Lồ ô - "của để dành" trên non

Cùng với cây đót, mây... thì cây lô ô cũng được xem là nguồn lợi tự nhiên giúp người dân vùng cao có thêm nguồn thu nhập. Nhờ cây lồ ô mà cuộc sống của nhiều hộ dân ở vùng cao được cải thiện hơn.
>>Kiếm 30 triệu mỗi đêm ở Hàn Quốc từ việc chỉ ăn và... ăn
>>Afghanistan: Bé trai mạo hiểm kiếm sống bằng việc điều khiển giao thông
>>Giáp Tết: Kiếm tiền triệu nhờ điêu khắc trên vỏ dưa xanh

Khi thời tiết nắng ấm, cũng là lúc người dân ở các huyện vùng cao trong tỉnh tranh thủ lên rừng thu hoạch lồ ô. Những ngày này, đi dọc các tuyến đường vùng cao, người đi đường dễ dàng bắt gặp những đống lồ ô được người dân khai thác vận chuyển từ trên núi về chất hai bên đường để bán cho thương lái. Trong những năm gần đây, giá lồ ô giữ ở mức ổn định từ 10.000- 12.000 đồng/cây nên người dân ở miền núi có nguồn thu nhập đáng kể từ nguồn lâm sản phụ này.

Ngồi nghỉ bên đống lồ ô tập kết bên vệ đường, quệt mồ hôi lấm tấm trên khuôn mặt đỏ bừng vì nắng, ông Hồ Văn Sên ở xã Trà Thọ (Tây Trà) cho biết: Hơn một tuần nay, gia đình tôi đang khẩn trương thu hoạch lồ ô trồng trên rẫy để bán cho thương lái kiếm thêm thu nhập. Gia đình tôi đã thu hoạch được hơn 500 cây lồ ô, nhờ lồ ô có giá nên cũng đã thu về được hơn 5 triệu đồng.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, người dân lên rừng khai thác lồ ô.
Tranh thủ thời tiết thuận lợi, người dân lên rừng khai thác lồ ô.

“Hiện tại, tôi vẫn còn 20 bụi lồ ô chưa thu hoạch, dự kiến nếu thu hoạch hết số lồ ô còn lại này, tôi sẽ thu về thêm được khoảng hơn 10 triệu đồng nữa. Có khoản tiền này vào những lúc giáp hạt nông nhàn, gia đình tôi có thể mua gạo, thức ăn, sắm sửa vật dụng trong trong nhà, cải thiện đời sống.”- ông Sên hồ hởi cho hay.

Cây lồ ô được xếp vào những lâm sản phụ của rừng, được phân bố nhiều ở các huyện miền núi Tây Trà, Trà Bồng, Sơn Tây… Theo tìm hiểu của chúng tôi, thông thường mùa thu hoạch lồ ô sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 9, tháng 10 trở đi cho đến tháng 5 năm sau. Cây lồ thu hoạch sẽ được các thương lái thu mua để vận chuyển về xuôi bán cho các cơ sở làm đồ thủ công mỹ nghệ, làm đũa, tăm…

Ông Đinh Văn Xuân ở xã Sơn Tân (Sơn Tây) cho biết: Đầu ra ổn định nên cây lồ ô khai thác về không bao giờ lo bị ế. Tuy nhiên, do nhiều diện tích lồ ô nằm sâu trong rừng nên việc vận chuyển lồ ô gặp không ít khó khăn.

“Ai đi khai thác lồ ô cũng có sẹo trên người. Bởi, kéo được một cây lồ ô dài ngoằng ra khỏi bụi nhiều khi phải sướt da, chảy máu. Rồi việc vác lồ ô băng rừng cả cây số để đưa ra đường tập kết cũng chẳng dễ dàng gì. Nhiều chuyến khai thác lồ ô kéo dài 2-3 ngày. Nếu gặp phải lúc thời tiết không thuận lợi thì cực gấp đôi, gấp ba bình thường”- vừa chỉ vào các vết sẹo trên cánh tay của mình, ông Xuân vừa chia sẻ.

Tập kết lồ ô để bán cho thương lái.
Tập kết lồ ô để bán cho thương lái.

Với giá trị kinh tế từ cây lồ ô mang lại, nên trong những năm gần đây, cùng với nguồn lồ ô còn lại trong tự nhiên, chính quyền địa phương các huyện miền núi cũng ưu tiên khuyến khích các hộ dân trồng cây lô ô vừa tăng thêm thu nhập, vừa chống xóa mòn, rửa trôi đất.

