Ngày 5/4 - Giao lưu trên Báo Dân trí: Chiến dịch thanh tra lao động ngành xây dựng

Chiến dịch Thanh tra Lao động năm 2016 vừa được Bộ LĐ-TB&XH, Tổng LĐLĐ VN, VCCI và Tổ chức lao động quốc tế (ILO) khởi động tại 63 tỉnh, thành. Ban tổ chức sẽ thực hiện Buổi giao lưu trên Báo điện tử Dân trí vào sáng 5/4 nhằm cung cấp thêm thông tin về quyền lợi và nghĩa vụ của doanh nghiệp, người lao động liên quan.
>>“Mỗi giờ, cả nước có 1 người bị tai nạn lao động trong ngành xây dựng”
>>Lĩnh vực xây dựng chiếm 35,2 % vụ tai nạn lao động chết người
>>Cả nước có 629 vụ tai nạn lao động nghiêm trọng, làm chết 666 người


Mỗi giờ có ít nhất 1 người bị tai nạn lao động trong ngành xây dựng.

Mỗi giờ có ít nhất 1 người bị tai nạn lao động trong ngành xây dựng.

Mỗi giờ có 1 nạn nhân bị TNĐL ngành xây dựng

Theo Bộ LĐ-TB-TB&XH, Chiến dịch thanh tra lao động ngành xây dựng năm 2016 sẽ hướng tới việc giám sát, hỗ trợ và giúp đỡ doanh nghiệp, người lao động trong ngành hiểu thêm về giá trị của công tác thực hiện chính sách pháp luật lao động. Cơ quan thanh tra Bộ LĐ-TB&XH được xem là đơn vị chủ công thực hiện các nhiệm vụ của Chiến dịch.

Lý do chọn lĩnh vực xây dựng là trọng tâm của Chiến dịch thanh tra lao động năm 2016, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân nói: “Năm 2015, ngành xây dựng đứng đầu danh sách các ngành về số vụ cũng như số người chết. Ngành này chiếm tới 38% tổng số nạn nhân bị mất đi sinh mạng khi đang làm việc và 35% tổng số tai nạn lao động chết người được báo cáo”.

Trong số 6 vụ tai nạn lao động nghiêm trọng nhiều thương vong nhất của năm 2015, đã có tới 4 vụ xảy ra tại các công trường xây dựng.

12 nội dung thanh tra bao gồm: Thời giờ làm việc, làm thêm giờ; tiền lương; xây dựng nội quy và đào tạo về an toàn vệ sinh lao động; phương tiện bảo vệ cá nhân; tổ chức mặt bằng; sử dụng xe, máy, giàn giáo, giá đỡ, điện và thiết bị điện; công tác cốp pha, cốt thép và bê tông; công tác hàn và công tác hoàn thiện.

Theo ILO, trong thực tế, nhiều vụ tai nạn lao động, thương tích và bệnh nghề nghiệp trong ngành này có thể đã không được báo cáo.

Các vụ tai nạn lao động ngành xây dựng xảy ra nhiều với tần suất dày đặc. Ông Nguyễn Tiến Tùng - Chánh thanh tra Bộ LĐ-TBX&XH, cho biết: Năm 2015, ngành xây dựng có số vụ tai nạn lao động chết người nhiều nhất. Thống kê chưa đầy đủ, cả nước có khoảng 7.000 người bị nạn trong năm 2015.

“Điều này tức là có hơn 500 người bị nạn theo người/tháng, hơn 130 người/tuần, 27 người/ngày và khoảng 3,4 người bị nạn/giờ (tính theo 8 giờ làm việc). Trong đó, ngành xây dựng chiếm 1/3, tức là tối thiểu 1 giờ có 1 người bị nạn” - ông Nguyễn Tiến Tùng nói.

“Tại mỗi tỉnh, chúng tôi sẽ lựa chọn tối thiểu 10 doanh nghiệp xây dựng có quy mô và số lao động làm việc lớn để thực hiện thanh tra” - ông Nguyễn Tiến Tùng.

