Nhiều sinh viên chỉ học trong “những căn phòng đóng kín”

Dân trí Đó là phát biểu của PGS.TS Ngô Đình Phương - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Vinh, tại Ngày hội việc làm vừa được nhà trường tổ chức.
>>Công bố tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm: Có tránh được gian dối?
>>Bố trí việc làm cho sinh viên cử tuyển: Khi cung đã vượt xa cầu
>>Sinh viên Séc yêu cầu mức lương cao khi vừa mới ra trường


Sinh viên tham gia phỏng vấn tại Ngày hội việc làm Trường ĐH Vinh

Sinh viên tham gia phỏng vấn tại Ngày hội việc làm Trường ĐH Vinh

Chia sẻ thông tin việc làm với sinh viên, PGS.TS. Ngô Đình Phương - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Vinh cho biết: “Từ năm 2015, các nguyên thủ quốc gia khối Asian đã ký Hiệp định Working net. Điều này tạo cơ hội cho sinh viên tốt nghiệp có thể di chuyển đến làm việc ở các nước trong khối Asian. Các sinh viên phải biết nắm bắt cơ hội đó. Tuy nhiên, trong thế giới việc làm đầy biến động này thì các sinh viên thế kỷ 21 không thể chờ đến khi cầm bằng tốt nghiệp mới đi tìm kiếm việc làm. Các nhà tuyển dụng không tự tìm đến chúng ta, mà chúng ta phải chủ động tìm công việc phù hợp với mình.”

Đặc biệt, PGS.TS Ngô Đình Phương nhấn mạnh, nhiều sinh viên Việt Nam đang chỉ học trong “những căn phòng đóng kín” mà không chịu “bung” mình ra thế giới việc làm bên ngoài. Nhiều sinh viên từ chối những công việc làm thêm bán thời gian mà chỉ mơ đến những công việc ở các tập đoàn lớn với mức lương nghìn đô.

Ngày hội việc làm.

“Các em phải chấp nhận làm từ những công việc đơn giản trước. Để rồi chuyển hóa từ chỗ mình là người đi tìm việc, đi làm bán thời gian, qua đó kỹ năng dần được hình thành. Sau một vài năm, công việc lại “tìm” mình. Điều đó thể hiện năng lực. Và khi đấy thì chúng ta mới nói đến chuyện thành công” - PGS.TS Ngô Đình Phương chia sẻ.

Bạn Phan Thị Quỳnh Trang - Phó Chủ tịch Hội sinh viên tỉnh Nghệ An, chia sẻ: “Rất nhiều bạn sinh viên, trong đó có cả những bạn tốt nghiệp bằng giỏi, bằng xuất sắc, nhưng khi ra trường vẫn mãi loay hoay vì chưa xin được việc. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là khi sinh viên ngồi trên ghế nhà trường chỉ trau dồi kiến thức từ giáo trình và bài giảng của thầy cô… Song lại chưa thấy được tầm quan trọng của những kỹ năng tưởng như rất đơn giản, nhưng lại vô cùng quan trọng, như: tìm công ty phù hợp với năng lực và nguyện vọng, , trình bày email ứng tuyển...”.

Nhấn mạnh và bổ sung thêm cho quan điểm của PGS.TS. Ngô Đình Phương, thầy Bùi Văn Dũng - Trưởng khoa Kinh tế, Trường Đại học Vinh phân tích, có 3 điểm chung phổ biến của sinh viên, đó là: Muốn có việc làm ngay khi ra trường, thậm chí là khi đang ngồi trên giảng đường đại học; thích làm việc ở công ty nổi tiếng và ước mơ được ra nước ngoài làm việc với mức lương cao hoặc đãi ngộ cao.

PGS.TS Ngô Đình Phương - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Vinh thay mặt cho ban tổ chức trao quà và hoa cho các đơn vị đồng hành cùng chương trình Ngày hội việc làm lần thứ nhất năm 2017.
PGS.TS Ngô Đình Phương - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Vinh thay mặt cho ban tổ chức trao quà và hoa cho các đơn vị đồng hành cùng chương trình "Ngày hội việc làm lần thứ nhất năm 2017".