Điển hình như huyện miền núi Tây Trà, những năm qua, do khai thác quá mức, cộng với việc xâm lấn rừng để làm nương rẫy nên diện tích, trữ lượng rừng lồ ô ở các địa phương trong huyện suy giảm nghiêm trọng. Vì thế, với nguồn kinh phí 100 triệu đồng từ nguồn kinh phí sự nghiệp 30a năm 2015 được UBND huyện giao, Hội Nông dân huyện đã thực hiện phương án hỗ trợ, cấp phát 4.000 cây lồ ô giống cho hội viên nông dân trong huyện để triển khai trồng mới, phát triển rừng lồ ô.

Lô ô theo thương lái về xuôi để bán cho các cơ sở sản xuất.
Lô ô theo thương lái về xuôi để bán cho các cơ sở sản xuất.

So với cây quế, câu keo, thì lồ ô là loại cây dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, lại cho thu nhập tương đối khá trong vườn, trong rẫy nên cùng với việc sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, nhiều hộ gia đình ở miền núi còn tiến hành khoanh nuôi, bảo vệ và trồng lồ ô trên nương rẫy của mình. Hộ ít cũng 5- 10 bụi lồ ô, hộ nhiều cũng lên đến cả trăm bụi. Mỗi bụi thu hoạch được 50- 60 cây. Như vậy, cứ đến mùa thu hoạch lồ ô, bà con vùng cao đã có thêm thu nhập đáng kể.

Có thể nói, cây lồ ô không chỉ gắn chặt với đời sống hằng ngày với người dân miền núi như dùng để làm nhà sàn, các vật dụng trong gia đình… mà nó còn là nguồn lợi đáng kể để cải thiện đời sống cho những người sống gần rừng, gắn bó với nghề rừng. “Người dân chúng tôi ví cây lô ồ như của để dành giữa rừng. Mỗi khi túng thiếu chỉ cần lên rẫy chặt vài ba cây lồ ô bán cho thương lái cũng có được dăm ba chục ngàn để chi tiêu, trang trải cuộc sống hằng ngày”- ông Hồ Văn Niên ở xã Trà Quân (Tây Trà) cho biết.

Theo Bảo Khánh/Báo Quảng Ngãi

MỚI NHẤT
Vccorp tuyển sinh viên năm cuối hoặc mới ra trường yêu thích internet
Vccorp tuyển sinh viên năm cuối hoặc mới ra trường yêu thích internet

VCCorp mong muốn có thể tìm kiếm và tuyển dụng đội ngũ nhân sự trẻ, yêu thích công nghệ và internet, mong muốn được trải nghiệm tại một trong những môi trường làm việc hàng đầu Việt Nam thông qua chương trình “VC Fresher 2017”.

Thứ hai, 27/02/2017 - 02:46

Lao động Việt nhận lương bằng nửa Trung Quốc: Sẽ thua Myanmar?
Lao động Việt nhận lương bằng nửa Trung Quốc: Sẽ thua Myanmar?

Nếu không đổi mới thực sự, tương lai Việt Nam sẽ ngày càng tụt hậu hơn so với các nước và bị Campuchia, Myanmar vượt qua.

Thứ hai, 27/02/2017 - 02:35

Vì sao lúc nào bạn cũng đến trễ?
Vì sao lúc nào bạn cũng đến trễ?

Trễ hẹn không phải lúc nào cũng là biểu hiện của hành vi bất lịch sự hoặc đãng trí, nó còn liên quan sâu hơn tính cách và sức khỏe tinh thần của một người.

Thứ hai, 27/02/2017 - 08:23

Brexit: Ngành y tế Anh đối mặt nguy cơ thiếu nhân lực
Brexit: Ngành y tế Anh đối mặt nguy cơ thiếu nhân lực

Ngày 25/2, các nghị sỹ Anh yêu cầu chính phủ nước này sớm có chính sách rõ ràng đảm bảo quyền làm việc và sinh sống cho các nhân viên y tế đến từ các nước EU do tác động của Brexit.

Thứ hai, 27/02/2017 - 08:02

Khấm khá với nghề nuôi dơi lấy… phân
Khấm khá với nghề nuôi dơi lấy… phân

Nuôi dơi lấy phân, phân dơi 1 phần bán, 1 phần bón cho cây thiên lý để bán hoa. Đó là mô hình sản xuất độc đáo kiếm ra không ít tiền của vợ chồng chị Phạm Thị Liên ở xã Phước Ninh, huyện Dương Minh Châu (Tây Ninh).

