Hà Tĩnh: Xây lầu cho chim ở, mỗi tháng bỏ túi hơn 20 triệu đồng.

Tận dụng không gian trên tầng 2 của ngôi nhà, chị Quách Thị Duyên (Sn 1983, trú tại Tiểu khu 3, Tổ dân phố Hưng Nhân, phường Sông Trí, Thị xã Kỳ Anh, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) đã đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi 700 cặp bồ câu Pháp. Nhờ nuôi loài chim này mỗi tháng chị bỏ túi hơn 25 triệu đồng.
>>Nắng nóng, bán nước giải nhiệt kiếm vài triệu đồng mỗi ngày
>>Chính thức được bật kiếm tiền Youtube, kênh Bà Tân VLog kiếm được bao nhiêu?
>>9X kiếm cả 100 triệu/tháng nhờ ý tưởng điên rồ

Từng làm trong ngành thiết kế quảng cáo tại tỉnh Gia Lai với mức sống khá, nhưng từ khi có khu công nghiệp Formosa  tại Kỳ Anh, vợ chồng chị Duyên đã về quê chồng tại Hà Tĩnh để lập nghiệp.

Năm 2011, sau khi về quê, chị cùng anh họ thành lập công ty quảng cáo. Nhưng sau khi sinh con, chị đã chuyển hướng làm ăn, từ bỏ công việc thiết kế quảng cáo và năm 2016 chị bắt đầu nuôi chim bồ câu.

Hà Tĩnh:  Xây lầu cho chim ở, mỗi tháng bỏ túi hơn 20 triệu đồng. - 1

Hệ thống chuồng trại nuôi chim bồ câu trên tầng 2 của chị Duyên. Ảnh: N. Duyên.

Chị Duyên chia sẻ: "Sau thời gian ở nhà chăm con nhỏ, tôi nghĩ phải làm một cái gì đó cho riêng mình, còn việc ở công ty quảng cáo để chồng làm. Sau một thời gian suy nghĩ, tìm hiểu tôi đã chọn nuôi chim bồ câu. Lúc đó nhà tôi ở chỉ làm một tầng, còn trên mái lại đổ sàn nên tôi tận dụng khoảng không trên đó để làm khu vực chuồng nuôi chim. Khi quyết định nuôi loài chim bồ câu, tôi đã lên mạng Internet và đến tận nơi cung ứng giống tìm hiểu thông tin, quy trình, kỹ thuật nuôi chim bồ câu...".

Hà Tĩnh:  Xây lầu cho chim ở, mỗi tháng bỏ túi hơn 20 triệu đồng. - 2

Mỗi cặp chim bồ câu bố mẹ đều có bảng theo dõi tiêm phòng dịch bệnh. Ảnh: N. Duyên.

Sau khi làm xong chuồng trại chị đặt 500 cặp chim bồ câu giống bồ câu Pháp tại tỉnh Bắc Giang với giá 300 ngàn đồng/cặp về nuôi. Thời điểm đó, chị phải vay ngân hàng để đầu tư hệ thống chuồng trại, mua con giống. 

“Lúc đầu mới nuôi chim bồ câu Pháp cũng có nhiều khó khăn. Mới đưa chim bồ câu giống về, do chênh lệch nhiệt độ (ngày mình lấy giống thì trời nắng, đến khi đưa chim về nhà thời tiết lạnh đột ngột) nên chim bị thương hàn nhưng do lúc đó mình chưa có kinh nghiệm để phòng bệnh nên chim bị chết. Cứ mỗi ngày mở cửa chuồng là 10 con chim bị chết, mà cứ liên tục hơn 10 ngày như vậy...", chị Duyên kể lại với PV với giọng vẫn xót xa.

Theo chị Duyên, thời điểm đó, chị bị chết hơn 100 cặp chim bồ câu giống.Thật sự lúc đó chị rất hoang mang. Nếu lúc đó tinh thần không vững thì cũng đã bỏ cuộc rồi. Từ kiến thức trên sách vở rồi ra thực tế là cả một quá trình. Giờ thì nhìn vào phân cua con chim bồ câu chị Duyên cũng đã biết được bệnh của nó rồi...

Hà Tĩnh:  Xây lầu cho chim ở, mỗi tháng bỏ túi hơn 20 triệu đồng. - 3

Chim bồ câu non được chị Duyên kiểm tra sức khỏe hằng ngày. Ảnh: N. Duyên.

Nhưng quá trình nuôi chim bồ câu chị đã rút ra được những kinh nghiệm cho bản thân mình rồi truyền đạt lại cho những người đến mua con giống của chị.

Hiện tại, khách hàng các nơi tự tìm đến cơ sở nuôi chim bồ câu của chị để mua con giống, còn chim bồ câu thịt thương phẩm cũng được các nhà hàng, trường học đặt mua, có đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Có những thời điểm chim bồ câu giống, chim bồ câu thịt không đủ để cung ứng cho khách hàng.