Đồng thời, thầy cũng chỉ ra rằng, có một điểm chung không mong muốn nữa của sinh viên Việt Nam là ước mơ việc làm thì rất lớn, nhưng hầu hết đều không biết mình cần chuẩn bị những điều gì và chuẩn bị từ khi nào để có thể hiện thực hóa ước mơ đó.

Giải đáp cho thắc mắc ấy của nhiều sinh viên, thầy Bùi Văn Dũng khuyên rằng: “Để “bắt tay” được với thế giới việc làm, các em phải có quyết tâm cao, phải chấp nhận va chạm để trưởng thành. Nhiều sinh viên hiện nay chỉ thích “học bơi trên cạn”. Nghĩa là bạn mơ ước có thể bơi giỏi, nhưng lại không bao giờ chịu nhảy xuống nước”. Nhận xét này của thầy Bùi Văn Dũng nhận được sự đồng tình của rất nhiều đại diện đến từ các công ty, tập đoàn uy tín.

Anh Nguyễn Hữu Bắc - Chủ tịch công ty Đầu tư du lịch PhucGroup, Phó chủ tịch Hiệp hội UNESCO Miền Trung chia sẻ, áp lực tìm việc ở Việt Nam ngày càng lớn, nhưng tại sao chúng ta cứ phải nhất định đi theo một hướng là “tìm việc” mà không phải là tự tạo ra công việc cho mình.

Trong thời gian vừa qua, tại Việt Nam rầm rộ lên những từ như “khởi nghiệp”, “start-up”. Anh Bắc đã nêu ra 3 yêu cầu để khởi nghiệp thành công.

Mỗi bạn sinh viên khi tham dự chương trình Ngày hội việc làm sẽ nhận được những mẫu đơn đăng ký của các đơn vị tuyển dụng.
Mỗi bạn sinh viên khi tham dự chương trình Ngày hội việc làm sẽ nhận được những mẫu đơn đăng ký của các đơn vị tuyển dụng.

“Cái gốc đầu tiên của khởi nghiệp là sáng tạo. Cái quan trọng thứ hai là vốn. Chúng ta chỉ lấy được vốn khởi nghiệp từ 3F, đó là: bạn bè của chúng ta, gia đình của chúng ta và … những kẻ ngu ngốc. Chỉ có họ mới cho chúng ta vay tiền, bởi không ai dại gì tin vào những người khởi nghiệp. Đừng mất công đàm phán với những người không tin tưởng vào kế hoạch và năng lực của các bạn”.

Anh nhấn mạnh: “Cái thứ ba và cũng là cái quan trọng nhất của khởi nghiệp là sản phẩm. Nếu các bạn khởi nghiệp ở lĩnh vực thương mại điện tử, các bạn sẽ bị “đè chết”, vì đã có rất nhiều công ty khác làm trước các bạn và rất thành công. Vậy các bạn cần tạo ra sản phẩm độc và lạ. Đó là hai yếu tố để kinh doanh tồn tại. Các bạn muốn thành công, các bạn phải bán cái các bạn có mà người ta không có”.

Cuối cùng, anh Nguyễn Hữu Bắc dành lời khuyên tâm huyết cho các bạn trẻ rằng, nếu các bạn trẻ không thể dẫn đầu, không cạnh tranh hay tham gia được vào lĩnh vực mà mình đang kinh doanh, thì hãy tìm vào thị trường ngách, tạo ra một phân khúc riêng. Và như thế các bạn trẻ có thể trở thành người dẫn đầu; có thể điều phối, điều tiết được thị trường.

Cũng tại chương trình “Ngày hội việc làm lần thứ nhất năm 2017”, các bạn sinh viên trường Đại học Vinh đã được lắng nghe và truyền cảm hứng bởi câu chuyện khởi nghiệp của thạc sĩ Trần Kim Việt, một người khuyết tật nhưng đã vượt qua hoàn cảnh, thành công lập nên Công ty TNHH sản xuất thương mại Vườn ươm Việt.