Doanh nghiệp và người lao động đều hưởng lợi

Theo Ban tổ chức Chiến dịch, công tác thanh tra bắt đầu từ tháng 4-10/2016. Trong đó, việc thanh tra sẽ ưu tiên cho các công trình xây dựng, sau đó mới ở các công ty lĩnh vực xây dựng với 3 mục tiêu: Tăng cường tuân thủ pháp luật an toàn lao động trong ngành xây dựng. Cải thiện điều kiện làm việc. Giảm thiểu ngay tình trạng tai nạn trong xây dựng.

Đánh giá về lợi ích của Chiến dịch, đại diện nhiều bên đều cho rằng cả doanh nghiệp và người lao động đều được hưởng lợi. Bên cạnh đó, nhận thức của xã hội về công tác thực hiện chính sách pháp luật ngành xây dựng sẽ được nâng cao.

Lĩnh vực xây dựng là một trong những nguồn tạo ra nhiều việc làm tại Việt Nam. Theo ước tính của Chính phủ năm 2014, hơn 3,3 triệu người lao động kiếm sống từ ngành này.

Theo ông Chang-Hee Lee Giám đốc ILO Việt Nam, chiến dịch là một cơ hội để thanh tra lao động tại Việt Nam tăng cường vai trò tư vấn. Đồng thời, cơ quan thanh tra cùng hợp tác với đại diện của người sử dụng lao động và người lao động, nhằm đạt được sự tuân thủ pháp luật và điều kiện làm việc đảm bảo cho người lao động tại các công trường xây dựng.

Đồng quan điểm trên, ông Trần Chí Dũng - Phó Giám đốc Văn phòng Giới sử sụng lao động (Phòng Thương mại và công nghiệp VN), nói: “VCCI nhiệt liệt hưởng ứng Chiến dịch thanh tra lao động ngành xây dựng năm 2016. Tuân thủ quy định lao động là điều kiện sống còn của doanh nghiệp trong bối cảnh VN đang tham gia mạnh mẽ với nền kinh tế thế giới”.

Đại diện VCCI cũng cho rằng: Việc tuân thủ quy định lao động cũng là một phần của nền quản trị hiện đại, giúp nâng cao năng suất lao động, từ đó nâng cao cạnh tranh của doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Về phía Tổng LĐLĐ VN, ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ VN) cho biết: Ngành xây dựng luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro về tai nạn lao động. Chiến dịch thanh tra sẽ giúp giảm thiểu những tai nạn lao động, tăng cường ý thức tuân thủ pháp luật lao động, cải thiện môi trường lao động cho người lao động. Đồng thời, thanh tra sẽ phát hiện những bất cập trong chính sách lao động, xây dựng môi trường làm việc hài hòa, bảo vệ quyền lợi người lao động.

SÁNG 5/4 - GIAO LƯU TRÊN BÁO ĐIỆN TỬ DÂN TRÍ VỀ "CHIẾN DỊCH THANH TRA LAO ĐỘNG CHUYÊN NGÀNH XÂY DỰNG NĂM 2016".

Đúng 9h ngày 5/4 (thứ 3), Báo điện tử Dân trí sẽ tổ chức Buổi giao lưu cung cấp tới bạn đọc thông tin về Chiến dịch thanh tra lao động ngành xây dựng.

Khách mời tham dự Buổi giao lưu, gồm:

- Đại diện Thanh tra lao động (Bộ LĐ-TB&XH).

- Đại diện Ban Quan hệ lao động, Tổng LĐLĐ VN.

- Đại diện Văn phòng Giới sử dụng lao động, Phòng Thương mại và Công nghiệp VN.

- Đại diện Tổ chức lao động Quốc tế (ILO).

Bạn đọc có thể gửi các câu hỏi quan tâm về Chiến dịch thanh tra, trong Buổi giao lưu, các khách mời sẽ thực hiện phần trả lời các câu hỏi đặt ra.

