Hà Nội: Hàng nghìn lao động trẻ được tư vấn chọn nghề, phân luồng hướng nghiệp

Dân trí Trung tâm Dịch vụ việc làm và Hỗ trợ thanh niên Hà Nội được thành lập từ tháng 5/2008. Với 2 hình thức tư vấn tập trung hoặc tư vấn đơn lẻ, Trung tâm đã giúp hàng ngàn bạn trẻ mới tốt nghiệp THCS, THPT hiểu thêm về thông tin hướng nghiệp, phân luồng định hướng nghề nghiệp.

Hà Nội: Hàng nghìn lao động trẻ được tư vấn chọn nghề, phân luồng hướng nghiệp - 1

Tham luận của bà Trần Thị Nhung San, Phó Trưởng phòng Việc làm - Trung tâm Dịch vụ việc làm và Hỗ trợ thanh niên Hà Nội tại Hội thảo định hướng nghề và việc làm cho thanh niên (sáng 6/12 tại Hà Nội), cho thấy thực tế, công tác tư vấn định hướng nghề nghiệp cho thanh niên được xác định tương đối bao trùm trong toàn bộ hoạt động của trung tâm.

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm và Hỗ trợ thanh niên Hà Nội, tùy từng giai đoạn với những đặc trưng khác của thị trường lao động và tương quan cung cầu lao động mà Trung tâm đã có những quyết định khác nhau về chiến lược và phương pháp thực hiện cũng như việc sử dụng những công cụ khác nhau.

Hiện có hai hình thức tư vấn được Trung tâm tập trung thực hiện là: Tư vấn tập trung hoặc tư vấn đơn lẻ. Trong đó, tư vấn tập trung với số lượng lớn đối tượng thanh niên được thực hiện thông qua các ngày hội tư vấn hướng nghiệp tại các trường THCS và THPT.

Hà Nội: Hàng nghìn lao động trẻ được tư vấn chọn nghề, phân luồng hướng nghiệp - 2

Hình thức tư vấn này thường được thực hiện vào khoảng tháng 3, 4 hàng năm, trước mùa thi quốc gia hoặc thực hiện đều rải rác trong năm học cho các lớp, trường đăng ký.

Hình thức tư vấn tập trung cũng được thực hiện lồng ghép tại các Ngày hội việc làm hoặc một số chương trình lớn do Trung tâm hoặc Thành đoàn tổ chức. “Trong hai năm 2018, 2019, mỗi năm Trung tâm tổ chức được 10 chương trình tư vấn tập trung với số lượng lớn thanh niên tại các trường phổ thông”, bà San cho biết.

Cũng theo bà San, hình thức tư vấn, định hướng nghề nghiệp tập trung cũng được thực hiện thông qua hình thức tổ chức các lớp truyền cấy nghề cho lao động thanh niên, đặc biệt là lao động thanh niên nông thôn, lao động yếu thế.

Hà Nội: Hàng nghìn lao động trẻ được tư vấn chọn nghề, phân luồng hướng nghiệp - 3

Liên tục từ năm 2012 đến nay, Trung tâm hoặc là tự tổ chức, hoặc là phối hợp với Trung tâm khuyến công và tư vấn phát triển Công nghiệp Hà Nội tổ chức nhiều lớp truyền cấy nghề cho lao động thanh niên nông thôn các huyện ngoại thành Hà Nội.

Các ngành nghề chủ yếu là tiểu thủ công nghiệp, công nghiệp được cấy truyền vào các xã, các làng nghề chưa có nghề đó. Với hình thức này, riêng trong 2 năm 2018, 2019 Trung tâm đã tổ cức được 8 lớp, sỹ số bình quân mỗi lớp là 35 em. Trong 2 năm Trung tâm đã giúp định hướng nghề nghiệp, truyền nghề cho 280 lao động thanh niên nông thôn ngoại thành Hà Nội.

Đối với hình thức tư vấn đơn lẻ, bà Nhung San cho biết chủ yếu được thực hiện thông qua tư vấn trực tiếp cho người lao động đến đăng ký tìm việc hoặc dăng ký tư vấn việc làm tại Trung tâm hoặc thông qua hình thức phối hợp về tư vấn việc.

Hà Nội: Hàng nghìn lao động trẻ được tư vấn chọn nghề, phân luồng hướng nghiệp - 4

“Trong hai năm 2018, 2019, Trung tâm đã thực hiện tư vấn cho khoảng 500 lao động đến trực tiếp tại Trụ sở Trung tâm. Khoảng 500 người qua các hình thức mạng internet, mạng xã hội (website, fanpage, Facebook, Zalo, điện thoại…). Đặc biệt, thông qua chương trình phối hợp với các cơ quan của Bộ LĐ-TB&XH trong năm 2019, Trung tâm đã tư vấn định hướng nghề, phân luồng hướng nghiệp cho 10.000 lao động trẻ trên địa bàn thành phố”, theo tham luận của của Phó Trưởng phòng Việc làm - bà Trần Thị Nhung San.

