Hướng dẫn viên du lịch Hà Nội chạy vào TP.HCM… học

Hàng chục ngàn hướng dẫn viên du lịch muốn có thẻ mới để được hành nghề một cách hợp pháp nhưng…
>>Hàng ngàn hướng dẫn viên nguy cơ mất việc làm
>>Làm giả bằng đại học nước ngoài để xin cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch
>>Hướng dẫn viên cho khách Tây kể chuyện kiếm tiền tỷ, mua nhà phố cổ

Theo Luật Du lịch 2017, khi thẻ hướng dẫn viên (HDV) hết hạn, để được đổi thẻ mới , HDV phải có giấy chứng nhận đã qua lớp bồi dưỡng kiến thức định kỳ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cùng các giấy tờ khác theo quy định.

Chính vì vậy, hiện nay nhiều HDV thuộc diện đổi lại thẻ phải chạy khắp nơi để học lớp bồi dưỡng. Không chỉ vậy, sau khi hoàn tất hồ sơ cấp đổi thẻ, nhiều HDV vẫn chưa được cấp lại.

Muốn được hành nghề hợp pháp

Anh Nguyễn LH, một HDV quốc tế trên địa bàn TP Hà Nội, cho biết ngay từ đầu năm 2018 anh đã liên hệ với Sở Du lịch TP Hà Nội để đăng ký học lớp bồi dưỡng nghiệp vụ hướng dẫn nhưng nơi đây không mở lớp. Do đó anh cùng một nhóm khoảng 30 đồng nghiệp phải thuê xe từ Hà Nội về Hải Dương đăng ký học lớp nghiệp vụ.

Sau khi hoàn tất việc học, nhóm của anh H. được Sở Du lịch tỉnh Hải Dương cấp giấy chứng nhận khóa cập nhật kiến thức cho HDV. Đến cuối tháng 4 vừa qua, anh nộp hồ sơ lên Sở Du lịch TP Hà Nội nhưng chưa biết ngày nào mới nhận được thẻ mới. “Chúng tôi rất lo lắng vì chưa được cấp thẻ mới. Chúng tôi muốn có thẻ để được hành nghề một cách đàng hoàng chứ không muốn vi phạm pháp luật” - anh H. chia sẻ.

Cùng chung cảnh ngộ, anh Trần VD, một HDV quốc tế, cho hay từ cuối năm 2017 đã liên hệ với Sở Du lịch TP Hà Nội để học lớp bồi dưỡng nhưng nơi này không tổ chức. Sau đó anh đành phải đăng ký lớp học này tại Sở Du lịch TP.HCM. “Đâu đã hết khổ, kết thúc khóa học, tôi nộp hồ sơ lên Sở Du lịch TP Hà Nội và cầm phiếu hẹn trả kết quả nhưng không có ngày hẹn được cấp thẻ” - anh D. bức xúc.

Rất nhiều HDV chờ đợi thẻ để được hành nghề đàng hoàng. Ảnh: TÚ UYÊN
Rất nhiều HDV chờ đợi thẻ để được hành nghề đàng hoàng. Ảnh: TÚ UYÊN

Nhiều HDV du lịch khác cũng kêu trời vì phải chạy đi các tỉnh, thành khác học rất bất tiện; tốn kém về thời gian, tiền bạc, chi phí ăn ở đi lại… nhưng đành phải chấp nhận vì muốn có thẻ để được hành nghề hợp pháp.

Đó là chưa kể tình trạng mỗi nơi làm một kiểu, có nơi cấp thẻ mới, có nơi không. Ví dụ, HDV các tỉnh như Nha Trang, Lâm Đồng, Quảng Bình, TP.HCM… được cấp đổi thẻ với thời hạn năm năm trong khi một số địa phương khác lại chưa cấp.

“Tại sao mỗi nơi triển khai một kiểu làm khó cho hàng chục ngàn HDV? Việc mỗi nơi làm một kiểu như vậy có đúng luật hay không?” - một HDV không muốn nêu tên thắc mắc.

Gặp khó trăm bề

Vì chưa được cấp đổi thẻ nên nhiều HDV gặp khó khăn trong quá trình hoạt động. Anh Tuấn, một HDV du lịch, cho hay hiện nay khi dẫn khách tham quan vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), dù cầm theo thẻ HD cũ và biên nhận từ Sở Du lịch TP Hà Nội nhưng anh vẫn phải bỏ tiền túi ra mua vé như khách tham quan với giá không hề rẻ 590.000 đồng. Chưa kể khi dẫn khách luôn nơm nớp lo bị thanh tra du lịch phạt vì chưa có thẻ mới.

