Chủ nhật 02/08/2015 - 10:02

Lương tối thiểu bao giờ mới đáp ứng được nhu cầu sống tối thiểu?

Lương tối thiểu bao giờ mới đáp ứng được nhu cầu sống tối thiểu?” là câu hỏi được hầu hết công nhân (CN) đặt ra khi nghe thông tin, sắp tới, Hội đồng tiền lương quốc gia sẽ họp bàn để tăng lương tối thiểu (LTT) năm 2016.

 

Cuộc sống của NLĐ hiện còn rất nhiều khó khăn, khi mức LTT chỉ mới đáp ứng được hơn 60% nhu cầu sống tối thiểu của họ.
Cuộc sống của NLĐ hiện còn rất nhiều khó khăn, khi mức LTT chỉ mới đáp ứng được hơn 60% nhu cầu sống tối thiểu của họ.

LTT chưa thực hiện đúng theo pháp luật lao động!

Theo ông Huỳnh Tấn Tài - Chủ tịch CĐCS Cty Hong IK Vina (KCX Tân Thuận, TPHCM), LTT là một mức lương thấp nhất theo quy định của Luật Lao động. Đó là số tiền trả cho NLĐ làm công việc giản đơn nhất trong xã hội với điều kiện làm việc và cường độ lao động bình thường, lao động chưa qua đào tạo nghề.

Số tiền đó đủ để NLĐ tái sản xuất giản đơn sức lao động, đóng bảo hiểm tuổi già và nuôi con. “Thế nhưng, hiện nay, mức lương tối thiểu mà chúng ta đang áp dụng chưa đáp ứng được nhu cầu sống tối thiểu của NLĐ. Như vậy, luật quy định nhưng chúng ta chưa làm được, chưa thực hiện đúng như pháp luật quy định”, ông Tài nói.

Năm 2015, mức LTT nhà nước đang áp dụng cho 4 vùng là 2.150.000 đồng (thấp nhất) và cao nhất là 3.100.000 đồng (đối với vùng 1), theo khảo sát của PV, hiện nay hầu hết các doanh nghiệp (DN) đều áp dụng mức lương cơ bản (LCB) cao mức LTT hiện hành từ 100.000 đồng - 600.000 đồng.

Ông Đinh Văn Giai - Chủ tịch CĐCS Cty Toàn Thắng (KCN Bình Chiểu, TPHCM) - cho rằng: “Mức LCB mà áp dụng đúng theo mức LTT thì chỉ đáp ứng được 60-70% nhu cầu sống tối thiểu của NLĐ. Nếu hai vợ chồng làm công nhân, ngoài LCB, họ còn phải tăng ca, Cty có các khoản phụ cấp thêm thì thu nhập của họ mới được 4-5 triệu đồng/tháng, với số tiền đó, họ chỉ có thể sống rất “gói ghém”, và phải sống ở các quận ngoài thành như Củ Chi, Hóc Môn, Thủ Đức… may ra mới đủ”.

Với quan điểm đó, Cty TNHH Toàn Thắng luôn áp dụng LCB cao hơn LTT từ 500.000-600.000 đồng, như hiện tại, LCB của Cty đang là 3.700.000 đồng/tháng.

“Nếu vẫn giữ cách tăng LTT như hiện nay thì bao nhiêu lâu LTT mới đảm bảo được mức sống tối thiểu của NLĐ? Cho nên câu hỏi đặt ra là, vậy tăng LTT để làm gì? Mức LTT hiện nay có phải đang chạy theo sau, đang lạc hậu so với mức LCB mà các DN đang áp dụng? Hay mức LTT chỉ là cơ sở để các DN dựa vào đó để đóng BHXH, vậy thì quy định về LTT có còn giữ được ý nghĩa của nó không?”, ông Huỳnh Tấn Tài chia sẻ.

Công nhân phải được hưởng lợi thực sự!

Chị Hồng Lan - CN may KCN Tân Bình - chia sẻ: Khi Nhà nước chưa làm cho LTT đảm bảo được cuộc sống tối thiểu của NLĐ thì hãy kiềm lại giá cả. Lương tăng 15% mà giá cả tăng 20% thì mỗi kỳ tăng lương trở thành nỗi ám ảnh chứ chẳng phải niềm vui. Đơn giản nhất là tiền nhà trọ. Mỗi năm LTT tăng lên 200.000 đồng thì các chủ nhà trọ vội vàng tăng lên 250.000/tháng.

Ngay cả bó rau muống ngoài chợ, trước khi tăng lương là 3.000 đồng/bó, sau khi tăng lương bó rau muống đó được chia làm đôi rồi bán 2.000 đồng/bó. “Tính đi tính lại, không khéo CNLĐ còn chật vật hơn lúc chưa tăng lương”, chị Lan lo lắng.