Xây dựng kênh thông tin phân luồng, hướng nghiệp theo xu thế mới

Khẳng định những kết quả bước đầu, tuy nhiên Trung tâm Dịch vụ việc làm và Hỗ trợ thanh niên Hà Nội cũng nhìn nhận: Khi xã hội đã có những dịch chuyển quan trọng trong cơ cấu việc làm, đặc biệt là sự bùng nổ cũng thông tin với rất nhiều “kênh” tiếp cận lẫn nhau giữa nhà tuyển dụng và người tìm thì phương pháp tư vấn- giới thiệu - chắp nối việc làm truyền thống nêu trên sẽ giảm hiệu quả.

Việc xây dựng kênh thông tin về việc làm, tuyển dụng theo xu thế giới trẻ được Trung tâm đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả tư vấn, định hướng việc làm. “Xây dựng các mạng xã hội về việc làm để thanh niên có thể tiếp cận thông tin nhanh chóng, kịp thời, chính xác nhất”, bà San đề xuất.

Cùng với đó, Trung tâm cũng kiến nghị việc xây dựng mô hình trải nghiệm học đường. Kết nối, giữ mối quan hệ chặt chẽ với các cơ sở Đoàn, Hội liên hiệp thanh niên và các đoàn thể khác tại địa phương và các trường đại học, cao đẳng để luôn luôn có nguồn lao động. Đặc biệt là lao động số lượng lớn để thực hiện chức năng cung ứng lao động…

Thanh Minh

MỚI NHẤT
Hưởng chế độ dôi dư khi cổ phần hóa thế nào?
Hưởng chế độ dôi dư khi cổ phần hóa thế nào?

Trường hợp phương án sử dụng lao động có danh sách người lao động, người đại diện phần vốn của doanh nghiệp cổ phần hóa chuyên trách tại doanh nghiệp khác không thể bố trí được việc làm và phải chấm dứt HĐLĐ thì căn cứ quy định để phân loại, rà soát thời gian làm việc, dự kiến thời điểm chấm dứt HĐLĐ, tính toán chế độ và kinh phí giải quyết chế độ đối với người lao động dôi dư.

Thứ năm, 12/12/2019 - 06:05

Dịch vụ đóng giả ông già Noel vào mùa kiếm bộn tiền tại Mỹ
Dịch vụ đóng giả ông già Noel vào mùa kiếm bộn tiền tại Mỹ

Năm nay, các ông già Noel có thể không kịp "chạy sô" do nhu cầu thuê của các trung tâm thương mại ở Mỹ tăng mạnh. Giá thuê ông già Noel đã tăng 128% trong 4 năm qua.

Thứ năm, 12/12/2019 - 06:04

Robot có thể thay thế những việc làm được trả lương cao nhất ở phố Wall
Robot có thể thay thế những việc làm được trả lương cao nhất ở phố Wall

Đây là cảnh báo của vị giáo sư chuyên về mảng máy học trường ĐH Cornell trong phiên điều trần tại Washington về những tác động của AI lên thị trường vốn.

Thứ năm, 12/12/2019 - 06:04

Công ty bất động sản thưởng nhân viên mỗi người hơn 1,1 tỉ đồng
Công ty bất động sản thưởng nhân viên mỗi người hơn 1,1 tỉ đồng

Một công ty bất động sản ở Baltimore (bang Maryland, Mỹ) đã bất ngờ thưởng 198 nhân viên số tiền lên đến 10 triệu USD, tương đương mỗi nhân viên nhận được khoảng 50.000 USD (1,1 tỉ đồng).

Thứ năm, 12/12/2019 - 06:04

Công nhân và nhân viên văn phòng là lựa chọn của nhiều trẻ vị thành niên
Công nhân và nhân viên văn phòng là lựa chọn của nhiều trẻ vị thành niên

(Dân trí) - Lựa chọn, mong muốn việc làm có sự khác biệt giữa trẻ vị thành niên bỏ học và còn đi học. Trong Top 7 nghề nghiệp mà trẻ vị thành niên hướng đến, công nhân là sự lựa chọn đầu tiên của các trẻ bỏ học. Trong khi đó, nhân viên văn phòng là sự lựa chọn nhiều nhất của các em còn đi học.

Thứ tư, 11/12/2019 - 10:04

"Bệnh công thần" rất đa dạng
"Bệnh công thần" rất đa dạng

Có thể thấy rõ thái độ kiêu ngạo, không xem ai ra gì của một số cán bộ, công chức khi tiếp xúc với dân

Thứ tư, 11/12/2019 - 08:20

Mỹ điều tra hoạt động sử dụng lao động và sa thải nhân viên của Google
Mỹ điều tra hoạt động sử dụng lao động và sa thải nhân viên của Google

Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia Mỹ đã xác nhận mở một cuộc điều tra sau một khiếu nại chính thức của bốn nhân viên bị sa thải với cáo buộc họ đã lên tiếng chống lại Google.