“Tại sao chúng tôi thực hiện đúng theo luật nhưng lại không được cấp thẻ để hành nghề?” - anh Tuấn thắc mắc.

Đối với các tour nước ngoài, thẻ hướng dẫn cũng là một trong những yếu tố quan trọng để xin visa. Lý do là nếu HDV khi xin visa đưa thẻ hướng dẫn đã hết hạn, họ sẽ bị nghi ngờ có động cơ trốn lại, không có khả năng dẫn đoàn ra nước ngoài. Điều này cũng khiến uy tín của các công ty du lịch giảm sút và khó xin visa.

Do trục trặc kỹ thuật?

Sở Du lịch một số địa phương như Đà Nẵng, Hà Nội cho biết việc chậm đổi thẻ là do việc in thẻ từ trung tâm thông tin (Tổng cục Du lịch) trục trặc về kỹ thuật. Điều này khiến các sở Du lịch dù có danh sách các HDV đủ điều kiện cấp lại thẻ nhưng vẫn bị ách lại trong một thời gian dài.

Theo một số HDV, đến hôm qua (4-6) khi vào trang web huongdanvien.vn họ đã nhìn thấy tên của mình trên hệ thống này. Tuy nhiên, khi liên hệ Sở Du lịch TP Hà Nội thì được biết đến ngày 19-6, HDV mới chính thức nhận được thẻ mới. “Chúng tôi đã chờ đợi quá lâu vì có bạn chờ từ cuối năm 2017, có bạn chờ từ tháng 4 đến nay” - HDV Trần Văn Thanh nói.

Tuy vậy, Sở Du lịch TP Hà Nội cho biết thêm hiện nay đang triển khai cấp đổi thẻ cho HDV. Sở Du lịch TP Đà Nẵng cũng khẳng định từ tháng 4 đến nay đã cấp đổi thẻ cho HDV, không còn gặp vướng mắc như trước nữa.

Trả lời câu hỏi vì sao lớp bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch chỉ dành riêng cho HDV địa phương đó khiến HDV gặp khó? Một số sở Du lịch lý giải: Thông tư cũ 177/2016 của Bộ Tài chính không phân biệt địa phương. Nghĩa là HDV chỉ cần đóng tiền đi học ở bất cứ Sở Du lịch nào có mở lớp đào tạo. Tuy nhiên, theo thông tư mới số 33/2018 của Bộ Tài chính (có hiệu lực từ ngày 14-5-2018), trong đó có quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý phí thẩm định cấp thẻ hướng dẫn.

Quy định mới của Thông tư 33 được hiểu là các sở Du lịch tổ chức lớp đào tạo nghiệp vụ miễn phí cho HDV do sở mình cấp thẻ. Vì số tiền thu từ việc cấp thẻ 650.000 đồng/thẻ một phần sẽ được nộp vào ngân sách, một phần để lại trang trải các khoản khác.

Như vậy nếu HDV học lớp bồi dưỡng nghiệp vụ để đổi thẻ ở Sở Du lịch nào cũng được, sau đó phải về địa phương nơi cấp thẻ để đổi theo hướng dẫn của Tổng cục Du lịch thì nơi đào tạo không thu được đồng nào. “Đây là một trong lý do khiến các sở không muốn nhận đào tạo HDV không phải do mình cấp thẻ” - đại diện một sở Du lịch nói

TP.HCM vẫn cấp đổi thẻ hướng dẫn viên

Theo ông Lã Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, hiện nay Sở vẫn cấp đổi thẻ, thời hạn năm năm cho HDV của TP.HCM bình thường. Mức phí theo quy định là 650.000 đồng/thẻ. Đối với HDV các tỉnh đang hoạt động tại TP.HCM có nhu cầu tham dự khóa bồi dưỡng nghiệp vụ, HDV sẽ đăng ký học với kinh phí tự túc theo quy định mới tại Thông tư 33/2018.

