luật Việc làm (sửa đổi) trong có có các nội dung về bảo hiểm thất nghiệp.

Bên cạnh đó, việc đánh giá lại về năng lực và hiệu quả hoạt động cũng như vai trò của trung tâm dịch vụ việc làm nhằm nâng cao vị thế, vai trò đối với việc thực hiện bảo hiểm thất nghiệp nói riêng là điều cần thiết.

Tăng cường năng lực của cơ quan thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp - 2

Theo ông Vũ Trọng Bình, hoạt động của các trung tâm còn trong phạm vi địa phương, tính liên kết còn yếu, còn nặng về khâu giải quyết trợ cấp thất nghiệp mà chưa có nhiều hoạt động chủ động, tích cực của chính sách thị trường lao động.

“Nhân sự làm chuyên môn BHTN chưa có tiêu chuẩn về vị trí việc làm theo chức danh nghề nghiệp. Đồng thời, nhân sự còn được giao theo định suất lao động và nhân sự hợp đồng. Do vậy, nhân sự chưa được hưởng các chế độ đãi ngộ như viên chức dẫn đến sự tận tâm và gắn bó với công việc còn là thách thức” - ông Vũ Trọng Bình cho biết.

Ngoài ra, từ năm 2011 đến nay, số định suất lao động chưa được bổ sung cũng là khó khăn đối với các địa phương có số lượng người thất nghiệp lớn.

Tăng cường năng lực của cơ quan thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp - 3

Điều chỉnh chính sách

Đứng ở góc độ địa phương, ông Lê Đình Tùng - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Thanh Hoá, đánh giá cao ý nghĩa của việc chuẩn hoá công tác BHTN, đặc biệt là việc chú trọng nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp.

Tuy nhiên, ông Tùng cũng góp ý: “Các trung tâm hiện còn tập trung nhiều về công tác chi trả trợ cấp thất nghiệp việc tư vấn. Trong khi đó, việc hỗ trợ việc làm và tổ chức đào tạo nghề còn chưa được chú trọng”.

Ngoài ra, còn nhiều đề xuất được các đại biểu góp ý, như: Nâng cấp hệ thống phần mềm giải quyết hưởng BHTN; kết nối dữ liệu, chia sẻ thông tin liên ngành, cải cách thủ tục hành chính, tuyên truyền, kiểm soát trục lợi BHTN,…

Đặc biệt là việc đánh giá đúng ngành nghề đào tạo và từng nhóm đối tượng để xây dựng chương trình phù hợp.

“Đơn cử như việc đào tạo ngoại ngữ cũng là điều quan trọng. Bởi người lao động có ngoại ngữ thì cũng tăng cường đối thoại với chủ doanh nghiệp tại các doanh nghiệp FDI” - ông Tùng nói.

Về nhân sự làm công tác BHTN, ông Tùng cho rằng đây là một vấn đề tồn tại nhiều năm qua. “Trung tâm DVVL Thanh Hóa khi mới thành lập có 8 người, sau đó là 11 và tới nay là 14 biên chế. Trong khi đó, số lao động thất nghiệp ngày càng tăng”.

Tăng cường năng lực của cơ quan thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp - 4

Ông Tùng dự báo, dịch Covid-19 sẽ khiến số lao động tăng lên khoảng 30.000 người đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp năm 2020. Do vậy, các trung tâm rất cần tăng cường hơn nữa về công tác đào tạo nhân sự, tập huấn kỹ năng CNTT.

Chia sẻ tại hội thảo, ông Nguyễn Thành Long - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Thái Nguyên, nhấn mạnh: “Cốt lõi của Đề án chính là xây dựng và củng cố hệ thống chính sách. Nếu thực hiện tốt các chính sách sẽ là nền tảng triển khai tốt Đề án”.

Theo ông Long, số lao động thất nghiệp được tham gia học nghề tăng dần theo từng năm. Nhưng kết quả chưa đáp ứng được thực tế và cần có sự điều chỉnh chính sách cho hợp lý hơn.

“Những nghề được đào tạo như lái xe, nấu ăn chưa thể đáp ứng được yêu cầu của nhiều người lao động và khó giúp họ quay trở lại thị trường lao động bền vững” - ông Long nêu ví dụ.

Ngoài ra, ông Long cũng kiến nghị việc cần nghiên cứu việc hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp. Bởi nhiều nghề được đào tạo ra doanh nghiệp chưa sử dụng nhiều.

“Thay vào đó, chúng ta cần xây dựng cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp trực tiếp đào tạo và nâng cao tay nghề cho người lao động. Có như vậy mới bền vững và chính sách đi vào thực tế hơn” - ông Long giải thích.

 Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Ra quân vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện trên toàn quốc
Ra quân vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện trên toàn quốc

(Dân trí) - Sáng 23/5, Bảo hiểm xã hội VN và Bưu điện VN đã tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện” trên toàn quốc.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 03:28

Kỹ thuật viên siêu âm có được cấp phép hành nghề?
Kỹ thuật viên siêu âm có được cấp phép hành nghề?

Bà Hạnh hỏi, kỹ thuật viên siêu âm có được cấp phép hành nghề hay không, và liệu có bảo đảm chuyên môn không?

Thứ bảy, 23/05/2020 - 11:53

Du học sinh, lao động Việt Nam tại Nhật sẽ được nhận trợ cấp
Du học sinh, lao động Việt Nam tại Nhật sẽ được nhận trợ cấp

Ngoài tình trạng khó khăn về tài chính thì thành tích học tập và tỉ lệ chuyên cần cũng được xem xét trợ cấp ở mức 200.000 yên hoặc 100.000 yên.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 07:44

Đồng Tháp: 83% nhóm đối tượng chính sách đã nhận tiền từ gói 62.000 tỷ đồng
Đồng Tháp: 83% nhóm đối tượng chính sách đã nhận tiền từ gói 62.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Đồng Tháp đã giải ngân trên 83% cho nhóm người có công cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo và bảo trợ xã hội. Thời gian tới các địa phương cần làm luôn ngày nghỉ để tiền hỗ trợ sớm đến tay người dân.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 07:36

Khởi nghiệp trong thời suy thoái - lời khuyên từ 2 nhà sáng lập thành công
Khởi nghiệp trong thời suy thoái - lời khuyên từ 2 nhà sáng lập thành công

Nếu đủ quyết tâm và đang giải quyết vấn đề cho khách hàng, thì đó là tất cả những gì bạn cần, bất luận thị trường có ra sao đi nữa.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 07:23

Không tham gia BHXH gia tăng nguy cơ đói nghèo
Không tham gia BHXH gia tăng nguy cơ đói nghèo

Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) năm 2019 được công bố mới đây chỉ ra rằng: Việc không có BHXH là một nhân tố dẫn tới gia tăng về đói nghèo.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 07:22

Hà Nội kiểm tra toàn diện công tác đào tạo nghề nông thôn
Hà Nội kiểm tra toàn diện công tác đào tạo nghề nông thôn

Ban Chỉ đạo thực hiện Quyết định số 1956/QĐ-TTg của UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch, về việc kiểm tra tình hình thực hiện Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020”. Dự kiến, thời gian kiểm tra từ tháng 9 đến tháng 12/2020.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 07:17

Đà Nẵng: Gần 180.000 lao động bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19
Đà Nẵng: Gần 180.000 lao động bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19

(Dân trí) - Thông tin từ UBND TP Đà Nẵng cho biết, có khoảng 179.000 lao động trên địa bàn thành phố bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:56

Sóc Trăng chi 256 tỷ đồng cho người gặp khó khăn vì Covid-19
Sóc Trăng chi 256 tỷ đồng cho người gặp khó khăn vì Covid-19

(Dân trí) - Ngày 22/5, Chánh văn phòng Sở LĐ-TB&XH Sóc Trăng cho biết, tỉnh đã thống kê danh sách, mức hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 từ gói an sinh 62.000 tỷ đồng.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:44

Mỹ: Thêm hơn 2,4 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp
Mỹ: Thêm hơn 2,4 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp

Dù nền kinh tế đầu tàu thế giới bắt đầu mở cửa trở lại dù vẫn đang nỗ lực khống chế đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 nhưng vẫn có đến 2,43 triệu người Mỹ mất việc trong tuần kết thúc vào 16/5.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 05:47

Hạn chế tổn thương cho người lao động: Biến thách thức thành cơ hội
Hạn chế tổn thương cho người lao động: Biến thách thức thành cơ hội

Thay vì cắt giảm lao động, nhiều doanh nghiệp tìm cách ổn định lực lượng sản xuất để đón đầu thời cơ khi dịch bệnh kết thúc

Thứ sáu, 22/05/2020 - 05:46

Doanh nghiệp cần biết về những quy định đối với lao động chưa thành niên
Doanh nghiệp cần biết về những quy định đối với lao động chưa thành niên

(Dân trí) - Bộ luật Lao động 2019 đã quy định nhiều điều về đối tượng lao động chưa thành niên, từ 15 tuổi đến 18 tuổi.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 05:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Trồng giống dưa lạ, chín trái nào thương lái "khuân" sạch
Trồng giống dưa lạ, chín trái nào thương lái "khuân" sạch

Những năm gần đây, cây dưa lê siêu ngọt đã được bà con dân tộc Thái ở xã Chiềng Sàng (huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) đưa vào trồng.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 11:25

