Chủ nhật 08/05/2016 - 06:00

Kỹ sư khá, giỏi không tự tin tiếp cận với máy móc trong công ty

Dân trí Đây là một đánh giá về chất lượng nhân lực bậc đại học tại cuộc Hội thảo bàn về kết hợp giữa đào tạo và tuyển dụng. Chương trình vừa được Ban quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp Cần Thơ tổ chức tại TP.Cần Thơ.

Đại biểu tham dự hội thảo chia sẽ chia sẽ giải pháp tìm việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường
Đại biểu tham dự hội thảo chia sẽ chia sẽ giải pháp tìm việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường

Tại hội thảo, ông Nguyễn Hữu Phước, Phó trưởng Ban Ban quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp Cần Thơ nói: “Thực tế nhiều sinh viên tốt nghiệp loại khá, giỏi khi mới được nhận vào làm ở các công ty ở các khu công nghiệp, nhìn cái máy không dám đụng vô. Không biết là vì máy còn mới quá hay do sinh viên không biết đó là cái máy tên gì”.

Ông Nguyễn Hữu Phước đề xuất, đẩy mạnh đào tạo nghề hơn là cố gắng đào tạo đại học, trong khi doanh nghiệp cần những người làm được việc hơn là bằng cấp.

Bàn về những điểm yếu về kỹ năng của sinh viên mới ra trường, ông Lê Thành Dũng, Phó giám đốc Công ty TNHH Kwong Lung - Meko, nêu rõ: Kỹ năng nhạy bén, sáng tạo trong công việc; kỹ năng kiểm soát được việc mình đang làm; kỹ năng biết viết báo cáo, trình bày ý tưởng giữa đám đông và kỹ năng ngoại ngữ.

Ông Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ: “Ủy ban sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất về chủ trương, về cơ chế, chính sách để nhà trường gắn kết với doanh nghiệp bền vững và hiệu quả trong đào tạo nguồn lực có chất lượng cao, góp phần phát triển doanh nghiệp, kinh tế xã hội, khoa học cho ĐBSCL".

Nói về khả năng ngoại ngữ của sinh viên hiện nay, ông Lê Thành Dũng nhấn mạnh: “Nói tới hội nhập, mà ngoại ngữ không có thì làm sao hội nhập? Tôi đề xuất các trường kiến nghị với Bộ làm sao bớt các môn lý thuyết, thay vào đó là các môn về kỹ năng mềm, nâng cao ngoại ngữ cho các em. Ngoài tiếng Anh, sinh viên cần học thêm các ngoại ngữ phổ biến như tiếng Nhật, tiếng Hoa, tiếng Hàn,…vì hiện tại có rất nhiều Công ty của các nước Châu Á đầu tư tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long”.

Tiến sĩ Trương Minh Nhật Quang, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ thừa nhận: Liên kết giữa trường ĐH và doanh nghiệp là xu hướng phổ biến trên thế giới, được đánh giá là giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ.

Thông qua mối liên kết này, giúp tạo ra nguồn tài chính cho các trường ĐH phục vụ cho nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, thời gian qua, mối liên kết này ở ĐBSCL vẫn còn hạn chế. Hai bên thiếu thông tin lẫn nhau, thiếu đầu mối liên lạc trong việc hợp tác.

Tiến sĩ Trương Minh Nhật Quang lý giải: “Doanh nghiệp không mặn mà với việc nhận sinh viên thực tập là do các em không đáp ứng được yêu cầu công việc. Doanh nghiệp cảm thấy tiếp nhận sinh viên như mang thêm gánh nặng. Một lý do nữa là do bản thân các trường chưa tạo được niềm tin cho doanh nghiệp. Thiếu sự tin tưởng, chưa đánh giá đúng mức về lợi ích, thế mạnh của nhau là nguyên nhân chính khiến cho sự gắn kết giữa hai bên không lâu dài”.

Thay mặt các bạn trẻ, sinh viên Lê Văn Trọng - ĐH Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ, thừa nhận còn một số bạn trẻ chưa thực sự học tập để có kiến thức nhằm cạnh tranh ở thị trường lao động sau này. “Tuy nhiên, đa số sinh viên đều có nguyện vọng được nhà trường và doanh nghiệp tạo điều kiện thực hành và tiếp cận công việc từ những năm thứ 3,4” - sinh viên Lê Văn Trọng nói.

