Chủ nhật 09/02/2020 - 14:03

Gia Lai: Nhà vườn rộn ràng vào vụ trồng hoa mai sau Tết

Dân trí Nhiều gia đình đã bỏ hàng triệu đồng để mua những chậu mai đẹp về chưng trong nhà. Qua tết, người dân lại "đỏ mắt" tìm nhà vườn nhờ chăm giúp. Chính vì vậy, dịch vụ nhận chăm mai nở rộ khắp phố núi.
>>Nhà vườn chăm mai “dở khóc, dở cười” vì thời tết “bất thường” khiến mai nở sớm
>>Kiếm tiền trăm triệu, nghề chăm mai sau Tết vẫn gian nan
>>Chăm mai vàng Yên Tử chuẩn bị đón xuân

Đối với những gia đình đã có kinh nghiệm chưng hoa mai vào những ngày tết thì không mấy khó khăn khi tìm vườn chăm sóc hoa mai uy tín. Tuy nhiên, đối với những gia đình mới chưng hoa mai lần đầu, việc tìm nơi để gửi những chậu hoa thì rất khó khăn.

Gia Lai: Nhà vườn rộn ràng vào vụ trồng hoa mai sau Tết - 1
Các gia đình đã chở đến nhà vườn có dịch vụ nhận chăm mai sau tết

Anh Nguyễn Văn Hùng (tổ 8, phường Hoa Lư, TP. Pleiku) tâm sự: “Trước đây nhà tôi thường chưng những chậu hoa cúc vào dịp tết. Nhưng năm nay, ngôi nhà vừa mới được sửa lại khang trang hơn, nên vợ tôi quyết định mua một chậu mai với giá hơn 4 triệu đồng. Sau tết, những cánh mai bắt đầu rụng xuống, gia đình cũng không có kinh nghiệm nên đã đưa cây mai mai đi đến các nhà vườn nhờ chăm sóc.”.

Gia Lai: Nhà vườn rộn ràng vào vụ trồng hoa mai sau Tết - 2
Lượng mai đến gửi rất đông nên các nhà vườn thường hạn định số lượng và tình trạng của mai để nhận chăm sóc

Vườn mai Minh Hào (phường Yên Thế, TP. Pleiku) được xem là nơi nhận chăm sóc nhiều mai nhất ở TP. Pleiku.

“Gia đình chúng tôi bắt đầu mở hàng nhận mai từ ngày mùng 6 tết, đến nay chúng tôi đã nhận hơn 700 cây. Do vườn rộng nên thời điểm này chúng tôi tiếp tục nhận nhưng sẽ chốt sổ đến ngày 20 tháng Giêng”, anh Trương Hoài Phong (Chủ vườn mai Minh Hào) cho biết.

“Nếu cây nhỏ thì chúng tôi chỉ nhận chăm sóc khoảng từ 500.000 đồng - 1 triệu đồng/cây, còn cây lớn hơn thì có giá từ tiền triệu. Nhận chăm sóc như vậy gia đình tôi chịu mọi chi phí từ phân bón, thuốc diệt nấm, thuốc sâu, trả lương nhân công... Mỗi năm, vườn chúng tôi nhận khoảng gần 1.000 chậu mai ở khắp nơi”, anh Phong cho biết thêm.

Gia Lai: Nhà vườn rộn ràng vào vụ trồng hoa mai sau Tết - 3
Mỗi gốc mai được nhận chăm sóc với giá từ 500 - 1 triệu đông. Đối với những gốc mai cổ thụ có giá nhận chăm sóc cả chục triệu đồng

Gia đình anh Lê Quang (phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) có vườn rộng hơn 2.000 m2 đất để trồng và chăm sóc cho khoảng 450 đến 500 cây mai.

Anh Quang cho hay: “Ngay sau rằm tháng giêng, gia đình tôi đã ngưng nhận chăm sóc mai vì số lượng mai đã gửi quá nhiều. Tôi thường ưu tiên cho những gia đình là khách hàng của tôi hàng năm. Những ngày gần đây vẫn có nhiều người đến hỏi năn nỉ nhưng tôi không thể nhận được nữa. Vì nhân công và người chăm chỉ nhận khoảng 500 gốc mai, nếu nhận nhiều việc chăm mai sẽ không có chất lượng và khả năng mai nở đúng dịp sẽ thấp hơn".

“Việc chăm mai không dễ vì nếu chăm sóc không tốt, mai thường bị bệnh và chết. Ngoài ra, thời gian cận kề tết mà thời tiết thất thường, mai nở sớm thì các chủ vườn phải đền bù thiệt hại cho các gia đình. Năm vừa rồi, thời tiết cũng thất thường nên hoa mai nở sớm trên 20%, nên các nhà vườn nhận chăm sóc mai hầu như không có lãi.”, ông Quang cho hay.