Theo PLO.VN

MỚI NHẤT
Lục Ngạn bước vào thu hoạch vụ vải thiều sớm
Lục Ngạn bước vào thu hoạch vụ vải thiều sớm

Thời điểm này, các nhà vườn ở Lục Ngạn (Bắc Giang) đang bước vào vụ thu hoạch vải thiều sớm, ước tính sản lượng vải thiều của huyện đạt hơn 90.000 tấn, tăng hơn 35.000 tấn so với cùng kỳ năm ngoái.

Thứ tư, 06/06/2018 - 05:03

Ám ảnh nghề nghiệp của người đàn ông hơn 30 năm lái tàu hỏa
Ám ảnh nghề nghiệp của người đàn ông hơn 30 năm lái tàu hỏa

Với những người lái tàu, ám ảnh nghề nghiệp là điều không tránh khỏi. Có những người mất vài ngày để quên, có người mất cả tháng, thậm chí phải bỏ nghề.

Thứ tư, 06/06/2018 - 08:25

Kiếm tiền tỷ từ nuôi 5.000 gà Đông Tảo
Kiếm tiền tỷ từ nuôi 5.000 gà Đông Tảo

Xuất phát là bác sỹ thú ý chuyên chữa bệnh cho các gia súc, gia cầm, anh Trần Kiên Cường (46 tuổi) ở Hà Nội đã quyết định rời mảnh đất Thủ đô về vùng quê trung du miền núi Phú Thọ để lập nghiệp. Nhờ mô hình nuôi ấp giống gà đặc sản Đông Tảo “chân voi” mà mỗi năm anh thu được khoảng 700 triệu – 1 tỷ đồng.

Thứ tư, 06/06/2018 - 08:19

Việt Nam có nhiều ngành nghề nhất thế giới!
Việt Nam có nhiều ngành nghề nhất thế giới!

"Không có nơi nào trên thế giới có hệ thống ngành nghề nhiều như ở Việt Nam với 366 ngành nghề đào tạo hệ Đại học (ĐH), 400 ngành Cao đẳng (CĐ) và 800 ngành Trung cấp (TC), nhưng ngược lại thất nghiệp cũng đang dẫn đầu".

Thứ tư, 06/06/2018 - 08:11

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói về tự chủ ở các trường thể thao, nghệ thuật
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói về tự chủ ở các trường thể thao, nghệ thuật

(Dân trí) - Chủ trương tự chủ nhằm giúp các cơ sở giáo dục nghề nghiệp phát triển và cạnh tranh trong thị trường lao động. Nhưng các trường đào tạo ngành thể thao, nghệ thuật còn nhiều khó khăn về tài chính và cơ sở vật chất, việc áp dụng tự chủ sẽ thực hiện ra sao?

Thứ tư, 06/06/2018 - 06:03

Có được đóng BHXH thời gian nghỉ không hưởng lương?
Có được đóng BHXH thời gian nghỉ không hưởng lương?

Ông Lê Hải (TPHCM) là nhân viên trường học, đóng BHXH từ năm 1984. Từ năm 1998 đến 2000 xin nghỉ việc không hưởng lương nhưng có thỏa thuận với Nhà trường và nhờ người thân đến đóng tiền để tham gia BHXH trong thời gian nghỉ không hưởng lương.

Thứ tư, 06/06/2018 - 06:01

Hơn 59 % trẻ em bị xâm hại tình dục bởi người quen, hàng xóm
Hơn 59 % trẻ em bị xâm hại tình dục bởi người quen, hàng xóm

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi của các đại biểu tại Phiên chất vấn của Quốc hội chiều 5/6, về tình trạng xâm hại tình dục trẻ em, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cảnh báo: Có tới 20 % vụ xâm hại tình dục trẻ em do người thân gây ra.

Thứ ba, 05/06/2018 - 04:10

Chưa có việc sa thải hàng loạt lao động trung niên tại doanh nghiệp FDI
Chưa có việc sa thải hàng loạt lao động trung niên tại doanh nghiệp FDI

(Dân trí) - Đây là trả lời của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trước câu hỏi của đại biểu Phùng Thị Thường (Vĩnh Phúc) về bảo vệ quyền lợi của người lao động trong doanh nghiệp FDI cũng như giải pháp trước tình trạng người lao động bị sa thải ở tuổi trung niên.