Thứ hai, 27/02/2017 - 06:12

BHYT với trường hợp làm việc lưu động hoặc tạm trú
BHYT với trường hợp làm việc lưu động hoặc tạm trú

Bà Trịnh Thùy Anh đăng ký thẻ BHYT tại Bệnh viện Việt Nam-Cu Ba (TP. Hà Nội). Do Bệnh viện không có khoa sản nên bà được chuyển BHYT được chuyển sang Bệnh viện phụ sản Hà Nội. Bà Anh hỏi, nếu bà sinh con tại Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa thì có được hưởng 100% quyền lợi BHYT không? Nếu được thì thủ tục thế nào?

Thứ hai, 27/02/2017 - 06:11

Cần tìm việc ở những công ty tăng ca nhiều
Cần tìm việc ở những công ty tăng ca nhiều

Dịp đầu năm, các Cty đang hoạt động trong KCN-CX Hà Nội lại “rộn ràng” tuyển dụng và thời điểm này cũng luôn là thời điểm “nóng” để CN tại các KCN-CX tham gia tìm việc mới. Vì thế trong diễn đàn CN trên mạng xã hội tuần qua, các vấn đề về tuyển dụng hay lịch phỏng vấn luôn được CN theo dõi nhiều nhất.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 08:56

Nhật Bản khởi động ngày thứ 6 vui vẻ giúp nhân viên giảm stress
Nhật Bản khởi động ngày thứ 6 vui vẻ giúp nhân viên giảm stress

Chiến dịch vận động này cũng có mục đích nhằm làm giảm tình trạng lao động quá sức tại Nhật Bản.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 08:14

4 bí quyết làm việc cho cuối tuần thảnh thơi
4 bí quyết làm việc cho cuối tuần thảnh thơi

Tất cả chúng ta thường xuyên phải đối mặt với cùng một vấn đề. Khi đi làm, thì thời gian trôi qua một cách chậm rãi, từ tốn. Ấy vậy mà cuối tuần trôi qua rất nhanh, vừa mở mắt ra đã thấy thứ Hai vẫy gọi trước mặt.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 08:03

Thủ tục gộp sổ BHXH cho người lao động
Thủ tục gộp sổ BHXH cho người lao động

Qua Cổng TTĐT Chính phủ, bà Khổng Thị Phương (TP. Hải Phòng) đề nghị hướng dẫn thủ tục gộp sổ BHXH cho người lao động tại công ty của bà trường hợp người lao động có hai số sổ BHXH và đóng BHXH tại các đơn vị khác nhau.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 07:46

20 phẩm chất làm nên nhà lãnh đạo lớn
20 phẩm chất làm nên nhà lãnh đạo lớn

Khoa học và thực tiễn đã chứng minh, trở thành lãnh đạo không phải một định mệnh. Một người có thể được sắp xếp để ngồi vào chiếc ghế “số 1”, nhưng việc người đó có ngồi được và có vững được trên chiếc ghế đó không phụ thuộc gần như hoàn toàn vào chính họ.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 08:25

TPHCM: Người lao động sẽ tự giữ sổ BHXH
TPHCM: Người lao động sẽ tự giữ sổ BHXH

Từ trước đến nay, sổ BHXH do người sử dụng lao động quản lý, nay BHXH sẽ trả cho người lao động tự bảo quản

Thứ bảy, 25/02/2017 - 08:17

ĐÁNG QUAN TÂM
75 tuổi mới được coi là người già ở Nhật Bản
75 tuổi mới được coi là người già ở Nhật Bản

Các nhóm chuyên gia y tế chuyên nghiên cứu về người cao tuổi Nhật Bản cho rằng: 75 tuổi trở lên mới đuợc coi là người cao tuổi.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 07:59

Vụ cô gái mất liên lạc ở Hà Nội: Đã gọi về và ...lại mất liên lạc
Vụ cô gái mất liên lạc ở Hà Nội: Đã gọi về và ...lại mất liên lạc

(Dân trí) - Gần 3 ngày mất liên lạc sau tin nhắn lạ, ngày 22/2, cô gái Phan Thị Huyền (21 tuổi, trú xã Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã liên lạc với gia đình và phía công an huyện Nghi Xuân đã khẳng định không có chuyện mất tích. Tuy nhiên, sau cuộc gọi cho mẹ, đến thời điểm này Huyền vẫn mất liên lạc khiến gia đình hết sức lo lắng.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 07:50

Tân trang xe cổ - Nghề kiếm bộn tiền tại Cuba
Tân trang xe cổ - Nghề kiếm bộn tiền tại Cuba

Nhờ nghề sửa chữa, tân trang xe cổ tại Cuba phát triển nên nhiều người dân Cuba mới có thể lưu giữ và sử dụng những chiếc xe cũ với tuổi thọ lên tới hàng thập kỷ.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 05:12

Tiếp tục rà soát, đề xuất các phương án điều chỉnh lương hưu
Tiếp tục rà soát, đề xuất các phương án điều chỉnh lương hưu

Trả lời ý kiến cử tri một số tỉnh về việc điều chỉnh lương hưu, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành để rà soát, đánh giá và đề xuất các phương án điều chỉnh lương hưu cho các giai đoạn tiếp theo.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 08:00

Nộp hồ sơ đại học, lấy gì xét tuyển cao đẳng?
Nộp hồ sơ đại học, lấy gì xét tuyển cao đẳng?

