Người trẻ ít vốn làm giàu bằng cách nào?

Những người trẻ, ít vốn, chưa từng đầu tư, rất cần thực hiện một kế hoạch tài chính 5 năm đầu tiên để trở thành một người hiểu biết về quản trị tài chính cá nhân.
>>Sau học nghề, nông dân được tiếp vốn ưu đãi để làm giàu
>>Từ Israel về, trai xứ Thanh làm giàu từ trồng dưa vàng công nghệ cao
>>Chuyện ông Câu làm giàu từ cá Koi

Neil Armstrong đã nói khi lần đầu tiên đặt chân lên Mặt trăng: "Đây là bước đi nhỏ bé của một người, nhưng là bước tiến khổng lồ của nhân loại"...

Câu nói của Neil Armstrong dường như cũng đúng với việc làm giàu của những người trẻ, ít vốn. 

Người trẻ ít vốn làm giàu bằng cách nào? - 1

Từ tiết kiệm đến khởi động đầu tư, người trẻ sẽ có hiểu biết về tài chính và giá trị đồng tiền - Đây sẽ là bài học thực tế quan trọng trong quy trình khởi động tài chính cá nhân

Cắt giảm chi tiêu

Bước chân đầu tiên trong hành trình 10 - 15 năm để đạt kế hoạch có tài chính khá giả ở tuổi 40 - 45; đó là cắt giảm chi tiêu mỗi tháng từ 1 - 5 triệu đồng để đưa vào tài khoản đầu tư chứng khoán. Số tiền cắt giảm từ các nguồn:

Thứ nhất, bỏ bớt 30% ăn sáng bên ngoài, tự làm đồ ăn sáng đơn giản ít tiền.

Thứ hai, tăng thời gian sử dụng các đồ vật thiết yếu và yêu thích lên 30 - 50% thời gian. Ví dụ kéo dài thời gian tới 18 tháng hoặc hơn mới đổi smartphone thay vì 12 tháng; 3 năm đổi xe thay vì 2 năm; và khi sắm mới chỉ chọn cái mình thích đã ra thị trường trên 6 tháng, tức là không phải theo xu hướng hay mẫu mới nhất.

Thứ ba, tạo phong cách với trang phục giản đơn, thể thao và lịch sự thay cho những thời trang hàng hiệu nhiều tiền và giảm ít nhất 30% chi phí thời trang...

Thứ tư, bỏ bớt 50% các buổi ăn ngoài với bạn bè, chỉ chọn lọc người thật thân; đồng thời bỏ bớt 50% đi dự tiệc đám cưới, sinh nhật... cũa những người không thật thân.

Thứ năm, xây dựng một thói quen đọc sách (văn học, khoa học phổ thông, kiến thức công việc) với một vài lát bánh quy và 1 ly cà phê tự pha (hoặc trà, sữa..) để hình thành một "niềm vui giải trí độc lập, bổ ích và rẻ tiền", bù đắp cho việc bỏ bớt những giờ đi chơi vui chốc lát bên ngoài nhưng hao tài, tốn thời gian.

Như vậy, với mức lương từ 6- 15 triệu đồng/tháng, một nhân viên văn phòng trẻ có thể tiết kiệm từ 1- 5 triệu đồng/tháng hoặc thậm chí hơn. Nếu là 2 vợ chồng trẻ thì số tiền tiết kiệm sẽ gấp đôi.

Những người mới đi làm với mức lương 6 triệu đồng/tháng, đừng nản chí, phải siết chặt chi tiêu để... lòi ra 1 triệu/tháng, và hãy tin rằng lương mình sẽ tăng với chuyên môn và nỗ lực của mình. Khi đó, số tiền để dành hàng tháng sẽ tăng lên gấp đôi, gấp 3 ...(từ 1 triệu lên 2 triệu lên 3 triệu đồng...)

Chọn phương án đầu tư

Số tiền tiết kiệm có thể được dùng để đầu tư cổ phiếu hoặc bất động sản.

Đối với đầu tư cổ phiếu, đây là kênh đầu tư có rủi ro nhưng không cần vốn nhiều, và có thể tăng lợi nhuận nhanh. Phương thức đầu tư là tất cả số tiền để dành hàng tháng sẽ được sử dụng để đầu tư sau khi liên hệ một trong những bocker (môi giới) tại các công ty chứng khoán uy tín để mở tài khoản đầu tư cổ phiếu.

Hãy chọn ra một danh mục 10 cổ phiếu, xem đồ thị giá của nó, cổ phiếu nào giảm sâu thì mua để đó. Sau đó tiếp tục mua thêm từ tiền tiết kiệm. Khi giá cổ phiếu đã tăng 30% thì bán để gửi vào tài khoản… Xoay vài lần trong 2, 3 năm thì đã có số tiền để “đầu tư đất".