Thứ ba, 05/06/2018 - 01:59

Lao động đi làm nước ngoài gửi về nước hơn 3 tỉ USD/năm
Lao động đi làm nước ngoài gửi về nước hơn 3 tỉ USD/năm

(Dân trí) - “Có thể thấy rằng, công tác xuất khẩu lao động đã đem lại lợi ích lớn, trong 1 năm giải quyết hơn 100 ngàn lao động và bình quân thu về xấp xỉ 3 tỉ USD. Tỉnh có số lao động gửi về nhiều nhất hiện nay là 250 triệu đôla/năm, đó là tỉnh Nghệ An”.

Thứ ba, 05/06/2018 - 01:46

Khoảng 100.000 lao động vùng biên sang Trung Quốc tìm việc
Khoảng 100.000 lao động vùng biên sang Trung Quốc tìm việc

(Dân trí) - Liên quan tới câu hỏi sáng 5/6 của đại biểu Đôn Tuấn Phong (An Giang), tại Phiên chất vấn của Quốc hội, về tình hình lao động VN ở các vùng giáp biên đã vượt qua biên giới tìm việc làm. Tình trạng này cụ thể ra sao và giải pháp của Bộ LĐ-TB&XH để chấn chỉnh thế nào? Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thừa nhận tình trạng trên là có thực.

Thứ ba, 05/06/2018 - 12:48

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Mỗi năm có khoảng 2.000 vụ trẻ em bị xâm phạm
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Mỗi năm có khoảng 2.000 vụ trẻ em bị xâm phạm

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi về tình hình xâm hại trẻ em của đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) tại quốc hội sáng 5/6, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, Việt Nam có khoảng 2.000 vụ bạo lực trẻ em mỗi năm.

Thứ ba, 05/06/2018 - 11:53

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Nhiều doanh nghiệp lớn đã tham gia giáo dục nghề nghiệp
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Nhiều doanh nghiệp lớn đã tham gia giáo dục nghề nghiệp

(Dân trí) - Tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 2,30% trong quý 1/2017 xuống còn 2,03% trong quý 1/2018, tình trạng thiếu việc làm có xu hướng giảm dần qua các quý. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho rằng, chất lượng lao động còn thấp, cơ cấu ngành nghề đào tạo có nhiều bất cập, thiếu lao động kỹ thuật trình độ cao…

Thứ ba, 05/06/2018 - 08:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngưng hợp đồng cơ sở y tế có biểu hiện lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT
Ngưng hợp đồng cơ sở y tế có biểu hiện lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT

UBND TP HCM yêu cầu BHXH TP HCM xây dựng thực hiện nghiêm quy định về tạm ứng và thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) theo dữ liệu do các cơ sở y tế gửi lên Cổng giám định điện tử.

Thứ ba, 05/06/2018 - 06:49

Mã thẻ CC1 được hưởng 100% chi phí chữa bệnh BHYT
Mã thẻ CC1 được hưởng 100% chi phí chữa bệnh BHYT

Bà nội của ông Nguyễn Tấn Lực (TPHCM) là Mẹ Việt Nam anh hùng, được cấp thẻ BHYT mã số CC1. Vừa qua bà nội ông điều trị bệnh tại Bệnh viện Mắt TPHCM nhưng chỉ được tính phí BHYT mức 60%, phải nộp 40%, như vậy là đúng hay sai? Mã BHYT CC1 được miễn 100% viện phí trong trường hợp nào?

Thứ ba, 05/06/2018 - 06:37

Đánh giá kỹ năng nghề quốc gia theo chuẩn Nhật Bản
Đánh giá kỹ năng nghề quốc gia theo chuẩn Nhật Bản

(Dân trí) - Từ 2- 4/6, tại Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội, Kỳ thi đánh giá kỹ năng nghề quốc gia Việt Nam theo tiêu chuẩn Nhật Bản lần đầu tiên được tổ chức với nghề cắt gọt kim loại.

Thứ hai, 04/06/2018 - 03:17

Ninh Bình: Thầy giáo dạy toán kiếm chục triệu mỗi tháng từ nghề… “tay trái”
Ninh Bình: Thầy giáo dạy toán kiếm chục triệu mỗi tháng từ nghề… “tay trái”

(Dân trí) - Công việc chính là giáo viên dạy toán ở trường THCS, nhưng anh Nguyễn Văn Biên (Ninh Bình) lại có niềm đam mê riêng là trồng tảo xoắn. Nhờ nghề tay trái, thầy giáo say mê loại tảo “thần kỳ” kiếm thêm cả chục triệu đồng mỗi tháng.

