Làm trái ngành, trái nghề: Đừng lo!

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi chia sẻ tâm huyết, thân tình với sinh viên, khuyến khích các em thực hiện đam mê, cố gắng hết mình vì những điều tốt đẹp cho cuộc sống
>>Khởi nghiệp: Đừng bao giờ bỏ cuộc
>>5 bài học khởi nghiệp từ Alibaba
>>7 lời khuyên dành cho những nhà khởi nghiệp trẻ

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự lễ khai giảng tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG Hà Nội) và dành nhiều thời gian để chia sẻ quan điểm sống với sinh viên, tân sinh viên sáng 15-9,

Đừng lo mình không làm được việc!

Trước băn khoăn của tân sinh viên về tình trạng thất nghiệp của những ngành xã hội, Phó Thủ tướng đưa ra lời khuyên “đừng già trước tuổi”. “Các bạn đừng nghĩ rằng vào ĐH là trở thành người lớn. Các bạn có thể tốt nghiệp ĐH sau 4 năm, các bạn đừng tưởng những kiến thức từ sách vở, bạn bè, thầy cô, đi làm thêm… có thể cống hiến cho xã hội.

Chưa ăn thua gì cả! ĐH cho bạn những kiến thức cơ bản nhưng quan trọng là phương pháp và hơn nữa hướng tới các kỹ năng cần thiết khi ra đời. Học tập là việc hằng ngày hằng giờ, hôm nay tôi cũng học tập được từ các bạn rất nhiều. Hãy học hết mình, đừng so bì với ai xung quanh. Cứ cố gắng hết sức rồi ra trường bạn sẽ tìm được chỗ đứng trong xã hội. Bạn đừng băn khoăn làm trái ngành, trái nghề hay không” - Phó Thủ tướng trao đổi.

Ông cũng lấy ví dụ mình đang làm một công việc hoàn toàn trái ngành, trái nghề. “Tôi học Trường ĐH Bách khoa, Khoa Tin học, không bao giờ nghĩ rằng là làm chính trị. Ngày xưa biết chút ngoại ngữ nên làm đối ngoại. Tôi chưa bao giờ được đào tạo để làm Phó Thủ tướng cả. Tôi cũng xin thưa rằng khi bằng tuổi các bạn và ra trường 10 năm, nhận xét của cơ quan và của cấp trên là rất quý tôi vì khả năng giao tiếp xã hội của tôi... không tốt.

Điều đó rất thật cho tới năm 2003, khi tôi được luân chuyển xuống địa phương. Lần đầu tiên có những công việc phải giao tiếp với rất đông người và tôi phải làm quen. Vậy nên, các bạn hãy cứ làm việc hết mình” - Phó Thủ tướng nói.

Ông cũng chia sẻ thêm để một đất nước phát triển cần có sự tham gia của toàn xã hội, ở đúng cương vị của mình. Nếu tất cả chúng ta làm được những việc như vậy, xã hội sẽ phát triển. “Sinh viên ngoài việc học cho thật giỏi, nghiên cứu khoa học, hãy tham gia hoạt động ngoài xã hội để nhân rộng giá trị tốt đẹp. Hãy sống hết mình, đừng lo mình không chín chắn, không làm được việc” - Phó Thủ tướng gửi gắm.

Hãy trao cho nhau nụ cười

Phó Thủ tướng tâm sự: Ông được đào tạo về kỹ thuật, tuy nhiên các ngành khoa học xã hội và nhân văn không chỉ là những vấn đề liên quan đến lịch sử, không chỉ là những triết lý, những công trình to lớn mà nó liên quan đến tất cả những gì bình dị diễn ra xung quanh chúng ta hằng ngày.

“Từ trong nhà ra ngoài phố, từ trong lớp bước ra xã hội, qua những ánh mắt nụ cười, những cử chỉ hành vi, chúng ta đều có thể thấy những điều rất nhân văn, rất tốt đẹp hay không tốt đẹp, kể cả những nguy cơ có thể dẫn đến suy đồi về văn hóa. Những điều tốt đẹp và chưa tốt đẹp ấy có phần trách nhiệm của mỗi người” - Phó Thủ tướng nói.

“Cuộc sống có rất nhiều điều tốt đẹp, nhiều điều vui. Điều ý nghĩa nhất trong cuộc sống, đến lúc nào đó, các bạn sẽ hiểu được, đó là mang lại điều tốt đẹp cho những người xung quanh. Không chỉ là nụ cười mà còn là giọt nước mắt hay đôi khi chỉ là những thứ nhỏ bé cũng tạo nên ý nghĩa cuộc sống” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khiến nhiều sinh viên xúc động vì những tâm sự của mình.

