Lãnh đạo sẽ thất bại nếu làm việc quá chăm

Nếu làm việc liên tục suốt nhiều giờ thường mang đến lợi ích cho giai đoạn đầu xây dựng sự nghiệp, thì khi bạn bước lên vị trí lãnh đạo, duy trì thói quen này sẽ gây tổn hại đến sự nghiệp. Lý do duy nhất là vì trách nhiệm công việc giờ đây đã chuyển đổi.
>>4 cách giúp nhân viên cân bằng cuộc sống
>>Đừng "cầm tay chỉ việc"
>>Sếp có nên hài hước?

Lãnh đạo sẽ thất bại nếu làm việc quá chăm


Năm 2007, khi Steve Jobs giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên, Marshall Goldsmith ra mắt quyển sách "What Got You Here Won’t Get You There".

Trong quyển sách này, Goldsmith phân tích những tích chất có thể ngăn cản cũng như đưa tác nhân giúp phát triển sự nghiệp trong kinh doanh. Theo đó, những thói quen như luôn muốn giành chiến thắng trong bất cứ lúc nào, thêm vào quá nhiều giá trị và bị ám ảnh bởi việc phải đạt được các mục tiêu ngắn hạn sẽ dẫn đến việc quên mất tầm nhìn dài hạn.

Như nhiều thói quen Goldsmith đã chỉ ra trong quyển sách của mình, điều ngạc nhiên là mọi người rất khó nhận ra tác hại của việc làm việc quá sức ảnh hưởng đến bản thân và đồng nghiệp như thế nào.

Khi mới bắt đầu, làm việc ban đêm và cuối tuần giúp bạn được chú ý. Điều này tạo nên sự khác biệt giữa bạn và các đồng nghiệp ít siêng năng hơn, từ đây bạn được ghi nhận các nỗ lực và thăng tiến. Theo cách này, làm việc chăm chỉ trở thành một phần trong lối suy nghĩ của bạn.

Marshall Goldsmith là chuyên gia huấn luyện về lĩnh vực quản lý và lãnh đạo. Ông đã làm việc với hơn 80 CEO và đội ngũ quản l‎ý của họ. Ông được các tạp chí kinh tế nổi tiếng như Forbes, Business Week, The Economist và rất nhiều ấn phẩm kinh tế khác bình chọn là một trong những nhà huấn luyện và đào tạo quản trị hàng đầu thế giới. Hiệp hội Quản trị Mỹ (AMA) đã bình chọn Marshall Goldsmith vào danh sách 50 nhà lãnh đạo và tư duy vĩ đại có ảnh hưởng lớn tới lĩnh vực quản l‎ý.

Giai đoạn đầu của sự nghiệp, thước do duy nhất đánh giá sự thể hiện của bạn trong công việc chính là cách bạn quản trị bản thân. Tuy nhiên, càng lên các vị trí cao hơn, công việc của bạn càng liên quan đến việc quản trị nhiều người hơn. Khi đó, các kỹ năng xử lý, điều phối công việc trở nên cực kỳ quan trọng. Lúc này, thành công là khi có thể thuần thục kỹ năng tương tác với các cá nhân khác.
Vậy thì điều gì sẽ xảy ra trong quá trình tương tác khi chúng ta làm việc với trạng thái kiệt sức?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi chúng ta đang ở mức năng lượng thấp, chúng ta thường có xu hướng ngộ nhận mọi việc đang xảy ra xung quanh, thường là theo hướng tiêu cực.

Khi chúng ta mệt mỏi, chúng ta có xu hướng cáu gắt với mọi người ngay cả với những điều nhỏ nhặt.

Như vậy, chúng ta không chỉ cảm nhận thế giới xung quanh mình theo cách tiêu cực mà điều nguy hiểm là chúng ta ứng xử dựa trên những thông tin thu nhặt được đó.

Khi bạn càng ở vị trí cao trong một tổ chức, bạn càng bị đặt vào tình thế phải đưa ra các quyết định phức tạp. Chất lượng các quyết định sẽ suy giảm khi chúng ta mệt mỏi.

Càng nhiều lựa chọn phải đối diện, càng ít có thời gian để bạn phục hồi năng lượng. Làm việc quá sức và thiếu ngủ sẽ ngăn bạn nhìn nhận vấn đề được rõ ràng và từ những góc nhìn khác sáng tạo hơn.

Tất cả những điều trên đều sẽ dẫn đến điều nguy hiểm nhất là giảm sự gắn kết của nhân viên cấp dưới với bạn.

Một nghiên cứu năm 2010 nhằm vào việc tìm ra điều gì sẽ xảy ra khi nhân viên làm việc liên tục trong nhiều giờ.

