Tài xế lo mất việc, vỡ nợ, bán xe khi Uber bị Grab “thâu tóm“

Nhiều tài xế coi chạy Grab, Uber là nghề mưu sinh có nguy cơ lâm vào cảnh mất việc làm sau thương vụ Grab "thâu tóm" xong Uber.
>>Lái xe Uber, Grab không phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân
>>Tài xế Grab và Ubers có được điều chỉnh bởi Luật Lao động?
>>Làm giàu từ Uber: Khó hay dễ

Sau tuyên bố “bán mình” cho Grab, nhiều lái xe Uber tỏ ra thất vọng khi họ sắp phải chuyển sang Grab hoặc sẽ không còn việc làm. Hàng nghìn tài xế có nguy cơ mất việc nếu trước đó đã vi phạm những điều khoản từ Grab. Rất nhiều người trong số này đã vay nợ hàng trăm triệu mua ô tô chạy taxi công nghệ nay lo phá sản vì gánh nặng quá lớn.

Tài xế lo mất việc, vỡ nợ, bán xe khi Uber bị Grab “thâu tóm“ - 1

...“Em mua xe 520 triệu, vay 420 triệu để chạy Uber.

Cày cả năm chỉ đủ trả tiền lãi và ăn. Giờ khách hỏi mua 370 triệu, nếu bán thì bù thêm để trả ngân hàng.

Làm quần quật cả năm không có ngày nghỉ, Tết cày cả mồng Một và xuyên Tết, quên cả họ hàng.

Dậy từ gà gáy, về lúc nửa đêm, con không thấy mặt bố.

Ăn uống tiết kiệm, toàn xôi, bánh mỳ, với mỳ tôm... để lấy tiền trả nợ.

Chịu khó, cần cù, hy sinh như vậy, giờ tay trắng, thêm cục nợ các bác ạ.

Bán xe trả nợ thì không biết làm gì bây giờ?

Em mông lung quá...”.

Đó là lời tâm sự của một lái xe Uber đăng trên trang cá nhân của mình sau khi nghe tin Uber rút lui khỏi Việt Nam.

Bán xe trả nợ...

Anh Nguyễn Đức Hiệp, một lái xe cho Uber mấy ngày nay như đang như ngồi trên đống lửa khi hay tin Uber sẽ dừng hoạt động, bán toàn bộ thương hiệu cho Grab, một đối thủ lâu nay.

Tài xế lo mất việc, vỡ nợ, bán xe khi Uber bị Grab “thâu tóm“ - 2

Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội: Khi Grab gần như đã một mình một ngựa, có thể dễ dàng định đoạt giá cước, định đoạt tỷ lệ phần trăm chiết khấu của đối tác và tài xế. Việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng do chịu giá cước nhảy múa.

Để tham gia taxi công nghệ, anh đã mua trả góp chiếc Huyndai i10 với giá 365 triệu, số tiền trả góp là 8,5 triệu/tháng.

Anh cho biết, trước đây, lúc đầu chạy cho Grab, nhưng do vi phạm điều khoản nào đó, Grab đã khóa tài khoản của anh. Sau đó anh phải chuyển sang chạy cho Uber.

“Sau một thời gian chạy cho Uber, đến giờ cũng kiếm được hơn triệu/ngày. Giờ nghe tin Grab mua lại Uber, tôi thấy hoang mang quá. Vì theo quy định của Grab, những thành viên đã bị công ty khóa tài khoản, sẽ vĩnh viễn không được cấp lại”, anh Hiệp bày tỏ.

Theo anh Hiệp, nểu Uber sáp nhập vào Grab, hoặc anh sẽ phải tham gia vào một hãng taxi truyền thống nào đó, hoặc phải bán xe để chi trả tiền lãi góp hàng tháng.

“Giờ mà bán xe thì lại phải chịu lỗ từ 100 triệu trở lên, cộng với mức thuế chuyển đổi từ xe công ty sang xe cá nhân. Nợ cũ chưa trả xong lại ôm thêm cục nợ mới”, anh Hiệp lo lắng.