Ông kể khi ông vào bệnh viện thăm người thân, có người đã nhắc ông xếp hàng trước để nhận cơm miễn phí vì nghĩ ông đi trông người bệnh. Phó thủ tướng cũng nhắc lại bài hát của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, rằng hãy yêu nhau đi, hãy trao cho nhau muôn vàn yêu dấu, hãy trao cho nhau hạnh phúc thương đau; hãy nghĩ về người xung quanh, hãy thực sự nghĩ rằng nếu mình làm được gì tốt cho mọi người thì làm.

“Những việc mình làm có thể được nhìn nhận đúng hoặc không, thậm chí sẽ bị hiểu lầm nhưng không sao cả. Mình làm được việc tốt, với một động cơ tốt, cho người khác nụ cười là mang đến cho cuộc sống những điều tốt đẹp” - Phó Thủ tướng tâm tình.

Điều khó nhất: Vượt lên chính mình

Chia sẻ thêm với các sinh viên, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Tôi nghĩ rằng trong mỗi người đều có những giá trị rất quý và điều ý nghĩa nhất, chắc cũng là điều khó nhất là vượt lên chính mình, để những điều tốt đẹp trong mỗi người và trong xã hội được nhân lên. Điều tốt đẹp sẽ kiềm chế bản ngã của mình, những điều tiêu cực cũng sẽ được ngăn chặn, đẩy lùi”.

Theo Báo Người lao động

MỚI NHẤT
"Số phận" “600 phó chủ tịch xã trẻ” đang chờ Thủ tướng
"Số phận" “600 phó chủ tịch xã trẻ” đang chờ Thủ tướng

“Số phận” gần 600 đội viên tham gia Dự án “600 Phó Chủ tịch xã trẻ” chưa biết sẽ ra sao khi địa phương cho rằng không có chỉ tiêu biên chế.

Thứ ba, 22/09/2015 - 08:39

Vì sao nhiều doanh nghiệp “chiếm dụng” tiền BHXH?
Vì sao nhiều doanh nghiệp “chiếm dụng” tiền BHXH?

Tình hình doanh nghiệp nợ, trốn đóng BHXH ngày càng nhiều, phức tạp. Các phân tích cho thấy doanh nghiệp nợ do khó khăn thì ít mà cố tình chiếm dụng thì nhiều.

Thứ ba, 22/09/2015 - 08:29

Nhiều ý trái chiều về: Lập nghiệp ở quê hay trụ lại ở Hà Nội?
Nhiều ý trái chiều về: Lập nghiệp ở quê hay trụ lại ở Hà Nội?

(Dân trí) - Ngay sau khi bạn đọc Vũ Lân (vulanTB@...) chia sẻ trên Dân trí băn khoăn về việc ở lại Hà Nội làm nhân viên với mức lương 10 triệu đồng hoặc về quê lập nghiệp, nhiều bạn đọc đã góp ý. Trân trọng ý kiến bạn đọc, chúng tôi đã trích đăng lại một số ý kiến tiêu biểu.

Thứ hai, 21/09/2015 - 02:19

6 biểu hiện của nhân viên trung thành
6 biểu hiện của nhân viên trung thành

Bất kỳ doanh nhân hay doanh nghiệp nào cũng muốn có những nhân viên trung thành làm việc cùng với mình. Tuy nhiên, theo Jeff Haden - một diễn giả có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội LinkedIn, cộng tác thường xuyên của tạp chí Inc. về đề tài nhân sự, không phải cứ nhân viên làm việc càng lâu năm thì lòng trung thành của họ càng cao.

Thứ hai, 21/09/2015 - 09:09

Bảo hiểm xã hội VN chi 4% BHYT cho nhà trường để làm gì?
Bảo hiểm xã hội VN chi 4% BHYT cho nhà trường để làm gì?

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Lương Sơn - Trưởng ban thực hiện chính sách BHYT (BHXH VN) khẳng định: HS-SV không thuộc đối tượng hộ gia đình tham gia BHYT, nhưng nếu thuộc diện hộ nghèo hoặc cận nghèo được hỗ trợ từ 70-100%. Đặc biệt, việc gọi nhà trường là “đại lý thu BHYT” là chưa đúng.

Thứ hai, 21/09/2015 - 12:53

Giảng viên bán xôi, hai lúa chế xe bọc thép: Thì sao?
Giảng viên bán xôi, hai lúa chế xe bọc thép: Thì sao?

Nhiều tiến sỹ bán xôi, thạc sỹ giao hàng, cử nhân chạy chợ... sẽ là liều thuốcđắng buộc các ông bố bà mẹ phải nghĩ lại trước khi thô bạo đẩy con cáimình vào vòng xoáy chạy đua bằng cấp, bất chấp thực lực của con em mình và nhucầu của thị trường lao động.

Chủ nhật, 20/09/2015 - 01:13

Nghỉ hưu năm 2015 và 2016 khác nhau như thế nào?
Nghỉ hưu năm 2015 và 2016 khác nhau như thế nào?

