Phỏng vấn tuyển dụng, khoe tài như thế nào cho tinh tế?

Vậy phải làm sao để cho người khác thấy tài năng của mình mà không bị xem là khoe khoang hay ảo tưởng? Sau đây là 4 gợi ý đơn giản để bạn cân nhắc.
>>TPHCM: Tuyển dụng kiểu lừa đảo, nhiều người mất bạc triệu
>>5 lời khuyên khi xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng
>>16 câu hỏi "bẫy" của nhà tuyển dụng khi phỏng vấn ứng viên

Phỏng vấn tuyển dụng, khoe tài như thế nào cho tinh tế? - 1

Nếu có một thế giới hoàn hảo, người phỏng vấn chắc chắn có thể đánh giá chuẩn xác năng lực của bạn. Tuy nhiên, thế giới vốn chẳng mấy hoàn hảo, tài năng của một người khó được đo lường qua những trao đối ngắn kiểu phỏng vấn việc làm. Thực tế cũng cho thấy, chỉ 4% kết quả đánh giá phỏng vấn là đúng với hiệu quả làm việc sau này.

Một lý do khiến ta khó xác định năng lực người khác là vì người ta có rất dễ giả vờ là họ có tài, đặc biệt họ luôn tự nghĩ bản thân mình là tài năng thiên bẩm. Thực tế nữa thì những người phỏng vấn không thật sự tài tình, thấu hiểu lòng người đến mức như họ nghĩ. Vậy phải làm sao để cho người khác thấy tài năng của mình mà không bị xem là khoe khoang hay ảo tưởng? Sau đây là 4 gợi ý đơn giản để bạn cân nhắc:

1. Định lượng ngắn gọn đến những kinh nghiệm liên quan nhất

Tuy không phải lúc nào hành vi trong quá khứ cũng có thể giúp dự đoán hành vi trong tương lai nhưng người ta vẫn sẽ muốn được đảm bảo rằng bạn từng thực hiện hành vi đó.

Đây thường là một trong những câu hỏi đầu tiên để người phỏng vấn đánh giá năng lực của bạn, nên bạn sẽ không bị xem là đang khoe khoang, vì bạn chỉ đang trả lời những gì được hỏi. Tuy nhiên, quan trọng là bạn phải trình bày thật ngắn gọn. Quá dài dòng có thể gây bất lợi cho bạn bởi những người nói quá nhiều về bản thân thường bị đánh giá là xem mình là trung tâm, kiêu ngạo.

Thêm nữa, khi bạn mạnh dạn nói về những thành tựu của mình nhưng lại không trình bày đủ chi tiết và cụ thể, người nghe sẽ cho rằng bạn đang phóng đại. Do vậy, tốt nhất là hãy định lượng bất kỳ kinh nghiệm liên quan nào và nhanh chóng đi thẳng vào vấn đề chính.

Ví dụ: - Tôi có 18 năm kinh nghiệm ở quy mô toàn cầu trong lĩnh vực/ngành công nghiệp X.

- Tôi đã quản lý một phòng 75 thành viên.

- Đơn vị kinh doanh của chúng tôi đã tạo ra mức tăng trưởng 150%.

- Bộ phận cho tôi lãnh đạo là bộ phận mang về 60% lợi nhuận của công ty. Nếu bạn vẫn không biết phải nói gì thì hãy chọn những điều liên quan nhất đến vị trí công việc bạn đang ứng tuyển.

2. Nhắc về đam mê thay vì nói đến các kỹ năng

Nhiệt tình nói về các sở thích và đam mê của bạn thì được nhưng nói quá nhiều về các tài năng bạn có thì không nên. Bạn không thể kỳ vọng người phỏng vấn khen ngợi rằng bạn gây ấn tượng bởi khiếu hài hước hoặc kỹ năng lãnh đạo của mình.

Hay bạn cũng không nên nói rằng bạn là một "nhà lãnh đạo kiệt xuất" hay một "người có tư duy đột phá". Thay vào đó, bạn nên chia sẽ rằng bạn thực sự yêu thích công việc lãnh đạo đội nhóm, hoặc bạn luôn muốn cố gắng nhìn theo hướng tích cực của sự việc. Điều đó sẽ khiến người khác nghĩ rằng bạn phần nào có tài năng trong lĩnh vực đó.

3. Tập trung vào tiềm năng của bạn

Nghiên cứu gần đây cho thấy, khi đánh giá người khác, ta hứng thú với tương lai hơn là quá khứ của họ. Bạn có thể giúp người khác suy xét tương lai thông qua việc mô tả những phẩm chất thuộc về tiềm năng của bạn. Tâm lý học tổng kết 3 phạm trù cần thảo luận: Khả năng học hỏi, động lực và kỹ năng con người. Nhà tuyển dụng luôn ý thức được tầm quan trọng của chúng bởi các phẩm chất này là yếu tố để người lao động được cân nhắc thăng tiến và tăng lương.