Tài xế lo mất việc, vỡ nợ, bán xe khi Uber bị Grab “thâu tóm“ - 3

Sau tuyên bố “bán mình” cho Grab, nhiều lái xe Uber tỏ ra thất vọng khi họ sắp phải chuyển sang Grab hoặc sẽ không còn việc làm.

Giống như anh Hiệp, anh Bùi Quyết (Phú Xuyên, Hà Nội) nhận thông báo "chia tay" từ Uber chiều 26/3, những tài xế vay tiền ngân hàng để mua xe chạy Uber như đang rất lo lắng về mức chiết khấu ở công ty Grab. Trong khi mức chiết khấu ở Uber đang là 20% thì ở Grab cao hơn rất nhiều, lên đến 28,36%.

Anh Quyết chia sẻ, nếu sau sáp nhập, Grab vẫn áp mức phí này, nhiều tài xế dù không muốn vẫn phải “bỏ cuộc chơi” do lợi nhuận thấp, nhất là khi chạy quãng đường di chuyển ngắn.

"Hàng ngày trung bình tôi chạy Uber 8-9 tiếng/ngày, thu nhập khoảng hơn 1 triệu, nhưng với mức chiết khấu gần 30% của Grab, con số này chắc chắn sẽ giảm nhiều", anh Quyết nói.

Theo anh Quyết, xe là mua trả góp, mỗi tháng phải trả 5 triệu. Nếu mức chiết khấu quá cao, trừ chi phí nhiên liệu, hao mòn xe, sẽ chẳng đủ trả lãi ngân hàng.

Cùng tâm trạng với các tài xế ô tô, những thành viên đang chạy Grab Bike hay Uber Bike cũng đang rơi vào trạng thái “dở khóc dở cười”. Vì nếu 2 hãng Uber và Grab hợp lại là một, chắc chắn số người tham gia vào dịch vụ vận chuyển này rất đông, đồng nghĩa với sự cạnh tranh tăng lên gấp bội.

“Lượng khách đã ít giờ lại phải chia năm xẻ bảy, khó càng thêm khó”, một Grab Bike nói.

Vỡ mộng làm giàu từ taxi công nghệ

Tham gia lái xe cho Uber đã hơn 2 năm, anh Mạnh Hà (Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội) cảm thấy buồn khi sắp tới không còn là đối tác của Uber.

“Từ khi nghe tin, anh em lái xe đều như tôi thấy buồn. Làm việc cho Uber đã lâu, quen với khách, giờ có sự thay đổi lớn. Mấy ngày trước đó, Uber đã trấn an lái xe bằng cách khẳng định những thông tin trên là không chính xác”, anh Hà thở dài lo lắng.

Tài xế lo mất việc, vỡ nợ, bán xe khi Uber bị Grab “thâu tóm“ - 4

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, Bộ GTVT sẵn sàng tiếp xúc và giao Vụ vận tải giải đáp các thắc mắc của lái xe khi Uber bán thị phần cho Grab.

Đa số lái xe taxi công nghệ cho Uber, Grab, mọi người đều phải vay tiền, thế chấp ngân hàng để mua xe chạy. Số tiền phải trả cho ngân hàng mỗi tháng lên tới cả chục triệu đồng.

Lái xe Uber đang chịu chiết khấu cho hãng là 20% trong khi tài xế Grab phải chịu chiết khấu 25% hoặc hơn, chưa tính thuế. Khi chuyển sang Grab, họ sẽ phải nhận mức thu nhập giảm. Không chỉ vậy, khi chuyển sang Grab, các lái xe sẽ phải cạnh tranh nhau nhiều hơn.

“Từ đây đến cuối năm sẽ rất nhiều người bán xe. Giá xe dịch vụ sẽ càng ngày càng không ổn định. Thu nhập của lái xe cũng sẽ bấp bênh”, một lái xe phàn nàn.

Nhiều lái xe cho biết, các lái xe sẽ không còn sự lựa chọn nào khác. Áp lực của họ để giữ được tài khoản ngày càng nhiều hơn, nếu không sẽ tự bị đào thải khỏi cuộc chơi. Grab và Uber chỉ dành cho tài xế có sẵn xe rồi chạy kiểu làm bán thời gian, chứ đầu tư mua xe mới không khéo sẽ vỡ nợ.