Hàng trăm nhân viên từ nhiều tổ chức khác nhau đã tham gia khảo sát hai lần: một lần vào lúc bắt đầu khảo sát và lần hai là một năm sau đó.

Kết quả cho thấy, các nhân viên này không chỉ ít sáng tạo hơn trong công việc mà còn bị kiệt sức về cảm xúc và mắc phải các bệnh như đau đầu, đau dạ dày.

Thực tế cho thấy, khi cấp trên làm việc liên tục trong nhiều giờ, cấp dưới thường cũng cảm thấy phải chăm chỉ làm việc theo.

Vậy thì, đâu là giải pháp cho vấn đề này? Trong quyển sách của mình, Goldsmith đã đưa ra lời khuyên cho lãnh đạo các doanh nghiệp là hãy suy nghĩ nhỏ, tìm và bắt đầu từ một thói quen bạn có thể thay đổi trước hết.

Theo Goldsmith, hầu hết các sự thay đổi về thói quen như cố gắng ăn các thực phẩm tốt cho sức khỏe hoặc luyện tập thể dục thường xuyên đều không duy trì được lâu. Nguyên nhân chung dẫn đến các kết quả này là do mọi người quá tham vọng.

Thay vì quyết định thay đổi toàn bộ thói quen xử lý công việc của mình ngay lập tức, bạn hãy tìm ra thói quen nào bạn dễ dàng và thoải mái khi thay đổi nhất, và bắt đầu từ chúng.

Ví dụ, cố gắng không sử dụng điện thoại khi về nhà vào buổi tối, như vậy bạn sẽ không thể kiểm tra email công việc mỗi khi điện thoại nằm trong tầm mắt của bạn.

Hoặc dành một vài phút để tìm hiểu cách thiết lập hệ thống mail để mọi email được gửi vào buổi tối sẽ xuất hiện đầu tiên vào buổi sáng hôm sau. Làm như vậy bạn sẽ không bị cảm giác lúc nào cũng phải thúc đẩy để công việc tiến lên.

Cách thứ hai để thay đổi là bạn không cần phải cố gắng cắt đứt mọi liên lạc mà tìm một hoạt động thú vị nào đó thay vào khoảng thời gian trống sau giờ làm. Lý tưởng nhất là chọn những hoạt động mà bạn luôn muốn thử nghiệm từ trước như: đạp xe đi dạo, tham gia lớp tập thể dục, đăng ký học nấu ăn.

Những hoạt động này không chỉ giúp tái tạo năng lượng não bộ mà còn điều hòa cảm xúc cá nhân khi bạn thấy được cuộc sống của mình không phải chỉ có công việc.

Theo Báo Doanh nhân Sài Gòn
MỚI NHẤT
Vô tư mua bán sổ bảo hiểm xã hội
Vô tư mua bán sổ bảo hiểm xã hội

Lợi dụng tâm lý cần tiền gấp của người lao động, nhiều đối tượng đã rao mua sổ bảo hiểm xã hội với giá cao. Việc mua - bán tự do này mang đến nhiều hệ lụy khó lường.

Thứ ba, 20/01/2015 - 09:14

Các bên cùng... bối rối!
Các bên cùng... bối rối!

Nhiều điều luật chưa có hướng dẫn thi hành khiến cả chính quyền và doanh nghiệp lúng túng

Thứ ba, 20/01/2015 - 09:04

VCCorp tuyển chuyên viên truyền thông nội bộ và nhân sự
VCCorp tuyển chuyên viên truyền thông nội bộ và nhân sự

Nhằm phục vụ công tác sản xuất - kinh doanh, VCCorp đang cần tuyển nhiều vị trí nhân sự với chế độ đãi ngộ hấp dẫn.

Thứ ba, 20/01/2015 - 02:14

Tuyển nhân viên thiết kế làm việc tại TPHCM
Tuyển nhân viên thiết kế làm việc tại TPHCM

Soha Game là đơn vị trực thuộc Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam, chuyên cung cấp các sản phẩm/dịch vụ về game. Soha Game đang là nhà phát hành Game Mobile hàng đầu tại Việt Nam. Hiện, Soha Game cần tuyển nhân viên thiết kế.

Thứ hai, 19/01/2015 - 06:46

Đời thợ làm than tổ ong
Đời thợ làm than tổ ong

Than tổ ong một thời là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều gia đình. Dù vẫn còn tồn tại trong đô thị do giá thành rẻ, nhưng than tổ ong ngày càng giảm thiểu vai trò do những tác hại và sự độc hại vốn có.

