Ồ ạt đi “chui” sang Trung Quốc mưu sinh

Sau tết là khoảng thời gian nông nhàn, dù công việc khá vất vả nhưng thù lao được trả cao nên nhiều người dân ở các huyện nghèo vùng sâu, vùng xa có nhu cầu sang lao động bên Trung Quốc tăng cao.
>>“Quyền di cư được bảo đảm, giúp tăng cơ hội xuất khẩu lao động bền vững”
>>Phó Thủ tướng: Giải quyết tốt vấn đề di cư chống bóc lột, buôn bán người
>>Phát triển nguồn lực và việc làm cho người lao động di cư

Sức hấp dẫn của thị trường lao động bên phía Trung Quốc khiến nhiều người dân bất chấp rủi ro bị bắt giữ, xử phạt của các cơ quan chức năng, vẫn đi “chui” sang lao động thuê.

Khó quá hóa liều

Qua tìm hiểu, được biết nhiều thôn bản ở các huyện Văn Quan, Bình Gia, Bắc Sơn, Lộc Bình (thuộc tỉnh Lạng Sơn), các tỉnh Bắc Giang, Thái Nguyên… số người đi chui sang Trung Quốc rất nhiều, trong đó đa phần là phụ nữ độ tuổi 35-50. Do ở độ tuổi này các công ty không tuyển nữa, cuộc sống khó khăn, lao động chỉ theo thời vụ nên họ tranh thủ lúc nông nhàn đi lao động thuê để kiếm thêm thu nhập, phần ít còn lại là thanh niên.

Chị H.T.Đ (37 tuổi) ở Văn Quan nhớ lại: “Đi một lần mà nhớ cả đời. Năm 2009, một số chị em trong làng rủ nhau đi Trung Quốc chặt mía thuê. Ban đầu cũng sợ bị bắt vì đi chui nhưng do trong nhóm có một chị quen với một người ở làng bên nhưng làm dâu sang Trung Quốc nên cũng tin tưởng đi theo. Lúc đi thống nhất là mỗi người phải đưa 250 tệ (khoảng 700.000 đồng) phí đi đường và hẹn nhau xuất phát lúc 21 giờ. Đúng giờ có xe đến đón tận nhà. Trên xe gần chục người toàn người trong làng và làng bên.

Do đi buổi tối nên cũng không rõ là đi đường nào, chỉ biết là đi đường huyện Lộc Bình đến một đoạn vắng thì xuống xe đi 30 phút đường bộ, sau đó lên một xe chờ sẵn ở bên Trung Quốc. Sau đó đi khoảng hơn một tiếng thì đến trung tâm thành phố. Từ đây mới lại lên một chiếc xe khác di chuyển đi sâu vào khu vực cần thuê lao động chặt mía.

Công việc của chúng tôi là chặt mía khoán. Ai chặt được nhiều thì được trả nhiều, trung bình một ngày được trả hơn 200.000 đồng. Một nhà họ thuê khoảng 6-7 người nên công việc cũng xong sớm, làm hết việc thì về. Lúc này vẫn theo “chỉ đạo” của người dẫn đường, có xe đến đón, nhưng khi chạy bộ đường rừng qua khu vực biên giới chúng tôi bị lực lượng Biên phòng Trung Quốc phát hiện bắt và giam giữ gần 1 tháng sau đó mới được trao trả về Việt Nam”.

Chen nhau làm giấy thông hành để sang Trung Quốc tìm việc.Liễu Chang
Chen nhau làm giấy thông hành để sang Trung Quốc tìm việc.Liễu Chang

Chị Đ cho biết thêm: Năm nay trong làng cũng nhiều người đi lắm, tối hôm mùng 6 Tết vừa qua đã có xe về tận nơi đón rồi. Nhiều người 50 tuổi vẫn có nhu cầu đi, phải nhuộm lại tóc cho đen vì sang đó nếu thấy già quá họ không thuê vì nghĩ già, ốm yếu không làm được việc. Bình thường ở nhà họ mặc toàn đồ người già, mặc quần áo dân tộc, đến khi đi phải mua quần tây, áo phông mặc nhìn cho trẻ, như thế chủ vườn mới thuê”.