“Có nhiều trường học muốn hợp đồng để tôi cung ứng chim bồ câu thịt nhưng hiện tại tôi chưa dám ký vì số lượng chim của tôi còn ít, chưa ổn định nên sợ không đủ nguồn hàng để cung ứng cho họ. Hiện tại, tôi đang tìm địa điểm để mở rộng mô hình nuôi chim bồ câu” - chị Duyên cho biết thêm.

Hà Tĩnh:  Xây lầu cho chim ở, mỗi tháng bỏ túi hơn 20 triệu đồng. - 4

Chị Duyên luôn hướng dẫn tận tình cho khách hàng đến mua chim bồ câu giống. Ảnh: N. Duyên.

Chim bồ câu sau khi đẻ trứng được cho vào lò ấp sau đó mỗi cặp chim bố mẹ nuôi 3 đến 4 con chim con. Khoảng 40 đến 45 ngày chim bồ câu bố mẹ lại cho ra đời một lứa bồ câu mới.

Cũng theo chị Duyên, khi chim được nuôi cách khá xa mặt đất, không khí thoáng mát thì chim ít bị dịch bệnh và tăng tưởng tốt hơn.

Hà Tĩnh:  Xây lầu cho chim ở, mỗi tháng bỏ túi hơn 20 triệu đồng. - 5

Nguồn thức ăn của chim là các loại ngũ cốc nguyên hạt. Ảnh: N. Duyên.

Hiện tại, mỗi cặp chim bồ câu giống chị bán với giá 250 ngàn đồng/cặp. Còn chim bồ câu thịt được bán với giá 60 ngàn/ con. Mỗi tháng trừ chi phí chị thu về hơn 25 triệu đồng.

Hệ thống chuồng trại nuôi chim bồ câu được chị làm trên tầng 2 của ngôi nhà nên khá thoáng mát, hệ thống nước uống được lắp tự động. Thức ăn của chim là những hạt ngũ cốc nguyên hạt. Phương châm nhất quán của chị Duyên là sản xuất thực phẩm sạch, an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP.

Hà Tĩnh:  Xây lầu cho chim ở, mỗi tháng bỏ túi hơn 20 triệu đồng. - 6

Hệ thống nước uống của chim được thiết kế tự động. Ảnh: N. Duyên.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Anh Văn, Chủ tịch UBND phường Sông Trí, Thị xã Kỳ Anh cho biết: Mô hình nuôi chim bồ câu với quy mô, số lượng lớn thì chỉ mới chỉ có mô hình của chị Duyên. Đây là mô hình chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Địa phương cũng rất muốn nhân rộng mô hình như vậy...".

Theo Nguyễn Duyên/Danviet.vn

MỚI NHẤT
Quỹ bảo hiểm xã hội đang phải bù lớn cho người về hưu
Quỹ bảo hiểm xã hội đang phải bù lớn cho người về hưu

Trước đây, hệ thống quỹ hưu trí được Nhà nước bao cấp. Bây giờ Nhà nước không bao cấp quỹ hưu trí nhưng quỹ bảo hiểm xã hội vẫn tiếp tục bao cấp.

Thứ hai, 17/06/2019 - 03:36

Kiếm tiền tỷ nhờ cho nuôi cá mú chung nhà với ốc hương
Kiếm tiền tỷ nhờ cho nuôi cá mú chung nhà với ốc hương

Với mô hình nuôi cá mú kết hợp ốc hương theo hình thức thương phẩm, gia đình anh Đinh Văn Hưởng, phường Cam Phúc Nam, TP.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa đã mang lại hiệu quả cao và cho thu nhập tiền tỷ trên vùng biển.

Thứ hai, 17/06/2019 - 10:42

Lương tối thiểu đề xuất tăng 380.000 đồng, điều chỉnh tăng tuổi hưu - không dễ…
Lương tối thiểu đề xuất tăng 380.000 đồng, điều chỉnh tăng tuổi hưu - không dễ…

(Dân trí) - Lương tối thiểu đề nghị tăng thêm 380.000 đồng, hơn 1.140 đơn vị nợ đóng BHXH trên 36 tháng, tăng tuổi nghỉ hưu chưa bao giờ dễ với các nước, lái xe Grab và nhân viên giao hàng có chịu sự điều chỉnh của Luật Lao động?…là những thông tin hấp dẫn của lĩnh vực Việc làm tuần qua.

Thứ hai, 17/06/2019 - 08:40

Lấy ý kiến về quy định ký quỹ lao động đi làm việc tại Hàn Quốc
Lấy ý kiến về quy định ký quỹ lao động đi làm việc tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến dư luận xã hội về triển khai Quyết định thực hiện ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (EPS

Thứ hai, 17/06/2019 - 08:11

Tương lai, robot sẽ thay thế hoàn toàn người lao động?
Tương lai, robot sẽ thay thế hoàn toàn người lao động?

