“Mẹo” thuyết phục sếp cho bạn làm việc ở nhà

Dân trí Thực tế đã chứng minh, trong điều kiện công nghệ phát triển như hiện nay, làm việc ở nhà đôi khi đem lại hiệu quả cao hơn đến cơ quan. Tuy nhiên, không phải vị sếp nào cũng có cách nhìn nhận vấn đề “thoáng” như vậy.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Điển hình là Giám đốc điều hành (CEO) Marissa Mayer của tập đoàn công nghệ Yahoo. Đầu năm nay, bà Mayer gây xôn xao khi ra quy định không cho phép bất kỳ một nhân viên Yahoo nào được làm việc tại nhà. CEO nữ của Yahoo tin rằng, những ý tưởng tốt nhất chỉ có thể đạt được khi các nhân viên cùng làm việc ở cơ quan và phối hợp với nhau.

Nhưng theo nhiều chuyên gia, trong đó có ông Scott Endinger, nhà sáng lập công ty tư vấn Edinger Consulting Group, chính những nhân viên làm việc từ xa mới là những người gắn bó nhất với công việc.

Trao đổi với trang Business Insider, ông Endinger nói: “Một người không nhất thiết phải ở trong môi trường công sở thì mới gắn bó cao với công việc. Người ta đã chứng minh được là những người làm việc bên ngoài văn phòng lại là những gắn bó với công việc hơn cả”.

“Tôi cho rằng, Yahoo đã sai lầm khi đưa ra quy định không cho nhân viên làm việc ở nhà. Yahoo không tập trung vào vấn đề kết quả của công việc mà chỉ để ý tới cách thức làm việc”, ông Endinger nhận xét.

Rất có thể, bạn là một nhân viên muốn làm việc ở nhà nhưng chưa biết làm thế nào để thuyết phục được sếp. Những bí quyết dưới đây có thể giúp ích cho bạn:

1. Trước hết, bạn cần đánh giá xem làm việc ở nhà có phải là một con đường phù hợp cho bạn hay không

Làm việc ở nhà không phải là cách phù hợp với tất cả mọi người. Một số người thực sự có động lực cá nhân lớn, trong khi những người khác cần phải ở trong một môi trường làm việc truyền thống mới có động lực để hoàn thành nhiệm vụ.

“Nếu bạn làm việc ở nhà, mối nguy thực sự là cuộc sống thường nhật khiến bạn xao nhãng công việc”, ông Edinger nói. “Tất cả những công việc lặt vặt trong nhà phải làm luôn thường trực xung quanh bạn. Trong khi đó, ở văn phòng, bạn có thể thực hiện vài cuộc điện thoại cá nhân, nhưng phần lớn thời gian, bạn bị công việc ràng buộc bởi xung quanh bạn chỉ toàn việc là việc”.

Theo ông Edinger, nói vậy không có nghĩa làm việc ở văn phòng là hoàn toàn không bị xao nhãng. Nhưng xét cho cùng, bạn phải là người tạo động lực cho chính bản thân mình và có sự trao đổi thông tin liên tục với các đồng nghiệp trong cùng ê kíp cho dù bạn có đến cơ quan làm việc hay làm ở nhà.

2. Trao đổi với sếp của bạn rằng, bạn sẽ đạt kết quả công việc tốt hơn nếu được cho phép làm việc ở nhà

Sau khi đã chắc chắn là làm việc ở nhà sẽ là một giải pháp hiệu quả hơn cho bạn, việc cần làm tiếp theo là thuyết phục sếp của bạn về điều đó. Tâm điểm của bất kỳ cuộc trao đổi nào giữa bạn với sếp về chuyện này nên đặt kết quả công việc lên trên cách thức làm việc.

Theo ông Edinger, có một sự hiểu lầm khá phổ biến mà các nhà quản lý mắc phải. Đó là, nhân viên của họ được thuê để làm việc. Nhưng trên thực tế, nhân viên được thuê để đạt kết quả công việc.

“Hành động và phương pháp chỉ là những công cụ để đạt được mục tiêu cuối cùng là kết quả công việc”, ông Edinger nói. “Cho dù bạn mất 10 hay 12 tiếng đồng hồ để làm cũng không quan trọng. Vấn đề quan trọng là bạn phải đạt được kết quả cần thiết cho công việc bạn được giao”.

