1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Giáp Tết: Kiếm tiền triệu nhờ điêu khắc trên vỏ dưa xanh

(Dân trí) - Những quả dưa hấu được khắc hình gà, khắc câu chữ liên quan đến Tết đang là mặt hàng thu hút người dân. Chính vì vậy, những thợ điêu khắc "hè phố" này dễ dàng kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Giáp Tết: Kiếm tiền triệu nhờ điêu khắc trên vỏ dưa xanh - 1

Thợ điêu khắc trên vỏ dưa đang "hốt bạc" dịp Tết.

Đến hẹn lại lên, cứ mỗi dịp giáp Tết, những trái dưa khắc hình Phúc – Lộc – Thọ, mười hai con giáp đẹp mắt lại được tung ra thị trường, thu hút nhiều sự quan tâm, tò mò và thích thú của người tiêu dùng.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, trên các tuyến đường Hoàng Văn Thụ, Phan Đăng Lưu (quận Bình Thạnh, Hoàng Minh Giám (quận Gò Vấp), Bến Bình Đông (quận 8),… nhiều bãi dưa lớn đã được bày bán. Đặc biệt sự xuất hiện của những nghệ nhân "đường phố" chuyên khắc, tạo hình độc lạ, đẹp mắt trên vỏ trái dưa.

Giáp Tết: Kiếm tiền triệu nhờ điêu khắc trên vỏ dưa xanh - 2
Biểu tượng ngày Tết được khắc tinh xảo trên vỏ dưa.
Biểu tượng ngày Tết được khắc tinh xảo trên vỏ dưa.

Anh Nguyễn Văn Thạch (34 tuổi, quê Bạc Liêu, bán dưa hấu trên đường Hoàng Minh Giám (quận Gò Vấp) cho biết, Tết năm nay anh cùng 4 nghệ nhân cùng khắc tỉa dưa để kịp bán cho khách đặt hàng. Mỗi người một công đoạn nhưng lại cùng chung một ý tưởng, mục đích để cùng tạo ra một sản phẩm đẹp mắt cho khách hàng. “Gọi là nghề thì cũng không hẳn bởi nó chỉ diễn ra trong dịpTết, giống như một công việc thời vụ vậy, chỉ làm dịp cuối năm còn trong năm thì vẫn phải làm nghề khác. Công việc này không khó những đòi hỏi người thợ phải khéo tay và tỉ mỉ", anh Thạch chia sẻ.

Giáp Tết: Kiếm tiền triệu nhờ điêu khắc trên vỏ dưa xanh - 4
Những quả dưa được khắc hoạ nét độc đáo chỉ có trong dịp Tết.
Những quả dưa được khắc hoạ nét độc đáo chỉ có trong dịp Tết.

Chị Nguyễn Thị Tiên (29 tuổi, quê Bạc Liêu, chị của anh Thạch) kể, năm nay gia đình chị đưa ra thị trường 2 tấn dưa có khắc chữ. Giá một quả dưa khắc hình có giá từ 350.000 - 550.000 đồng/ quả. Trong đó, tiền công khắc hình trên mỗi trái dưa hấu từ 100.000-200.000 đồng, tùy mức độ yêu cầu của khách, cái đòi hỏi kỹ thuật cao thì giá sẽ cao hơn cái bình thường. Ngoài ra giá cả còn phụ thuộc vào cân nặng của trái dưa, ví như trái 6kg có giá 350.000, trái lớn loại 12kg có giá 550.000 (đã bao gồm công khắc).

"Những trái dưa hấu này đều là trái lớn, già nên sau khi được điêu khắc khác có thể mang về trưng Tết trong vòng 15 đến 20 ngày mà không sợ dưa bị hư bên trong, vẫn có thể sử dụng để ăn được sau khi trưng Tết", chị Tiên khẳng định.

Khảo sát thực tế cho thấy, một người thợ khắc dưa có thể kiếm được hơn 1 triệu đồng/ngày.

Giáp Tết: Kiếm tiền triệu nhờ điêu khắc trên vỏ dưa xanh - 6
Dưa được điêu khắc đẹp mắt thu hút người mua.
Dưa được điêu khắc đẹp mắt thu hút người mua.

Anh Võ Hồ Hải (25 tuổi, quê Bạc Liêu) một thợ điêu khắc dưa cho biết, nghề chính của anh là điêu khắc gỗ, tuy nhiên mỗi tháng cuối năm anh lại xin nghỉ sớm để đi làm khắc dưa hấu cho các chủ cơ sở tại TP HCM. “Năm nào tôi cũng làm cả, chỉ làm gần chục ngày nhưng thu nhập hơn chục triệu ấy, bằng bên kia làm nguyên một tháng. Vừa kiếm thêm tiền về quê ăn Tết, vừa là thấy cái nghề này hay hay, ngồi ngoài vỉa hè, mọi người xung quanh ai đi qua cũng cành mai cành đào không khí rất vui”, anh Hải vui vẻ nói.

Điểm qua một vòng có thể thấy được, ngoài những mẫu khắc chữ Phúc – Lộc – Thọ – Tài truyền thống như mọi năm thì năm nay còn xuất hiện loại dưa hấu khắc khắc hình gà độc đáo và đẹp mắt. Lấy ý tưởng về việc năm 2017 sẽ là năm Đinh Dậu nên các thợ điêu khắc cũng đã mày mò, sáng tạo và đưa ra thị trường những quả dưa in hình chú gà trống dũng mãnh, tinh xảo và đẹp mắt.

Trung Kiên