Tuy nhiên, đừng nói những câu mang hơi hướng quảng cáo bản thân như "Tôi học hỏi nhanh", "Tôi có động lực cực cao", hay "Tôi có kỹ năng con người tuyệt vời". Bạn phải chứng minh những phẩm chất bạn có bằng những ví dụ cụ thể và thể hiện nó trong suốt cuộc phỏng vấn.

Kỹ năng con người tốt thể hiện ở việc bạn sẽ không ngắt lời nhà phỏng vấn, không nói quá dài hoặc khoe mẽ. Nếu muốn người khác tin rằng bạn có khả năng học tập tốt, hãy nói về những trở ngại cụ thể bạn đã phải vượt qua hay những kỹ năng đặc biệt mà bạn đã đạt được.

4. Biến những người yêu quý thành những người ủng hộ bạn Về cơ bản, danh tiếng của bạn được tạo nên từ nhìn nhận của những người khác về bạn. Do đó, rõ ràng là việc được người khác nói tốt về bạn thì hay hơn là bạn tự quảng cáo mình. Dù nguồn tham chiếu là yếu tố chẳng mấy giá trị đối với việc dự báo hiệu quả làm việc trong tương lai nhưng nó vẫn đóng vai trò quan trọng giúp xác định thành công của bạn.

Sự việc thích hợp được một người thích hợp nhắn gửi tới một người thích hợp thì giá trị hơn bất kỳ chỉ số năng lực khách quan nào.

Bởi thế, bạn nên thế hiện sự trân trọng đối với những người ủng hộ mình nhiều nhất có thể. Hơn nữa, nếu bạn có thể biến những cố vấn thành những người ủng hộ bạn, thì bạn sẽ không phải chật vật để tự quảng bá bản thân. Hãy khiến những người ủng hộ bạn trở thành đại sứ cho bạn.

Điểm cuối cùng bạn cần nhớ là có những khác biệt văn hóa, và rộng hơn là các nghi thức xã giao, trong cách người ta nhìn nhận việc tự thể hiện bản thân. Thậm chí trong cùng một quốc gia, một số hành vi được xem trọng ở nơi này lại là điều cấm kỵ ở nơi khác. Tuy nhiên, ngay cả khi những tín hiệu hoặc dấu hiệu rõ ràng có thể sẽ thay đổi, con người ở hầu như nền văn hóa vẫn sẽ tìm kiếm cùng một điều: người có tài năng thực sự.

Theo Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở mới từ 1/7/2018
Hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở mới từ 1/7/2018

Mức lương, phụ cấp và hoạt động phí của các đối tượng được tính theo mức lương cơ sở 1.390.000 đồng/tháng từ ngày 1/7/2018.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 08:43

Không thu BHXH bắt buộc đối với lao động hợp đồng tại xã
Không thu BHXH bắt buộc đối với lao động hợp đồng tại xã

Bà Hoàng Thị Trang (Thái Nguyên) đang làm việc tại UBND phường. Chủ tịch UBND thành phố Thái Nguyên ký Quyết định giao cho UBND phường ký hợp đồng lao động với bà. Hiện bà không được đóng BHXH bắt buộc với lý do hợp đồng lao động bà  ký với UBND phường.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 07:58

Phóng sự: Mất tích, vàng và máu!
Phóng sự: Mất tích, vàng và máu!

Dưới những hầm vàng sâu hun hút trên đất Quảng Nam, những lao động quê tại Quảng Trị đã bị ngược đãi. Ngoài thời gian lao động khắt khe, sẵn sàng bị “kỷ luật” bằng nắm đấm, thì thức ăn của công nhân không được đảm bảo. Quá hoang mang, họ bàn với nhau bỏ trốn khỏi mỏ vàng Khe Muối để tìm đường về nhà.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 07:45

Bấp bênh lao động lớn tuổi
Bấp bênh lao động lớn tuổi

Tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 khiến lao động lớn tuổi khó tìm việc để ổn định cuộc sống.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 07:35

Đi tù vì "ăn chặn" tiền của các đối tượng chính sách xã hội
Đi tù vì "ăn chặn" tiền của các đối tượng chính sách xã hội

Ngày 19/4, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã mở Phiên tòa xét xử nhóm bị cáo nguyên là cán bộ xã Tiền Phong (huyện Mê Linh, Hà Nội) về hành vi “ăn chặn” tiền của các đối tượng chính sách xã hội.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 09:53