Gia Lai: Nhà vườn rộn ràng vào vụ trồng hoa mai sau Tết - 4
Việc nhận chăm mai cũng nhiều rủi ro về thời tiết, sâu bệnh nên các nhà vườn cũng hạn chế

Theo các chủ vườn mai ở trên địa bàn TP. Peliku, những ngày trước tết, khách hàng đã đặt chỗ trước nên các chủ vườn đã ưu tiên dành chỗ chăm sóc mai bởi nếu gửi muộn nhiều chủ vườn sẽ không nhận. Đến thời điểm này, hầu hết các chủ vườn mai đã chốt sổ nhận chăm sóc mai.

Ông Nguyễn Văn Thạnh (tổ 7, thị Trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa) thông tin, năm nay nhất quyết không nhận chăm sóc mai vì lời lãi không bao nhiêu mà chính ông lại phải chịu những trận chửi của khách hàng.

Ông chia sẻ: “Năm ngoái, tôi có nhận chăm sóc mấy chục chậu mai của khách hàng thân quen. Tuy nhiên, do thời tiết nên hoa nở sớm, lại thêm việc một số cây bị chết khi tôi sử dụng một loại phân bón mới. Khi khách hàng đến, tôi đã đền các chậu mai khác nhưng một số người khó tính không chịu nhận mà còn làm khó. Việc chăm sóc mai rất cực, hàng ngày phải ở vườn tưới cây, tỉa tót, bón phân mà lời lãi chẳng bao nhiêu. Năm nay nhiều người gọi điện đến nhờ chăm sóc giúp nhưng tôi không dám nhận”.

Phạm Hoàng

MỚI NHẤT
Đề nghị các cấp công đoàn tăng cường chống dịch corona
Đề nghị các cấp công đoàn tăng cường chống dịch corona

(Dân trí) - “Công đoàn cơ sở thương lượng với người sử dụng lao động hỗ trợ kinh phí mua khẩu trang, nước rửa tay cho người lao động. Trường hợp kinh phí khó khăn sẽ cân đối tài chính để mua cho người lao động…”

Thứ ba, 11/02/2020 - 03:51

Quảng Trị: Phòng dịch corona ở nơi đông người lao động
Quảng Trị: Phòng dịch corona ở nơi đông người lao động

(Dân trí) - Nhiều doanh nghiệp tại Quảng Trị tập trung đông người lao động làm việc đã thực hiện công tác tuyên truyền, hướng dẫn lao động đeo khẩu trang, sát khuẩn… để phòng dịch viêm phổi virus Corona.

Thứ ba, 11/02/2020 - 03:25

Năm 2020:  Mức điều chỉnh mới về tiền lương, thu nhập đóng bảo hiểm xã hội
Năm 2020: Mức điều chỉnh mới về tiền lương, thu nhập đóng bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Từ 1/1/2020, theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, mức điều chỉnh tiền lương tháng và thu nhập để đóng BHXH sẽ là 1,0. Mức điều chỉnh trên được xem là thấp nhất trong nhiều năm qua.

Thứ ba, 11/02/2020 - 08:36

Doanh nghiệp “khát” lao động sau tết
Doanh nghiệp “khát” lao động sau tết

Ngay sau Tết Nguyên đán 2020, hàng loạt doanh nghiệp (DN) tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai… đồng loạt đăng tuyển lao động nhưng vẫn rất khó mời gọi.

Thứ ba, 11/02/2020 - 08:02

Đề nghị xác minh, xử lý nghiêm sự việc chồng hành hung vợ tại Tây Ninh
Đề nghị xác minh, xử lý nghiêm sự việc chồng hành hung vợ tại Tây Ninh

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đề nghị lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Tây Ninh vào cuộc xác minh, kết hợp cùng cơ quan chức năng xử lý nghiêm hành vi bạo hành của người chồng đối với vợ diễn ra tại Tây Ninh.

Thứ ba, 11/02/2020 - 07:52

Công nhân xoay xở trông con mùa dịch
Công nhân xoay xở trông con mùa dịch

Thay nhau xin nghỉ phép hoặc nhờ người thân là cách công nhân ở trọ giải quyết khó khăn trong việc tìm chỗ gửi con trước diễn biến phức tạp dịch bệnh do virus corona (nCoV) gây ra

Thứ ba, 11/02/2020 - 07:32

Corona “vượt mặt” SARS, Trung Quốc vẫn kích hoạt lại hàng triệu lao động
Corona “vượt mặt” SARS, Trung Quốc vẫn kích hoạt lại hàng triệu lao động

Trung Quốc hôm 8/2 xác nhận 811 người chết do virus corona, vượt số người chết do dịch SARS năm 2002-2003, đồng thời chính quyền sẽ đưa hàng triệu người trở lại làm việc sau nghỉ Tết Nguyên đán.