Mẹ tôi sinh tháng 3 năm 1964, hiện tại đang làm công nhân tại công ty may công nghiệp, có 23 năm công tác, tôi muốn hỏi luật sư nếu mẹ tôi về năm nay (2015) có được hưởng ưu đãi so với năm sau (2016) hay không?

Chủ nhật, 20/09/2015 - 08:42

Không cần trình giấy tờ về nhân thân khi mua BHYT hộ gia đình
Không cần trình giấy tờ về nhân thân khi mua BHYT hộ gia đình

Ông Phạm Xuân Chiến (TP. Hồ Chí Minh) hỏi: Gia đình tôi có 4 người, hai anh em đã đi xây dựng gia đình ở riêng phải đi công tác xa. Ở nhà còn bố mẹ, bố mẹ tôi muốn mua BHYT tự nguyện tại UBND xã Phong Châu, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Tuy nhiên, cán bộ tại đây yêu cầu cả nhà phải mua hết bảo hiểm thì mới bán cho bố mẹ tôi. Như vậy đúng hay sai?

Chủ nhật, 20/09/2015 - 08:20

Làm nhân viên lương 10 triệu đồng ở Hà Nội hay về Thái Bình lập nghiệp?
Làm nhân viên lương 10 triệu đồng ở Hà Nội hay về Thái Bình lập nghiệp?

(Dân trí) - Sau 10 làm nhân viên kinh doanh quảng cáo ở Hà Nội, tôi chỉ tích lũy được gần 400 triệu đồng. Tiền không đủ mua nhà, lương tháng thấp, chưa kể giá tiêu dùng đắt đỏ. Bố mẹ và bạn bè muốn tôi về quê nhà Thái Bình lập nghiệp. Theo bạn, tôi nên làm gì?

Chủ nhật, 20/09/2015 - 05:00

Ngân hàng TMCP Công thương tuyển cán bộ trên toàn quốc
Ngân hàng TMCP Công thương tuyển cán bộ trên toàn quốc

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) là Ngân hàng thương mại hàng đầu tại Việt Nam, có tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm trên 20%. Hiện nay, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam có nhu cầu tuyển dụng cán bộ một số chi nhánh trên toàn hệ thống trong đợt tuyển dụng TDCN T8.201.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 05:00

Bảo hiểm xã hội VN: “Được rút lại nếu đã đóng BHYT 15 tháng”
Bảo hiểm xã hội VN: “Được rút lại nếu đã đóng BHYT 15 tháng”

(Dân trí) - “Phụ huynh, học sinh sinh viên đã đóng BHYT 15 tháng, nếu có nhu cầu rút lại, ngành BHXH và giáo dục sẽ hỗ trợ chi trả, vì đó là nguyện vọng chính đáng”.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 01:47

Bảo hiểm xã hội VN ban hành công văn “hạ nhiệt” việc thu phí BHYT
Bảo hiểm xã hội VN ban hành công văn “hạ nhiệt” việc thu phí BHYT

(Dân trí) - “Đối với năm 2015: Thu phí BHYT học sinh sinh viên của những tháng còn lại của năm 2015, thời hạn ghi trên thẻ BHYT tương ứng với số tiền nộp vào quỹ BHYT. Chỉ thực hiện hiện thu phí BHYT một lần từ tháng 10/2015 đến 31/12/2016 nếu học sinh sinh viên có nguyện vọng và tự nguyện đóng…”

Thứ bảy, 19/09/2015 - 09:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Nước mắt phu…“ăn xác nhà”
Nước mắt phu…“ăn xác nhà”

Mỗi lần phá dỡ xong một cái “xác nhà”, các ông chủ thu về hàng chục triệu đồng.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 08:31

Việc thu BHYT “một gói” 15 tháng không chỉ diễn ra ở 8/63 tỉnh, thành?
Việc thu BHYT “một gói” 15 tháng không chỉ diễn ra ở 8/63 tỉnh, thành?

(Dân trí) - Sau khi Bảo hiểm xã hội VN thông báo việc chỉ có 8 tỉnh, thành thực hiện việc chỉ đạo thu BHYT “một gói” 15 là: Bến Tre, Bình Định, Bình Phước, Hải Phòng, Quảng Trị, Khánh Hòa, Quảng Ngãi, TP HCM. Nhiều bạn đọc phản ánh còn nhiều tỉnh, thành khác triển khai việc thu “một gói” 15 tháng.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 01:26

Không thanh toán BHYT khi điều trị tại nước ngoài
Không thanh toán BHYT khi điều trị tại nước ngoài

Bà Đặng Thị Ái Thy ở tỉnh Bình Định, có mua BHYT theo quy định. Vừa qua, bà Thy đi du lịch ở Đài Loan (Trung Quốc) và phải vào viện cấp cứu. Bà Thy hỏi, nếu bà muốn được thanh toán tiền bảo hiểm y tế thì làm thủ tục như thế nào và nhận ở đâu?