Trong trường hợp đầu tư thua lỗ thì sao? Hãy nhớ rằng số tiền hàng tháng này, nếu không đầu tư thì đã xài cho các thú vui, sở thích rồi, nên không thể mất hơn những gì đã mất (nếu không để dành).

Sau 2, 3 năm đầu tư chứng khoán; cùng với thu nhập công việc tăng và vốn tích lũy thì các bạn có thể tính tới những kênh đầu tư khác như bất động sản...

Cần nhớ không có sự "đầu tư hợp pháp" nào có thể giúp chúng ta giàu nhanh (trừ trúng số hoặc được để gia tài); và con đường đi tới "căn nhà" tài chính vững bền tuy dài, nhưng mỗi bước đi sau sẽ có tốc độ tăng cấp số nhân so với những bước đi ban đầu (do thu nhập tháng tăng, vốn tích lũy tăng và lãi kép).

Do vậy, các bạn trẻ cần quyết tâm bước đi, không có bất kỳ sự băn khoăn lo lắng, cũng như đừng vội vã mơ ngay ngày vinh quang... Và đặt biệt cần tin rằng, bước chân chúng ta bắt đầu đi hôm nay không chỉ để tạo ra số vốn an toàn cho gia đình; mà quan trọng hơn, nó sẽ hình thành trong chúng ta sự hiểu biết về "giá trị đồng tiền" để tổ chức cho cuộc sống gia đình được hạnh phúc (sung túc và lành mạnh).

Đó là ý nghĩa và trách nhiệm của chúng ta với chính mình và người thân.

Đối với đầu tư bất động sản, với tiền còn ít, tốt nhất nên đầu tư đất nền địa phương triển vọng với chu kỳ 2 - 5 năm. Các bạn hãy chọn đất nền gần nơi dân cư hiện hữu, hứa hẹn phát triển hạ tầng. Đất nền được ngân hàng cho vay 50% là tốt nhất, bởi khi ngân hàng cho vay thì tính pháp lý ổn, tính triển vọng cũng tích cực hơn.

Nếu không đủ tiền, thì có thể rủ 1, 2 người bạn thân cùng chí hướng để mua chung, đứng tên chung sổ. Nếu có tiền, hoặc gom chung đầu tư thì nên chọn mua đất có thể tách sổ ra 2, 3 miếng thì rất tốt. Các bạn dùng tiền tiết kiệm để trả lãi vay ngân hàng trong vòng 2, 3 năm đến khi đất tăng.
Thêm một lưu ý/ cần nhớ rất quan trọng là: Đã chọn cổ phiếu đàng hoàng ở vùng giá thấp, chọn đất nền ở vị trí tốt, thì cần vững tin và kiên nhẫn; và không nên kỳ vọng mua hôm nay, ngày mai tăng ngay.

Đối với cổ phiếu, thời gian chờ từ 3 tháng - 1 năm. Đối với đất nền thì thời gian chờ sinh lãi phải từ từ 1 -3 năm. 

Theo TS. Đinh Thế Hiển

Diễn đàn doanh nhân

MỚI NHẤT
Lương tối thiểu 2021: Không dễ tìm lời giải cho bài toán quyền lợi các bên
Lương tối thiểu 2021: Không dễ tìm lời giải cho bài toán quyền lợi các bên

(Dân trí) - Doanh nghiệp muốn người lao động cùng chia sẻ để duy trì hoạt động và vượt khó. Trong khi đó, người động lo lắng nếu không tăng lương cuộc sống tối thiểu sẽ khó được đảm bảo.

Thứ ba, 30/06/2020 - 09:51

Vượt qua khủng hoảng - lời khuyên từ nhà sáng lập startup tỷ USD
Vượt qua khủng hoảng - lời khuyên từ nhà sáng lập startup tỷ USD

Đồng sáng lập Workhuman cách đây 20 năm, Eric Mosley đã cùng công ty này đi qua 3 cuộc khủng hoảng lớn, là bong bóng dot-com, khủng hoảng tài chính 2008 và gần nhất là Covid-19.

Thứ ba, 30/06/2020 - 08:39

Hà Nội: Đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn với nhu cầu thực tiễn
Hà Nội: Đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn với nhu cầu thực tiễn

Giai đoạn 2016-2020, Hà Nội đề ra mục tiêu đào tạo nghề cho 106.130 người lao động nông thôn; phấn đấu sau học nghề đạt tối thiểu 80% có việc làm mới hoặc tiếp tục làm nghề cũ nhưng có năng suất cao.