“Tăng LTT với mục đích là cải thiện đời sống cho NLĐ nhưng nếu vẫn giữ mức tăng như hiện nay cộng thêm tỉ lệ trượt giá, cơ quan quản lý Nhà nước không quản lý được các loại giá cả để chúng tăng vô tội vạ thì đời sống NLĐ sẽ không được cải thiện là mấy”, anh Bình - CN Cty KCX Linh Trung - chia sẻ.

“CN không chỉ sống bằng lương mà họ cũng cần phải có tích lũy phòng khi đau ốm. Cho nên, LTT phải đáp ứng được nhu cầu sống tối thiểu là điều kiện tối giản nhưng chưa đáp ứng được thì NLĐ sẽ còn vất vả”, ông Liêu Quang Vinh - Chủ tịch CĐCS Cty Freetrend (KCX Linh Trung 1, TPHCM) - chia sẻ. Chính vì lẽ đó, nhiều năm qua, mức lương mà Cty Freetrend áp dụng luôn cao hơn LTT từ 300.000 - 650.000 đồng.

Theo ông Liêu Quang Vinh, để có cơ sở thương lượng về mức lương cơ bản với BGĐ Cty, hằng năm, BCH CĐ Cty thực hiện bảng khảo sát chi phí sinh hoạt cơ bản tối thiểu của một CN gồm: Các phần như chi phí phòng trọ, điện nước, tiền chợ mỗi ngày, thực phẩm chính, thực phẩm phụ, ăn sáng. Ngoài ra, còn có các chi phí khác như tích lũy phòng khi đau ốm, để dành nuôi con… Đây là các chi phí mà một CN phải trả tối thiểu trong một tháng.

Dựa trên bảng khảo sát này, BCH CĐCS sẽ đề xuất với BGĐ phải trả LCB cho CN không được thấp hơn tổng chi phí tối thiểu một CN phải trả trong tháng. Dựa trên những thông tin của bảng khảo sát, nếu mức LTT mà Nhà nước đưa ra hằng năm phù hợp với hai tiêu chí của Cty như đảm bảo được đời sống cho NLĐ, bù được trượt giá thì Cty sẽ tăng lương đúng quy định, còn không thì Cty sẽ chủ động tăng cao hơn mức LTT mà Nhà nước quy định.

Theo Báo Lao động

MỚI NHẤT
Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp là gì?
Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp là gì?

Ông Phạm Văn Đức (Sầm Sơn, Thanh Hóa) hỏi : Tôi mới vào làm việc ở 1 doanh nghiệp được 6 tháng, vậy có đủ điều kiện để đóng BHTN hay không ? Người lao động phải đáp ứng đủ điều kiện gì để được hưởng BHTN ?

Thứ tư, 05/08/2015 - 05:07

VN cử 14 thí sinh dự Kỳ thi tay nghề thế giới 2015
VN cử 14 thí sinh dự Kỳ thi tay nghề thế giới 2015

(Dân trí) - “Điểm mới của việc chuẩn bị kỳ thi tay nghề thế giới của VN là việc đẩy mạnh xã hội hóa. Theo đó, 6/13 nghề dự thi được các doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc hỗ trợ từ thực tập, giáo viên và trang thiết bị ôn luyện”.

Thứ ba, 04/08/2015 - 01:08

Tự sinh viên khiến mình thất nghiệp!
Tự sinh viên khiến mình thất nghiệp!

Nhiều ý kiến cho rằng các ông nghè, bà cử nên trang bị các kỹ năng cần thiết và tích cực làm việc, đừng chê việc lương thấp hay thụ động, ỷ lại.

Thứ ba, 04/08/2015 - 12:35

Tăng lương tối thiểu vùng năm 2016: Hiệp hội dệt may đề xuất mức 6 %
Tăng lương tối thiểu vùng năm 2016: Hiệp hội dệt may đề xuất mức 6 %

(Dân trí) - Thông tin về tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 càng "nóng" hơn khi chiều 3/7 tại Hà Nội, Hiệp hội dệt may VN đưa ra mức đề xuất tăng 6 %. Con số này thấp hơn mức đề xuất 10 % của VCCI và 15-16 % của Tổng LĐLĐ VN đưa ra trước đó.

Thứ ba, 04/08/2015 - 11:36

Thạc sĩ, cử nhân có tài không mặn mà với nhà nước
Thạc sĩ, cử nhân có tài không mặn mà với nhà nước

Thạc sĩ, cử nhân làm việc trong cơ quan Nhà nước, được Nhà nước bỏ tiền đào tạo lại muốn “nhảy” việc.