Điều đó có nghĩa là, với tư cách một nhân viên, bạn cần chứng tỏ cho sếp thấy bạn sẽ hoàn thành được thêm được nhiều nhiệm vụ, đạt kết quả tốt hơn, và thúc đẩy tiến trình của những phần việc quan trọng nếu sếp cho bạn làm việc ở nhà.

“Nếu nhân viên làm việc năng suất hơn trong môi trường của riêng họ và có thể tạo ra những kết quả tốt hơn, thì điều đó là lợi ích của tổ chức”, ông Edinger nói.

Nhưng có một vấn đề nữa cần phải nhắc lại: làm việc ở nhà không phải là tốt cho tất cả mọi người. Bạn cần tự tạo ra động lực cho bản thân nếu muốn làm việc năng suất và hiệu quả khi không ở trong môi trường công sở.

3. Duy trì năng suất làm việc khi làm ở nhà

Sau khi đã thuyết phục được sếp cho bạn làm việc ở nhà, bạn nên áp dụng những gợi ý dưới đây để đảm bảo những ưu tiên của mình không bị nhanh chóng “trôi tuột”.

Theo ông Edinger, trước hết, bạn cần phải dành ra một khu vực riêng chỉ để làm việc. Nếu bạn làm việc trong phòng khách, rất có thể bạn sẽ bị phân tâm bởi TV, tủ lạnh và những thứ sẵn sàng phục vụ nhu cầu “ăn, ngủ, nghỉ” khác của bạn. Bởi vậy, hãy cố gắng thoát khỏi những “cám dỗ” đó bằng một không gian làm việc riêng mà ở đó, bạn sẽ dành toàn tâm toàn ý cho công việc.

“Tôi biết nhiều người thành công làm việc trong căn hộ chỉ có 1 phòng ngủ. Nhưng họ biết dành ra một khoảng riêng để tạo góc làm việc”, ông Edinger nói. “Đó là yếu tố quan trọng nhất”.

Một yếu tố quan trọng khác là bạn cần đặt ra lịch trình hoàn thành các phần việc khác nhau và sử dụng các công cụ nhắc việc để tránh bị quên. Khi làm việc ở nhà, mỗi ngày bạn nên hoàn thành những việc khó trước, việc dễ sau. Ở công sở cũng vậy, nhưng theo ông Edinger, nếu bạn làm việc ở nhà thì điều này càng quan trọng hơn.

Phương Anh
Theo Business Insider
MỚI NHẤT
Bí quyết để sếp lắng nghe bạn nói
Bí quyết để sếp lắng nghe bạn nói

(Dân trí) - Trao đổi một vấn đề nào đó với sếp không phải là một chuyện dễ dàng đối với nhiều người. Đôi khi, sếp không lắng nghe đủ những gì bạn muốn nói, hoặc không hiểu là bạn cần gì.

Thứ năm, 22/08/2013 - 06:48

Tìm việc mới ngay khi đã rất ổn định
Tìm việc mới ngay khi đã rất ổn định

(Dân trí) - Bạn biết mình đã rất may mắn khi có được công việc ổn định, nhưng bạn vẫn muốn “ngó nghiêng” các vị trí khác?

Thứ tư, 21/08/2013 - 10:00

Chuẩn bị gì để trở thành nhà lãnh đạo doanh nghiệp tương lai?
Chuẩn bị gì để trở thành nhà lãnh đạo doanh nghiệp tương lai?

Các doanh nghiệp lớn, đặc biệt là các công ty đa quốc gia thường có chính sách đào tạo nhân sự cấp cao với tầm nhìn chiến lược lâu dài và bài bản để xây dựng thế hệ lãnh đạo kế tiếp.

Thứ ba, 20/08/2013 - 08:39

Giúp bạn kiểm soát “cơn nghiện” Facebook ở công sở
Giúp bạn kiểm soát “cơn nghiện” Facebook ở công sở

(Dân trí) - Việc thường xuyên kiểm tra Facebook trong giờ làm việc giờ không còn là chuyện hiếm của nhân viên công sở. Thói quen này khiến bạn mất thời gian, giảm hiệu quả làm việc và đánh mất niềm tin của cấp trên, thậm chí sẽ làm bạn bị mất việc.