Là một người cũng từng đi chặt mía thuê, cô H.T.S (50 tuổi) ở xã Song Giang, huyện Văn Quan cho biết: “Giờ bọn trẻ cũng đi hết, không ai trông nhà nên tôi không đi được. Làng này giờ còn người già với trẻ con thôi. Ai còn trẻ, có sức khỏe thì đi công ty, già hơn, không có bằng cấp thì đi Trung Quốc chặt mía.

Cô S kể lại: “Năm 2011, tôi cũng theo một vài người trong làng đi Trung Quốc chặt mía thuê. Lần đầu đi nên cũng chẳng biết đâu với đâu, chỉ biết đi theo người ta mà lại xuất phát vào buổi tối. Dân ở đây thường đi theo 2 con đường, một là đi đường Lộc Bình sau đó đi bộ qua đường mòn vượt biên; hai là đi đường Cao Bằng sau đó đi bè qua sông là đến đất Trung Quốc.

Đợt tôi đi toàn người cùng làng vì có người năm trước họ đã từng đi làm cho nhà đó, đã quen mối nên năm nay dẫn theo người sang. Biết vượt biên không giấy tờ là vi phạm, nhưng nghĩ đến chuyện lặn lội mấy chục cây số lên thành phố để làm thủ tục, rồi chờ đợi nên nhiều người nản. Có người dẫn đường tin tưởng nên cứ đi thôi. Nhiều người làng này hai vợ chồng đi một tháng mà cầm về được hơn 20 triệu đồng nhưng nhiều người đi lúc về bị trấn lột hết hoặc có người thì bị bắt nên mất hết. Biết thế nhưng không đi ở nhà trông chờ vào mấy mảnh vườn thì sao đủ sống, năm nay chưa ăn xong tết nhiều người đã lại đi rồi”.

Quá tải trong khâu làm thủ tục

Theo tìm hiểu, được biết, nhu cầu lao động phía bên Trung Quốc rất lớn và hấp dẫn nhưng tỉnh Lạng Sơn chỉ có thỏa thuận lao động với TP.Sùng Tả, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Thỏa thuận lao động này chỉ áp dụng đối với những công dân có hộ khẩu tại tỉnh Lạng Sơn. Nhưng thực tế nhiều người ở các tỉnh Hải Dương, Bắc Giang, Thái Nguyên… cũng có nhu cầu sang lao động phía Trung Quốc nên hầu hết đều đi “chui” sang đường mòn nên các cơ quan chức năng khó quản lý.

Người dân sang làm các công việc chủ yếu trong các trang trại như chặt mía, trồng mía, làm đậu, công nhân xì hàn, gia công trong các xưởng…

Theo ghi nhận của phóng viên, vào những ngày sau tết lượng người đổ về Phòng Xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Lạng Sơn làm giấy thông hành đông nườm nượm. Hàng trăm người dân đứng, ngồi chờ đợi ngao ngán. Lượng người có nhu cầu làm giấy thông hành sang Trung Quốc tăng gấp 3-4 lần so với trước tết.

Anh Vy Văn Hùng - Trưởng thôn, thôn Nà Rọ, xã Song Giang, Văn Quan cho biết: Sau tết, nhiều bà con trên địa bàn thôn lại có nhu cầu sang Trung Quốc chặt mía thuê. Người dân ở đây chủ yếu sống dựa vào ruộng vườn nên những lúc nông nhàn cũng muốn đi làm thuê để tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Dù đã có tuyên truyền, nhắc nhở về vượt biên không giấy tờ nhưng do nhu câu về lao động phíaTrung Quốc lớn cộng với chặt mía thuê chỉ làm theo thời vụ, đi khoảng 1 tháng về là bước vào mùa vụ ở nhà nên nhiều người dân rủ nhau đi.