Chủ nhật, 18/01/2015 - 07:00

3 câu hỏi dành cho nhân viên năng suất thấp
3 câu hỏi dành cho nhân viên năng suất thấp

Đặt câu hỏi là một trong những phương pháp hiệu quả nhất nhưng nhiều nhà quản trị nhân sự lại ít khi sử dụng. Câu hỏi luôn thúc đẩy nhân viên phải suy nghĩ nhiều hơn, đồng thời bộc lộ cách thức họ tư duy và quan điểm của họ.

Chủ nhật, 18/01/2015 - 06:29

Đà Nẵng: Giải quyết việc làm cho hơn 31 ngàn lao động
Đà Nẵng: Giải quyết việc làm cho hơn 31 ngàn lao động

(Dân trí) - Trong năm 2014, Đà Nẵng đã giải quyết việc làm cho 31.150 lao động, đạt 100,48% so với kế hoạch năm, giảm tỷ lệ thất nghiệp thành thị xuống còn 4,3%.

Thứ bảy, 17/01/2015 - 10:54

TPHCM: Nhiều doanh nghiệp khó thưởng Tết cho công nhân
TPHCM: Nhiều doanh nghiệp khó thưởng Tết cho công nhân

(Dân trí) - Theo báo cáo mới nhất từ Ban quản lý các KCX – KCN TP (Hepza), hiện 15 doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh nên có khả năng không chi trả tiền thưởng Tết cho gần 800 công nhân.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 10:00

Hà Nội: Năm 2014, lương tháng cao nhất đạt 60 triệu đồng/người
Hà Nội: Năm 2014, lương tháng cao nhất đạt 60 triệu đồng/người

(Dân trí) - Theo khảo sát lương năm 2014 được Sở LĐ-TB&XH Hà Nội thực hiện tại gần 570 doanh nghiệp, lương tháng cao nhất thuộc về một doanh nghiệp FDI. Mức lương bình quân cao nhất thuộc về nhóm các doanh nghiệp có vốn góp của Nhà nước.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 12:15

"Bạn ở đâu 5 năm nữa?"
"Bạn ở đâu 5 năm nữa?"

Nó không có vẻ giống một câu hỏi khó nhưng câu trả lời cho câu hỏi “Bạn thấy mình ở đâu trong 5 năm nữa?” có thể gây ấn tượng hoặc phá hỏng cuộc phỏng vấn xin việc của bạn.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 10:16

Chuyên gia dự án Nhà nước: Lương tháng tối đa khoảng 60 triệu đồng
Chuyên gia dự án Nhà nước: Lương tháng tối đa khoảng 60 triệu đồng

(Dân trí) - Đây là nội dung trong Thông tư số 02/2015/TT-BLĐTBXH vừa được Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành. Bên cạnh mức lương cao nhất đạt 67.500.000 đồng/người/tháng, các chuyên gia có thể được nhận mức lương ở 3 mức thấp hơn, căn cứ theo từng chức danh, bằng cấp...

Thứ năm, 15/01/2015 - 05:00

Quy định về trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc
Quy định về trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc

Công ty CP Thương nghiệp tổng hợp Cần Thơ đề nghị hướng dẫn việc chi trả chế độ trợ cấp thôi việc đối với bà Trần Thị Mai Anh, đã có thời gian làm việc tại Công ty từ tháng 9/1976 đến tháng 9/1995 thì chấm dứt hợp đồng lao động.

Thứ năm, 15/01/2015 - 10:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Phá đường dây làm bằng thạc sĩ, tiến sĩ giả lớn nhất cả nước
Phá đường dây làm bằng thạc sĩ, tiến sĩ giả lớn nhất cả nước

Chuyên án do Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an TPHCM phối hợp Bộ Công an khám phá, bắt giữ 13 đối tượng.

Thứ năm, 15/01/2015 - 09:55

Tỉ lệ học sinh nghề có việc làm đạt khoảng 78%
Tỉ lệ học sinh nghề có việc làm đạt khoảng 78%

(Dân trí) - Công tác phân luồng học sinh sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở, trung học phổ thông vào học nghề chưa tốt, chỉ có khoảng 2,5 - 3,5% học sinh tốt nghiệp THCS chủ động tham gia học nghề. Trong khi đó, tỉ lệ học sinh nghề có việc sau khi tốt nghiệp lên tới hơn 78%.

Thứ năm, 15/01/2015 - 09:38

Đại sứ Đan Mạch tiếp tục mở Hội chợ việc làm cho sinh viên
Đại sứ Đan Mạch tiếp tục mở Hội chợ việc làm cho sinh viên

(Dân trí) - Ngày 19/1 tới, Đại sứ Đan Mạch John Nielsen sẽ tổ chức Hội chợ Việc làm cho sinh viên trường Đại học Ngoại thương tại tư gia nhân chuyến thăm của Bộ trưởng Thương mại và Hợp tác phát triển Đan Mạch tại Việt Nam.

