Ninh Bình: Kiếm cả tỷ đồng từ đào phai dịp cận Tết

Dân trí Từ vùng đất đồi khô cằn sỏi đá chỉ trồng được ngô, khoai, sắn… người dân xã Đông Sơn (Ninh Bình) đã biến nơi đây thành những vườn đào phai rộng bạt ngàn. Cận Tết, về “thủ phủ” đào phai này, người dân nô nức thu hoạch đào. Mỗi năm người dân trong xã “đút túi” hàng chục tỷ đồng.
>>Ninh Bình: Hơn 1.000 công nhân làm việc lại sau khi đình công đòi thưởng Tết
>>Ninh Bình: Nuôi gà tiến vua, trồng bưởi cảnh bán Tết mà ăn Tết to
>>Ninh Bình: Thưởng Tết Canh Tý cao nhất đạt 200 triệu đồng
>>Ninh Bình: Trồng hoa hồng cổ bán Tết, 9X bỏ túi trăm triệu đồng

Thủ phủ đào phai Đông Sơn vào vụ Tết

Xã Đông Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình xưa kia vốn là “vùng đất khó”, bởi nơi đây chỉ toàn là đất đồi khô cằn sỏi đá.

Người dân Đông Sơn muốn phát triển kinh tế cũng khó, bởi các cây trồng chủ lực của địa phương xưa kia đều là những cây truyền thống cho năng suất và giá trị thấp.

Những năm gần đây, Đông Sơn trở nên nổi tiếng, không chỉ được người dân trong vùng biết đến, mà các tỉnh lân cận như Thanh Hóa, Nam Định, Hà Nam… cũng biết đến vùng đất này.

Bởi nơi đây, vùng đất “khô cằn sỏi đá” xưa kia giờ đã biến thành “thủ phủ” đào phai lớn nhất vùng đất Ninh Bình.

Ninh Bình: Kiếm cả tỷ đồng từ đào phai dịp cận Tết - 1

Từ vùng đất "khô cằn sỏi đá", người dân Đông Sơn đã biến nơi đây thành "thủ phủ" đào phai của Ninh Bình.

Ông Đinh Văn Sỹ, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đông Sơn, cho biết: "Toàn xã hiện nay có 10 làng nghề trồng đào phai với diện tích lên đến trên 150 ha. Có khoảng 70% người dân trồng đào, với chừng 50% dân số của xã tham gia việc trồng chăm sóc cây đào và có thu nhập từ công việc này".

Nói về vụ đào dịp Tết cổ truyền Canh Tý 2020 sắp đến, ông Sỹ vui mừng: “Thời tiết năm nay thuận lợi nên cây đào sinh trưởng và phát triển tốt, nở đúng dịp xuân mới nên người dân rất vui mừng phấn khởi. Năm nay, hộ gia đình nào cũng có đào bán Tết, người dân ở các làng nghề đang nô nức trong vụ đào Tết năm nay”.

Cũng theo Chủ tịch Hội Nông dân xã Đông Sơn, bình quân mỗi năm toàn xã thu lợi từ cây đào trên dưới 20 tỷ đồng. Vụ đào năm nay thuận lợi, cả xã ước thu về trên 20 tỷ đồng.

Bà con nhân dân trong xã ăn Tết ấm áp vui tươi hơn nhờ thắng lợi vụ đào.

Ninh Bình: Kiếm cả tỷ đồng từ đào phai dịp cận Tết - 2

Chị Tâm vui mừng vì vụ đào cho thu hoạch đúng dịp, giá lại cao.

Có mặt trên những cánh đồng đào rộng bạt ngàn những ngày cận Tết ở Đông Sơn chúng tôi ghi nhận, người dân đang rất vui mừng phấn khởi thu hoạch đào. Những cánh đào phai đang đua nhau khoe sắc thắm báo hiệu mùa xuân mới đến, cũng là vụ đào bội thu cho bà con nông dân. 

