Sau học nghề, nông dân được tiếp vốn ưu đãi để làm giàu

Nguồn vốn Quỹ HTND trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã hỗ trợ cho 5.291 hội viên nông dân vay vốn 296 dự án thuộc các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, chế biến hải sản, sản xuất kinh doanh...

Dạy nghề, hỗ trợ vốn cho nông dân

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Minh - Chủ tịch Hội ND xã Long Phước, TP.Bà Rịa cho biết: “Xã Long Phước có khoảng 50% dân số làm nông nghiệp, chủ yếu là chăn nuôi bò, lợn, trồng cây ăn trái và lúa nước.

Những năm qua, được Hội hướng dẫn, hỗ trợ, nhiều nông dân trong xã đã tích cực chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao như giống dê bách thảo, bò lai Sin, bò 3B và chuyển từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng rau má. Bước đầu chuyển đổi cây trồng, vật nuôi đã đem lại hiệu quả, tuy nhiên, do thiếu vốn nên nông dân chỉ sản xuất, chăn nuôi nhỏ lẻ, manh mún”.

Sau học nghề, nông dân được tiếp vốn ưu đãi để làm giàu - 1

Được học nghề bài bản và cho vay vốn Quỹ HTND, nhiều nông dân xã Long Phước đầu tư nuôi bò lai có thu nhập cao. (ảnh Văn Minh)

Để kịp thời giúp nông dân có vốn mở rộng sản xuất, Hội ND xã Long Phước xây dựng dự án và đề nghị Ban điều hành Quỹ HTND tỉnh và TP.Bà Rịa giải ngân vốn vay cho nông dân.

Theo đó, 102 nông dân Vũng Tàu đã được vay 4,470 tỷ đồng Quỹ HTND thực hiện 14 dự án gồm: 1 dự án nuôi bò vỗ béo, 2 dự án chăn nuôi dê sinh sản, 8 dự án chăn nuôi bò sinh sản, 3 dự án trồng rau má.

Cùng với hỗ trợ vốn vay Quỹ HTND, Hội ND xã đã phối hợp Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh tổ chức 3 lớp dạy nghề về nuôi bò, nuôi dê và kỹ thuật trồng rau an toàn cho 98 nông dân.

Anh Phạm Văn Bường là một trong những hộ phát triển mạnh đàn dê sau khi được học nghề. Anh Bường cho biết: Lúc đầu, anh Bường không biết gì về chăn nuôi dê. Khi được cán bộ Hội ND xã đến vận động, anh Bường liền tham gia lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi dê do Hội ND xã phối hợp tổ chức. Sau lớp học nghề nuôi dê, anh Bường lại được Quỹ HTND TP.Bà Rịa cho vay 30 triệu đồng đầu tư chuồng trại và dê giống. Đến nay, anh Bường đã phát triển đàn dê được 60 con.

Còn ông Dương Văn Lý (trú tại ấp Bắc) nuôi bò đã lâu nhưng do thiếu vốn nên chỉ nuôi 2 con bò giống địa phương cho lợi nhuận thấp. Để trang trải cuộc sống ông Lý phải làm thêm nhiều việc khác để tăng thu nhập. Năm 2016, ông được vay 50 triệu đồng nguồn vốn Quỹ HTND TP.Bà Rịa. Có vốn ông Lý đã  chuyển sang nuôi 4 con bò sinh sản lai Sin.

Ông Lý phấn khởi cho biết: “Giữa năm 2019, tôi đã bán 3 con bò thịt được 75 triệu đồng. Hiện tại, đàn bò lai của gia đình còn 17 con, trong đó có 8 con bò giống và 9 con bò thịt. Tới đây, tôi sẽ xuất bán 9 bò thịt, dự kiến thu về hơn 300 triệu đồng”.

Quản lý vốn vay chặt chẽ 

Theo báo cáo Hội ND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong 5 năm qua, Trung

Giải ngân xong, Hội ND tiếp tục kiểm tra theo định kỳ và đột xuất nhằm nhắc nhở các hộ vay sử dụng nguồn vốn đúng mục đích vì khi sử dụng vốn đúng mục đích để bảo đảm nguồn vốn được an toàn. Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện trường hợp sử dụng vốn không đúng mục đích sẽ tiến hành thu hồi vốn”.
Ông Đoàn Văn Hai – Chủ tịch Hội ND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức 326 lớp dạy nghề cho 9.761 lao động nông thôn. Từ năm 2014 đến nay, Trung tâm đã phối hợp với Quỹ HTND tổ chức đào tạo nghề gắn với nguồn vốn vay của quỹ.

Ông Đoàn Văn Hai - Chủ tịch Hội ND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: Hiện Hội ND tỉnh đang quản lý hơn 81 tỷ đồng nguồn vốn Quỹ HTND. Sau khóa học nếu học viên có nhu cầu và được Hội ND xã xây dựng dự án hỗ trợ nông dân sau học nghề đầu tư sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, mỗi mô hình sẽ được quỹ giải ngân từ 300-500 triệu đồng. Trung bình mỗi hộ được vay 30-50 triệu đồng để tạo điều kiện cho các học viên phát triển kinh tế hộ, vươn lên làm giàu bằng chính nghề được đào tạo.

Chia sẻ về công tác quản lý Quỹ HTND, ông Đoàn Văn Hai cho biết: Xác định việc bảo đảm an toàn nguồn vốn là quan trọng nhất trong công tác quản lý vốn, vì vậy, trước khi tiến hành giải ngân cho vay, Quỹ HTND đã trực tiếp thẩm định 100% số hộ xin vay. Sau khi thẩm định phải bảo đảm đủ điều kiện thì mới giải ngân. Quỹ HTND các cấp đều được quản lý, điều hành hoạt động chặt chẽ, đúng với điều lệ, quy chế quản lý quỹ, không có hiện tượng nợ xấu, nợ quá hạn hay chiếm dụng vốn.

Theo Thu Hà/Báo Dân Việt

Tin liên quan