Không chỉ các tài xế taxi công nghệ, các hãng taxi truyền thống cũng đứng ngồi không yên. Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội Nguyễn Công Hùng chia sẻ, khi Grab thâu tóm xong Uber, nguy cơ độc quyền càng hiện hữu hơn.

“Khi Grab gần như đã một mình một ngựa, có thể dễ dàng định đoạt giá cước, định đoạt tỷ lệ phần trăm chiết khấu của đối tác và tài xế. Việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng do chịu giá cước nhảy múa. Cùng đó, việc Grab mua Uber sẽ ảnh hưởng đến an sinh xã hội. Hàng chục nghìn lái xe Uber sẽ đi về đâu khi họ tham gia Grab phải chịu mức chiết khấu cao hơn hiện nay", ông Hùng nói.

Bộ GTVT sẵn sàng gặp, giải đáp thắc mắc của tài xế

Tại buổi họp báo quý 1 của Bộ GTVT vào chiều 29/3, theo Thứ trưởng Đông, trả lời các câu hỏi liên quan đến Uber và Grab, Thứ trưởng Đông khẳng định, Uber và Grab là giải pháp công nghệ cung cấp cho đơn vị vận tải để kết nối và Bộ GTVT đã cho thực hiện thí điểm.

“Việc sát nhập giữa 2 hãng này với nhau là hoạt động của doanh nghiệp và soi chiếu theo Luật Doanh nghiệp trong quy định của Việt Nam và thế giới đều có thể thực hiện,” Thứ trưởng Đông nhìn nhận.

Liên quan đến việc lái xe “kêu cứu” vì Uber sau khi sáp nhập dẫn đến quyền lợi của tài xế khó đảm bảo, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông thẳng thắn, Bộ GTVT sẵn sàng tiếp xúc và giao Vụ vận tải giải đáp các thắc mắc của lái xe.

“Thực tế, cũng nên nhìn nhận rằng, khi chủ xe thực hiện đầu tư phương tiện để kinh doanh chưa xem xét chặt chẽ vấn đề pháp lý, hợp đồng dân sự để đảm bảo pháp lý nên không tránh khỏi rủi ro. Nhà nước không thể làm thay việc chủ xe có tiền để đầu tư xe chạy Grab hay Uber, mà quản lý việc chạy xe thế nào, quản lý chặt vấn đề thuế và giá,” Thứ trưởng Đông khẳng định.

Theo ông Đông, quan điểm của Bộ Giao thông Vận tải là quản lý đơn vị vận tải sử dụng ứng dụng. Dự thảo Nghị định sửa đổi 86 tới đây, Bộ đã đưa điều khoản quản lý loại hình vận tải sử dụng ứng dụng hợp đồng điện tử vào quản lý. Cùng đó, Bộ không ấn định số lượng xe nhưng quản lý về cơ chế giá bởi thực tế Việt Nam chưa làm được vấn đề này./.

Sáng 26/3, Uber Technologies ra thông báo xác nhận đồng ý bán mảng kinh doanh tại thị trường Đông Nam Á, nơi có 620 triệu dân cho Grab và đổi lấy 27,5% cổ phần của Grab.

Cùng ngày, Grab và Uber tại Việt Nam đồng loạt ra thông báo hợp nhất. Theo đó, ứng dụng của Uber sẽ biến mất sau ngày 8/4, các lái xe Uber muốn tiếp tục hợp tác cần đăng ký lại với Grab, còn khách hàng cũng sẽ tạm biệt ứng dụng của Uber.

Khi Uber gửi thông báo chính thức cũng là lúc tất cả văn phòng của Uber đóng cửa.

Hiện Uber chưa có thêm bất kỳ thông báo nào hướng dẫn cho đối tác của mình về quy trình chuyển đổi sang ứng dụng mới.

Theo Phi Long/VOV.VN

MỚI NHẤT
Được bảo lưu phụ cấp khi thôi chức vụ?
Được bảo lưu phụ cấp khi thôi chức vụ?