Còn ông Hứa Văn Quảng - Chủ tịch UBND xã Song Giang, huyện Văn Quan cho biết: Dịp sau tết, trên địa bàn xã có nhiều bà con có nhu cầu sang Trung Quốc làm thuê, trong đó có người làm thủ tục xuất cảnh đầy đủ, nhưng cũng có người vẫn đi “chui” mặc dù xã đã tuyên truyền, nhắc nhở. Hầu hết chủ yếu người dân đi chặt mía thuê theo thời vụ, kéo dài khoảng 1 tháng.

Ông Quảng cho biết thêm: Số lượng lao động đi “chui” trong 2 năm gần đây trên địa bàn đã giảm đáng kể. Theo ông Quảng, cần tăng cường khâu làm giấy tờ thông hành cho người dân vì lượng người làm quá đông dẫn tới quá tải, người dân không thể chờ được nên mới mạo hiểm đi “chui.

Theo Dansinh.vn

MỚI NHẤT
Nợ 28 tỉ đồng BHXH: Doanh nghiệp bị đề nghị xử lý hình sự
Nợ 28 tỉ đồng BHXH: Doanh nghiệp bị đề nghị xử lý hình sự

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội TP HCM vừa có công văn gửi Cơ quan công an đề nghị xử lý hình sự Công ty TNHH Nam Phương (huyện Củ Chi, TP HCM) vì nợ đọng BHXH, BHYT hơn 28 tỉ đồng trong thời gian dài, ảnh hưởng tới quyền lợi của người lao động.

Thứ năm, 22/03/2018 - 07:48

Hưởng BHYT ra sao khi tự khám bệnh ở tuyến trung ương?
Hưởng BHYT ra sao khi tự khám bệnh ở tuyến trung ương?

Ông Nguyễn Ngọc Sơn (Lạng Sơn) đang học trường Công an tại Hà Nội, được cấp thẻ BHYT có nơi khám chữa bệnh ban đầu là Bệnh viện 19/8. Nay ông bị bệnh viêm gan B.

Thứ năm, 22/03/2018 - 06:04

Phạt tối đa 20 triệu đồng nếu từ chối đối thoại với công đoàn
Phạt tối đa 20 triệu đồng nếu từ chối đối thoại với công đoàn

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến góp ý về dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và xuất khẩu lao động. Trong đó có nhiều quy định mới về xử phạt về vi phạm quyền công đoàn.

Thứ tư, 21/03/2018 - 04:37

Lao động miệt vườn vươn ra “biển lớn“
Lao động miệt vườn vươn ra “biển lớn“

Tính đến hiện tại, tỉnh Đồng Tháp vẫn là địa phương đứng đầu ở Đồng bằng sông Cửu Long về số lượng xuất khẩu lao động. Lãnh đạo địa phương khẳng định xuất khẩu lao động không phải để giảm nghèo mà chính là tạo nguồn nhân lực cho sau này…

Thứ tư, 21/03/2018 - 11:59

Đời cứu hỏa
Đời cứu hỏa

Những giọt nước mắt đã rơi, thật nhiều trong một buổi sáng đưa tiễn người chiến sĩ Chử Văn Khánh. Khánh ra đi sau 1 tai nạn giao thông khủng khiếp khi xe cứu hỏa va chạm với xe khách trên đường cao tốc hôm 18.3.

Thứ tư, 21/03/2018 - 08:49

10 điều bạn nên từ bỏ để trở nên giàu có và thành công
10 điều bạn nên từ bỏ để trở nên giàu có và thành công

Để cất cánh và thành công lớn, bạn cần phải đánh giá cẩn thận con người bạn, nhận ra những thói quen xấu có thể kéo lùi bạn.