Hoài Phương

MỚI NHẤT
Những lựa chọn sẽ khiến bạn hối tiếc trong 10 năm nữa
Những lựa chọn sẽ khiến bạn hối tiếc trong 10 năm nữa

Cuộc sống vốn ngắn ngủi trong khi tuổi trẻ là hữu hạn. Những lựa chọn của bạn ngày hôm nay sẽ quyết định việc bạn sẽ thành công hay cảm thấy hối tiếc sau 10 năm nữa.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 07:28

Đối tượng hợp đồng lao động phải đóng bảo hiểm
Đối tượng hợp đồng lao động phải đóng bảo hiểm

Bà Trần Thị Tố Loan (TP. Hồ Chí Minh) đã đóng BHXH được 4 năm và hiện là chủ cơ sở Mầm non tư thục Thần Đồng Việt. Vậy, bà Loan muốn đóng tiếp BHXH tại Mầm non tư thục Thần Đồng Việt thì cần thủ tục gì?

Thứ bảy, 25/03/2017 - 07:20

TP.HCM: Công đoàn thắng kiện, gần 700 công nhân được trả lương
TP.HCM: Công đoàn thắng kiện, gần 700 công nhân được trả lương

Lần đầu tiên, sau 5 năm đi kiện, Liên đoàn Lao động huyện Củ Chi (TP.HCM) đã thắng kiện một công ty nợ lương, BHXH của 677 công nhân với số tiền gần 4 tỉ đồng.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 03:22

“Thay đổi nhận thức sẽ quyết định thành bại của dạy nghề nông thôn”
“Thay đổi nhận thức sẽ quyết định thành bại của dạy nghề nông thôn”

(Dân trí) - Bộ NN&PTNT và Bộ LĐ -TB&XH vừa tổ chức hội nghị toàn quốc về công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường lưu ý: “Thay đổi nhận thức là vấn đề quyết định sự thành bại của chương trình dạy nghề cho lao động nông thôn trong giai đoạn tới”.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 03:10

Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4, người lao động được nghỉ mấy ngày?
Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4, người lao động được nghỉ mấy ngày?

(Dân trí) - Còn không nhiều ngày nữa là tới dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4, 1/5. Tuy nhiên trong năm 2016, Bộ LĐ-TB&XH chỉ thừa uỷ quyền của Chính phủ thông báo về lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2017. Vậy, những ngày nghỉ lễ, tết khác trong năm thì sẽ được tính ra sao?

Thứ sáu, 24/03/2017 - 08:28

Bắt đối tượng lừa đảo đăng tin việc làm trên facebook
Bắt đối tượng lừa đảo đăng tin việc làm trên facebook

Công an huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) cho biết vừa bắt giữ đối tượng Ngô Đức Quân (SN 1990, ở xã Hải Châu, huyện Tĩnh Gia) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 08:00

Vccorp tuyển nhân sự làm bán thời gian
Vccorp tuyển nhân sự làm bán thời gian

Khối Thương mại điện tử (Zamba) đang trực tiếp quản lý các dự án kinh doanh thuộc Vccorp. Hiện nay, Khối Zamba cần tuyển thêm nhân sự là các bạn sinh viên ngành công nghệ thông tin làm việc bán thời gian, phục vụ mục tiêu phát triển hoạt động.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 07:33

Trường hợp nào không bị tính lãi chậm đóng BHXH?
Trường hợp nào không bị tính lãi chậm đóng BHXH?

Hàng tháng, đơn vị sử dụng lao động trích nộp tiền BHXH, BHYT, BHTN đúng quy định nhưng các quyết định nâng lương, hợp đồng… và mẫu D02-TS nộp sau thời gian quy định thì đơn vị có bị tính lãi chậm đóng bảo hiểm không? Cơ quan BHXH căn cứ phần mềm báo các đơn vị nộp chậm và tính lãi, tuy nhiên đối chiếu chứng từ hàng tháng thì không tháng nào đơn vị sử dụng lao động nộp thiếu, nhưng vẫn bị tính lãi.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 07:01

Độc đáo nghề nếm nước khoáng ở Trung Quốc
Độc đáo nghề nếm nước khoáng ở Trung Quốc

Tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, có một nghề đang rất được ưa chuộng, đó là nếm và phân biệt nước khoáng.