Một số trường hợp thôi giữ chức danh lãnh đạo (bầu cử, bổ nhiệm) được bảo lưu mức phụ cấp chức vụ của chức danh lãnh đạo cũ trong 6 tháng kể từ ngày có quyết định thôi giữ chức danh lãnh đạo; từ tháng thứ 7 trở đi thôi hưởng phụ cấp chức vụ lãnh đạo.

Thứ hai, 02/04/2018 - 06:03

Robot thay thế nhân công phổ biến trong các nhà máy ở Nhật Bản
Robot thay thế nhân công phổ biến trong các nhà máy ở Nhật Bản

Tại Nhật Bản, sự hiện diện của robot thay thế nhân công trong các nhà máy ở nước này đang ngày càng trở nên phổ biến.

Thứ hai, 02/04/2018 - 06:03

Phú Yên: Kiếm 5 triệu đồng mỗi đêm nhờ trúng đậm ruốc
Phú Yên: Kiếm 5 triệu đồng mỗi đêm nhờ trúng đậm ruốc

(Dân trí) - Những ngày qua, ngư dân các xã ven biển thuộc huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên vô cùng phấn khởi vì liên tiếp trúng đậm con ruốc (hay còn gọi là tép). Mỗi chuyến biển các thuyền viên thu về hơn 5 triệu đồng.

Thứ hai, 02/04/2018 - 06:03

Lời chào thể hiện tư duy khác biệt của người Đức
Lời chào thể hiện tư duy khác biệt của người Đức

Nói tới người Đức, nhiều người liên tưởng tới ngành công nghiệp phát triển cũng như những người làm việc chăm chỉ, thế nhưng người Đức lại có tư duy hoàn toàn khác biệt.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 08:11

Giảm giờ làm việc sẽ mang lại điều gì?
Giảm giờ làm việc sẽ mang lại điều gì?

Tránh quá tải, tăng năng suất lao động và giảm tỷ lệ thất nghiệp là 3 lợi ích rõ nhất của việc giảm giờ làm tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 08:06

Kiện đòi nợ bảo hiểm xã hội - nơi thụ lý, nơi không
Kiện đòi nợ bảo hiểm xã hội - nơi thụ lý, nơi không

TAND Thành phố Sóc Trăng chính thức thụ lý vụ kiện DN nợ bảo hiểm. Trong khi đó, các cấp tòa ở Cà Mau không thụ lý đơn khiến chủ nợ… bó tay.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 07:49

Về hưu trước năm 1995 lương hưu sẽ tăng cao hơn?
Về hưu trước năm 1995 lương hưu sẽ tăng cao hơn?

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết, Bộ đang phối hợp với các Bộ, ngành xây dựng dự thảo Nghị định điều chỉnh lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng. Trong đó, hướng tới việc đảm bảo mức tăng của các đối tượng nghỉ hưu trước năm 1995 bằng hoặc cao hơn so với mức tăng chung.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 07:20

7 điều không nên làm khi mệt mỏi
7 điều không nên làm khi mệt mỏi

Hãy tránh những điều không nên làm sau đây khi cơ thể bạn đang mệt mỏi, căng thẳng do áp lực công việc.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 08:44

Từ 1/4: Hà Nội phát thẻ BHYT mới cho gần 1,2 triệu người
Từ 1/4: Hà Nội phát thẻ BHYT mới cho gần 1,2 triệu người

(Dân trí) - Theo BHXH Hà Nội, ba nhóm đối tượng sẽ được đổi mẫu thẻ BHYT mới (có mã số BHXH) từ ngày 1/4/2018 là: Trẻ em dưới 6 tuổi, đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình, người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH. Số người nhận mẫu thẻ mới sẽ lên tới gần 1,2 triệu người.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 08:32

Tốt nghiệp trung cấp được xếp lương thế nào?
Tốt nghiệp trung cấp được xếp lương thế nào?