Thứ ba, 30/06/2020 - 08:37

Covid-19: Doanh nghiệp cực chẳng đã mới cắt giảm, cho làm luân phiên
Covid-19: Doanh nghiệp cực chẳng đã mới cắt giảm, cho làm luân phiên

(Dân trí) - Dịch Covid-19 khiến hơn 75% doanh nghiệp thu hẹp quy mô lao động, gần 10% phải giảm một nửa số lao động. Doanh nghiệp đang cần tháo gỡ về chính sách để duy trì hoạt động, việc làm cho người lao động.

Thứ ba, 30/06/2020 - 08:25

Những điều người lao động cần biết khi hưởng trợ cấp thất nghiệp
Những điều người lao động cần biết khi hưởng trợ cấp thất nghiệp

(Dân trí) - Ảnh cưởng của dịch Covid-19 khiến các doanh nghiệp lao đao, không ít người lao động tạm thời bị thất nghiệp. Nghị định 28/2015/NĐ-CP đã nêu rõ về những quy định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:57

Đà Nẵng: Công bố đường dây nóng 1022 hỗ trợ bảo vệ trẻ em
Đà Nẵng: Công bố đường dây nóng 1022 hỗ trợ bảo vệ trẻ em

(Dân trí) - Đường dây nóng 1022 sẽ tư vấn cho các bậc phụ huynh về các ứng dụng phần mềm quản lý việc truy cập Internet của con em mình nhằm ngăn ngừa các em tiếp cận các thông tin xấu, có hại…

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:52

Cạnh tranh việc làm ngày càng khốc liệt
Cạnh tranh việc làm ngày càng khốc liệt

Người lao động đang đứng trước nhiều thách thức mới do cuộc cách mạng công nghệ 4.0, trong đó cạnh tranh về vị trí việc làm sẽ khốc liệt hơn theo hướng đòi hỏi cao từ nhà tuyển dụng

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:50

Nam Định: Trồng loại quất "ăn sạch, ở sạch", lời nửa tỷ đồng mỗi năm
Nam Định: Trồng loại quất "ăn sạch, ở sạch", lời nửa tỷ đồng mỗi năm

Nhờ việc chuyển sang trồng quất dược liệu cung cấp cho công ty dược, ông Đoàn Văn Hoa ở xã Thành Lợi, huyện Vụ Bản (Nam Định) có doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:47

Đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, không đơn thuần là tạo việc làm...
Đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, không đơn thuần là tạo việc làm...

(Dân trí) - "10 năm tới, các đầu tư nước ngoài sẽ vào VN nhiều hơn. Những lao động tham gia XKLĐ hiện giờ có thể trở thành nhân sự chủ chốt, quản lý để tiếp tục đóng góp vào nguồn nhân lực của nước nhà...".

Thứ hai, 29/06/2020 - 07:49

Hà Tĩnh: Bỏ túi hàng trăm ngàn đồng/ngày nhờ… trời nắng to
Hà Tĩnh: Bỏ túi hàng trăm ngàn đồng/ngày nhờ… trời nắng to

(Dân trí) - Trong khi phần đông người dân đang phải vật lộn với cái nóng gay gắt, nhiều người dân tại một ngôi làng ở Hà Tĩnh lại có thu nhập tốt nhờ... thời tiết đầy khắc nghiệt này.

Thứ hai, 29/06/2020 - 04:08

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Thu hút tài năng, Bộ mong tìm được người tài…”
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Thu hút tài năng, Bộ mong tìm được người tài…”

(Dân trí) - “Bậc hiền tài xưa như Nguyễn Trãi, Nguyễn Công Trứ, Cao Bá Quát có công lớn khi được trọng dụng, tôi mong các tài năng trẻ khi được xét tuyển sẽ tiếp nối truyền thống, đóng góp cho đất nước và ngành”.

Thứ hai, 29/06/2020 - 12:40

Lương tối thiểu 2021: Người trong cuộc nói gì?
Lương tối thiểu 2021: Người trong cuộc nói gì?

(Dân trí) - Trước tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp mong được tạm ngừng kế hoạch tăng lương tối thiểu năm 2021 để ổn định sản xuất. Nhưng về lâu dài, người lao động sẽ gặp khó.

Thứ hai, 29/06/2020 - 11:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Giả danh nhân viên an ninh sân bay lừa đảo hơn 10 người
Giả danh nhân viên an ninh sân bay lừa đảo hơn 10 người

Nguyễn Đình Đoàn tự giới thiệu là nhân viên an ninh sân bay, quen với nhiều người, có thể xin việc làm tại cơ quan nhà nước.