Thứ tư, 11/12/2019 - 08:12

Nhọc nhằn nghề trồng quất cảnh
Nhọc nhằn nghề trồng quất cảnh

Mỗi độ xuân về, người người lại dùng những cây quất mọng quả để trang hoàng nhà cửa, nhưng mấy ai biết để có được những cây quất như ý người nông dân phải trải qua bao nhọc nhằn.

Thứ tư, 11/12/2019 - 07:57

Rời Nhà Trắng, thu nhập "khủng" của cựu Tổng thống Obama đến từ đâu?
Rời Nhà Trắng, thu nhập "khủng" của cựu Tổng thống Obama đến từ đâu?

Theo ước tính của Đại học American (Washington), vợ chồng ông Obama kiếm được tổng cộng 242,5 triệu USD sau khi ông hết nhiệm kỳ tổng thống...

Thứ tư, 11/12/2019 - 07:46

Có được điều chỉnh từ quỹ khác để chi bổ sung thu nhập?
Có được điều chỉnh từ quỹ khác để chi bổ sung thu nhập?

Ông Phạm Tranh công tác tại Ban quản lý dự án chuyên ngành của tỉnh (Ban QLDA nhóm II), đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo chi thường xuyên. Đơn vị ông đã thực hiện trích lập các quỹ theo Thông tư 72/2017/TT-BTC ngày 17/7/2017 của Bộ Tài chính, trong đó có quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp.

Thứ tư, 11/12/2019 - 07:39

Tìm thấy thi thể của thuyền viên Việt Nam mất tích trong vụ cháy tàu cá Hàn Quốc
Tìm thấy thi thể của thuyền viên Việt Nam mất tích trong vụ cháy tàu cá Hàn Quốc

(Dân trí) - Sáng 10/12, Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc đã báo cáo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) về việc phát hiện được 1 thi thể trong số 6 thuyền viên Việt Nam mất tích trong vụ hoả hoạn tại tàu Daesung - ho trên biển Jeju (Hàn Quốc) hôm 19/11.

Thứ ba, 10/12/2019 - 02:08

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: "Thắc mắc của dân mà giải quyết được thì trả lời ngay"
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: "Thắc mắc của dân mà giải quyết được thì trả lời ngay"

(Dân trí) - Tại buổi tiếp xúc cử tri tỉnh Thanh Hoá vào chiều 9/12, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung đã tiếp thu, giải đáp nhiều thắc mắc. Bộ trưởng cũng đề nghị các cơ quan hữu quan trả lời dứt điểm các kiến nghị liên quan của cử tri.

Thứ ba, 10/12/2019 - 01:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Hướng nghiệp hiệu quả bằng trải nghiệm thực tế
Hướng nghiệp hiệu quả bằng trải nghiệm thực tế

(Dân trí) - “Với cách thức tư vấn, định hướng nghề nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm thực tế, nhiều học sinh tốt nghiệp THCS, THPT đã hiểu thêm về con đường học nghề. Thậm chí những bạn trẻ đang học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cũng có thêm thông tin cho mình trong tương lai”.

Thứ ba, 10/12/2019 - 10:33

Làng hoa Tây Tựu tất bật chuẩn bị đón Tết Canh Tý
Làng hoa Tây Tựu tất bật chuẩn bị đón Tết Canh Tý

Chỉ còn hơn một tháng nữa là Tết Nguyên đán 2020. Hiện nay, làng hoa Tây Tựu đang chuẩn bị cho một mùa thu hoạch lớn nhất trong năm. Phóng viên ghi nhận không khí hối hả, khẩn trương của những người trồng hoa nơi đây.

Thứ ba, 10/12/2019 - 08:51

Rét buốt lội bùn săn ngao to bự, béo ngậy, kiếm 500 ngàn đồng/ngày
Rét buốt lội bùn săn ngao to bự, béo ngậy, kiếm 500 ngàn đồng/ngày

Chỉ việc cào nhẹ lớp bùn lầy nơi mà có nhiều con ngao to béo ngậy sinh sống, nhiều chị em ở ven biển huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) mỗi ngày bắt được hàng vài chục kg. Tuy thời tiết giá rét, nhưng nhờ lội bùn săn loài ngao to này mà những người phụ nữ miệt biển có thu nhập 500 ngàn đồng mỗi ngày.