Thứ ba, 20/08/2013 - 07:14

Công nhân bao vây trụ sở công ty đòi quyền lợi
Công nhân bao vây trụ sở công ty đòi quyền lợi

(Dân trí) - Mặc dù chưa giải quyết xong chế độ cho công nhân, nhưng Công ty cổ phần xây dựng K2 đã tổ chức đấu thầu giao khoán Nhà máy gạch Tuynel Đông Văn cho đơn vị khác quản lý khiến hàng trăm công nhân bức xúc bao vây trụ sở.

Thứ hai, 19/08/2013 - 09:26

5 lợi ích của việc bị sa thải
5 lợi ích của việc bị sa thải

(Dân trí) - Mất việc là một chuyện không may, nhưng chính sự không may đó lại đem đến cho bạn những lợi ích không nhỏ như giúp bạn trở nên dũng cảm hơn, trưởng thành hơn, hiểu người khác hơn…

Chủ nhật, 18/08/2013 - 11:30

Giải thích việc bạn bị sa thải như thế nào cho hợp lý?
Giải thích việc bạn bị sa thải như thế nào cho hợp lý?

(Dân trí) - Bạn định sẽ trả lời như thế nào khi trong cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng đặt câu hỏi: “Vì sao công ty trước lại sa thải bạn?”

Thứ bảy, 17/08/2013 - 09:23

Dự báo nhân lực xa rời thực tế
Dự báo nhân lực xa rời thực tế

Việc khảo sát thị trường lao động còn gặp khó khăn do quy mô điều tra chưa đủ rộng, doanh nghiệp và người lao động không mặn mà…

Thứ bảy, 17/08/2013 - 07:46

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec tuyển dụng
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec tuyển dụng

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng của khách hàng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec triển khai thêm Phòng Khám đa khoa Vinmec tại khu đô thị “Thành phố Hoàng Gia - Royal City” tại 72 A Nguyễn Trãi, Hà Nội.

Thứ sáu, 16/08/2013 - 02:22

Mặc màu gì đi phỏng vấn là hợp nhất?
Mặc màu gì đi phỏng vấn là hợp nhất?

(Dân trí) - Trang phục mà bạn mặc tới buổi phỏng vấn sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới ấn tượng mà bạn để lại trong nhà tuyển dụng. Những gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn được trang phục phù hợp nhất cho một cuộc phỏng vấn xin việc như ý.

Thứ sáu, 16/08/2013 - 06:46

CafeF tuyển Lập trình viên .NET
CafeF tuyển Lập trình viên .NET

CafeF.vn (trực thuộc VCCorp) là kênh thông tin tài chính chuyên sâu nhằm cập nhật các thông tin về thị trường chứng khoán tài chính, ngân hàng và bất động sản tại Việt Nam.

Thứ năm, 15/08/2013 - 03:26

Xuất khẩu lao động với mức lương trên 50 triệu đồng
Xuất khẩu lao động với mức lương trên 50 triệu đồng

(Dân trí) - Khóa đào tạo điều dưỡng viên y tế làm việc tại Đức đã hoàn tất, bắt đầu mở ra thị trường xuất khẩu lao động chất lượng cao với mức lương trên 50 triệu đồng dành cho lao động Việt Nam.

Thứ năm, 15/08/2013 - 01:03

ĐÁNG QUAN TÂM
8 việc phải làm trước khi bạn đi phỏng vấn xin việc
8 việc phải làm trước khi bạn đi phỏng vấn xin việc

(Dân trí) - Khi đã được nhà tuyển dụng hẹn phỏng vấn, việc chuẩn bị trước ra sao sẽ quyết định bạn sẽ thành công hay thất bại trong cuộc gặp đó.

Thứ tư, 14/08/2013 - 06:36

Adtech tuyển kỹ sư xử lý dữ liệu
Adtech tuyển kỹ sư xử lý dữ liệu

Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam - VCCorp là công ty công nghệ hàng đầu VN trong lĩnh vực phát triển công nghệ và sản phẩm Internet.

Thứ ba, 13/08/2013 - 04:26

Phần lớn thanh niên trẻ Việt Nam không có việc làm chính thức
Phần lớn thanh niên trẻ Việt Nam không có việc làm chính thức

(Dân trí) - 8/10 thanh niên độ tuổi 15 -29 làm những công việc không chính thức và một nửa trong số họ có việc làm không thường xuyên .