Tổng số lao động đang làm việc tại các Khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ là khoảng 29.400 lao động, giảm 1.500 lao động so với cùng kỳ năm 2015. Các doanh nghiệp tại đây chủ yếu tuyển lao động phổ thông và thợ nghề. Nhu cầu tuyển dụng ở trình độ đại học, cao đẳng trong những năm gần đây có xu hướng giảm.

Tin liên quan

Từ 1/6: Cơ quan BHXH được thanh tra nội dung bảo hiểm thất nghiệp

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 21/2016/NĐ-CP quy định thêm chức năng thanh tra chuyên ngành của cơ quan bảo hiểm xã hội về việc đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế.

Kỹ sư khá, giỏi không tự tin tiếp cận với máy móc trong công ty - 2

Nghị định 21/2016/NĐ-CP nêu rõ, chức năng thanh tra chuyên ngành của cơ quan bảo hiểm xã hội tập trung vào 3 nội dung: Đối tượng đóng, mức đóng và phương thức đóng. Về đối tượng, Nghị định 21/2016/NĐ-CP quy định công tác thanh tra hướng tới các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài đóng tại VN có liên quan tới hoạt động đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN).

Trong phạm vi cơ quan BHXH cấp tỉnh, cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh có quyền thanh tra có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đóng BHXH, BHYT, BHTN hoặc được người đứng đầu cơ quan quản lý nhà nước về BHXH, BHYT, BHTN giao. Cơ quan BHXH cấp tỉnh có trách nhiệm theo dõi, kiểm tra việc thực hiện kiến nghị, kết luật hoặc xử lý sau thanh tra về đóng BHXH, BHYT, BHTN trong phạm vi của cơ quan BHXH tỉnh.

Theo cơ quan BHXH VN, số nợ BHXH tới cuối năm 2015 đã lên tới 7.567 tỉ đồng, trong đó 103.000 doanh nghiệp nợ 5.300 tỉ đồng. Các doanh nghiệp nợ BHXH đang sử dụng khoảng 2,7 triệu lao động. Trong 7.567 tỉ đồng nợ trên, tính riêng số nợ BHXH là 5.692 tỉ đồng, BHYT là 1.560 tỉ đồng, BHTN là 315 tỉ đồng.

H.M

Phiên GDVL lồng ghép: Nhiều cơ hội cho NKT tìm việc

Sáng 21/4, tại Hà Nội, TT DVVL Hà Nội đã tổ chức Phiên Giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động là người khuyết tật tại số 215 phố Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Đây là phiên giao dịch việc làm lồng ghép lần thứ nhất năm 2016 do Trung tâm tổ chức.

Kỹ sư khá, giỏi không tự tin tiếp cận với máy móc trong công ty - 3

Phiên Giao dịch việc làm thu hút 46 doanh nghiệp, đơn vị với 659 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh, tập trung chủ yếu vào o động có trình độ trung cấp - công nhân kỹ thuật và lao động phổ thông, với các ngành nghề cơ bản như kinh doanh, giám sát bán hàng, marketing, công nghệ thông tin, quảng cáo - truyền thông…

Trong đó, có 13 doanh nghiệp tuyển dụng lao động là người khuyết tật với 115 chỉ tiêu tuyển dụng, 20 chỉ tiêu học nghề. Các ngành nghề được rao tuyển phù hợp với người khuyết tật, như: Công nghệ thông tin, nhân viên văn phòng, may công nghiệp, nhân viên đóng gói. Trong khuôn khổ của Phiên GDVL, TT DVVL Hà Nội đã tổ chức buổi tọa đàm cơ hội việc làm cho NKT. Tại đây, các chuyên gia về việc làm đã tư vấn cho NKT các kỹ năng phỏng vấn, tìm việc trên mạng internet, tiếp cận với nhà tuyển dụng và giao tiếp.

Theo đánh giá của nhiều NKT tới dự Phiên GDVL, các kiến thức và thông tin về việc làm đã giúp họ có định hướng tốt hơn khi tìm việc.