5 cách vượt qua bế tắc trong công việc
5 cách vượt qua bế tắc trong công việc

Stephent Key, nhà đầu tư, diễn giả cũng như đồng sáng lập công ty tư vấn kinh doanh invent Right đã chia sẻ 5 bí quyết đơn giản nhưng mọi người thường bỏ qua để vượt lên bế tắc trong công việc.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 08:02

Ông bố hai con bỏ công việc ngân hàng, mở tiệm cắt tóc kiếm hơn 2,1 tỷ đồng/năm
Ông bố hai con bỏ công việc ngân hàng, mở tiệm cắt tóc kiếm hơn 2,1 tỷ đồng/năm

Với số tiền vốn vay ban đầu, ông bố của hai đứa con đã quyết định bỏ công việc ngân hàng để dấn thân vào kinh doanh và thu về tiền tỷ mỗi năm.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 07:57

Điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con
Điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con

Vợ của tôi có 4 năm là cán bộ không chuyên trách cấp phường, đóng BHXH bắt buộc nhưng không đóng vào quỹ thai sản. Tôi là công an, đóng BHXH bắt buộc. Tháng 11 vợ tôi sinh con thì tôi có được hưởng trợ cấp 1 lần khi vợ sinh con không? Hồ sơ, thủ tục cần thiết để xin trợ cấp bao gồm những gì?

Thứ sáu, 20/04/2018 - 06:04

Sợ mất việc làm, nhân viên Amazon… đi tiểu vào chai
Sợ mất việc làm, nhân viên Amazon… đi tiểu vào chai

Vấn đề bóc lột lao động tại kho hàng Amazon lại trở thành tâm điểm của nhiều tờ báo trên thế giới khi nhân viên của hãng này phải đi tiểu vào chai.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 06:03

Người đàn ông "sống khỏe" nhờ nghề... chăn trâu giữa trung tâm Sài Gòn
Người đàn ông "sống khỏe" nhờ nghề... chăn trâu giữa trung tâm Sài Gòn

“Chăn trâu ở phố sướng hơn chăn trâu ở quê, cỏ nhiều trâu ăn hoài không hết”, ông Hải vui vẻ.

Thứ năm, 19/04/2018 - 02:58

Sếp Tổng công ty đường sắt Việt Nam thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm
Sếp Tổng công ty đường sắt Việt Nam thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm

Cả năm, sếp Tổng công ty đường sắt Việt Nam nhận về 532 triệu đồng...

Thứ năm, 19/04/2018 - 02:51

Vì sao chỉ có 3/898 vụ TNLĐ chết người bị khởi tố hình sự?
Vì sao chỉ có 3/898 vụ TNLĐ chết người bị khởi tố hình sự?

(Dân trí) - Trong số 898 vụ tai nạn lao động làm chết 928 người (năm 2017), chỉ có 3 vụ có quyết định khởi tố của cơ quan công an. Con số trên liệu còn quá ít so với thực tế và chưa đủ tính răn đe đối với các vi phạm pháp luật an toàn vệ sinh lao động?

Thứ năm, 19/04/2018 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Giữ mẹ, giữ chị ở lại với xóm làng
Giữ mẹ, giữ chị ở lại với xóm làng

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, mặc dù nông nghiệp chỉ đóng góp 16,3% GDP của Việt Nam nhưng có đến 41,9% lực lượng lao động tham gia vào sản xuất nông nghiệp. Lao động nữ của cả nước là 26,2 triệu người, trong đó khoảng 44% đang làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp. Ở nông thôn, tỷ lệ phụ nữ làm việc trong nông nghiệp là 63,4%, so với 57,5% nam giới...

Thứ năm, 19/04/2018 - 08:49

Căn cứ tính ngày nghỉ phép theo thâm niên làm việc
Căn cứ tính ngày nghỉ phép theo thâm niên làm việc

Ông Lương Duy Phong (TPHCM), sinh năm 1962, là chuyên viên chính; công tác tại Cục thanh tra, giám sát ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh. Ông Phong có quá trình công tác và đóng BHXH liên tục gần 37 năm từ tháng 12/1980 đến nay.