Thứ năm, 23/03/2017 - 11:51

Một ngày ra khơi hái lộc biển
Một ngày ra khơi hái lộc biển

Biển đã hồi sinh, biển lại hát sau những ngày sụt sùi bởi Formosa Hà Tĩnh. Chưa có năm nào ngư dân miệt bãi ngang Quảng Trị lại bội thu trúng đậm cá khoai, mà các ngư lão ở đây gọi là lộc biển, như vụ này.

Thứ năm, 23/03/2017 - 07:37

Có thể đóng BHXH tự nguyện sau khi nghỉ việc
Có thể đóng BHXH tự nguyện sau khi nghỉ việc

Chồng của bà Lê Thị Bích Hạnh (tỉnh Lào Cai) là quân nhân chuyên nghiệp, đã đóng BHXH được 14 năm, nay xin ra quân. Bà Hạnh hỏi, chồng bà muốn tiếp tục đóng BHXH theo đơn vị có được không? Nếu không được thì chồng bà đóng BHXH theo hình thức nào?

Thứ năm, 23/03/2017 - 07:13

Thừa 200.000 cử nhân, nên áp dụng hạn ngạch đào tạo đại học?
Thừa 200.000 cử nhân, nên áp dụng hạn ngạch đào tạo đại học?

(Dân trí) - Đề cập tới giải pháp hạn chế tình trạng nhiều trường đại học tuyển sinh ồ ạt, trong khi thị trường lao động vẫn còn tới hơn 200.000 cử nhân thất nghiệp, PGS-TS Cao Văn Sâm - Phó tổng Cục trưởng Tổng cục dạy nghề (Bộ LĐ-TB&XH) cho rằng nên áp dụng việc phân bổ hạn ngạch đào tạo đại học.

Thứ năm, 23/03/2017 - 06:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Việt Nam - Campuchia: Tăng cường hợp tác về lao động việc làm
Việt Nam - Campuchia: Tăng cường hợp tác về lao động việc làm

(Dân trí) - Sáng 22/3, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam Đào Ngọc Dung và Bộ Lao động và Đào tạo nghề Vương quốc Campuchia - Ngài Ith Samheng, đã có buổi hội đàm và ký Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực lao động giữa 2 Bộ trong thời gian tới.

Thứ tư, 22/03/2017 - 01:23

Trung Quốc: Nữ thu ngân đếm tiền nhanh hơn máy
Trung Quốc: Nữ thu ngân đếm tiền nhanh hơn máy

Hình ảnh trong đoạn video clip trên cho thấy nữ nhân viên thu ngân ở Trung Quốc có khả năng đếm tiền nhanh hơn máy.

Thứ tư, 22/03/2017 - 07:23

Thiếu tình
Thiếu tình

Do mâu thuẫn với trưởng phòng, tôi xin nghỉ việc. Để tránh mọi người nói ra, nói vào, tôi ghi lý do trong đơn là “thấy công việc hiện tại không phù hợp nên muốn tìm công việc khác”.

Thứ tư, 22/03/2017 - 07:14

Đuổi việc trái luật, công ty phải bồi thường cho nhân viên hơn 800 triệu đồng
Đuổi việc trái luật, công ty phải bồi thường cho nhân viên hơn 800 triệu đồng

(Dân trí) - Sau 5 năm kiện tụng, trải qua 3 phiên xử sơ thẩm và 3 phiên xử phúc thẩm, hôm 21/3, Toà án nhân dân tỉnh Đồng Nai đã tuyên án một nhân viên thắng kiện và buộc bị đơn - công ty mà nhân viên này đã làm việc - phải tiếp nhận và bồi thường số tiền hơn 800 triệu đồng cho người nhân viên này.

Thứ tư, 22/03/2017 - 06:09

Người lao động không đóng BHXH bắt buộc có được không?
Người lao động không đóng BHXH bắt buộc có được không?

Công ty của tôi có một lao động nữ, 45 tuổi, đóng BHXH được 19 năm. Nay lao động này đề nghị được tiếp tục làm việc tại công ty nhưng ngừng đóng BHXH và hưởng BHXH một lần. Vậy, trường hợp của lao động nêu trên có được giải quyết chế độ BHXH không và có thể tiếp tục làm việc, hưởng lương bình thường nhưng không đóng BHXH không?