Người giàu nhất châu Á tham vọng xây đế chế sánh ngang Google, Amazon
Người giàu nhất châu Á tham vọng xây đế chế sánh ngang Google, Amazon

Mukesh Ambani, tỷ phú giàu nhất châu Á, muốn xây dựng tập đoàn của mình trở thành một “người khổng lồ” công nghệ toàn cầu.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 10:22

Hà Tĩnh: Dùng rơm "làm áo" cho hành, kiếm hàng chục triệu đồng
Hà Tĩnh: Dùng rơm "làm áo" cho hành, kiếm hàng chục triệu đồng

(Dân trí) - Nhiều năm trước, nông dân thường gom rơm rồi đốt bỏ. Tuy nhiên, hiện rơm đang được nông dân nhiều xã ở huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) thu gom phục vụ cho những cánh đồng "đẻ" hàng chục triệu đồng/ha.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 08:53

Tăng lương cho lái xe và nhân viên phục vụ xe buýt thường và BRT
Tăng lương cho lái xe và nhân viên phục vụ xe buýt thường và BRT

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa thống nhất điều chỉnh tăng thêm tiền lương đối với lao động trực tiếp phục vụ cho loại hình xe buýt thường và xe buýt nhanh BRT trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:05

Đà Nẵng: Vất vả thẩm định lao động tự do gặp khó do Covid-19
Đà Nẵng: Vất vả thẩm định lao động tự do gặp khó do Covid-19

(Dân trí) - Đà Nẵng đang triển khai tiếp nhận, thẩm định hồ sơ của người lao động, hộ kinh doanh được nhận hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Khó khăn nhất vẫn là việc thẩm định đối tượng lao động tự do.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:04

Biên bản góp ý có cần chữ ký của tất cả người lao động?
Biên bản góp ý có cần chữ ký của tất cả người lao động?

Ông Trần Minh Tuấn hỏi, khi đăng ký nội quy lao động, trên Biên bản góp ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động có cần sự tham gia của tất cả người lao động trong công ty không trong khi tại doanh nghiệp đã có tổ chức công đoàn?

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:03

Hàn Quốc tung gần 3 tỷ USD hỗ trợ khối công chức
Hàn Quốc tung gần 3 tỷ USD hỗ trợ khối công chức

Chính phủ Hàn Quốc sẽ rót thêm khoảng 3.500 tỷ won (2,85 tỷ USD) ngân sách bổ sung lần ba cho dự án tạo mới 550.000 việc làm khối công chức.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:03

Hà Nam tiếp tục đẩy nhanh tiến độ rà soát người dân gặp khó khăn
Hà Nam tiếp tục đẩy nhanh tiến độ rà soát người dân gặp khó khăn

(Dân trí) - Chiều 21/5, đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH đã có buổi làm việc, tìm hiểu về công tác hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 tại tỉnh Hà Nam.

Thứ năm, 21/05/2020 - 08:55

Hướng dẫn dịch vụ công trực tuyến tới đối tượng gặp khó do dịch Covid-19
Hướng dẫn dịch vụ công trực tuyến tới đối tượng gặp khó do dịch Covid-19

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa gửi công văn tới Bảo hiểm xã hội VN và UBND các tỉnh, thành trực thuộc trung ương về việc tăng cường hướng dẫn nghiệp vụ liên quan đến BHXH giúp người sử dụng lao động.

Thứ năm, 21/05/2020 - 04:42

Dự báo thị trường lao động việc làm tăng mạnh sau đại dịch Covid-19
Dự báo thị trường lao động việc làm tăng mạnh sau đại dịch Covid-19

(Dân trí) - Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội cho rằng, chỉ trong chưa đến 2 tuần làm việc của tháng 5, số doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng việc làm đã lên đến 200 đơn vị.

Thứ năm, 21/05/2020 - 03:09

Nhiều nhà hàng Mỹ gặp khó vì người lao động chưa muốn đi làm
Nhiều nhà hàng Mỹ gặp khó vì người lao động chưa muốn đi làm

Dù đã được nối lại các hoạt động kinh doanh, nhưng nhiều nhà hàng tại Mỹ đang phải đối mặt với một khó khăn khác đó là không có đủ người làm việc.

Thứ năm, 21/05/2020 - 08:41

Hà Nội: Người lao động nhọc nhằn mưu sinh dưới nắng nóng đầu hè
Hà Nội: Người lao động nhọc nhằn mưu sinh dưới nắng nóng đầu hè

Nóng rát da thịt, mồ hôi nhễ nhại là hình ảnh rất dễ bắt gặp ở những người lao động tại Thủ đô trong đợt nắng nóng nhất kể từ đầu hè.

Thứ năm, 21/05/2020 - 08:40