Câu hỏi quan tâm xin gửi về địa chỉ email: hoangmanh@dantri.com.vn

Lê Lai

MỚI NHẤT
Làm thế nào đề gia tăng vai trò lãnh đạo của nữ giới?
Làm thế nào đề gia tăng vai trò lãnh đạo của nữ giới?

"Chúng tôi cần nhiều phụ nữ hơn trong vai trò lãnh đạo" là thông điệp có trong báo cáo vừa được ManpowerGroup - Tập đoàn tư vấn nguồn lực hàng đầu của Hoa Kỳ công bố đầu tháng 4.

Thứ năm, 07/04/2016 - 10:51

Phụ cấp thu hút trong trường hợp giáo viên được điều động công tác
Phụ cấp thu hút trong trường hợp giáo viên được điều động công tác

Ông Phan Hậu được tuyển dụng làm giáo viên trường Tiểu học Hương Giang, xã Hương Giang, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế năm 1996. Năm 2001, ông được điều động đến công tác tại trường Tiểu học Thượng Nhật, thôn Tà Rinh, xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông.

Thứ năm, 07/04/2016 - 06:05

Từ 1/7: Phạt tù tới 3 năm nếu sa thải người lao động trái pháp luật
Từ 1/7: Phạt tù tới 3 năm nếu sa thải người lao động trái pháp luật

(Dân trí) - Đây là một nội dung được quy định tại Bộ Luật Hình sự năm 2015, sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2016. Quy định có với chế tài có tính răng đe này nhằm giảm tình trạng lợi dụng chức vụ vi phạm pháp luật lao động đối với người lao động.

Thứ tư, 06/04/2016 - 11:24

Bài học kinh doanh: Ngủ, kiên nhẫn và thư giãn như... loài mèo
Bài học kinh doanh: Ngủ, kiên nhẫn và thư giãn như... loài mèo

Jackson Galaxy là một doanh nhân đồng thời là một nhà tâm lý học. Ông đã hơn 20 năm nghiên cứu hành vi của loài mèo, và chính là người dẫn chương trình truyền hình "My cat from hell" (tạm dịch: "Mèo của tôi đến từ địa ngục") trên kênh Animal Planet.

Thứ tư, 06/04/2016 - 09:42

“Tinh giản biên chế phải buộc tổ chức, cá nhân tuân thủ vô điều kiện“
“Tinh giản biên chế phải buộc tổ chức, cá nhân tuân thủ vô điều kiện“

Nên khoán biên chế phổ biến, giao nhiệm vụ giảm biên chế cho người đứng đầu, luật hoá để tổ chức, cá nhân buộc phải tuân thủ một cách vô điều kiện.

Thứ tư, 06/04/2016 - 08:51

Yêu nghề, nghề không phụ
Yêu nghề, nghề không phụ

Đam mê nghề nghiệp giúp người thợ làm việc có năng suất, thu nhập cao

Thứ tư, 06/04/2016 - 08:24

Doanh nghiệp có thể thỏa thuận cho mượn lao động?
Doanh nghiệp có thể thỏa thuận cho mượn lao động?

Theo quy định hiện hành, người lao động và người sử dụng lao động “phải trực tiếp giao kết hợp đồng”, vì vậy việc hai công ty thỏa thuận mượn lao động là không phù hợp.

Thứ tư, 06/04/2016 - 06:00

Giao lưu về Chiến dịch thanh tra lao động ngành xây dựng 2016
Giao lưu về Chiến dịch thanh tra lao động ngành xây dựng 2016

“Chiến dịch thanh tra lao động ngành xây dựng 2016 tập trung vào 12 nội dung hoạt động của 630 doanh nghiệp với hàng chục ngàn lao động. Đây là hoạt động nhằm giảm thiểu tình trạng tai nạn lao động gây chết người đang nhức nhối hiện nay trong lĩnh vực xây dựng”.

Thứ ba, 05/04/2016 - 08:59

Tôi phải ứng xử với 2 phó phòng ra sao để “trong ấm - ngoài yên”?
Tôi phải ứng xử với 2 phó phòng ra sao để “trong ấm - ngoài yên”?

