Nắng nóng, kiếm tiền triệu mỗi ngày chỉ bằng những nghề bình dân

Nắng nóng giúp những người bán nước mía, chở đá lạnh hay thợ bảo dưỡng điều hòa kiếm bội tiền mỗi ngày. Thậm chí, những người làm dịch vụ này còn không có thời gian để nghỉ vì lượng khách quá lớn.
>>Nắng nóng kéo dài, công lắp điều hòa ở Hà Nội tăng "phi mã"
>>Thời tiết nắng nóng, Hà Nội "cháy" thợ điều hòa
>>Công nhân oằn mình dưới nắng nóng

Nắng nóng nhu cầu giải khát tăng cao. Vì thế những ngày này, quán hàng nước mía lại mọc lên như nấm. Cũng bởi việc mở quán nước mía khá đơn giản.

Chỉ cần có một ki ốt nho nhỏ, một máy xay nước mía, vài bộ bàn ghế, cốc nhựa là đã đủ để mở một quán nước mía. Hiện nay, giá mía trên thị trường khá rẻ chỉ khoảng vài chục nghìn đồng một bó trong khi một ly nước mía đá có giá 10.000 đồng.

Thậm chí tại Hà Nội, nhiều khi trời nắng nóng đỉnh điểm, nhiều quán hàng còn tự ý nâng giá bán một ly nước mía lên tới 15.000 đến 18.000 đồng.

Theo nhiều người bán nước mía, mỗi ngày bán từ 5 giờ sáng đến 23 giờ đêm mang về thu nhập hơn chục triệu đồng. Tính ra trừ chi phí cũng có lãi đến vài triệu đồng một ngày.

Theo anh Nguyễn Thế Hùng, chủ một quán nước mía tại Sân vận động Mỹ Đình thì mỗi ngày nắng nóng giúp cho vợ chồng anh Hùng có lãi từ 5 đến 7 triệu đồng. Thậm chí, có ngày còn lãi hơn bởi nắng nóng, người dân thường đổ ra khu vực này hóng gió buổi tối và uống nước mía.

“Nhiều ngày tôi cạo mía không kịp bán. Có những ngày cao điểm bán được cả nghìn cốc nước mía. Gia đình tôi thay phiên nhau bán từ 4 giờ sáng đến 1 giờ đêm”, anh Hùng cho biết.

Theo chị Thủy, một người bán nước mía khác trên đường Nguyễn Trãi thì một cây mía mua tại chợ đầu mối tính cả chi phí vận chuyển chừng 7.000 đồng. Ép 1 cây mía được khoảng 4 cốc nước, bán mỗi cốc 10.000 đồng. Như vậy, một cây mía cũng có lãi hơn 30.000 đồng. Những ngày trời càng oi nóng, thì bán nước mía càng chạy.

Nắng nóng, kiếm tiền triệu mỗi ngày chỉ bằng những nghề bình dân - 1

 Nhờ bán nước mía mà nhiều người có thu nhập cao những ngày nắng nóng.

Nhờ những quán nước giải khát mọc lên như nấm mà nghề chở đá viên cũng giúp cho nhiều người kiếm vài triệu đồng mỗi ngày. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những nghề rất vất vả. Bởi, người chở đá thường phải chạy ngoài đường dưới cái nắng đôi lúc đến hơn 40 độ C.

Song song với đó là phải vào xưởng làm đá dưới 0 độ C để nhập hàng. Do đó, nếu không có sức khỏe tốt sẽ không thể làm nghề này. Bởi sự chênh lệnh nhiệt độ giữa xưởng làm đá viên và ngoài trời khá cao dễ dẫn đến việc cơ thể bị cảm.

Anh Nguyễn Thanh Hưng (Thanh Oai – Hà Nội) làm nghề chở đá viên được khoảng 5 năm nay. Những ngày nắng nóng là những ngày vất vả nhất đối với anh. Theo anh Hưng, trung bình mỗi chuyến xe chở được chừng 3 tạ đá và lãi được khoảng 400.000 đồng. Một ngày bình thường anh chở khoảng 8 chuyến. Thậm chí, có những ngày anh chỉ ngủ khoảng 3 giờ đồng hồ và chở hơn 10 chuyến đá.

“Tôi nhập đá từ xưởng sản xuất và đi bán cho các nhà hàng, quán ăn, quán nước vỉa hè ở quận Hoàng Mai. Giá đá túi dao động từ 8.000 – 12.000 đồng/túi. Thậm chí những ngày nắng nóng, nhiệt độ lên đến 40 độ C, giá đá túi còn tăng lên mức 15.000 đồng/túi. Tính ra thu nhập mỗi ngày cũng khá. Tuy nhiên, chỉ những tháng hè là bận bịu còn mùa đông thì vừa làm vừa chơi”, anh Hưng nói.