Thứ tư, 21/03/2018 - 07:53

Chuyển tuyến BHYT đối với sinh viên
Chuyển tuyến BHYT đối với sinh viên

Theo phản ánh của sinh viên Phạm Minh Tuấn, trường của sinh viên đóng BHYT tại Viện Y học Phòng không không quân. Sinh viên Tuấn bị bệnh viêm gan B tuy nhiên tại đây không có thuốc điều trị nên đã điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 1 tháng nhưng phải chịu toàn bộ chi phí.

Thứ tư, 21/03/2018 - 07:38

Hà Nội: Phấn đấu giảm tỉ lệ nợ BHXH xuống dưới 3,5 % trong năm 2018
Hà Nội: Phấn đấu giảm tỉ lệ nợ BHXH xuống dưới 3,5 % trong năm 2018

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội Hà Nội vừa yêu cầu lãnh đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện ngay các biện pháp quyết liệt nhằm giảm tỷ lệ nợ xuống dưới 3,5% vào cuối năm 2018, thông qua đẩy mạnh công tác thu hồi tiền nợ BHXH, BHYT.

Thứ ba, 20/03/2018 - 11:14

Sinh viên kiếm tiền bằng "nghề bán duyên"
Sinh viên kiếm tiền bằng "nghề bán duyên"

Thực chất của công việc này là việc bê lễ, đón lễ khi các gia đình tổ chức ăn hỏi để chuẩn bị cho đại lễ.

Thứ ba, 20/03/2018 - 09:47

Lộ diện giáo viên giỏi nhất thế giới năm 2018, được tặng 1 triệu USD
Lộ diện giáo viên giỏi nhất thế giới năm 2018, được tặng 1 triệu USD

Cô Andria Zafirakou (39 tuổi), giáo viên mỹ thuật và dệt may từ Trường Cộng đồng Alperton ở Brent, Tây Bắc London đã được tôn vinh giải thưởng Giáo viên toàn cầu (trị giá 1 triệu USD) của tổ chức từ thiện giáo dục Varkey Foundation.

Thứ ba, 20/03/2018 - 09:41

Australia cấp loại visa mới thu hút nhân tài "công nghệ cao"
Australia cấp loại visa mới thu hút nhân tài "công nghệ cao"

Australia thông báo ban hành thêm loại visa (thị thực) mới dành cho những đối tượng có "kỹ năng và tài năng công nghệ".

Thứ ba, 20/03/2018 - 08:59

Không gian làm việc: Chung hay riêng tốt hơn?
Không gian làm việc: Chung hay riêng tốt hơn?

Trong vòng hơn một thập kỷ qua, không gian làm việc đã được cách mạng hóa và ảnh hưởng tới cách làm việc của hàng triệu người.

Thứ ba, 20/03/2018 - 07:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Trình tự, thủ tục tuyển sinh viên tốt nghiệp xuất sắc
Trình tự, thủ tục tuyển sinh viên tốt nghiệp xuất sắc

Xin đề nghị cơ quan chức năng giải đáp về quy trình tuyển chọn người tài theo quy định tại Nghị định số 140/2017/NĐ-CP về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ. Người hỏi Phạm Lan Hương.

Thứ hai, 19/03/2018 - 10:25

5 điều tiếc nuối của những người đang phát triển sự nghiệp
5 điều tiếc nuối của những người đang phát triển sự nghiệp

Đây là những điều mà rất nhiều người đang ở giai đoạn phát triển sự nghiệp phải tiếc nuối.

Thứ hai, 19/03/2018 - 06:06

Mức phạt người sử dụng lao động vi phạm chính sách bảo hiểm thất nghiệp?
Mức phạt người sử dụng lao động vi phạm chính sách bảo hiểm thất nghiệp?

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Mai (Bình Dương) hỏi: Theo quy định hiện hành, hình thức và mức xử phạt người sử dụng lao động khi vi phạm quy định về chính sách bảo hiểm thất nghiệp ra sao?

