Lầm lũi trên bãi biển, người đàn ông kiếm tiền triệu mỗi ngày

Trời đã về chiều. Bãi biển Hồ Tràm (H. Xuyên Mộc, Bà Rịa Vũng Tàu) thật vắng. Mây đen đang vần vũ báo hiệu cơn mưa to sắp ập đến.
>>Xe máy - phương tiện kiếm sống của người dân lao động
>>Afghanistan: Bé trai mạo hiểm kiếm sống bằng việc điều khiển giao thông
>>Sau cá chết, nhiều ngư dân miền Trung phải đi làm thuê kiếm sống

Sát mép nước, một người đàn ông nhỏ thó với chiếc cào trên tay vẫn nhẫn nại làm việc. Những đợt sóng lớn đổ ập vào bờ không làm ông nao núng...

Nghỉ làm vài ngày là bệnh

Ông vẫn cào. Tay ông cầm cán cào thật chặt. Một sợi dây quàng qua thắt lưng nối với lồng cào giúp ông đứng vững. Ông lướt nhanh trên nền cát. Chiếc đụt dài khoảng 2m bằng lưới đã nặng trĩu không làm ông chậm bước...

Lầm lũi trên bãi biển, người đàn ông kiếm tiền triệu mỗi ngày - 1

Ông Ngô Văn Sơn.

Chúng tôi đến gần ông. Một người đàn ông đứng tuổi, không cao. Nước da ông đen sạm nắng. Chiếc nón rộng vành sụp xuống che một phần khuôn mặt, không che được những nét rắn rỏi và cương nghị. Chiếc áo trên người ông đã sờn.

Một cơn sóng ập vào. Ông ngừng cào, cúi xuống nâng cao chiếc đụt để giũ sạch cát. Bên trong, những sản phẩm ông thu nhặt cũng đã nhiều. Cứ thế và cứ thế. Động tác của ông thuần thục và nhuần nhuyễn. Những hạt mưa đã bắt đầu rơi xuống. Trên bãi biển chỉ còn mình ông và chúng tôi.

Lầm lũi trên bãi biển, người đàn ông kiếm tiền triệu mỗi ngày - 2

 Sóng lớn, ông Sơn mới chịu nghỉ tay.

'Sao anh không nghỉ? Trời mưa rồi'. Ông nhìn chúng tôi nở nụ cười thân thiện: 'Nghỉ sao được anh. Chưa đủ sản lượng một ngày. Mưa thì mặc mưa'.

Thì ra là vậy. Dù mưa dù nắng, thủy triều cao thấp cũng không làm ông chùn bước. Cuộc mưu sinh có phần vất vả nhưng là niềm vui của ông.

Mưa nặng hạt. Có chỗ nào để trú mưa đâu nên chúng tôi đã cùng ông vui trọn cuộc vui. 'Sao anh không tìm chỗ trú mưa? Ướt hết lạnh lắm', ông nói.

'Anh làm cả đời không lạnh thì tui một bữa đâu có sao', nói với ông như thế nhưng những cơn gió biển thổi qua cũng làm cho chúng tôi se lại.

Câu chuyện mở dần. Ông là Ngô Văn Sơn, 60 tuổi nhà ở xã Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc, cách bãi biển này không xa. Vợ ông công tác tại địa phương. Ông có 3 người con, có đủ cháu nội ngoại. Cuộc sống ông không khó khăn nhưng ông vẫn làm vì 'ở nhà chịu không nổi'.

Ông kể cho chúng tôi nghe về gia đình ông. Những đứa con ông, đứa nào cũng được ông cắt cho một mảnh đất để xây nhà ở cạnh bên ông. 'Tui không muốn tụi nó ở xa khó quản lý lắm. Ở gần cha con, ông cháu hủ hỉ với nhau vui hơn anh à...', người đàn ông nói.

Lầm lũi trên bãi biển, người đàn ông kiếm tiền triệu mỗi ngày - 3

Thêm một bao với một bao có sẵn trên xe, hôm nay ông sẽ có thu nhập khoảng 1 triệu đồng.