Thứ hai, 04/06/2018 - 02:34

Cà Mau: Hỗ trợ 13,8 triệu đồng/lao động khi tham gia xuất khẩu lao động
Cà Mau: Hỗ trợ 13,8 triệu đồng/lao động khi tham gia xuất khẩu lao động

(Dân trí) - UBND tỉnh Cà Mau sẽ dùng nguồn ngân sách để bảo đảm cho người lao động không thuộc diện chính sách được vay tín chấp khi tham gia xuất khẩu lao động.

Thứ hai, 04/06/2018 - 02:26

Tỷ phú địa ốc Mỹ: "Bị sa thải là điều tuyệt vời nhất đời tôi"
Tỷ phú địa ốc Mỹ: "Bị sa thải là điều tuyệt vời nhất đời tôi"

Sau khi thất nghiệp, Stephen Ross vay 10.000 USD từ mẹ để khởi nghiệp và hiện là chủ nhân hãng bất động sản 50 tỷ USD...

Thứ hai, 04/06/2018 - 09:21

Nghề làm câu kiều ở “làng vớt xác”
Nghề làm câu kiều ở “làng vớt xác”

Từ bao đời nay, người dân làng chài Bình Thái (xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) sống bằng nghề đánh bắt thủy sản với công cụ là câu kiều. Cũng vì vậy, nghề làm câu kiều đã giúp nhiều hộ gia đình có cuộc sống khá giả.

Thứ hai, 04/06/2018 - 09:16

Bộ LĐ-TB&XH: Xử phạt gần 500 triệu đồng vi phạm xuất khẩu lao động
Bộ LĐ-TB&XH: Xử phạt gần 500 triệu đồng vi phạm xuất khẩu lao động

(Dân trí) - “Từ đầu năm 2018 đến nay, Bộ đã thanh tra 5 doanh nghiệp XKLĐ, tổng số tiền xử phạt là 490 triệu đồng. Trong năm 2016 và 2017, Bộ đã thanh - kiểm tra hơn 60 doanh nghiệp, thu hồi giấy phép và đình chỉ hoạt động của 11 doanh nghiệp, xử phạt 31 doanh nghiệp”.

Thứ hai, 04/06/2018 - 06:04

Trường hợp được điều chỉnh mức lương hưu
Trường hợp được điều chỉnh mức lương hưu

Tôi làm giáo viên tại Trường Trung cấp nghề Giao thông vận tải Thái Bình, từ tháng 2/1997 đến tháng 5/2017 thì đủ tuổi nghỉ hưu, đóng BHXH được 42 năm 11 tháng. Năm 2011 được truy lĩnh phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo đang giảng dạy, khi về nghỉ hưu không được hưởng phụ cấp thâm niên.

Thứ hai, 04/06/2018 - 06:04

Cựu nhân viên Google bỏ việc lập công ty phụ kiện điện thoại tỷ USD
Cựu nhân viên Google bỏ việc lập công ty phụ kiện điện thoại tỷ USD

Phụ kiện của Anker rẻ hơn những sản phẩm đắt đỏ của Apple nhưng lại có chất lượng đủ tốt để giành được niềm tin của người dùng...

Chủ nhật, 03/06/2018 - 07:36

Bữa sáng của công nhân xây dựng
Bữa sáng của công nhân xây dựng

5.000đ cho hai cái bánh rán, 10.000đ hai cái bánh mì ngọt, 5.000đ xôi hay sang hơn là đĩa bánh cuốn có mấy lát chả là những bữa ăn sáng của nhiều công nhân xây dựng trên địa bàn Hà Nội. Họ - những người phải làm công việc nặng nhọc, cần nhiều năng lượng để đảm bảo hiệu suất công việc nhưng bữa ăn quan trọng nhất trong ngày lại quá ít calo và mất cân bằng.

Chủ nhật, 03/06/2018 - 07:23

Hạ viện Nhật Bản chính thức thông qua cải cách luật lao động
Hạ viện Nhật Bản chính thức thông qua cải cách luật lao động

Ngày 31/5, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua dự luật lao động sửa đổi mà chính phủ cho là cần thiết để thúc đẩy nền kinh tế.

Chủ nhật, 03/06/2018 - 07:15