Chị Phạm Thị Tâm, thôn 6, xã Đông Sơn chia sẻ, gia đình năm nay có chừng 400 gốc đào xuất ra thị trường. Thời điểm trước Tết Nguyên đán chừng 15 ngày đã có nhiều khách hàng đến hỏi mua đào.

Đến dịp này, cơ bản nhiều gốc đào thế đẹp, hoa nụ bắt đầu khoe sắc… đều đã được khách hàng đặt mua. 

Chị Tâm cho hay, trồng đào không tốn nhiều công sức, một năm chỉ bón phân 3 lần, tỉa cành, làm cỏ, gần Tết thì tuốt lá đúng thời gian để hoa đào nở vào dịp Tết.

“Một năm trồng cây, chăm bón đã vất vả, Tết đến lại phải chăm lo bán đào, được cái tất bật hơn nhưng vui vì vụ đào đẹp, được giá, gia đình có thêm thu nhập”, chị Tâm nói.

Ninh Bình: Kiếm cả tỷ đồng từ đào phai dịp cận Tết - 3

Anh Tuân chăm chút từng cây đào trước khi xuất bán cho khách về trưng Tết.

Với số lượng đào trên, gia đình chị Tâm năm nay ước thu về số tiền trên 200 triệu đồng. Chưa kể, gia đình chị còn trồng thêm mai vàng, đào thất thốn và nhiều cây đào thế… Tổng thu nhập từ trồng các loại hoa bán Tết, gia đình chị “đút túi” hàng trăm triệu đồng một năm. 

Anh Phạm Thanh Tuân nhà đối diện UBND xã Đông Sơn vui mừng nói: “Vụ đào năm nay, giá đào tăng từ 20 - 30%. Chưa kể những cây đào thế, đào dáng đẹp giá còn tăng hơn nữa trên 50%. Mỗi gốc đào bình quân từ 500 - 1.000.000 đồng, có cây lên đến 4 hoặc 5 triệu đồng”. 

Hàng trăm gốc đào trong vườn của gia đình anh Tuân đều đã được khách đặt mua. Nhiều người mua nhưng chưa đưa về mà vẫn gửi lại nhà vườn, đến cận Tết với đưa về trưng. Nhiều người mua đã cưa sát gốc, hoặc bứng cả cây đưa về chơi Tết, tùy theo sở thích của mỗi người.

Ninh Bình: Kiếm cả tỷ đồng từ đào phai dịp cận Tết - 4

Hoa đào phai nở đúng dịp, người dân Đông Sơn năm nay được vụ đào "trúng lớn".

“Đa phần các cây đào thu hoạch bán vào dịp Tết đều có thời gian trồng từ 2 đến 3 năm. Các cây đào được chăm sóc tỉ mỉ, cẩn thận theo đúng quy trình nên cho thân thẳng, cành to, trổ nhiều nụ và hoa cánh to, đều với màu sắc hồng phai đặc trưng của đào Đông Sơn”, anh Tuân bật mí. 

Ông Sỹ chia sẻ thêm, thời gian tới xã sẽ tiếp tục chuyển giao khoa học kỹ thuật để nâng cao chất lượng cho cây đào, giống cây trồng chủ lực của địa phương hiện nay. 

Ninh Bình: Kiếm cả tỷ đồng từ đào phai dịp cận Tết - 5

Khách hàng khắp nơi đến tận các vườn đào ở Đông Sơn chiêm ngắm, chọn mua cây đào ưng ý nhất về chơi Tết.

“Chúng tôi sẽ quan tâm hơn nữa để người dân phát triển cây đào phai Đông Sơn theo hướng đào thế, đào đặc trưng, xây dựng các mô hình như ghép, triết, phòng bệnh dịch để cây đào sinh trưởng phát triển tốt, thu hoạch đúng thời vụ để người dân bán ra có thu nhập cao hơn”, ông Sỹ nói.