Nắng nóng, kiếm tiền triệu mỗi ngày chỉ bằng những nghề bình dân - 2

 Chở đá viên cho thu nhập cao nhưng đòi hỏi người chở đá phải có sức khỏe.

Ngoài những người bán nước mía, chở đá viên thì thợ sửa điều hòa ngày nắng nóng cũng bận rộn không kém. Thậm chí, có những người làm việc không có thời gian nghỉ ngơi do lượng khách hàng quá nhiều.

Theo những người thợ sửa điều hòa thì nhiều hôm họ còn phải làm xuyên đêm do lượng khách hàng quá đông vừa bảo dưỡng lẫn lắp đặt.

“Năm nào cũng thế, với thợ sửa điều hòa thì mùa hè chính là thời điểm kiếm tiến để tiêu cả năm. Ngày nào cũng “đầu tắt mặt tối” đi làm từ sáng sớm, nửa đêm mới về đến nhà. Nhiều hôm về mệt quá đi ngủ luôn không cả ăn uống, tắm táp. Tuy nhiên, mùa đông thì lại chơi dài. Mùa đông ít việc việc, chủ yếu đi bảo dưỡng điều hòa 2 chiều cho các công ty, cửa hàng là chính. Do vậy, mùa hè chính là mùa mang lại thu nhập cao”, anh Chiến – một người thợ sửa điều hòa từng chia sẻ với Chất lượng Việt Nam online.

Tuy nhiên, những người thợ sửa điều hòa khuyên người dùng nên tiến hành bảo dưỡng, kiểm tra điều hòa từ khoảng tháng 1 đến tháng 3 Dương lịch. Khi đó, thợ sửa điều hòa ít việc, họ có thể đến bảo dưỡng nhanh chóng và làm cẩn thận, giá thành cũng rẻ hơn. Đợi đến thời điểm nắng nóng đỉnh điểm thì giá thành cao và gọi thợ cũng không hề dễ dàng gì.

Theo Phương Nam/Vietq.vn

MỚI NHẤT
Nghề mài sừng trâu, bò làm đồ mỹ nghệ ở Hà Nội
Nghề mài sừng trâu, bò làm đồ mỹ nghệ ở Hà Nội

(Dân trí) - Nghề làm đồ thủ công mỹ nghệ từ sừng trâu, bò ở Thuỵ Ứng (xã Hoà Bình, Thường Tín, Hà Nội) tồn tại đã hơn 400 năm, nhiều vật dụng tinh xảo, đẹp mắt được tạo ra dưới bàn tay những người thợ tài hoa.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 07:20

Cử nhân thất nghiệp phải giấu bằng xin học nghề, làm công nhân
Cử nhân thất nghiệp phải giấu bằng xin học nghề, làm công nhân

Phát biểu trước Quốc hội, đại biểu Nguyễn Thị Quyên Thanh đã đưa ra những bất cập về tình trạng mất cân đối cơ cấu lao động và nêu một số kiến nghị tới Chính phủ.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 06:07

Lương tối thiểu đang "khoác" quá nhiều vai
Lương tối thiểu đang "khoác" quá nhiều vai

Doanh nghiệp kiến nghị lương tối thiểu vùng đang mang quá nhiều vai trò, vừa là căn cứ tính lương bậc 1 vừa là căn cứ đóng bảo hiểm, điều này gây phát sinh chi phí lớn cho doanh nghiệp.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 06:03

Đến năm 2021: 50% người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua ngân hàng
Đến năm 2021: 50% người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua ngân hàng

(Dân trí) - “Bắt đầu từ năm 2020, việc chi trả an sinh xã hội tại địa bàn thành phố, quận, thị xã thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ từng bước được thực hiện qua ngân hàng thay vì chi trả bằng tiền mặt như hiện nay”.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 06:02

Hàng chục nghìn giáo viên New Zealand đình công đòi tăng lương
Hàng chục nghìn giáo viên New Zealand đình công đòi tăng lương

Theo Bộ Giáo dục New Zealand, khoảng 60% trường công lập nước này phải đóng cửa ngày 29/5 khi diễn ra cuộc đình công của hàng chục nghìn giáo viên yêu cầu được hưởng mức lương và điều kiện tốt hơn.

Thứ năm, 30/05/2019 - 07:30

Tăng trợ cấp hàng tháng từ 1/7/2019 đối với cán bộ xã đã nghỉ việc
Tăng trợ cấp hàng tháng từ 1/7/2019 đối với cán bộ xã đã nghỉ việc

Bộ Nội vụ đang dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện điều chỉnh mức trợ cấp hàng tháng từ ngày 1/7/2019 đối với cán bộ xã đã nghỉ việc.