(Dân trí) - Tôi đang gặp tình huống khó xử với 2 phó phòng. Một người từng thân tình nhưng ngày càng đòi hỏi quá đáng. Một người làm được việc và chỉ thuần về chuyên môn. Sự cạnh tranh không minh bạch, nguy cơ mất đoàn kết buộc tôi phải ra quyết định ngay trong tháng 4 này.

Thứ ba, 05/04/2016 - 07:54

Sáng 5/4, Giao lưu trên Báo Dân trí: “Nóng” với Chiến dịch thanh tra lao động
Sáng 5/4, Giao lưu trên Báo Dân trí: “Nóng” với Chiến dịch thanh tra lao động

“Chiến dịch thanh tra lao động ngành xây dựng 2016 tập trung vào 12 nội dung hoạt động của 630 doanh nghiệp với hàng chục ngàn lao động. Vì vậy, những thông tin giải đáp tại Buổi Giao lưu trên Báo Dân trí từ 9h-11h ngày 5/4 về Chiến dịch sẽ cung cấp tới bạn đọc nhiều điều thú vị”.

Thứ ba, 05/04/2016 - 07:31

Gia hạn thẻ BHYT cho 5 nhóm đối tượng
Gia hạn thẻ BHYT cho 5 nhóm đối tượng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý gia hạn thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) đến ngày 30/6/2016 cho người thuộc 5 nhóm đối tượng đã được ngân sách nhà nước đóng hoặc hỗ trợ mức đóng để mua thẻ BHYT năm 2015.

Thứ ba, 05/04/2016 - 06:00

Hỗ trợ tạo việc làm tại các trường dạy nghề
Hỗ trợ tạo việc làm tại các trường dạy nghề

Dự án “Hỗ trợ tạo việc làm và hòa nhập xã hội tại các trường dạy nghề Việt Nam”, do Chính phủ Italy tài trợ vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thứ ba, 05/04/2016 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cô sinh viên bán đồ sida kiếm 50 triệu/tháng
Cô sinh viên bán đồ sida kiếm 50 triệu/tháng

Một chiếc áo sơ mi 100.000-150.000 đồng, váy chưa đến 200.000 đồng hay áo khoác dạ cũng chỉ 250.000-350.000 đồng,... mỗi ngày bán cả trăm chiếc như vậy, cô sinh viên kinh doanh hàng thùng kiếm 40-50 triệu đồng/tháng.

Thứ hai, 04/04/2016 - 05:46

Phải biết lắng nghe
Phải biết lắng nghe

Khảo sát 21 vụ ngừng việc tập thể xảy ra trên địa bàn TP HCM từ đầu năm đến nay cho thấy phần lớn nguyên nhân dẫn đến tranh chấp là do doanh nghiệp (DN) nhập nhèm lương, thưởng; tùy tiện áp đặt chính sách khiến người lao động (NLĐ) ức chế.

Thứ hai, 04/04/2016 - 05:15

Nhật đau đầu vì karoshi
Nhật đau đầu vì karoshi

Nhật Bản đang chứng kiến sự gia tăng không ngừng của số trường hợp yêu cầu bồi thường liên quan đến tử vong do làm việc quá sức (còn gọi là hiện tượng karoshi).

Thứ hai, 04/04/2016 - 07:15

Lao động hợp đồng có được nâng bậc lương thường xuyên?
Lao động hợp đồng có được nâng bậc lương thường xuyên?

Tôi là nhân viên hợp đồng của Phòng GD&ĐT theo hình thức hợp đồng, hưởng lương 2,34. Vậy tôi có được nâng lương thường xuyên và nâng lương trước thời hạn không? - Trương Vĩnh Bình (truongvinhbinh***@gmail.com).

Thứ hai, 04/04/2016 - 06:00

Đà Nẵng: Dùng ngân sách hỗ trợ đưa đón công nhân để thu hút đầu tư
Đà Nẵng: Dùng ngân sách hỗ trợ đưa đón công nhân để thu hút đầu tư

(Dân trí) - Ngoài kinh phí của các nhà đầu tư, UBND TP Đà Nẵng vừa quyết định hỗ trợ một phần tiền từ ngân sách để Ban quản lý Khu Công nghệ cao Đà Nẵng tổ chức xe đưa đón công nhân làm việc thường xuyên tại Khu Công nghệ cao. Đây cũng là một hoạt động nhằm thu hứt sự đầu tư của các doanh nghiệp tới Đà Nẵng.