Thái Bá

MỚI NHẤT
Cận Tết: Vựa hoa cúc đại đóa lớn nhất Phú Yên nhộn nhịp xuất hàng
Cận Tết: Vựa hoa cúc đại đóa lớn nhất Phú Yên nhộn nhịp xuất hàng

(Dân trí) - Tuần sát Tết tại các vườn hoa cúc đại đóa của nông dân TP. Tuy Hòa (Phú Yên) nhộn nhịp không khí mua bán. Năm nay thời tiết thuận lợi hoa nở đẹp, giá cao nên hầu hết người trồng đều thu lãi lớn.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 06:01

Mức thưởng Tết cao nhất là hơn 40 triệu đồng
Mức thưởng Tết cao nhất là hơn 40 triệu đồng

(Dân trí) - Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh vừa có thông tin mức thưởng Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 trên địa bàn. Theo đó, lao động được thưởng Tết cao nhất là hơn 40 triệu đồng và thấp nhất là 500.000 đồng.

Thứ năm, 16/01/2020 - 10:46

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Mong cho Tết này không còn ai cô đơn”
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Mong cho Tết này không còn ai cô đơn”

(Dân trí) - “Đặc biệt trong mỗi dịp Tết đến xuân về, nét truyền thống đạo lý cần được nhân lên trong mỗi người, đó là: Ăn quả nhớ người trồng cây” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại chuyến thăm và trao quà Tết tới hơn 400 người cao tuổi, người có hoàn cảnh khó khăn và trẻ em, chiều 16/1 tại Nhân Mỹ (Lý Nhân, Hà Nam).

Thứ năm, 16/01/2020 - 08:07

Huế: Trường đại học ký cam kết việc làm cho… gần 200 sinh viên
Huế: Trường đại học ký cam kết việc làm cho… gần 200 sinh viên

(Dân trí) - Ngày 15/1, trường ĐH Phú Xuân (TP Huế) đã tổ chức “Lễ ký cam kết giới thiệu và đảm bảo việc làm” với gần 200 sinh viên Khóa 17.

Thứ năm, 16/01/2020 - 06:06

“Chuyến xe 0 đồng” cho sinh viên, lao động nghèo về quê đón Tết
“Chuyến xe 0 đồng” cho sinh viên, lao động nghèo về quê đón Tết

(Dân trí) - Nhằm chia sẻ với những sinh viên, lao động nghèo không có điều kiện mua vé xe về Tết, nhà xe Châu Tịnh (Cổ Đạm, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã dành 3 chuyến xe với 60 vé xe miễn phí vào ngày 28 Tết Âm lịch.

Thứ năm, 16/01/2020 - 06:04

Nuôi cá rô phi khủng, Tết bắt lên bán giá gần 500 ngàn đồng/con
Nuôi cá rô phi khủng, Tết bắt lên bán giá gần 500 ngàn đồng/con

Sau nhiều năm rong ruổi khắp lòng hồ thủy điện Hòa Bình để đặt bẫy cá, vợ chồng anh Bùi Văn Chiến ở xóm Tháu, phường Thái Bình, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã quyết tâm cắm sào, dựng nhà định cư nuôi cá rô phi. Tết này, mỗi con cá rô phi anh Chiến nuôi đều có trọng lượng khủng, bán giá hàng trăm ngàn đồng.

Thứ năm, 16/01/2020 - 06:03

Phú Yên: Nhiều ngư dân lo mất Tết vì giá cá ngừ giảm mạnh
Phú Yên: Nhiều ngư dân lo mất Tết vì giá cá ngừ giảm mạnh

(Dân trí) - Dù chuyến biển cuối năm đạt sản lượng cao, nhưng giá cá ngừ đại dương lại giảm mạnh chỉ còn 100.000 đồng/kg. Điều này khiến nhiều các tàu khai thác đều hòa vốn hoặc lãi ít, thậm chí có tàu bị lỗ phí tổn. Chủ tàu thua lỗ, đồng nghĩa với việc nhiều ngư dân lo không có tiền sắm Tết cận kề.

Thứ năm, 16/01/2020 - 06:02

Năm 2020 tìm kiếm, quy tập 1.500-2.000 hài cốt liệt sĩ
Năm 2020 tìm kiếm, quy tập 1.500-2.000 hài cốt liệt sĩ

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập (TKQT) hài cốt liệt sĩ và Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin năm 2019; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2020.