Thứ tư, 14/01/2015 - 10:24

15 nghề hấp dẫn nhất 2015 tại Mỹ
15 nghề hấp dẫn nhất 2015 tại Mỹ

Theo khảo sát của U.S. News & World Report, 15 nghề dưới đây được xem là tốt nhất khi thỏa mãn các yếu tố: lương cao, cân bằng cuộc sống và công việc và có triển vọng phát triển tốt trong môi trường làm việc tại Mỹ.

Thứ tư, 14/01/2015 - 03:18

“Nóng” chuyện lương, thưởng Tết
“Nóng” chuyện lương, thưởng Tết

Hiện nay, một số doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, gặp khó trong việc điều chỉnh lương và thưởng Tết, khiến công nhân bất bình.

Thứ tư, 14/01/2015 - 02:53

VCCorp tuyển dụng nhiều vị trí làm việc tại phòng Pháp chế - đối ngoại
VCCorp tuyển dụng nhiều vị trí làm việc tại phòng Pháp chế - đối ngoại

Công ty CP Truyền thông Việt Nam – VCCorp (http://vccorp.vn) là đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, thể thao, giải trí trên Internet. Hiện Phòng Pháp chế - Đối ngoại của VCCorp cần tuyển nhân sự.

Thứ tư, 14/01/2015 - 02:48

Sôi động việc làm thời vụ cuối năm
Sôi động việc làm thời vụ cuối năm

Thời điểm cuối năm, giáp Tết Nguyên đán là thời điểm thị trường lao động thời vụ rất sôi động với mức lương hấp dẫn, thời gian linh động, nhiều loại công việc,… Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp, tổ chức tăng nhanh sản lượng kinh doanh dịp cuối năm cũng là cơ hội giúp người lao động có thêm thu nhập.

Thứ tư, 14/01/2015 - 09:34

Tổ chức ILO: Thêm nhiều nhân sự là nữ giới quản lý doanh nghiệp
Tổ chức ILO: Thêm nhiều nhân sự là nữ giới quản lý doanh nghiệp

(Dân trí) - Theo Tổ chức lao động quốc tế (ILO), với mức 23 %, Việt Nam được xếp ở mức 76/108 quốc gia có phụ nữ quản lý. ILO đánh giá mối quan hệ tích cực giữa vai trò lãnh đạo của phụ nữ với hiệu quả kinh doanh, kêu gọi tăng tỷ lệ phụ nữ đảm nhận các vị trí lãnh đạo cao nhất.

Thứ ba, 13/01/2015 - 04:07

Nemo.vn tuyển dụng “nóng” vị trí lập trình viên PHP
Nemo.vn tuyển dụng “nóng” vị trí lập trình viên PHP

Khối Thương mại điện tử (TMĐT) là một trong những khối lớn của VCCorp với hơn 500 nhân sự, được hình thành từ năm 2007, cho đến nay mảng TMĐT của VCCorp - có tên riêng là Khối Zamba. Để đáp ứng sự phát triển, Khối Zamba đang cần tuyển dụng vị trí lập trình viên PHP.

Thứ ba, 13/01/2015 - 03:27

4 chính sách nội bộ giữ chân nhân tài
4 chính sách nội bộ giữ chân nhân tài

Mang đến một môi trường làm việc tuyệt vời cho thấy doanh nghiệp thực sự trân trọng nhân viên. Họ sẽ ở lại với doanh nghiệp lâu hơn, cảm thấy gắn kết hơn với nơi làm việc và sẵn sàng giới thiệu doanh nghiệp đến với mọi người.

Thứ ba, 13/01/2015 - 09:59

Bình Dương: Thưởng tết cao nhất 482 triệu đồng/người
Bình Dương: Thưởng tết cao nhất 482 triệu đồng/người

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Bình Dương cho biết đã có 358 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh báo cáo mức thưởng Tết Nguyên đán 2015.

Thứ ba, 13/01/2015 - 09:49

Công ty CariMax dọa kiện công nhân vì lãn công, yêu cầu tăng lương
Công ty CariMax dọa kiện công nhân vì lãn công, yêu cầu tăng lương

Tình trạng công nhân lãn công ở Công ty TNHH CariMax Sài Gòn, xã Tân Tây Thạnh, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh, vẫn hết sức căng thẳng.

Thứ ba, 13/01/2015 - 09:43