Thứ hai, 04/04/2016 - 06:00

Văn hóa biết chịu trách nhiệm trong công ty
Văn hóa biết chịu trách nhiệm trong công ty

Khi người lãnh đạo trao quyền cho nhân viên, nghĩa là đã bao gồm cả việc nhân viên đó phải chịu trách nhiệm về những việc mình làm, cho dù kết quả tốt hay xấu. Theo Inc.com, có những cách giúp người lãnh đạo khuyến khích nhân viên trưởng thành hơn trong công việc.

Thứ hai, 04/04/2016 - 05:57

Thúc đẩy tính trách nhiệm trong nhân viên
Thúc đẩy tính trách nhiệm trong nhân viên

Nói về tinh thần trách nhiệm ở nơi làm việc, hẳn ai cũng biết và đã nghe. Câu hỏi ở đây là trong thực tế, dưới con mắt của nhân viên, cấp trên như thế nào thì được cho là “rất trách nhiệm”, hoặc “rất vô trách nhiệm”? Có biểu hiện nào mà nhân viên có thể nhận ra và tự phân định rõ ràng như vậy không?

Chủ nhật, 03/04/2016 - 11:00

Tăng lương tối thiểu vùng năm 2017: Đừng để tạo… nghịch lý
Tăng lương tối thiểu vùng năm 2017: Đừng để tạo… nghịch lý

Sau khi DĐDN đăng bài: “Tăng lương tối thiểu vùng 2017: có thể bằng 60% lương trung bình” ngày 24/3/2016, trả lời phỏng vấn, TS Bùi Sỹ Lợi - Phó chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cũng khẳng định: Tiền lương thực tế của Việt Nam đang tăng cao hơn GDP và năng suất lao động.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 10:19

Nhật Bản tận dụng nguồn lao động tóc bạc
Nhật Bản tận dụng nguồn lao động tóc bạc

Là một trong những quốc gia có nền kinh tế, khoa học kỹ thuật, công nghệ phát triển bậc nhất trên thế giới nhưng Nhật Bản lại đang phải đối mặt với những thách thức về vấn đề lão hóa dân số, thiếu lực lượng lao động. Bài toán khó này đã được chính người già của nước này giải quyết khi tiếp tục lao động dù đã về hưu.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 09:48

Lao động hợp đồng nào được nâng lương thường xuyên?
Lao động hợp đồng nào được nâng lương thường xuyên?

Ông Lý Văn Tâm làm việc tại Phòng Văn hoá - Thông tin huyện Sơn Hoà, tỉnh Phú Yên theo hình thức hợp đồng lao động không xác định thời hạn từ ngày 15/11/2011, hưởng lương viên chức loại A1, bậc lương 1/9, hệ số lương 2,34.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 06:00

Tư vấn việc làm, học nghề miễn phí cho gần 80.000 lượt người
Tư vấn việc làm, học nghề miễn phí cho gần 80.000 lượt người

(Dân trí) - Trong vòng 15 năm qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên tỉnh Quảng Bình đã tổ chức tư vấn việc làm, học nghề miễn phí cho gần 80.000 lượt người, giới thiệu việc làm cho hơn 30.000 lượt lao động, hơn 7.400 lao động được giới thiệu, xuất cảnh có thời hạn tại nước ngoài với thu nhập bình quân từ 15 đến 20 triệu đồng/người/tháng.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 09:02

Bài học khởi nghiệp độc đáo từ Stephen King
Bài học khởi nghiệp độc đáo từ Stephen King

Trước khi là một tác giả truyện kinh dị nổi tiếng, Stephen King từng là một doanh nhân trẻ với những bài học khởi nghiệp độc đáo.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 10:09