Thứ ba, 13/08/2013 - 08:26

10 bí quyết giúp bạn thúc đẩy sự nghiệp
10 bí quyết giúp bạn thúc đẩy sự nghiệp

(Dân trí) - Nếu sự nghiệp của bạn đã “dậm chân tại chỗ” suốt một thời gian dài, thì có lẽ đã đến lúc bạn nên xem xét áp dụng 10 bí quyết dưới đây.

Thứ ba, 13/08/2013 - 06:43

Giải quyết khủng hoảng riêng tư ở nơi làm việc thế nào?
Giải quyết khủng hoảng riêng tư ở nơi làm việc thế nào?

(Dân trí) - Những cuộc khủng hoảng cá nhân như bố mẹ bạn ốm nặng, con cái đến tuổi “nổi loạn” ở trường học, hoặc vợ/chồng bạn đột nhiên đòi ly hôn…chắc chắn có ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng làm việc của bạn.

Thứ hai, 12/08/2013 - 06:07

Đủ kiểu làm thêm
Đủ kiểu làm thêm

Nhiều việc làm thêm thú vị đã giúp các bạn trẻ rèn luyện thêm kỹ năng, kinh nghiệm nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Thứ bảy, 10/08/2013 - 10:32

Trung tâm Công nghệ Thông tin VDC tuyển dụng nhân sự
Trung tâm Công nghệ Thông tin VDC tuyển dụng nhân sự

Trung tâm Công nghệ thông tin VDC - đơn vị trực thuộc Công ty Điện toán & Truyền số liệu VDC đang cần tuyển dụng nhân sự làm việc tại Hà nội và TP Hồ Chí Minh, chi tiết như sau:

Thứ sáu, 09/08/2013 - 02:43

7 dạng quyền lực ở công sở
7 dạng quyền lực ở công sở

(Dân trí) - Quyền lực luôn có nhiều dạng khác nhau, kể cả trong môi trường công sở. Biết được có những dạng quyền lực nào ở công sở sẽ giúp bạn có cách ứng xử phù hợp hơn và dễ có được thành công hơn.

Thứ sáu, 09/08/2013 - 01:28

Nhật Bản giúp Việt Nam phát triển nguồn nhân lực cho thanh niên nghèo
Nhật Bản giúp Việt Nam phát triển nguồn nhân lực cho thanh niên nghèo

(Dân trí) - Thỏa thuận giữa Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Tổ chức IM Japan để chính thức triển khai đào tạo cho thanh niên các huyện nghèo nhằm đáp ứng đủ điều kiện tham gia chương trình thực tập kỹ năng tại Nhật Bản.

Thứ năm, 08/08/2013 - 08:18

7 lỗi thời trang “chết người” ở công sở
7 lỗi thời trang “chết người” ở công sở

(Dân trí) - Nói tới thời trang công sở, người ta thường hình dung ra những bộ cánh chỉn chu, mực thước và có phần tẻ nhạt. Nhưng đây thực ra lại là một đề tài bất tận, trong đó những “thảm họa” trang phục trong môi trường làm việc là câu chuyện không thể không nói tới.

Thứ năm, 08/08/2013 - 06:46

Gần 1.000 công nhân “đội nắng” đình công đòi quyền lợi
Gần 1.000 công nhân “đội nắng” đình công đòi quyền lợi

(Dân trí) - Sáng ngày 6/8, gần 1.000 công nhân đang làm việc tại công ty TNHH Điện tử BSE Việt Nam chi nhánh Nghệ An đóng tại khu công nghiệp Nam Cấm, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đã đồng loạt nghỉ việc tập thể yêu cầu công ty giải quyết các quyền lợi lao động liên quan.

Thứ tư, 07/08/2013 - 01:36

Doanh nghiệp “né” bảo hiểm qua lương tối thiểu
Doanh nghiệp “né” bảo hiểm qua lương tối thiểu

(Dân trí) - Hiện nhiều doanh nghiệp (DN) tại các thành phố lớn đã trả lương cao hơn mức lương tối thiểu, nhưng họ lại “né” đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động (NLĐ) bằng cách chỉ đóng theo mức lương tối thiểu.

Thứ tư, 07/08/2013 - 11:30