Thứ năm, 30/05/2019 - 07:01

Quảng Ngãi: Không lương trông coi gia tài tiền tỷ bị... bỏ quên
Quảng Ngãi: Không lương trông coi gia tài tiền tỷ bị... bỏ quên

(Dân trí) - Những con tàu tiền tỷ từng dọc ngang khắp các vùng biển nay bị bỏ quên tại cảng. Tàu nằm bờ, chủ tàu "một đi không trở lại" khiến những người làm nghề trông coi tàu thuyền lâm vào tình cảnh "bỏ thì thương, vương thì tội".

Thứ năm, 30/05/2019 - 06:03

Bình Định: Tăng tuổi hưu - cần nghiên cứu kỹ đặc thù ngành nghề
Bình Định: Tăng tuổi hưu - cần nghiên cứu kỹ đặc thù ngành nghề

(Dân trí) - Đó là ý kiến của đa số người lao động cũng như của các chuyên gia các sở, ngành được Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Định tổng hợp các ý kiến góp ý vào dự thảo Bộ luật lao động (sửa đổi) đang trình Quốc hội.

Thứ năm, 30/05/2019 - 06:03

An Giang tổ chức buổi “nghe công nhân nói – Nói công nhân nghe”
An Giang tổ chức buổi “nghe công nhân nói – Nói công nhân nghe”

(Dân trí) - Sáng 29/5, UBND tỉnh An Giang phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Diễn đàn “Nghe công nhân nói-Nói công nhân nghe” năm 2019. Tại buổi gặp gỡ này, nhiều công nhân “khóc” về câu chuyện DN nợ BHXH, chất lượng bữa ăn, quá tải trường học ở KCN...

Thứ tư, 29/05/2019 - 10:40

Nhiều đại biểu Quốc hội ủng hộ việc tăng tuổi nghỉ hưu
Nhiều đại biểu Quốc hội ủng hộ việc tăng tuổi nghỉ hưu

Theo các đại biểu, việc điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu là phù hợp. Bởi như quy định hiện hành thì tuổi nghỉ hưu là sớm, trong khi sức lao động của người lao động vẫn còn, đời sống phát triển khiến tuổi thọ của người dân cũng tăng.

Thứ tư, 29/05/2019 - 10:28

Bộ trưởng Lao động: Không có chuyện tăng tuổi nghỉ hưu để quan chức giữ ghế!
Bộ trưởng Lao động: Không có chuyện tăng tuổi nghỉ hưu để quan chức giữ ghế!

(Dân trí) - Bên hành lang Quốc hội sáng 29/5, Bộ trưởng Lao động, Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung khẳng định, sửa Bộ luật lao động với nội dung tăng tuổi nghỉ hưu không có nghĩa là người già tranh chỗ làm của người lao động trẻ, quan chức “giữ ghế” mà là bài tính cho tương lai.

Thứ tư, 29/05/2019 - 02:17

Tuổi nghỉ hưu, giờ làm thêm, nghỉ bù Tết Nguyên đán...sẽ được thảo luận tại Quốc hội
Tuổi nghỉ hưu, giờ làm thêm, nghỉ bù Tết Nguyên đán...sẽ được thảo luận tại Quốc hội

(Dân trí) - Theo kế hoạch, chiều nay (29/5), các đại biểu Quốc hội sẽ thảo luận tại tổ nhiều nội dung quan trọng trong dự thảo sửa đổi Bộ luật Lao động, như: Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, khung giờ làm thêm, tổ chức đại diện của người lao động tại cơ sở, không nghỉ bù dịp Tết Nguyên đán…

Thứ tư, 29/05/2019 - 10:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Thông điệp quý giá trong dữ liệu nhân viên xin nghỉ việc của bạn
Thông điệp quý giá trong dữ liệu nhân viên xin nghỉ việc của bạn

Các nghiên cứu cho thấy rằng các nhà quản trị có thể tận dụng dữ liệu nghỉ việc của nhân viên để xem liệu cách quản lý của họ có một vấn đề gì .

Thứ tư, 29/05/2019 - 07:14

Tăng giờ làm thêm: Lợi hay hại?
Tăng giờ làm thêm: Lợi hay hại?

Theo các chuyên gia, việc điều chỉnh giờ làm thêm là vấn đề ảnh hưởng đến nhiều đối tượng nên cần cân nhắc kỹ.

Thứ tư, 29/05/2019 - 07:10

Tính thời gian nâng lương khi trúng tuyển viên chức
Tính thời gian nâng lương khi trúng tuyển viên chức

Ông Cao Duy Cường (Quảng Bình) có bằng tốt nghiệp ĐHSP Toán-Lý. Tháng 9/2015-5/2016, ông giảng dạy theo hợp đồng môn Toán-Lý tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở (TH và THCS) Thượng Hóa, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, đóng BHXH hệ số lương 2,34 bậc 1.