V.C

Nguyễn Trần

MỚI NHẤT
Thời gian làm việc để được hưởng trợ cấp thôi việc
Thời gian làm việc để được hưởng trợ cấp thôi việc

Tôi là bảo vệ hợp đồng 5 năm nay của một trường đại học công lập. Tôi được thông báo tháng 9/2016 sẽ chấm dứt hợp đồng lao động.

Thứ ba, 10/05/2016 - 08:42

Đề xuất cấp thẻ học nghề trị giá tối đa 14,5 triệu đồng
Đề xuất cấp thẻ học nghề trị giá tối đa 14,5 triệu đồng

(Dân trí) - Đây là nội dung của dự thảo thông tư Liên tịch hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ đào tạo nghề cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự hoặc công an, thanh niên tình nguyện sau khi kết thúc nhiệm vụ. Dự thảo đang được Bộ LĐ-TB&XH lấy ý kiến của nhân dân trước ngày 20/6.

Thứ ba, 10/05/2016 - 06:00

Tiệm sửa xe kỳ lạ giữa Sài Gòn
Tiệm sửa xe kỳ lạ giữa Sài Gòn

Kỳ lạ là vì phần lớn thợ sửa xe của tiệm hoặc không lành lặn, hoặc có vấn đề về sức khỏe. tiệm mang lạicuộc sống ổn định cho họ đến khi họ tạo dựng được tiệm riêng…

Thứ hai, 09/05/2016 - 07:48

Sinh viên y khoa sau khi tốt nghiệp được vay vốn ưu đãi
Sinh viên y khoa sau khi tốt nghiệp được vay vốn ưu đãi

Ngân hàng Chính sách Xã hội vừa ban hành văn bản hướng dẫn Thực hiện cho vay vốn theo Quyết định số 09/2016/QĐ-TTg ngày 02/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với sinh viên Y khoa sau khi đã tốt nghiệp, trong thời gian thực hành tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để được cấp chứng chỉ hành nghề.

Thứ hai, 09/05/2016 - 07:21

Khởi nghiệp thành công khi không có cố vấn
Khởi nghiệp thành công khi không có cố vấn

Có một người dắt tay, một cố vấn thông thái sát cánh sẽ giúp con đường chinh phục mục tiêu của bạn ít chông gai hơn. Tuy nhiên, theo một số doanh nhân thành công, như Elon Musk (ông chủ hãng công nghệ Tesla) và Sheryl Sandberg (giám đốc Facebook), các cố vấn có thể không phải là tất cả những gì cần có cho thành công của một sự nghiệp.

Thứ hai, 09/05/2016 - 02:13

Bạc Liêu: Chậm hoàn trả tiền bảo hiểm cho học sinh vùng bãi ngang
Bạc Liêu: Chậm hoàn trả tiền bảo hiểm cho học sinh vùng bãi ngang

Theo quy định, từ năm 2016 mỗi học sinh phải đóng bảo hiểm y tế (BHYT) với số tiền 534.000 đồng/năm. Tại Phú Yên, các trường học đã triển khai thu bảo hiểm học sinh thành hai đợt, đợt thứ nhất thu 6 tháng đầu năm (từ 1.1 - 30.6) với số tiền là 217.350 đồng/học sinh.

Thứ hai, 09/05/2016 - 02:02

Cộng nối thời gian đóng BHXH khi chưa nhận trợ cấp xuất ngũ
Cộng nối thời gian đóng BHXH khi chưa nhận trợ cấp xuất ngũ

Ông Tô Lệ Xuân (Nghệ An) tham gia nghĩa vụ quân sự ở quần đảo Trường Sa  năm 2001, xuất ngũ năm 2003. Năm 2004, ông làm việc và đóng BHXH bắt buộc tại doanh nghiệp Nhà nước.