Các con ông đều có công ăn việc làm ổn định. Ông không phải lo cho chúng và ngược lại chúng chỉ mong ông nghỉ ngơi nhưng ông nhất định phải đi làm. 'Mình là người quen lao động từ nhỏ giờ ở nhà nó mụ người ra. Tui mà nghỉ làm vài ngày là bệnh ngay', ông trải lòng với chúng tôi.

Mưa vẫn rơi. Chúng tôi và ông vẫn vừa làm vừa trò chuyện. Ông kéo cào, chúng tôi đi theo. Những câu chuyện vui buồn của một đời người được ông giãi bày một cách chân thật, không e dè khép nép.

Những con chằn chằn và mái ấm gia đình

'Chiếc đụt đã đầy. Thôi mình lên trên kia đi anh', ông Sơn chỉ về phía xa nói với chúng tôi. Ông cuốn đụt. Phần sản phẩm thu được, ông quấn lại vác trên vai. Tay ông cầm cào tiến về phía xa, nơi chiếc xe gắn máy đang dựng.

rên xe, một bao tải đã đầy. Đến bây giờ chúng tôi mới rõ. Sản phẩm ông thu được có tên gọi là con chằn chằn. Chúng tôi bốc một nắm lên xem. Thì ra, đó là những vỏ sò vỏ ốc đã vỡ kèm theo một ít nghêu nhỏ.

Lầm lũi trên bãi biển, người đàn ông kiếm tiền triệu mỗi ngày - 4

Ông Sơn với chiếc cào sắt và lưới đụt.

Ông Sơn cho biết, hiện tại trên biển Hồ Tràm này có hơn một trăm người làm nghề cào chằn chằn. Những con chằn chằn này là thức ăn không thể thiếu cho nhưng cơ sở nuôi tôm hùm.

Mỗi ngày, mỗi người phải cào cho bằng được từ một bao rưỡi đến 2 bao. Chằn chằn thu được đem về bán ngay cho đại lý với giá 500.000đ/bao. Các đại lý thu mua xong dồn lại chở ra các vùng biển miền trung để bán cho những hộ nuôi tôm hùm.

Mua chằn chằn về, những hộ nuôi tôm sẽ cho xay nhuyễn rồi trộn với thức ăn cho tôm ăn. Tôm hùm mà thiếu chằn chằn là thiếu khá nhiều canxi sẽ rất khó khăn trong quá trình tạo vỏ cho tôm.

Lầm lũi trên bãi biển, người đàn ông kiếm tiền triệu mỗi ngày - 5

Miệt mài lao động.

Nhiều năm sống bằng nghề này, ông Sơn rất thoải mái. Công việc không khó mà thu nhập không ít.

Tâm sự với chúng tôi, ông nói: 'Mình già rồi, cần hoạt động cơ thể mới khỏe mạnh được. Nghề cào chằn chằn này không phải ra xa nên không nguy hiểm. Mưa nắng hay nước biển cao thấp không ảnh hưởng đến công việc. Mỗi ngày cứ từ 9h sáng tui cào tới 4h chiều. Buổi trưa, nghỉ một chút để ăn cơm mang theo. Cứ thế mà hết năm này sang năm khác tôi chưa có một ngày bệnh nào.

Điều quan trọng nhất là mình có thu nhập, đủ cả 2 vợ chồng sinh sống không phải nhờ vả vào con cái. Các con cũng đỡ phải gánh nặng lo cho cha mẹ. Thỉnh thoảng, có ma chay cưới hỏi, mình không phải đắn đo do dự. Anh thấy như vậy có phải tốt hơn không?'.

Chúng tôi chào ông ra về. Mưa cũng đã bớt. Ông cũng lên xe. Trên đường về, chúng tôi hình dung đến một gia đình thật hạnh phúc mà ông Sơn có được. Cũng mong các bậc sinh thành cũng như con cái, ai cũng nghĩ được như gia đình ông Sơn thì hay biết mấy.

Trần Chánh Nghĩa

MỚI NHẤT
Học tiếng Nhật đi lao động nước ngoài… được Bí thư tỉnh tặng quà
Học tiếng Nhật đi lao động nước ngoài… được Bí thư tỉnh tặng quà

(Dân trí) - Ngày 3/7, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp tổ chức khai giảng các lớp tiếng Nhật cho gần 300 học viên đăng ký tham gia đi làm việc tại Nhật Bản. Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan đến dự và tặng quà cho các học viên.