Thứ tư, 29/05/2019 - 06:26

Lừa xin việc, cán bộ Ban Dân tộc tỉnh chiếm đoạt hàng tỷ đồng
Lừa xin việc, cán bộ Ban Dân tộc tỉnh chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nắm bắt được nhu cầu cần việc làm, cộng với danh nghĩa là cán bộ Ban Dân tộc tỉnh, có quen biết với nhiều lãnh đạo của các Sở, ngành, có thể xin được việc ở các cơ quan nhà nước, bị cáo Hà đã chiếm đoạt hơn 7,6 tỷ đồng của hơn 100 người.

Thứ ba, 28/05/2019 - 11:05

Thanh Hóa: 150 công nhân sản xuất gạch kêu cứu vì bị nợ lương, BHXH
Thanh Hóa: 150 công nhân sản xuất gạch kêu cứu vì bị nợ lương, BHXH

(Dân trí) - Nhiều năm qua, 150 công nhân Xí nghiệp gạch tuynel K2 Đông Văn thuộc Công ty CP Xây dựng Hà Nội (Hancorp.2), đóng trên địa bàn Thanh Hoá bị nợ lương, không được hưởng BHXH, phúc lợi…Dù đã được Bộ trưởng Bộ xây dựng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa can thiệp nhưng cho đến nay vẫn chưa có kết quả.

Thứ ba, 28/05/2019 - 10:41

Đánh giá cán bộ, công - viên chức: Những con số mang tính… hình thức
Đánh giá cán bộ, công - viên chức: Những con số mang tính… hình thức

Những số liệu liên quan đến công tác đánh giá cán bộ, công - viên chức đang  tạo lên ý kiến trái chiều trong dư luận.

Thứ ba, 28/05/2019 - 07:39

Pháp: Bảo tàng Louvre phải đóng cửa vì nhân viên đình công
Pháp: Bảo tàng Louvre phải đóng cửa vì nhân viên đình công

Thông báo trên Twitter, đại diện bảo tàng Louvre cho biết các nhân viên lễ tân và an ninh đình công phản đối tình trạng số lượng người viếng thăm quá đông nên bảo tàng tạm đóng cửa ngày 27/5.

Thứ ba, 28/05/2019 - 07:31

Thanh tra việc phòng ngừa, xử lý các vụ bạo lực và xâm hại trẻ em
Thanh tra việc phòng ngừa, xử lý các vụ bạo lực và xâm hại trẻ em

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban quốc gia về Trẻ em vừa ký ban hành kế hoạch thanh tra liên ngành công tác bảo vệ trẻ em năm 2019. Trọng tâm sẽ là các vấn đề như phòng ngừa, xử lý các vụ việc bạo lực và xâm hại tình dục trẻ em...

Thứ ba, 28/05/2019 - 07:25

Doanh nghiệp được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi nào?
Doanh nghiệp được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi nào?

Công ty Sản xuất Phanh Nissin Việt Nam là công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài, chuyên sản xuất và lắp ráp hệ thống phanh xe máy, xe ô tô. Hiện tại, Công ty ký kết hợp đồng lao động với 1 công nhân, thời hạn 36 tháng. Tuy nhiên, công nhân này bị mắc bệnh động kinh và đã 4 lần bị ngất tại nơi làm việc.

Thứ ba, 28/05/2019 - 06:54

Nhiều vướng mắc trong thực hiện quy định về BHYT
Nhiều vướng mắc trong thực hiện quy định về BHYT

(Dân trí) - Theo Ban thực hiện chính sách BHYT (BHXH VN), Nghị định 146/2-18/NĐ-CP đã bổ sung, quy định nhiều vấn đề liên quan quyền lợi bảo hiểm y tế (BHYT) trong toàn quốc. Tuy nhiên để Nghị định thực sự đi vào cuộc sống cần có nhiều điều chỉnh thực tế từ nhiều phía.

Thứ hai, 27/05/2019 - 04:13

Quốc hội bàn chuyện hợp đồng lao động với viên chức
Quốc hội bàn chuyện hợp đồng lao động với viên chức

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức (CBCC) và Luật Viên chức (VC) đề xuất đối với tất cả các trường hợp VC được tuyển dụng mới sau khi Luật có hiệu lực sẽ thực hiện ký kết hợp đồng xác định thời hạn nhằm khắc phục tình trạng “không có vào, có ra”, tâm lý “viên chức suốt đời” trong đội ngũ viên chức.

Thứ hai, 27/05/2019 - 12:28

Nên họp lúc nào và họp cách nào cho hiệu quả
Nên họp lúc nào và họp cách nào cho hiệu quả

Nếu nói một cách thẳng thắn thì hầu hết mọi người đều không thích họp. Các cuộc họp thường quá dài, quá chán, quá thường xuyên nhưng không thu được kết quả đáng kể.

Thứ hai, 27/05/2019 - 07:39