Thứ hai, 09/05/2016 - 06:00

Gia nhập Hiệp định TPP: Lao động dệt may chịu thêm sức ép
Gia nhập Hiệp định TPP: Lao động dệt may chịu thêm sức ép

Việc phụ thuộc vào nguồn cung nguyên liệu và những thay đổi trong quan hệ lao động khiến doanh nghiệp dệt may chịu thêm nhiều sức ép khi Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Thứ hai, 09/05/2016 - 06:00

Pháp: Nhân viên đòi bồi thường 360.000 Euro vì công việc nhàm chán
Pháp: Nhân viên đòi bồi thường 360.000 Euro vì công việc nhàm chán

(Dân trí) - Tại Pháp, một người lao động đã yêu cầu công ty phải bồi thường 360.000 Euro vì bố trí ít công việc, gây sự nhàm chán trong thời gian dài.

Thứ hai, 09/05/2016 - 06:00

Có phải trả trợ cấp thôi việc cho lao động cao tuổi?
Có phải trả trợ cấp thôi việc cho lao động cao tuổi?

Bà Phạm Thị Thu Sương (tỉnh Tiền Giang) hỏi: Cơ quan tôi ký hợp đồng với một người lao động 71 tuổi, làm quản trang đã hơn 10 năm, không tham gia BHXH, BHTN, BHYT. Nay cơ quan tôi chấm dứt hợp đồng lao động với lao động này thì có phải chi trả trợ cấp thôi việc không?

Chủ nhật, 08/05/2016 - 09:31

Đình công tăng cao vì doanh nghiệp “né” điều chỉnh lương tối thiểu
Đình công tăng cao vì doanh nghiệp “né” điều chỉnh lương tối thiểu

Theo thống kê của cơ quan chức năng, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2016, tại các tỉnh thành phía Nam đã xảy ra hơn 50 vụ đình công của công nhân (CN) liên quan đến việc điều chỉnh lương tối thiểu (LTT).

Chủ nhật, 08/05/2016 - 09:28

10 động từ định nghĩa một nhà lãnh đạo giỏi
10 động từ định nghĩa một nhà lãnh đạo giỏi

Những nhà lãnh đạo giỏi biết cách hành động dựa trên những gì mà họ biết. Sau thời gian đánh giá và thảo luận, họ bước ra khỏi chiếc ghế dựa êm ái trong văn phòng, họ ra quyết định, tương tác với nhân viên, triển khai những kế hoạch đã được thảo luận nhóm.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 06:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Tỷ phú Nhật sang Việt Nam “săn đầu người”
Tỷ phú Nhật sang Việt Nam “săn đầu người”

“Sinh viên Việt Nam rất thông minh, chăm chỉ và có tiềm năng. Kể từ bây giờ, tập đoàn của chúng tôi sẽ thường xuyên sang đất nước các bạn, tuyển dụng cán bộ ngay khi họ ngồi trên giảng đường”, tỷ phú Nhật Bản Kátutoshi Nagayama - Chủ tịch Tập đoàn Route (Nhật Bản) nói.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 05:59

Từ ngày 1/7: 15 công việc cần đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ
Từ ngày 1/7: 15 công việc cần đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ

(Dân trí) - “Dự thảo quy định người lao động không có hợp đồng lao động nếu làm các công việc thuộc 15 công việc có yêu cầu nghiêm ngặt phải tham gia khóa huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động. Đây là điểm mới và có tính bắt buộc nhằm đảm bảo an toàn và năng suất trong công việc”.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 01:02

Kinh tế Mỹ chỉ tạo thêm 160.000 việc làm trong tháng 4
Kinh tế Mỹ chỉ tạo thêm 160.000 việc làm trong tháng 4

(Dân trí) - Nền kinh tế Mỹ tiếp tục cho thấy các dấu hiệu suy giảm khi Bộ Lao động Mỹ hôm thứ 6 (6/5) vừa công bố nền kinh tế chỉ tạo ra 160.000 việc làm mới vào tháng 4, ít hơn khoảng 40.000 việc làm so với mong đợi. Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ vẫn duy trì ở mức 5%.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 10:53

5 mẹo đón nhận lời chỉ trích một cách nhẹ nhàng
5 mẹo đón nhận lời chỉ trích một cách nhẹ nhàng