Thứ ba, 04/08/2015 - 08:51

Người lao động tiếp nhận trình tự như thế nào khi đăng ký bảo hiểm thất nghiệp?
Người lao động tiếp nhận trình tự như thế nào khi đăng ký bảo hiểm thất nghiệp?

Bạn Hoàng Trọng Phúc (TP Việt Trì, Tỉnh Phú Thọ) hỏi: Trình tự, thủ tục giải quyết hỗ trợ kinh phí đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động?

Thứ ba, 04/08/2015 - 08:00

Từ 8/8: Thay đổi cách tính lương làm thêm, làm ban đêm và làm thêm ban đêm
Từ 8/8: Thay đổi cách tính lương làm thêm, làm ban đêm và làm thêm ban đêm

(Dân trí) - Thông tư 23/2015/TT-BLĐTBXH do Thứ tưởng Phạm Minh Huân ký sẽ có hiệu lực từ 8/8. Trong đó có các nội dung hướng dẫn doanh nghiệp cách tính tiền lương làm thêm vào ngày thường, lương làm ban đêm và làm thêm vào ban đêm.

Thứ hai, 03/08/2015 - 12:57

Tại sao cứ phải là “Con nhà nghèo học giỏi”?
Tại sao cứ phải là “Con nhà nghèo học giỏi”?

Lâu nay sau mỗi kỳ thi Olympic quốc tế hay thi đại học, trên các trang báo lại tràn ngập các tin, bài về các tấm gương “con nhà nghèo học giỏi” như: “bố mẹ sửa khóa con giành huy chương vàng quốc tế”, “bố mẹ ăn xin nuôi con thi đỗ thủ khoa đại học”…

Thứ hai, 03/08/2015 - 12:05

Tạo việc làm 2016: VCCI đề xuất mức tăng khoảng 10%
Tạo việc làm 2016: VCCI đề xuất mức tăng khoảng 10%

(Dân trí) - Phòng Công nghiệp và Thương mại VN đưa ra mức khoảng 10%, gồm từ 4-5% cho chỉ số giá tiêu dùng, 3% năng suất lao động bình quân và 3% nhằm bảo đảm nhu cầu tối thiểu của người lao động. Mức tăng này dựa vào căn cứ nào?

Thứ hai, 03/08/2015 - 11:20

BHYT tự nguyện: Chỉ cần kê khai, không cần chứng minh
BHYT tự nguyện: Chỉ cần kê khai, không cần chứng minh

Mua BHYT theo hộ, nếu có người rời địa phương hay đi du học chỉ cần khai báo và tự chịu trách nhiệm trên tờ khai đó.

Thứ hai, 03/08/2015 - 09:10

178.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp thì đã sao?
178.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp thì đã sao?

Bằng đại học chỉ là khởi đầu, nếu bạn không có trách nhiệm với bảnthân và chịu khó lao động thì thất nghiệp là lỗi do bạn.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 10:57

Có thể hưởng bảo hiểm thất nghiệp và trợ cấp BHXH một lần khi về hưu?
Có thể hưởng bảo hiểm thất nghiệp và trợ cấp BHXH một lần khi về hưu?

Mẹ tôi đã đủ tuổi về hưu (55t) nhưng không đủ năm đóng bảo hiểm xã hội, nên chỉ được chế độ một lần. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được 6 năm 4 tháng. Vậy mẹ tôi có được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp không, và sau khi hưởng xong chế độ bảo hiểm thất nghiệp, có được thanh toán thêm chế độ một lần nữa không?

Chủ nhật, 02/08/2015 - 10:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Mức lương tối thiểu của Nhật Bản chỉ đủ mua một bát mì
Mức lương tối thiểu của Nhật Bản chỉ đủ mua một bát mì

Hiện nay, mức lương tối thiểu của Nhật Bản chỉ đủ mua một bát mì là 780 yen (tương đương với 6,30 USD).

Thứ bảy, 01/08/2015 - 09:52

Thị trường lao động VN: Ba thách thức lớn khi hội nhập AEC
Thị trường lao động VN: Ba thách thức lớn khi hội nhập AEC

(Dân trí) - Giám đốc Tổ chức lao động thế giới (ILO) tại VN, ông Gyorgy Sziraczki, cho rằng VN đang đối mặt với 3 thách những thách thức khi hội nhập thị trường lao động khu vực:Chính sách thiếu đồng bộ, việc thực thi pháp luật và lao động phi chính thức nhiều.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 09:42

Nhà lãnh đạo giỏi không "tiết kiệm" lời khen
Nhà lãnh đạo giỏi không "tiết kiệm" lời khen