Thứ tư, 22/03/2017 - 06:08

Phiên GDVL thanh niên: Gần 10 % chỉ tiêu có lương tháng từ 7-15 triệu đồng
Phiên GDVL thanh niên: Gần 10 % chỉ tiêu có lương tháng từ 7-15 triệu đồng

(Dân trí) - Sáng 21/3, tại Hà Nội, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức Phiên GDVL thanh niên với hơn 550 chỉ tiêu tuyển dụng của 46 doanh nghiệp, trong đó có 46 chỉ tiêu có mức lương tháng khởi điểm từ 7-15 triệu đồng.

Thứ ba, 21/03/2017 - 08:04

Thanh niên lập nghiệp bằng nông sản độc đáo
Thanh niên lập nghiệp bằng nông sản độc đáo

Khu vườn của Nguyễn Định luôn sẵn sàng mở cửa đón du khách, cho dù có thể lượng du khách đông sẽ làm ảnh hưởng đến sản xuất.

Thứ ba, 21/03/2017 - 06:10

Bộ LĐ-TB&XH: Giảm tình trạng phí cao, bỏ hợp đồng khi tham gia XKLĐ tại Đài Loan
Bộ LĐ-TB&XH: Giảm tình trạng phí cao, bỏ hợp đồng khi tham gia XKLĐ tại Đài Loan

(Dân trí) - Trong 2 năm qua, nhu cầu tuyển lao động Việt Nam tại thị trường Nhật Bản, Hàn quốc tăng mạnh, khiến nguồn cung lao động cho thị trường Đài Loan dần khan hiếm. Do vậy, chi phí đi XKLĐ Đài Loan hiện từ 1.500 -5.000 USD/hợp đồng 3 năm (chưa gồm tiền ký quỹ) tùy từng ngành nghề.

Thứ ba, 21/03/2017 - 06:09

Doanh nghiệp chẻ lương công nhân để trốn đóng BHXH
Doanh nghiệp chẻ lương công nhân để trốn đóng BHXH

Nhiều doanhnghiệp (DN) xây dựng thang, bảng lương thành nhiều bậc, nhiều khoản như mứclương, phụ cấp, trợ cấp và các khoản bổ sung khác để trốn đóng BHXH.

Thứ ba, 21/03/2017 - 06:08

Cơ quan nào thanh toán thẻ học nghề cho bộ đội xuất ngũ?
Cơ quan nào thanh toán thẻ học nghề cho bộ đội xuất ngũ?

Trường trung cấp nghề của tôi đang dạy nghề cho bộ đội xuất ngũ có thẻ học nghề theo Thông tư liên tịch số 04/2010/TTLT-BQP-BTC ngày 4/1/2010 của Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính. Tháng 12/2015, Cục Tài chính - Bộ Quốc phòng có Công văn số 5387/CTC- CDCS về việc thôi thực hiện bảo đảm kinh phí thanh toán thẻ học nghề cho các cơ sở dạy nghề ngoài quân đội.

Thứ ba, 21/03/2017 - 06:06

Có được nghỉ hưu sớm?
Có được nghỉ hưu sớm?

Bà Nguyễn Thị Ngát (phường 8, quận Gò Vấp, TP HCM) hỏi: “Tôi 48 tuổi, đã nghỉ việc và có 25 năm đóng BHXH. Nay sức khỏe tôi không được tốt, gia cảnh lại khó khăn, tôi muốn giám định sức khỏe để hưởng chế độ hưu sớm có được không?”.

Thứ hai, 20/03/2017 - 11:44

Thượng úy '"giải cứu" chổi ế
Thượng úy '"giải cứu" chổi ế

“Chổi chít đẹp, bền của chính người khuyết tật, khiếm thị làm: 50k/chiếc (ship miễn phí trong địa bàn Hà Nội), người ship đảm bảo đẹp trai”. Chẳng ai ngờ, đó là một chàng thượng úy của Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy. Sau giờ làm việc, trút bỏ quân phục, Trần Anh Tuấn rong ruổi khắp Hà Nội bán chổi chít giúp người khiếm thị.

Thứ hai, 20/03/2017 - 11:32