Tránh xung đột, giữ hòa khí với mọi người là những đặc điểm được khuyến khích trong môi trường làm việc hiện đại. Tuy nhiên, việc cố gắng duy trì môi trường làm việc “dĩ hòa vi quý”, và nhất là cố gắng làm hài lòng những người xung quanh đôi khi có thể làm thui chột tính sáng tạo và sự đổi mới, khiến bạn trở thành những người thiếu kinh nghiệm.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 09:36

Tiền lương phải tạo động lực cho người lao động
Tiền lương phải tạo động lực cho người lao động

Tiền lương chỉ thực sự có ý nghĩa khi giúp người lao động ổn định cuộc sống và có tích lũy cho tương lai

Thứ bảy, 07/05/2016 - 09:07

Infographic: Top 7 công việc lương cao, ít căng thẳng
Infographic: Top 7 công việc lương cao, ít căng thẳng

Sở lao động Mỹ thực hiện sự so sánh mức lương và mức độ căng thẳng của 767 công việc khác nhau, kết quả cho thấy có 7 công việc mức lương tốt nhưng chịu ít áp lực.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 09:03

Thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT không đúng tuyến
Thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT không đúng tuyến

Ông Đào Việt Anh có con được 18 tháng tuổi, đăng ký khám BHYT tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương. Ngày 3/3/2016, ông Anh đưa con đi khám tại Bệnh viện Vạn Phúc, TP. Thủ Dầu Một nhưng không được khám theo chế độ BHYT mà phải khám dịch vụ. Ông Anh hỏi, Bệnh viện Vạn Phúc giải quyết như vậy có đúng không?

Thứ bảy, 07/05/2016 - 06:00

VN sẽ đưa 250 điều dưỡng viên sang CHLB Đức giai đoạn 2016-2017
VN sẽ đưa 250 điều dưỡng viên sang CHLB Đức giai đoạn 2016-2017

(Dân trí) - Đây là thông tin được Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) công bố chiều 6/5 tại Hà Nội. Sau giai đoạn trên, VN sẽ đưa tối thiểu 100 điều dưỡng viên/năm sang học tập và làm việc trong lĩnh vực chăm sóc người bệnh tại các bệnh viện tại CHLB Đức.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 06:40

Startup Việt lọt vào chung kết cuộc thi khởi nghiệp tại Mỹ
Startup Việt lọt vào chung kết cuộc thi khởi nghiệp tại Mỹ

Dự án startup Việt mới đây đã lọt vào vòng chung kết cuộc thi Sáng kiến Toàn cầu 2016 (GIST Tech-I 2016) tại Mỹ, dự kiến sẽ được tổ chức tại Thung lũng Silicon vào tháng 6 tới.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 07:29

Thâm nhập “lò” dạy phá khóa thần tốc
Thâm nhập “lò” dạy phá khóa thần tốc

Sau hơn nửa tháng lân la, dò dẫm kể cả nhập vai, cuối cùng phóng viên đã tìm ra được 2 “lò” dạy phá khóa thần tốc mà giới đạo chích trước khi vào nghề thường rỉ tai nhau tìm tới.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 07:02

TPHCM: Nhiều cơ hội làm việc trong doanh nghiệp Pháp tại Việt Nam
TPHCM: Nhiều cơ hội làm việc trong doanh nghiệp Pháp tại Việt Nam

(Dân trí) - Đại sứ quán Pháp cho biết, sẽ có 200 việc làm từ doanh nghiệp Pháp tại Việt Nam. Các ứng viên chỉ cần khẳng định được năng lực chuyên môn nhưng nếu có khả năng sử dụng tốt tiếng Pháp sẽ là một lợi thế.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 06:44

Sắp ban hành Nghị định tăng 8 % lương cho người nghỉ hưu từ 1/1/2015-30/4/2016
Sắp ban hành Nghị định tăng 8 % lương cho người nghỉ hưu từ 1/1/2015-30/4/2016

(Dân trí) - “Điều chỉnh tăng 8% mức lương hưu, trợ cấp hàng tháng đối với người lao động hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng trong giai đoạn từ ngày 1/1/2015 - trước 1/5/2016. Đối tượng nghỉ hưu sau 1/5/2016 sẽ tính lương hưu trên “nền” lương cơ sở mới là 1.210.000 đồng và quy định của Luật BHXH”.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 06:00