Thứ năm, 04/07/2019 - 01:43

Công an viên có được hưởng BHXH một lần?
Công an viên có được hưởng BHXH một lần?

Tôi làm công an viên tại một xã ở huyện Hương Khê, Hà Tĩnh từ ngày 1-4-2003. Khi vào làm, tôi có nhận quyết định của chủ tịch UBND xã ở đây. Tôi làm công an viên ở đây liên tục từ đó và đến ngày 30-7 tới tôi sẽ nghỉ việc do vấn đề sức khỏe và giảm biên chế.

Thứ năm, 04/07/2019 - 07:47

Hàn Quốc mở rộng áp dụng chế độ tuần làm việc tối đa 52 giờ
Hàn Quốc mở rộng áp dụng chế độ tuần làm việc tối đa 52 giờ

Chế độ tuần làm việc tối đa 52 giờ sẽ được mở rộng áp dụng đối với các doanh nghiệp dưới 300 nhân viên vào năm sau và các doanh nghiệp dưới 50 nhân viên bắt đầu vào cuối năm 2021.

Thứ năm, 04/07/2019 - 07:33

Cụ ông 89 tuổi gần 30 năm đạp xe đi viết thư thuê ở bưu điện Sài Gòn
Cụ ông 89 tuổi gần 30 năm đạp xe đi viết thư thuê ở bưu điện Sài Gòn

8 giờ sáng, ông Ngộ đạp xe từ nhà đến bưu điện ngồi viết thư tay cho khách. Chiều 3 giờ 30 phút ông đạp xe về.

Thứ năm, 04/07/2019 - 07:26

Sếp cũ nghỉ hưu để lại  5 câu nói mà có thể cả đời bạn học không được
Sếp cũ nghỉ hưu để lại  5 câu nói mà có thể cả đời bạn học không được

Tôi may mắn có được "bảo bối" ấy nhờ sự hướng dẫn, chỉ bảo của sếp cũ - người nhiều năm vật lộn trên chức trường.

Thứ năm, 04/07/2019 - 07:12

30 công chức Pháp ngồi chơi gần 3 thập kỷ vẫn nhận lương triệu đô la
30 công chức Pháp ngồi chơi gần 3 thập kỷ vẫn nhận lương triệu đô la

30 công chức Pháp được nhận lương hàng năm trong vòng 25 năm qua mà không phải làm bất cứ việc gì. Thậm chí, ít nhất 2 người trong số họ đã tìm được công việc thay thế nhưng vẫn được nhận tiền lương từ tiền thuế của người dân.

Thứ tư, 03/07/2019 - 12:01

Tuyển sinh hơn 1 triệu người tham gia giáo dục nghề nghiệp
Tuyển sinh hơn 1 triệu người tham gia giáo dục nghề nghiệp

(Dân trí) - “Khoảng 1,081 triệu người đã được tuyển sinh vào hệ thống giáo dục nghề nghiệp, đạt 48% kế hoạch, trong đó trình độ cao đẳng, trung cấp khoảng 112.000 người; trình độ sơ cấp và các chương trình đào tạo nghề nghiệp khác khoảng 969.000 người...”.

Thứ tư, 03/07/2019 - 07:49

80 triệu việc làm sẽ biến mất vào năm 2030
80 triệu việc làm sẽ biến mất vào năm 2030

Theo Liên hợp quốc cảnh báo, khi biến đổi khí hậu trở ngày càng trở tồi tệ hơn, căng thẳng do thời tiết ngày một nóng bức có thể gây thiệt hại về năng suất tương đương với 80 triệu việc làm toàn thời gian trong thập kỷ tới.

Thứ tư, 03/07/2019 - 07:09

Ôm tiền của khách bỏ trốn, nhân viên ngân hàng nhắn tin... xin lỗi
Ôm tiền của khách bỏ trốn, nhân viên ngân hàng nhắn tin... xin lỗi

Sau khi ôm tiền bỏ trốn, nhân viên một ngân hàng đã liên lạc với ông Ganh thừa nhận hành vi chiếm đoạt tiền và xin cơ hội để sửa sai bằng cách kiếm tiền trả lại.