Năm nay 48 tuổi, Cindi Leive - Tổng biên tập tạp chí Glamour - là một trong những nhân vật quyền lực nhất của làng báo chí Mỹ. Kể từ khi nhận chức Tổng biên tập vào năm 2001 tới nay, bà Leive đã đưa con số phát hành của tạp chí này lên mức cao kỷ lục là 2,25 triệu bản, cũng như nằm trong top 2% những tạp chí bán chạy nhất nước Mỹ.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 09:15

Công ty TNHH 2 thành viên trở lên được quy định chế độ lương
Công ty TNHH 2 thành viên trở lên được quy định chế độ lương

Công ty TNHH hai thành viên trở lên được quyền quy định chế độ tiền lương, cơ chế trả lương của công ty hoặc vận dụng các quy định của Nhà nước để trả lương, thù lao, tiền thưởng cho Hội đồng thành viên, Ban kiểm soát và Kế toán trưởng tại công ty.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 08:58

80.000 thợ mỏ bị ảnh hưởng, than Quảng Ninh thiệt hại 1.000 tỉ đồng
80.000 thợ mỏ bị ảnh hưởng, than Quảng Ninh thiệt hại 1.000 tỉ đồng

Mưa lũ kỷ lục tại Quảng Ninh những ngày qua đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề cho ngành than, khiến 80.000 thợ mỏ bị ảnh hưởng việc làm, thiệt hại ít nhất 1.000 tỉ đồng.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 09:10

VCCorp tuyển nhiều vị trí quản lý kinh doanh, lập trình viên
VCCorp tuyển nhiều vị trí quản lý kinh doanh, lập trình viên

Công ty Cổ phần VCCorp (http://vccorp.vn) là Cty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, các dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng, các dịch vụ về thương mại điện tử. Hiện Cty đang cần tuyển nhiều vị trí hấp dẫn.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 08:55

5 quan niệm sai lầm về nhân viên hướng nội
5 quan niệm sai lầm về nhân viên hướng nội

Các nhân viên hướng nội có kỹ năng quan sát tốt và luôn cân nhắc các lựa chọn một cách kỹ càng. Nếu không hiểu và không tận dụng khả năng của nguồn nhân lực này, bạn có thể mất đi những cơ hội tối ưu hóa hiệu suất của công ty.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 08:38

Có tính thời gian làm hợp đồng để xét nâng lương?
Có tính thời gian làm hợp đồng để xét nâng lương?

Bà Đặng Thị Thanh Tâm (dangtam50cnmt@...) ký hợp đồng làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập từ ngày 1/7/2013, hưởng 100% lương, đóng BHXH bắt buộc. Bà đã hai lần ký hợp đồng có thời hạn 1 năm và tháng 7/2015 ký hợp đồng không xác định thời hạn. Vậy, bà được tính thời gian nâng bậc lương từ thời điểm nào?

Thứ sáu, 31/07/2015 - 08:22

Nhân viên hạnh phúc trước, khách hàng hài lòng sau
Nhân viên hạnh phúc trước, khách hàng hài lòng sau

Nhân viên nghỉ việc nhiều sẽ làm giảm lợi nhuận của doanh nghiệp. Ngược lại, nhân viên hạnh phúc với một chính sách nhân sự tốt sẽ giúp doanh nghiệp phát triển mạnh hơn, theo CNBC.

Thứ năm, 30/07/2015 - 09:40

Gieo gì gặt nấy
Gieo gì gặt nấy

Năng suất, hiệu quả công việc và sự trung thành của người lao động tùy thuộc vào thái độ, cách hành xử của doanh nghiệp đối với họ

Thứ năm, 30/07/2015 - 09:18

Trợ cấp thất nghiệp và bảo hiểm y tế cho người lao động
Trợ cấp thất nghiệp và bảo hiểm y tế cho người lao động

Hỏi: Ngày 5.8.2012, em ký hợp đồng lao động 1 năm với Công ty A, đến 5.8.2013 em ký tiếp hợp đồng lao động không thời hạn với Công ty A nhưng đến tháng 12.2013 thì Công ty A tiến hành sát nhập vào công ty mới. Và em tiếp tục làm việc tại công ty mới và ký hợp đồng lại với công ty mới. Đến 14.8.2014, em chấm dứt hợp đồng lao động với công ty mới.

Thứ năm, 30/07/2015 - 09:10

Quy định về tỷ lệ đóng BHXH, BHYT,  BHTN năm 2015
Quy định về tỷ lệ đóng BHXH, BHYT, BHTN năm 2015

Quy định mới nhất về BHXH, BHYT, BHTN năm 2015 như: Tỷ lệ đóng Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, đối tượng bắt buộc phải tham gia, mức tiền lương đóng BHXH, BHYT, BHTN… theo Luật làm việc 38/2013/QH13 và Công văn 4064/BHXH-THU.

Thứ tư, 29/07/2015 - 11:10