Thứ năm, 16/01/2020 - 05:49

Hà Tĩnh: Hơn 300 công nhân may đình công những ngày cận Tết
Hà Tĩnh: Hơn 300 công nhân may đình công những ngày cận Tết

(Dân trí) - Những ngày cận Tết Nguyên đán, hơn 300 công nhân Công ty Cổ phần May xuất khẩu Kỳ Anh (phường Kỳ Trinh, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã tổ chức đình công vì công ty chậm chi trả lương.

Thứ tư, 15/01/2020 - 08:45

Năm 2020: Tăng thêm 300.000 người tham gia BHXH tự nguyện
Năm 2020: Tăng thêm 300.000 người tham gia BHXH tự nguyện

(Dân trí) - Năm 2020, ngành bảo hiểm xã hội dự kiến phát triển thêm ít nhất 300.000 người tham gia BHXH tự nguyện, nâng tổng số người tham gia loại hình bảo hiểm này lên trên 800.000 người.

Thứ tư, 15/01/2020 - 08:05

Làng cá kho lớn nhất miền Bắc rực lửa dịp cận Tết
Làng cá kho lớn nhất miền Bắc rực lửa dịp cận Tết

Gần Tết Nguyên Đán, người dân khắp làng Vũ Đại đang tất bật đỏ lửa kho cá phục vụ khách hàng trên khắp cả nước.

Thứ tư, 15/01/2020 - 07:48

Hoàn trả tiền BHYT cho đối tượng tham gia tự nguyện
Hoàn trả tiền BHYT cho đối tượng tham gia tự nguyện

Theo phản ánh của ông Đỗ Văn Vân (TPHCM), người thân của ông đang điều trị thuốc ARV tại Bệnh viện Tân Châu, An Giang bằng thẻ BHYT tự nguyện. Khi đi làm người thân của ông cũng được công ty mua thẻ BHYT và đăng ký khám chữa bệnh tại Bệnh viện Quận 7, TPHCM.

Thứ tư, 15/01/2020 - 07:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhận lương từ 15-30 triệu đồng/tháng nhờ tiếp cận công nghệ đào tạo của Úc
Nhận lương từ 15-30 triệu đồng/tháng nhờ tiếp cận công nghệ đào tạo của Úc

(Dân trí) - “Hơn 210 em làm việc trong các công ty liên doanh với nước ngoài hoặc 100 % vốn nước ngoài tại Việt Nam, 204 em làm việc trong các các doanh nghiệp trong nước. Mức lương của các em dao động từ 15 đến 30 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, 19 sinh viên tự khởi nghiệp, lập doanh nghiệp...”.

Thứ ba, 14/01/2020 - 05:12

Phú Yên: Trao 550 suất quà cho người lao động vui đón Tết Nguyên đán
Phú Yên: Trao 550 suất quà cho người lao động vui đón Tết Nguyên đán

(Dân trí) - Ngày 14/1, tại TP. Tuy Hòa (Phú Yên), Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Yên tổ chức chương trình “Tết sum vầy - 2020”. Thông qua chương trình, Ban tổ chức đã trao 550 suất quà Tết tới người lao động.

Thứ ba, 14/01/2020 - 04:58

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư tặng quà, động viên người lao động nhân dịp Xuân về
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư tặng quà, động viên người lao động nhân dịp Xuân về

(Dân trí) - Trước thềm Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT) Nguyễn Chí Dũng đã động viên và trao nhiều suất quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, người lao động tại tỉnh Quảng Trị.

Thứ ba, 14/01/2020 - 04:50

Thanh Hoá: Cận Tết, nhiều cụ bà gần 70 tuổi vẫn băng rừng, lội suối hái lá dong
Thanh Hoá: Cận Tết, nhiều cụ bà gần 70 tuổi vẫn băng rừng, lội suối hái lá dong

(Dân trí) - Những cụ bà đã gần 70 tuổi ở miền Tây xứ Thanh vẫn cơm đùm, cơm nắm băng rừng, lội suối cả ngày trời để tìm hái lá dong rừng về bán Tết. Mỗi ngày, các bà cũng kiếm được từ 150 - 200 nghìn đồng từ nghề thời vụ này.