Thứ tư, 03/07/2019 - 06:55

Hướng dẫn chuyển BHYT khi thay đổi nơi cư trú
Hướng dẫn chuyển BHYT khi thay đổi nơi cư trú

Bố của tôi là thương binh, sử dụng thẻ BHYT hưởng 100% tại bệnh viện huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Bố tôi đã chuyển hộ khẩu vào TPHCM để sinh hoạt và chữa bệnh. Vậy, bố của tôi phải nộp hồ sơ ở đâu để được hưởng chế độ BHYT tại TPHCM và hưởng chế độ chính sách thương binh tại nơi cư trú mới?

Thứ tư, 03/07/2019 - 06:43

Có bổ sung ngày nghỉ lễ nào sau khi rút đề xuất Ngày 27/7?
Có bổ sung ngày nghỉ lễ nào sau khi rút đề xuất Ngày 27/7?

(Dân trí) - “Từ nay tới Kỳ họp Quốc hội tháng 10, thời gian không còn nhiều. Vệc bổ sung phương án thay thế đề xuất cũ cần tổ chức nhiều hội thảo và đánh giá tác động xã hội. Tới thời điểm này, Ban soạn thảo chưa có đề xuất mới thay thế cho việc chọn Ngày 27/7 đã được rút trước đó…”.

Thứ ba, 02/07/2019 - 11:39

Tỷ lệ thất nghiệp của Eurozone xuống mức thấp nhất trong 11 năm
Tỷ lệ thất nghiệp của Eurozone xuống mức thấp nhất trong 11 năm

Tỷ lệ thất nghiệp trong Eurozone giảm xuống mức thấp bất chấp quan ngại gia tăng rằng các cuộc chiến thương mại toàn cầu có thể làm giảm đà tăng trưởng kinh tế vốn đang bị đình đốn.

Thứ ba, 02/07/2019 - 07:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiền lương làm căn cứ trả cho NLĐ trong ngày nghỉ lễ, tết
Tiền lương làm căn cứ trả cho NLĐ trong ngày nghỉ lễ, tết

Tiền lương làm căn cứ để trả lương cho người lao động trong thời gian nghỉ hàng năm, nghỉ lễ, tết, nghỉ việc riêng có hưởng lương là tiền lương theo hợp đồng lao động quy định tại Khoản 1, Điểm a Khoản 2 và Điểm a Khoản 3 Điều 4 Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH.

Thứ ba, 02/07/2019 - 06:58

Ngư dân xứ Thanh kiếm tiền triệu nhờ trúng đậm moi
Ngư dân xứ Thanh kiếm tiền triệu nhờ trúng đậm moi

(Dân trí) - Những ngày qua, ngư dân tại nhiều địa phương ven biển của Thanh Hóa đã trúng đậm moi. Mỗi chiếc thuyền cập bến mang theo hàng tạ moi, đem lại nguồn thu nhập tiền triệu mỗi ngày cho bà con ngư dân.

Thứ ba, 02/07/2019 - 06:05

Ký Bản ghi nhớ đưa lao động kỹ năng đặc định sang Nhật Bản
Ký Bản ghi nhớ đưa lao động kỹ năng đặc định sang Nhật Bản

(Dân trí) - Ngày 1/7, tại Tokyo (Nhật Bản), Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản Yamashi Takashi đã cùng trao Bản ghi nhớ hợp tác (MOC) về khung pháp lý cơ bản để thực hiện đúng chương trình “lao động kỹ năng đặc định”.

Thứ hai, 01/07/2019 - 04:35

Cặp chị em trồng rau bí, bỏ túi tiền triệu mỗi ngày ở "đảo hoang" giữa Thủ đô
Cặp chị em trồng rau bí, bỏ túi tiền triệu mỗi ngày ở "đảo hoang" giữa Thủ đô

Bãi giữa Sông Hồng, nơi phù sa bồi đắp màu mỡ từ lâu đã là mảnh đất sinh nhai của một số hộ gia đình ngoại tỉnh lên đây thuê đất canh tác. Với lợi thế về thổ nhưỡng phì nhiêu, khí hậu ôn hoà lại giáp với trung tâm Thủ đô nên các hộ nông dân ngụ cư ở đây chủ yếu tập trung trồng rau sạch theo mùa để cung cấp cho các chợ nội thành...