Thứ hai, 29/06/2020 - 09:11

Cảnh báo: Tìm việc trên facebook không khó nhưng cũng dễ …“bị lừa”
Cảnh báo: Tìm việc trên facebook không khó nhưng cũng dễ …“bị lừa”

(Dân trí) - Tìm việc trên facebook đang là xu hướng sau thời gian cách ly dịch Covid-19. Tuy nhiên không thiếu trường hợp gặp phải lừa đảo, người lao động chẳng biết kêu ai và lại đăng lên facebook để than thở.

Thứ hai, 29/06/2020 - 08:50

Từ 1/7: Chỉ còn 3 trường hợp viên chức ký hợp đồng làm việc không thời hạn
Từ 1/7: Chỉ còn 3 trường hợp viên chức ký hợp đồng làm việc không thời hạn

(Dân trí) - Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Viên chức có hiệu lực từ 1/7/2020 với nhiều quy định mới về tuyển dụng, đãi ngộ công chức, viên chức.

Thứ hai, 29/06/2020 - 07:32

Quy định về lao động nước ngoài luân chuyển trong nội bộ doanh nghiệp
Quy định về lao động nước ngoài luân chuyển trong nội bộ doanh nghiệp

Tôi xem Khoản 3, Điều 1 NĐ 11/2016/NĐ-CP và hiểu rằng, một trong các điều kiện xác định lao động nước ngoài di chuyển trong nội bộ DN là người đã được tuyển dụng trước đó ít nhất 12 tháng.

Thứ hai, 29/06/2020 - 06:08

8X biến đồng trũng thành khu nông nghiệp công nghệ cao, thu hàng trăm triệu đồng
8X biến đồng trũng thành khu nông nghiệp công nghệ cao, thu hàng trăm triệu đồng

Với niềm khao khát làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, anh Mai Văn Huy, sinh năm 1980, thôn 11, xã Nga An, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) đã biến vùng đồng chiêm trũng thành khu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Thứ hai, 29/06/2020 - 06:02

Thủ tục chi trả tiền bảo hiểm cho lao động EPS
Thủ tục chi trả tiền bảo hiểm cho lao động EPS

Theo quy định của chương trình cấp phép việc làm cho người lao động (NLĐ) nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc (chương trình EPS), NLĐ sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS khi về nước sẽ được nhận 2 khoản tiền bảo hiểm:

Thứ hai, 29/06/2020 - 06:02

Giáo dục nghề nghiệp: "Hiểu đúng mình, chọn ngành - nghề học sẽ thành công"
Giáo dục nghề nghiệp: "Hiểu đúng mình, chọn ngành - nghề học sẽ thành công"

(Dân trí) - "Người thành công là người chọn đúng nghề, giỏi nghề. Học sinh phải hiểu mình, hiểu nghề khi lựa chọn con đường tiếp theo..." - Ông Huỳnh Anh Bình, Giám đốc Trung tâm hướng nghiệp TPHCM, nói.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 07:21

Hơn 90% dân số Syria sống với thu nhập chưa đến 2 USD/ngày
Hơn 90% dân số Syria sống với thu nhập chưa đến 2 USD/ngày

Syria đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nghèo đói chưa từng có với hơn 9,3 triệu dân không có đủ tiền mua lương thực.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 10:27

Muôn kiểu chống chọi nắng nóng như 'đổ lửa' của người lao động Hà Nội
Muôn kiểu chống chọi nắng nóng như 'đổ lửa' của người lao động Hà Nội

Những ngày này Hà Nội đang trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm, Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài đường. Tuy nhiên, vì gánh nặng mưu sinh, không phải ai ở Hà Nội cũng có điều kiện thực hiện đúng khuyến cáo...

Chủ nhật, 28/06/2020 - 09:11

8 điều gây bất ngờ về văn hoá làm việc tại Nhật Bản
8 điều gây bất ngờ về văn hoá làm việc tại Nhật Bản

Những năm gần đây, không chỉ lượng khách du lịch kéo tới Nhật Bản ngày một đông mà làn sóng di cư tới quốc gia này để làm việc cũng tăng lên.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 08:45

5 năm, Hà Nội tinh giản biên chế được trên 1.100 cán bộ
5 năm, Hà Nội tinh giản biên chế được trên 1.100 cán bộ

Theo báo cáo của UBND thành phố Hà Nội, tổng số người nghỉ tinh giản biên chế từ năm 2015 đến nay là 1.172 người, gồm 1.103 người nghỉ hưu trước tuổi và 69 người nghỉ việc ngay.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 08:17

Bạn đã có trí tuệ cảm xúc chưa - đây là 4 cách kiểm tra
Bạn đã có trí tuệ cảm xúc chưa - đây là 4 cách kiểm tra

Trí tuệ cảm xúc có thể giúp con người đưa ra những quyết định sáng suốt hơn.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 08:03