Thứ năm, 19/04/2018 - 08:39

Chỉ nuôi giun Nhật, lãi 80-100 triệu đồng mỗi tháng
Chỉ nuôi giun Nhật, lãi 80-100 triệu đồng mỗi tháng

Mô hình nuôi giun quế để sản xuất làm thức ăn trong chăn nuôi gia cầm, cung cấp phân bón cho cây trồng không chỉ đem về cả tỷ đồng mỗi năm cho anh Ngô Minh Hồng (SN 1988), trú tại xã Trung Giáp, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ mà còn góp phần bảo vệ môi trường tại địa phương…

Thứ năm, 19/04/2018 - 07:44

Thừa hơn 57.000 biên chế: Không phải chuyện nhiều hay ít
Thừa hơn 57.000 biên chế: Không phải chuyện nhiều hay ít

Theo chuyên gia, con số hơn 57.000 người không phải là con số lớn nhưng nó cho thấy cách quản lý của Việt Nam có vấn đề.

Thứ năm, 19/04/2018 - 07:39

Mỗi năm "bỏ túi" 1 tỷ đồng từ 2.000 con rắn độc
Mỗi năm "bỏ túi" 1 tỷ đồng từ 2.000 con rắn độc

Xuất thân trong gia đình có nghề nuôi rắn truyền thống, ngay từ khi còn nhỏ, anh Trị đã được tiếp xúc, học hỏi những kiến thức, kinh nghiệm nghề nuôi rắn từ cha ông. Năm 2000, sau khi xây dựng gia đình, vợ chồng anh Trị mua 100 con rắn giống, chủ yếu là rắn hổ mang phì về nuôi.

Thứ tư, 18/04/2018 - 05:57

Tai nạn lao động: Làm chết 928 người, thiệt hại 136 ngàn ngày công
Tai nạn lao động: Làm chết 928 người, thiệt hại 136 ngàn ngày công

(Dân trí) - Số người chết do tai nạn lao động là 928 người trong năm 2017, bằng 11 % số nạn nhân tai nạn giao thông. Số vụ có từ 2 nạn nhân trở lên là 101 vụ. Trong khu vực có quan hệ lao động, hơn 45 % vụ tai nạn lao động xuất phát từ lỗi của người sử dụng lao động.

Thứ tư, 18/04/2018 - 04:50

5 cách làm việc thông minh hơn, tiết kiệm thời gian hơn
5 cách làm việc thông minh hơn, tiết kiệm thời gian hơn

Sau đây là 5 cách đơn giản để bắt đầu làm việc thông minh hơn với quỹ thời gian ngắn hơn.

Thứ tư, 18/04/2018 - 07:17

Nghề làm đẹp dễ tìm việc
Nghề làm đẹp dễ tìm việc

Mức thu nhập của các nghề làm đẹp bình quân 8 triệu đồng/tháng, những người có tay nghề giỏi có thể đạt trên mức 15 triệu đồng/tháng

Thứ tư, 18/04/2018 - 07:11

Bộ LĐ-TB&XH giải đáp các thắc mắc về tiền lương và BHXH
Bộ LĐ-TB&XH giải đáp các thắc mắc về tiền lương và BHXH

Trường hợp đã nghỉ hưu và đi làm thêm thì có cần tiếp tục đóng BHXH không? Người lao động làm ở 2 công ty, nếu đã đóng BHXH ở công ty khác thì chế độ ở công ty còn lại tính như thế nào? Tiền thưởng đột xuất có trích đóng BHXH không?... Bộ LĐ-TB&XH vừa giải đáp một số thắc mắc về tiền lương và BHXH.

Thứ tư, 18/04/2018 - 06:29

ĐBSCL: Kỳ vọng vào khởi nghiệp sáng tạo và bứt phá công nghệ
ĐBSCL: Kỳ vọng vào khởi nghiệp sáng tạo và bứt phá công nghệ

(Dân trí) - Ngày 17/4, tại TP Cần Thơ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), chi nhánh tại Cần Thơ khai trương Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo ĐBSCL. Cùng ngày, VCCI cũng hợp tác với Tập đoàn Brainworks Nhật Bản khai trương Trung tâm Đổi mới (ICT) Việt - Nhật.

Thứ tư, 18/04/2018 - 06:00

Sài Gòn nắng nóng, bán nước giải nhiệt kiếm bộn tiền hàng ngày
Sài Gòn nắng nóng, bán nước giải nhiệt kiếm bộn tiền hàng ngày

Sài Gòn những ngày này đều 37-39 độ. Thời tiết nắng nóng khiến các loại nước giải nhiệt như nước mía, sâm lạnh, dừa tươi... hút khách.

Thứ ba, 17/04/2018 - 04:01

Kỹ năng quản lý là nhân tố quan trọng thúc đẩy năng suất lao động
Kỹ năng quản lý là nhân tố quan trọng thúc đẩy năng suất lao động

Năng lực nâng cao chất lượng sống của một quốc gia phụ thuộc gần như toàn bộ vào khả năng nâng cao năng suất của mỗi lao động trong nền kinh tế.

Thứ ba, 17/04/2018 - 07:11