Thứ sáu, 18/09/2015 - 09:05

Chuyên gia bày cách gỡ rối năng suất lao động cho doanh nghiệp Việt Nam
Chuyên gia bày cách gỡ rối năng suất lao động cho doanh nghiệp Việt Nam

Theo nhận định của các chuyên gia, có nhiều nhân tố kéo tụt năng suất lao động của cả nền kinh tế. Việc cải thiện năng suất lao động đối với doanh nghiệp Việt Nam đang là một thách thức lớn, đặc biệt là trong thời điểm Việt Nam đang đẩy mạnh hội nhập, cạnh tranh trong khu vực và thế giới.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 08:46

Chất lượng công chức: Thi tuyển có là cơ hội cho người tài?
Chất lượng công chức: Thi tuyển có là cơ hội cho người tài?

Thí điểm thi tuyển theo phương thức cạnh tranh vào vị trí lãnh đạo là rất đáng khích lệ, nếu làm công tâm, khách quan...

Thứ sáu, 18/09/2015 - 08:35

Con có thể dùng chung BHYT cấp cho hộ nghèo của bố?
Con có thể dùng chung BHYT cấp cho hộ nghèo của bố?

- Em hiện đang là sinh viên năm cuối. Gia đình em vừa được công nhận thuộc diện hộ nghèo, được nhà nước cấp bảo hiểm y tế miễn phí cho chủ hộ (là bố em). Nhưng nay trường thông báo em phải mua bảo hiểm y tế ở trường, nếu không đóng có thể ảnh hưởng đến việc thi và tốt nghiệp đại học.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 08:10

Bị phạt tới 150 triệu đồng nếu VPHC trong lĩnh vực dạy nghề
Bị phạt tới 150 triệu đồng nếu VPHC trong lĩnh vực dạy nghề

Nghị định số 79/2015/NĐ-CP của Chính phủ vừa ban hành quy định mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp đối với cá nhân là 75 triệu đồng, đối với tổ chức là 150 triệu đồng.

Thứ năm, 17/09/2015 - 11:40

“Rà soát phát hiện 8/63 tỉnh, thành thu BHYT HS-SV theo 15 tháng”
“Rà soát phát hiện 8/63 tỉnh, thành thu BHYT HS-SV theo 15 tháng”

(Dân trí) - Đây là thông tin do ông Phạm Lương Sơn - Trưởng ban Thực hiện Chính sách BHYT (BHXH VN) - cho biết tại buổi họp báo cung cấp thông tin về BHYT cho học sinh, sinh viên năm học 2015-2016. Cuộc họp do BHXH VN tổ chức chiều 16/9 tại Hà Nội.

Thứ tư, 16/09/2015 - 04:46

Lương tối thiểu: "Mức chênh về đề xuất tăng lương là bình thường!"
Lương tối thiểu: "Mức chênh về đề xuất tăng lương là bình thường!"

(Dân trí) - Đầu tháng 11, Dự thảo Nghị định tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 sẽ được Bộ LĐ-TB&XH trình Chính phủ. Đây là kết quả của quá trình đàm phán cam go giữa các bên. Ông Phillip Hazelton - Cố vấn trưởng, Dự án Quan hệ Lao động ILO - đã trao đổi với PV Dân trí về vấn đề này.

Thứ tư, 16/09/2015 - 01:09

Phỏng vấn qua điện thoại: Những điều cần lưu ý
Phỏng vấn qua điện thoại: Những điều cần lưu ý

Giọng nói tự tin, cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết sẽ giúp bạn “chinh phục” được nhà tuyển dụng

Thứ tư, 16/09/2015 - 08:56

8 câu hỏi để ứng viên "phỏng vấn" nhà tuyển dụng
8 câu hỏi để ứng viên "phỏng vấn" nhà tuyển dụng

Phỏng vấn xin việc như một con đường hai chiều: nhà tuyển dụng đặt câu hỏi cho ứng viên để tìm người phù hợp nhất còn ứng viên đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng để xem liệu họ có phù hợp với vị trí tuyển dụng hay không.

Thứ tư, 16/09/2015 - 08:48

50% doanh nghiệp đang trốn đóng bảo hiểm xã hội
50% doanh nghiệp đang trốn đóng bảo hiểm xã hội

Bà Nguyễn Thị Minh, Thứ trưởng, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, việc doanh nghiệp (DN) chây ì, cố tình nợ BHXH đang diễn ra hết sức nhức nhối, gây tổn thương chính sách an sinh xã hội và xâm phạm nghiêm trọng đến quyền lợi người lao động (NLĐ).

Thứ tư, 16/09/2015 - 08:10