Thứ ba, 10/12/2019 - 08:18

Giải đáp một số thắc mắc về chế độ thai sản
Giải đáp một số thắc mắc về chế độ thai sản

Trợ cấp thai sản được chuyển trả cho doanh nghiệp hay người lao động? Có được giải quyết chế độ thai sản trong thời gian nghỉ phép năm? Trợ cấp thai sản có phụ thuộc vào đóng BHXH liên tục hay gián đoạn? Có làm bổ sung chế độ thai sản được không?... BHXH Việt Nam vừa giải đáp loạt thắc mắc xung quanh vấn đề này.

Thứ ba, 10/12/2019 - 08:11

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: "Doanh nghiệp chính là trường nghề thực hành của thợ trẻ"
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: "Doanh nghiệp chính là trường nghề thực hành của thợ trẻ"

(Dân trí) - Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung tại buổi làm việc về công tác đào tạo với cán bộ, giáo viên và học viên Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Thanh Hóa, chiều 9/12.

Thứ ba, 10/12/2019 - 07:42

"Làm tốt chính sách người có công là thể hiện đạo lý dân tộc"
"Làm tốt chính sách người có công là thể hiện đạo lý dân tộc"

(Dân trí) - Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung tại buổi làm việc với ngành LĐ-TB&XH Thanh Hóa về tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác lao động, người có công và xã hội năm 2019, mục tiêu, nhiệm vụ năm 2020.

Thứ hai, 09/12/2019 - 08:34

CEO "dị" nhất Phố Wall: Đi làm bằng tàu điện ngầm, diễn DJ ở hộp đêm cuối tuần
CEO "dị" nhất Phố Wall: Đi làm bằng tàu điện ngầm, diễn DJ ở hộp đêm cuối tuần

Có thu nhập năm 2018 là 23 triệu USD, David Solomon - CEO Goldman Sachs - vẫn đi tàu điện ngầm tới công sở, tự pha cà phê mỗi ngày và biểu diễn DJ tại các câu lạc bộ đêm vào cuối tuần...

Thứ hai, 09/12/2019 - 11:13

Khoảng 30% học sinh tốt nghiệp THCS vào học nghề: Không dễ!
Khoảng 30% học sinh tốt nghiệp THCS vào học nghề: Không dễ!

(Dân trí) - Chiến lược phát triển giáo dục giai đoạn 2011-2020 đề ra mục tiêu là học sinh sau THCS vào GDNN đạt tỷ lệ 30% vào năm 2020. Tuy nhiên, theo ông Đỗ Văn Giang- Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐTBXH), nếu vẫn giữ cách làm cũ thì công tác phân luồng học sinh sau THCS đến năm 2020 và có thể lâu hơn nữa vẫn chưa đạt mục tiêu 30% học nghề.

Thứ hai, 09/12/2019 - 10:22

Trồng hơn 8.000 chậu hoa, đôi vợ chồng trẻ kỳ vọng kiếm trăm triệu đồng dịp Tết
Trồng hơn 8.000 chậu hoa, đôi vợ chồng trẻ kỳ vọng kiếm trăm triệu đồng dịp Tết

(Dân trí) - Với 2.000 m2 đất chuyển đổi từ trồng tiêu, đôi vợ chồng trẻ tại Quảng Trị đã trồng 8.000 chậu hoa với hơn 10 loại hoa và cây cảnh, để chuẩn bị cung cấp ra thị trường dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Những dịp Tết năm trước, vườn hoa đều mang lại thu nhập cho gia đình từ 80 - 100 triệu đồng/vụ.

Thứ hai, 09/12/2019 - 06:04

Bạc Liêu: Giảm hơn 800 biên chế trong 3 năm
Bạc Liêu: Giảm hơn 800 biên chế trong 3 năm

(Dân trí) - Qua giám sát của HĐND tỉnh Bạc Liêu cho thấy, giai đoạn năm 2017 - 2019, tỉnh này đã giảm hơn 800 biên chế, trong đó có trường hợp cho thôi việc cùng lúc hơn 130 người.

Thứ hai, 09/12/2019 - 06:03

Bình Định: Cúc Tết bất ngờ đổ bệnh, chết yểu, dân “méo mặt”
Bình Định: Cúc Tết bất ngờ đổ bệnh, chết yểu, dân “méo mặt”

Nhiều nhà vườn ở làng Bình Lâm (xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) đang lâm cảnh lao đao, nguy cơ trắng tay khi cúc Tết đổ bệnh hàng loạt, còi cọc chết yểu.

Thứ hai, 09/12/2019 - 06:03

Cách xác định kết quả thi nâng ngạch công chức
Cách xác định kết quả thi nâng ngạch công chức

Năm 2019, bà Mai Thu Hoa được Bộ Tài chính phê duyệt đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham dự kỳ thi nâng ngạch công chức lên ngạch chuyên viên hoặc tương đương ngạch chuyên viên năm 2018 theo Quyết định số 1641/QĐ-BTC ngày 23/8/2019 của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Thứ hai, 09/12/2019 - 06:03