Bà Huỳnh Bích Ngọc (TPHCM) công tác tại một trường cao đẳng công lập. Vừa qua trường ký hợp đồng với 2 người có trình độ trung cấp nghề sửa chữa điện và đã vận dụng Thông tư số 20/2012/TT-BLĐTBXH để làm căn cứ xếp lao động vào ngạch nhân viên kỹ thuật (mã số 01.007), lương bậc 2, hệ số 1,83.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 07:47

Đồng Tháp: Nhiều đơn hàng XKLĐ sang Nhật Bản… “hút” lao động
Đồng Tháp: Nhiều đơn hàng XKLĐ sang Nhật Bản… “hút” lao động

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Minh Tuyết - Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp, cho biết: “Hiện có hai đơn hàng ở Nhật Bản đang thu hút người lao động là Công nghệ ô tô và đóng gói thực phẩm. Hiện nay, mỗi tháng phía đối tác cần tuyển từ 150 - 200 lao động, với mức lương từ 28-35 triệu đồng/tháng".

Thứ bảy, 31/03/2018 - 07:42

Hơn 357.000 lao động có việc làm trong 3 tháng đầu năm 2018
Hơn 357.000 lao động có việc làm trong 3 tháng đầu năm 2018

(Dân trí) - "Trong 3 tháng đầu năm 2018, cả nước có hơn 357.000 lao động được giải quyết việc làm, bằng 97 % so với cùng kỳ năm 2017. Ngành LĐ-TB&XH đang đối mặt với nhiều thách thức như: Chất lượng việc làm chưa cao, lao động phi chính thức còn tới 60 %, lao động tham gia BHXH mới đạt 25 %..."

Thứ sáu, 30/03/2018 - 09:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Tạm giữ hình sự đối tượng giả danh công an lừa đảo xin việc
Tạm giữ hình sự đối tượng giả danh công an lừa đảo xin việc

Ngày 29/3, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an thành phố Hà Nội cho biết, đã khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng Vũ Bắc Hà (sinh năm 1988), quê quán Cao Bằng, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 07:33

Mức thanh toán BHYT tối đa cho một lần khám chữa bệnh
Mức thanh toán BHYT tối đa cho một lần khám chữa bệnh

Bố của tôi là cán bộ hưu trí, thẻ BHYT mã quyền lợi số 2. Bố tôi bị đau tim, sau khi điều trị tại bệnh viện tuyến huyện thì được giới thiệu lên tuyến tỉnh và tỉnh giới thiệu lên Bệnh viện Bạch Mai. Bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai có chỉ định bố tôi phải đặt stent động mạch. Vậy, bố của tôi được hưởng quyền lợi BHYT như thế nào? Người hỏi Nguyễn Hải Lý - Tỉnh Hà Tĩnh.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 06:23

Chiếc bát vàng thương gia buôn vải tặng con gái dịp sinh nhật
Chiếc bát vàng thương gia buôn vải tặng con gái dịp sinh nhật

Nhận chiếc bát bằng vàng từ tay thợ kim hoàn, vị thương gia nở nụ cười mãn nguyện. Đây là món quà đặc biệt mà ông muốn tặng cô con gái đầu lòng của mình...

Thứ năm, 29/03/2018 - 10:09

Từ bỏ các tập đoàn lớn, thanh niên Nhật thích khởi nghiệp và mở công ty riêng
Từ bỏ các tập đoàn lớn, thanh niên Nhật thích khởi nghiệp và mở công ty riêng

80% các chủ doanh nghiệp tư nhân và khởi nghiệp hiện tại ở Nhật đã từng làm việc cho các tập đoàn lớn nay ra mở công ty riêng.

Thứ năm, 29/03/2018 - 10:08

Nhiều tài xế lo lắng mất việc khi Uber về "chung nhà” với Grab
Nhiều tài xế lo lắng mất việc khi Uber về "chung nhà” với Grab

Sau khi nhận được thông báo Uber sẽ sát nhập vào Grab ở khu vực Đông Nam Á, nhiều tài xế chạy Uber tỏ ra lo lắng sẽ mất việc làm do không đăng ký chạy Grab lại được.