"Những tiến bộ trong công nghệ như robot chỉ đơn giản là thay đổi các kỹ năng làm việc của lực lượng lao động...", ông Chris Richardson – tác giả chính của báo cáo về khuynh hướng thị trường nghề nghiệp trong tương lai cho biết.

Thứ hai, 17/06/2019 - 07:31

Đi công tác lưu động trên 10 ngày/tháng được khoán công tác phí
Đi công tác lưu động trên 10 ngày/tháng được khoán công tác phí

Cho tôi hỏi, điều kiện như thế nào thì được xác định là "thường xuyên đi công tác lưu động trên 10 ngày/tháng"?

Thứ hai, 17/06/2019 - 07:14

3 bài học đơn giản để trở thành giám đốc marketing xuất sắc
3 bài học đơn giản để trở thành giám đốc marketing xuất sắc

Theo doanh nhân Keith Ferrazzi, để làm tốt vai trò thúc đẩy tăng trưởng cho doanh nghiệp, có 3 bài học đơn giản mà một giám đốc marketing cần phải nắm vững.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 09:20

Ban hành mức lương, phụ cấp đối với công nhân công an
Ban hành mức lương, phụ cấp đối với công nhân công an

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 49/2019/NĐ-CP quy định chi tiết và biện pháp thi hành một số điều của Luật Công an nhân dân. Trong đó có mức lương và chế độ đối với công nhân công an.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 08:37

Nuôi chơi chơi bồ câu lai Pháp, nhẹ nhàng bỏ túi gần 5 triệu/tháng
Nuôi chơi chơi bồ câu lai Pháp, nhẹ nhàng bỏ túi gần 5 triệu/tháng

Người xưa có câu: “Muốn giàu nuôi lợn nái, muốn lụn bại thì nuôi bồ câu”, thế nhưng với anh Thào Văn Hoan, bản San Thàng 2 (xã San Thàng, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu) thì lại khác. Chỉ nuôi chơi chơi đàn bồ câu lai Pháp mà mỗi tháng anh Hoan nhẹ nhàng “đút túi” gần 5 triệu đồng tiền lời từ bán chim bồ câu non ra thị trường.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 08:07

Được cộng thêm 1 ngày phép trong năm cần điều kiện gì?
Được cộng thêm 1 ngày phép trong năm cần điều kiện gì?

Ông Lê Văn Thành công tác tại Công ty thương mại (khi đó là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước) từ tháng 6/1998 đến tháng 8/2011. Ông trúng kỳ thi tuyển công chức, công tác tại Chi cục Quản lý thị trường của 1 tỉnh (nay là Cục Quản lý thị trường) từ tháng 9/2011 đến nay.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 08:03

Nhật Bản tăng án phạt phi công sử dụng đồ uống có cồn trước chuyến bay
Nhật Bản tăng án phạt phi công sử dụng đồ uống có cồn trước chuyến bay

Mức án phạt đối với phi công bị phát hiện có nồng độ cồn khi bay được điều chỉnh từ tối đa 1 năm tù giam và 300.000 yen (2.765 USD) hiện nay lên tối đa 3 năm tù giam và 500.000 yen (4.600 USD).

Thứ bảy, 15/06/2019 - 07:45

Những điều thú vị của nghề trứng lộn
Những điều thú vị của nghề trứng lộn

Làm ra trứng lộn cũng rất kỳ công. Với mỗi phần việc, người ta cần phải có bí quyết để cho ra trứng vịt đạt chuẩn.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 07:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghỉ không lương có tính vào thời gian để nâng bậc lương?
Nghỉ không lương có tính vào thời gian để nâng bậc lương?

Ông Nguyễn Đức Thắng được tuyển dụng vào viên chức từ tháng 5/2014. Theo hợp đồng làm việc thì đến tháng 12/2017, ông đến hạn nâng bậc lương. Tuy nhiên, tháng 3/2017, ông xin nghỉ không hưởng lương và tháng 3/2019 mới quay lại đơn vị làm việc.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 06:28

Mong muốn của bệnh nhân mắc bệnh máu khó đông!
Mong muốn của bệnh nhân mắc bệnh máu khó đông!