Thứ hai, 19/03/2018 - 06:03

Quảng Ngãi: Ngư dân thu tiền tỷ ngay chuyến đầu nơi cửa biển
Quảng Ngãi: Ngư dân thu tiền tỷ ngay chuyến đầu nơi cửa biển

(Dân trí) - Vừa ra khơi khoảng 3 hải lý, tàu cá 98809 TS của ngư dân Đức Phổ "đụng" phải đàn cá bè xước hàng chục tấn. Suốt một đêm vật lộn với đàn cá "khủng", ngư dân Đức Phổ bắt được 8 tấn cá trị giá gần 1 tỷ đồng.

Thứ hai, 19/03/2018 - 06:03

Người dân trắng đêm "giành"... nước tưới
Người dân trắng đêm "giành"... nước tưới

(Dân trí) - Mới vừa bước vào mùa khô, tuy nhiên mực nước ở các con suối, hồ trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang rút rất nhanh. Theo đó, những cây công nghiệp chủ lực như cà phê, tiêu cũng đang vào mùa tưới, người dân đang phải thay ca, thậm chí là giành nhau để có nước “cứu” cây của mình.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 11:37

Giấc mơ công chức của chàng trai bán vé số dạo
Giấc mơ công chức của chàng trai bán vé số dạo

Dẫu biết rằng làm công chức không dễ như… bán vé số dạo, nhưng đối với Kim Thái, đó không chỉ là giấc mơ. Đó là niềm khát khao đến khát vọng được cống hiến sức trẻ cho quê hương...

Chủ nhật, 18/03/2018 - 09:29

Việt Nam - Australia:  Đẩy mạnh 4 nội dung hợp tác về giáo dục nghề nghiệp
Việt Nam - Australia: Đẩy mạnh 4 nội dung hợp tác về giáo dục nghề nghiệp

(Dân trí) - Trong chuyến thăm chính thức Australia của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (từ 14-18/3/2018), dưới sự chứng kiến của Thủ tướng hai nước, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng phụ trách Giáo dục nghề nghiệp và Kỹ năng Australia Karen Andrews đã ký Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 08:56

Bị phạt hàng chục triệu đồng vì... làm việc quá chăm
Bị phạt hàng chục triệu đồng vì... làm việc quá chăm

Một thợ làm bánh ở Pháp vừa bị phạt tới 3.000 Euro (tương đương 83,9 triệu đồng) vì ... làm việc quá chăm chỉ.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 08:25

Đề xuất quy định đối với lao động phi chính thức
Đề xuất quy định đối với lao động phi chính thức

Theo ý kiến của cử tri TP. Đà Nẵng, lĩnh vực lao động phi chính thức của cả nước chiếm đến 70%, tuy nhiên chưa có văn bản luật nào trực tiếp điều chỉnh nhóm đối tượng này. Hiện mới chỉ có Nghị định 27/2014/NĐ-CP quy định về lao động là người giúp việc gia đình.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 08:20

Quy tắc vàng giúp bạn 'đạt đỉnh' hiệu suất trong công việc của mình
Quy tắc vàng giúp bạn 'đạt đỉnh' hiệu suất trong công việc của mình

Bạn đang thấy mình bộn bề trong đống giấy tờ, cả ngày tất bật giải quyết công việc nhưng kết quả lại không được như ý. Quy tắc 60/60/30 là chìa khoá giúp bạn vượt qua bế tắc này.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 09:52

Người già nghèo khổ: Góc khuất ở Singapore
Người già nghèo khổ: Góc khuất ở Singapore

- Bên cạnh một Singapore phồn thịnh, ở đâu đó vẫn có những người già đã quá tuổi lao động vẫn phải vùi đầu làm việc để trang trải phí sinh hoạt hàng ngày.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 09:38

Đánh bắt "lộc trời" trên sông Hồng, thu tiền triệu mỗi ngày
Đánh bắt "lộc trời" trên sông Hồng, thu tiền triệu mỗi ngày

Những ngày này, khi con nước về, từng đàn cá mòi tìm về các cửa sông để sinh sản.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 07:38