Thứ năm, 29/03/2018 - 10:08

VietinBank tuyển dụng gần 900 chỉ tiêu cho 120 chi nhánh
VietinBank tuyển dụng gần 900 chỉ tiêu cho 120 chi nhánh

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đang chào đón các ứng viên xuất sắc trong đợt tuyển dụng quy mô lớn với gần 900 chỉ tiêu trên toàn hệ thống. Bạn còn chần chừ gì nữa, hãy tìm hiểu vị trí công việc mong muốn, hãy thực hiện ước mơ trở thành nhân sự của VietinBank.

Thứ năm, 29/03/2018 - 10:05

Lương hưu tùy thuộc vào thời gian và mức đóng BHXH
Lương hưu tùy thuộc vào thời gian và mức đóng BHXH

Theo ý kiến của cử tri tỉnh Thái Bình, Nhà nước nên tính toán lại quỹ BHXH, có thể nâng mức đóng hoặc hỗ trợ việc đóng BHXH cho một số đối tượng như giáo viên mầm non, công nhân lao động… để tránh tình trạng có những người nhiều năm cống hiến nhưng lương hưu không bảo đảm mức sinh hoạt tối thiểu.

Thứ năm, 29/03/2018 - 06:57

Bắc Kạn: Hơn 80 % lao động học nghề tìm được việc làm
Bắc Kạn: Hơn 80 % lao động học nghề tìm được việc làm

(Dân trí) - “Sắp xếp, chuyển đổi các cơ sở giáo dục nghề nghiệp để tăng hiệu quả hoạt động, chú trọng phát triển nghề của địa phương. Bên cạnh đó cần giải quyết về cơ bản hồ sơ người có công còn tồn đọng…” - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu tại buổi làm việc với Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Bắc Kạn chiều 28/3.

Thứ năm, 29/03/2018 - 06:04

Dabbawala - Dịch vụ giao thức ăn truyền thống tại Ấn Độ
Dabbawala - Dịch vụ giao thức ăn truyền thống tại Ấn Độ

Thủ công hoàn toàn nhưng xác suất giao đúng giờ và đúng địa chỉ của các Dabbawala tới 99,99%, chi phí rẻ, Dabbawala là dịch vụ giao hàng đã tồn tại ở Ấn Độ 128 năm qua.

Thứ tư, 28/03/2018 - 09:03

Nợ BHXH lên tới gần 10.000 tỉ đồng
Nợ BHXH lên tới gần 10.000 tỉ đồng

(Dân trí) - Chiều 27/3, tại Hà Nội, ông Mai Đức Thắng, Phó trưởng Ban thu Bảo hiểm xã hội VN cho biết, tổng nợ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) trên toàn quốc là gần 12.960 tỉ đồng, trong đó nợ BHXH gần 10.000 tỉ đồng, nợ bảo hiểm y tế (BHYT) 2.000 tỉ đồng.

Thứ tư, 28/03/2018 - 07:20

TP HCM: Từ ngày 1/4, nhiều đối tượng phải đổi thẻ BHYT
TP HCM: Từ ngày 1/4, nhiều đối tượng phải đổi thẻ BHYT

BHXH TP HCM cho biết kể từ ngày 1/4, các đối tượng tham gia BHYT gồm: cán bộ hưu trí, trẻ em dưới 6 tuổi, người tham gia BHYT hộ gia đình, người hưởng trợ cấp BHXH hằng tháng, người có công với cách mạng, cựu chiến binh, người tham gia kháng chiến, thân nhân của người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ, người phục vụ người có công với cách mạng phải đổi thẻ BHYT mới theo mã số BHXH.

Thứ tư, 28/03/2018 - 06:57

Ngư dân Thanh Hóa kiếm tiền triệu nhờ "lộc biển"
Ngư dân Thanh Hóa kiếm tiền triệu nhờ "lộc biển"

(Dân trí) - Những ngày tháng 3 này, bà con ngư dân ven biển huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) liên tục trúng đậm những mẻ cá trích. Mỗi chuyến ra khơi trở về, các tàu thuyền của ngư dân lại chở đầy cá trích, đem lại thu nhập tiền triệu cho người dân đi biển.

Thứ tư, 28/03/2018 - 06:46