Thứ hai, 01/07/2019 - 02:58

TP HCM: 126 đơn vị khắc phục nợ bảo hiểm xã hội
TP HCM: 126 đơn vị khắc phục nợ bảo hiểm xã hội

Theo thống kê của BHXH TP HCM, số nợ BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tại TP trong 6 tháng đầu năm 2019 là hơn 3.254 tỉ đồng, trong đó nợ khó thu hơn 345 tỉ đồng.

Thứ hai, 01/07/2019 - 12:44

Nghề may có thuộc danh mục nghề nặng nhọc, độc hại?
Nghề may có thuộc danh mục nghề nặng nhọc, độc hại?

Sổ BHXH chỉ ghi chức danh là công nhân may thì chưa đủ căn cứ để tính hưởng các chế độ BHXH thuộc Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.

Thứ hai, 01/07/2019 - 12:09

“Liên thông bảo hiểm y tế với bảo hiểm thương mại trong thời gian không xa”
“Liên thông bảo hiểm y tế với bảo hiểm thương mại trong thời gian không xa”

(Dân trí) - “Việc liên thông giữa bảo hiểm y tế và bảo hiểm thương mại sẽ giúp người dân có được những gói dịch vụ y tế đa dạng với quyền lợi hưởng cao nhất” - ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội VN cho biết.

Thứ hai, 01/07/2019 - 09:04

Hôm nay (1/7): Lương cơ sở tăng từ 1.390.000 đồng lên 1.490.000 đồng
Hôm nay (1/7): Lương cơ sở tăng từ 1.390.000 đồng lên 1.490.000 đồng

(Dân trí) - Nghị định 38/2019/NĐ-CP quy định lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay, với mức lương áp dụng là 1.490.000 đồng/tháng. Đồng thời, nhiều chế độ liên quan cũng được thay đổi theo, như: Lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hàng tháng…

Thứ hai, 01/07/2019 - 06:31

"Cầu nối" góp phần đưa chính sách bảo hiểm thất nghiệp tới cuộc sống
"Cầu nối" góp phần đưa chính sách bảo hiểm thất nghiệp tới cuộc sống

(Dân trí) - Trong thành tích chung của Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) sau 10 năm tham mưu cho Bộ LĐ-TB&XH xây dựng, ban hành và đưa chính sách bảo hiểm thất nghiệp vào cuộc sống trong 10 năm qua, không thể không kể tới vai trò đóng góp của công tác kế hoạch - tài chính.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 06:01

Bạn đọc đánh giá cao thông tin tuyên tuyền về bảo hiểm thất nghiệp
Bạn đọc đánh giá cao thông tin tuyên tuyền về bảo hiểm thất nghiệp

(Dân trí) - “Quả thực là ít người quan tâm tới bảo hiểm thất nghiệp hơn là bảo hiểm y tế. Bởi trong thời gian làm việc, cùng lắm là người lao động chỉ chuyển việc vài lần là cùng. Nhưng phải tới khi nghỉ việc, nhiều người sẽ bỡ ngỡ và mới hiểu rõ giá trị của chính sách BHTN…”

Chủ nhật, 30/06/2019 - 04:07

“Tư vấn việc làm - hoạt động cốt lõi của chính sách bảo hiểm thất nghiệp”
“Tư vấn việc làm - hoạt động cốt lõi của chính sách bảo hiểm thất nghiệp”

(Dân trí) - “Tư vấn giới thiệu việc làm là 1 trong 4 chế đô của BHTN được quy định cụ thể trong Điều 42 Luật Việc làm. Đây là chế độ cốt lõi của chính sách BHTN để nhằm sớm hỗ trợ tạo điều kiện cho người thất nghiệp có việc làm, có thu nhập ổn định cuộc sống…”.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 03:59

Hơn 3,7 triệu lao động có việc làm nhờ Quỹ Quốc gia việc làm
Hơn 3,7 triệu lao động có việc làm nhờ Quỹ Quốc gia việc làm

(Dân trí) - “Hơn 3,7 triệu lao động có việc làm với gần 2,4 triệu lượt khách hàng được vay vốn đã góp phần tích cực vào việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới”.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 11:19