Thứ ba, 01/08/2017 - 18:21

Phát triển nguồn lực và việc làm cho người lao động di cư

Dân trí

Sáng 1/8, tại Đà Nẵng, đã diễn ra Hội nghị quan chức cấp cao về lao động CLMVT (Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam) với chủ đề “Thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực và việc làm bền vững cho người lao động di cư”.

Trong những năm qua, hợp tác mở rộng giữa các nước CLMVT thông qua diễn đàn mở đã, đang và sẽ nhanh chóng giúp 5 nước đạt được mục tiêu mở rộng hội nhập và kết nối kinh tế, đồng thời nâng cao vai trò của khu vực với tư cách là thành viên tích cực và có trách nhiệm của một mái nhà chung ASEAN và của cộng đồng quốc tế.

Không chỉ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực truyền thông như kinh tế, du lịch, các nước CLMVT không ngừng hợp tác trong lĩnh vực lao động - việc làm.

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp phát biểu tại hội nghị
Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp phát biểu tại hội nghị

Với đặc điểm có chung đường biên giới, di cư lao động qua biên giới là một trong những ưu tiên lớn trong hợp tác CLMVT, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và cho sự phát triển kinh tế của mỗi quốc gia. Sự khác biệt về trình độ phát triển kinh tế giữa các nước đã thúc đẩy người dân tại các tỉnh dọc biên giới không ngừng di cư sang quốc gia lân cận tìm kiếm việc làm và đa phần trong số họ là lao động phổ thông.

Trước thực tế đó, nhằm quản lý tốt lao động di cư, đặc biệt là lao động di cư qua biên giới giữa các nước CLMVT, Chính phủ Thái Lan đã có sáng kiến và tổ chức thành công Hội nghị Bộ trường lao động và Hội nghị quan chức cấp cao về lao động CLMVT lần thứ nhất vào năm 2015.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Hội nghị đã mở ra một cơ chế hợp tác mới giữa 5 nước khu vực Tiểu vùng sông Mê Công, góp phần vào việc tăng cường quan hệ hợp tác về kinh tế, chính trị và xã hội, cùng hướng đến một mục tiêu phát triển nguồn lực, nâng cao kỹ năng cho người lao động, hướng đến mục tiêu làm việc bền vững và di cư an toàn cho người lao động, bảo vệ tốt hơn về quyền và lợi ích cho họ.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp - cho biết, trong bối cảnh lao động di cư giữa các nước CLMVT có xu hướng gia tăng, vấn đề đảm bảo an ninh xã hội và tạo việc làm, cơ hội cho người lao động được trang bị kiến thức, các kỹ năng cần thiết trong quá trình làm việc nhằm giúp người lao động có được việc làm ổn định, thu nhập tốt là một trong những vấn đề ưu tiên của các nước CLMVT.

Xuất phát từ ưu tiên trên, chủ đề được Việt Nam lựa chọn của Hội nghị quan chức cao cấp lao động CLMVT năm nay là “Thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực và việc làm bền vững cho người lao động di cư”.

“Tôi hy vọng rằng, các đại biểu tham dự hội nghị cùng các chuyên gia của Tổ chức Lao động quốc tế và Tổ chức di cư quốc tế, thông qua các bài trình bày tham luận sẽ có thêm thông tin về luật pháp, chính sách đối với lao động đến và đi, thực trạng lao động di cư giữa các nước CLMVT”, Thư trưởng Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh.

Khánh Hồng