(Dân trí) - Suốt 10 năm qua anh Hữu Nghiêm phải đối mặt với căn bệnh máu khó đông. Dù mức chi trả từ quỹ BHYT tới gần 13 tỷ đồng đã giúp người bệnh duy trì sự sống, tuy nhiên cần thêm những điều chỉnh về chính sách để giúp những người mắc bệnh máu khó đông thuận tiện hơn trong chữa trị.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 03:01

Lương tối thiểu 2020: “Các bên tạm dừng đàm phán với khoảng cách 5 %”
Lương tối thiểu 2020: “Các bên tạm dừng đàm phán với khoảng cách 5 %”

(Dân trí) - Phiên đầu tiên về đàm phán lương tối thiểu 2020 đã tạm dừng cách đây ít phút. Tổng LĐLĐ VN và VCCI chưa tìm ra được tiếng nói chung vì khoảng cách đề xuất tăng lương tối thiểu năm 2020 của 2 bên cách nhau tới... 5 %.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 12:05

Chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư có giá trị trong 10 năm
Chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư có giá trị trong 10 năm

Chiều 13.6, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Kiến trúc với 429/442 đại biểu có mặt tán thành, bằng 88,64%.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 09:25

Lương tối thiểu 2020: “Tổng LĐLĐ VN đề xuất 2 phương án tăng từ 7-8%"
Lương tối thiểu 2020: “Tổng LĐLĐ VN đề xuất 2 phương án tăng từ 7-8%"

(Dân trí) - Sáng 14/6, tại Hà Nội, Phiên họp đầu tiên về lương tối thiểu vùng 2020 đã được diễn ra. Đây là cuộc đàm phán giữa Tổng LĐLĐ VN (đại diện người lao động) và Phòng Thương mại và Công nghiệp VN - đại diện người sử dụng lao động. Ghi nhận của PV Dân trí về quan điểm của các bên đầu giờ họp.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 08:36

Đồng Tháp: Hội quán “Nhà trọ công nhân” đầu tiên được thành lập
Đồng Tháp: Hội quán “Nhà trọ công nhân” đầu tiên được thành lập

(Dân trí) - Mới đây, tại TP Sa Đéc - thành phố hoa miền Tây, 18 chủ nhà trọ đã bắt tay nhau lập Hội quán “Nhà trọ công nhân”. Theo đánh giá ngành Công đoàn và chính quyền địa phương đây là mô hình ý nghĩa, thiết thực cho đời sống công nhân.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 07:51

Hà Nội: Hơn 1.140 đơn vị nợ BHXH kéo dài trên 36 tháng
Hà Nội: Hơn 1.140 đơn vị nợ BHXH kéo dài trên 36 tháng

(Dân trí) - Theo BHXH Hà Nội, tính tới hết tháng 5/2019, toàn thành phố có 1.1449 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) thời gian trên 36 tháng, tương ứng với số tiền là 663,3 tỷ đồng. Ngoài ra, 367 đơn vị nợ từ 24 đến dưới 36 tháng với số tiền 169,7 tỷ đồng…

Thứ sáu, 14/06/2019 - 07:38

Cách xác định thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục
Cách xác định thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục

Thời gian tham gia BHYT liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp lần trước, trường hợp gián đoạn tối đa không quá 3 tháng.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 07:14

Thái Lan trước ngưỡng cửa một xã hội lão hóa nhanh chóng
Thái Lan trước ngưỡng cửa một xã hội lão hóa nhanh chóng

Thái Lan bắt đầu trở thành một xã hội đang lão hóa từ năm 2007, với trên 10% dân số được xác định là người cao tuổi và đang tăng rất nhanh.

Thứ năm, 13/06/2019 - 03:18

Nỗi khổ nghề thư ký
Nỗi khổ nghề thư ký

Có thể nói, công việc của thư ký hành chính không dễ chút nào. Để thành công, bên cạnh những kiến thức chuyên môn bạn cần cả nghệ thuật sống nữa.

Thứ năm, 13/06/2019 - 06:40

Bộ trưởng Lao động: Tăng tuổi nghỉ hưu chưa bao giờ dễ với tất cả các nước
Bộ trưởng Lao động: Tăng tuổi nghỉ hưu chưa bao giờ dễ với tất cả các nước

(Dân trí) - Bộ trưởng LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung nhận định, việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu chưa bao giờ là dễ với tất cả những nước đã thực hiện. Kinh nghiệm được chia sẻ từ các quốc gia này là, thường người dân không đồng tình với việc tăng tuổi nghỉ hưu, nhưng việc quyết định cần tính trên cơ sở vì lợi ích quốc gia, dân tộc…

Thứ năm, 13/06/2019 - 06:22

Đồng Nai: Siết việc cấp giấy nghỉ bệnh để trục lợi quỹ BHYT
Đồng Nai: Siết việc cấp giấy nghỉ bệnh để trục lợi quỹ BHYT

Trước tình trạng một số cơ sở y tế cấp, bán giấy nghỉ bệnh hưởng chế độ bảo hiểm cho NLĐ chưa đúng quy định, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai mới đây đã chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt quy định khám chữa bệnh BHYT, không được mua, bán giấy nghỉ bệnh cho NLĐ để hưởng chế độ bảo hiểm sai quy định.

Thứ năm, 13/06/2019 - 06:12