Đến thời điểm này các trường caođẳng, trung cấp vẫn chưa biết có được chia sẻ cơ sở dữ liệu từ BộGD&ĐT hay không để tính toán phương án xét tuyển.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 07:53

Đội sơ cấp cứu tai nạn thiện nguyện Bình Xuyên
Đội sơ cấp cứu tai nạn thiện nguyện Bình Xuyên

Đội Sơ cấp cứu TNGT huyện Bình Xuyên tình nguyện đứng ra cứu giúp những người bị tai nạn giao thông gần chục năm nay.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 07:30

Nữ lao động kêu cứu tại Ả Rập Xê Út: Bất thường trụ sở “ma” trên bản hợp đồng!
Nữ lao động kêu cứu tại Ả Rập Xê Út: Bất thường trụ sở “ma” trên bản hợp đồng!

(Dân trí) - Dù địa chỉ ký hợp đồng với lao động xuất khẩu ghi rõ trụ sở Công ty Petromanning tại tầng 10 Maple Tower, Lô C2L, Cụm sản xuất TTCN và CN nhỏ phường Dịch Vọng Hậu - Cầu Giấy (Hà Nội). Tuy nhiên, một sự thật bất thường khi PV Dân trí vào cuộc điều tra sự việc sau lá đơn kêu cứu của thêm trường hợp nữ lao động Trương Thị Nhang.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 07:08

Mất cả trăm triệu đồng vì tin các "Vip" môi giới việc làm
Mất cả trăm triệu đồng vì tin các "Vip" môi giới việc làm

(Dân trí) - Nhiều đối tượng ở Nghệ An đã dùng "chiêu" giới thiệu là công an ở Cục C45 hay tự lập tài khoản facebook rao tuyển. Cùng với khả năng “khua môi múa mép”, chúng đã dễ dàng lừa được từ người tìm việc hàng trăm triệu đồng.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 06:13

Độc đáo những khu chợ gỗ bán theo cân tại làng Đồng Kỵ
Độc đáo những khu chợ gỗ bán theo cân tại làng Đồng Kỵ

Trên con đường vào làng Đồng Kỵ, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, khách đến làng sẽ ngạc nhiên khi thấy từ những mẩu gỗ nhỏ như nắm tay cho đến những khối gỗ to được bày bán la liệt.

Thứ năm, 23/02/2017 - 02:59

Vụ cô gái mất liên lạc ở Hà Nội: Công ty xuất khẩu lao động nói gì
Vụ cô gái mất liên lạc ở Hà Nội: Công ty xuất khẩu lao động nói gì

(Dân trí) - Liên quan tới thông tin lao động Phan Thị Huyền (21 tuổi, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) mất tích khi ra Hà Nội làm visa đi xuất khẩu lao động. Sáng 23/2, PV Dân trí đã làm việc với Công ty CP Nhân lực Thuận Thảo, đơn vị được nhắc tới như là nơi Phan Thị Huyền tới đăng ký.

Thứ năm, 23/02/2017 - 12:01

Những lo ngại khi robot dần thay thế lao động con người
Những lo ngại khi robot dần thay thế lao động con người

Con người đang phải đối mặt với nhiều lo ngại và thách thức trước sự tiến công "vũ bão" của máy móc kỹ thuật cao, tự động hóa, robot.

Thứ năm, 23/02/2017 - 11:19

Quảng Ninh: "Mạnh tay” với những đơn vị chây ỳ, trốn đóng BHXH
Quảng Ninh: "Mạnh tay” với những đơn vị chây ỳ, trốn đóng BHXH

Một trong những việc cấp thiết của Tổ chức Công đoàn tỉnh Quảng Ninh trong năm 2017 là cùng phối hợp chặt chẽ với Sở LĐTBXH và Cơ quan Bảo hiểm xã hội - tiến hành đôn đốc, giám sát các đơn vị DN, CNLĐ thực hiện các quy định về an toàn vệ sinh lao động; kiến nghị xử lý nghiêm những tổ chức cá nhân để xảy ra TNLĐ đặc biệt nghiêm trọng; khởi kiện ra tòa các đơn vị chây ỳ nợ đọng kéo dài, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN...

Thứ năm, 23/02/2017 - 08:12