Thứ ba, 14/01/2020 - 08:23

C.T Group hướng đến một môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam
C.T Group hướng đến một môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam

(Dân trí) - Không chỉ là một Tập đoàn kinh tế đa ngành có lịch sử gần 30 năm phát triển liên tục, C.T Group còn hướng đến 1 là doanh nghiệp Việt Nam có môi trường làm việc hấp dẫn bậc nhất trong những năm sắp tới.

Thứ ba, 14/01/2020 - 08:20

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ tăng ca dọn nhà thuê ngày Tết
Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ tăng ca dọn nhà thuê ngày Tết

Với mức giá 100 - 150 ngìn đồng/ giờ tiền công, người làm dịch vụ dọn nhà thuê nhà Tết có thể kiếm được tiền triệu mỗi ngày.

Thứ ba, 14/01/2020 - 06:06

Nhật Bản muốn “đón” nhiều lao động Việt Nam sang làm việc
Nhật Bản muốn “đón” nhiều lao động Việt Nam sang làm việc

(Dân trí) - Trong buổi gặp Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Đà Nẵng ngày 13/1, các quan chức của Nhật Bản bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ lao động Việt Nam học tiếng Nhật và tiếp nhận làm việc tại Nhật Bản.

Thứ ba, 14/01/2020 - 06:04

Miễn đồng chi trả chi phí BHYT trong trường hợp nào?
Miễn đồng chi trả chi phí BHYT trong trường hợp nào?

Người tham gia BHYT được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh khi có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến.

Thứ ba, 14/01/2020 - 06:03

Macca "cháy" hàng dịp Tết tại Đắk Nông, lương nhân công tăng thêm 1,5 triệu đồng
Macca "cháy" hàng dịp Tết tại Đắk Nông, lương nhân công tăng thêm 1,5 triệu đồng

(Dân trí) - Nhờ buôn bán thuận lợi và giá thành cao, lương công nhân tại nhiều cơ sở sản xuất hạt macca tăng lên khoảng 8 triệu đồng/tháng trong dịp cận Tết, cao hơn 1,5 triệu so với tháng trước.

Thứ ba, 14/01/2020 - 06:02

Bắc Giang: "Quên" đóng BHXH, doanh nghiệp nhận mức phạt 150 triệu đồng
Bắc Giang: "Quên" đóng BHXH, doanh nghiệp nhận mức phạt 150 triệu đồng

(Dân trí) - Công ty cổ phần cơ khí Xây dựng số 2 Hà Bắc (Bắc Giang) vừa nhận quyết định xử phạt hành chính kèm số tiền phạt lên tới 150 triệu đồng vì chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHTN) với số tiền trên 3 tỷ đồng.

Thứ hai, 13/01/2020 - 08:35

Giao đồ ăn - Nghề hốt bạc ở Trung Quốc
Giao đồ ăn - Nghề hốt bạc ở Trung Quốc

Khi thương mại điện tử ở Trung Quốc phát triển hàng đầu thế giới, nghề giao hàng, nhất là giao đồ ăn, cũng đang trở thành một nghề hot ở nước này.

Thứ hai, 13/01/2020 - 08:23

Tuyên dương 90 “đại sứ” gắn kết công tác Đảng, Công đoàn trong doanh nghiệp
Tuyên dương 90 “đại sứ” gắn kết công tác Đảng, Công đoàn trong doanh nghiệp

(Dân trí) - “Tổng LĐLĐ VN đã tôn vinh, biểu dương các đồng chí cấp ủy viên là chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu. Đây là sự động viên và qua đó khẳng định vai trò của tổ chức đảng cơ sở. Hình ảnh và kết quả hoạt động của các đồng chí là sự thuyết phục đối với người lao động, doanh nghiệp và xã hội”.

Thứ hai, 13/01/2020 - 06:04