Thứ hai, 10/02/2020 - 02:10

Quảng Bình: Ra Tết, bỏ 200.000 đồng/ngày thuê người đi cấy lúa
Quảng Bình: Ra Tết, bỏ 200.000 đồng/ngày thuê người đi cấy lúa

Sau Tết Nguyên đán Canh Tý, bà con nông dân Quảng Bình tranh thủ xuống đồng tỉa, cấy dặm, làm cỏ và chăm bón cho vụ lúa Đông Xuân với quyết tâm vụ mùa này sẽ giành thắng lợi.

Thứ hai, 10/02/2020 - 01:25

Phòng chống dịch bệnh virus corona tại nơi làm việc: Cần lưu ý những gì?
Phòng chống dịch bệnh virus corona tại nơi làm việc: Cần lưu ý những gì?

Bộ Y tế vừa ban hành văn bản nhằm khuyến cáo người dân về các giải pháp phòng chống dịch bệnh do virus corona tại nơi làm việc.

Thứ hai, 10/02/2020 - 08:59

Tỷ phú giàu nhất châu Á kiếm tiền siêu 'khủng', hơn 700 triệu đồng/phút
Tỷ phú giàu nhất châu Á kiếm tiền siêu 'khủng', hơn 700 triệu đồng/phút

Tỷ phú giàu nhất châu Á kiếm được trung bình 31.000 USD (khoảng 713 triệu đồng)/phút trong năm 2019.

Thứ hai, 10/02/2020 - 06:05

Hoa Kỳ: Việc làm tăng, thất nghiệp cũng gia tăng
Hoa Kỳ: Việc làm tăng, thất nghiệp cũng gia tăng

Thị trường việc làm của nước Mỹ đang tăng tốc mạnh mẽ, nền kinh tế Mỹ có thể sẽ tiếp tục đà tăng trưởng, nhưng trớ trêu thay, tỷ lệ thất nghiệp lại có chiều hướng gia tăng.

Thứ hai, 10/02/2020 - 06:04

Bạc Liêu: Cần "truy" trách nhiệm hình sự đơn vị trốn đóng bảo hiểm xã hội
Bạc Liêu: Cần "truy" trách nhiệm hình sự đơn vị trốn đóng bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Một trong những khó khăn mà lãnh đạo ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh Bạc Liêu đưa ra là hiện nay chưa có hướng dẫn quy định về xử lý các đơn vị không hợp tác, không tiếp đoàn thanh tra về bảo hiểm xã hội.

Thứ hai, 10/02/2020 - 06:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Phụ cấp kiêm nhiệm không dùng để tính đóng bảo hiểm xã hội
Phụ cấp kiêm nhiệm không dùng để tính đóng bảo hiểm xã hội

Chức danh Bí thư Đảng ủy kiêm chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự xã, Bí thư Đoàn kiêm chính trị viên phó Ban Chỉ huy quân sự xã có được tính đóng BHXH, BHYT theo quy định không?

Chủ nhật, 09/02/2020 - 06:05

Thủ phủ đá quý Lục Yên "sống dậy" nhờ những bức tranh xuất ngoại
Thủ phủ đá quý Lục Yên "sống dậy" nhờ những bức tranh xuất ngoại

Từ cuối thập kỷ 80, đầu những năm 90 của thế kỷ trước, huyện Lục Yên (tỉnh Yên Bái) đã được biết đến là thủ phủ của các loại đá quý, đặc biệt là đá ruby.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 06:04

Lao động giúp việc khan hiếm, gần 900 cơ sở giáo dục nghề nghiệp đóng cửa
Lao động giúp việc khan hiếm, gần 900 cơ sở giáo dục nghề nghiệp đóng cửa

(Dân trí) - Tìm người giúp việc mùa dịch nCoV, lập tổ giám sát hơn 1.700 lao động từ vùng dịch, chống virus corona trong công nhân lao động Hà Nam, nhiều đơn vị xuất khẩu lao động tại Nghệ An "dính" sai phạm…

Chủ nhật, 09/02/2020 - 06:02

Cách tuyển dụng nhân sự của tỷ phú giàu nhất thế giới
Cách tuyển dụng nhân sự của tỷ phú giàu nhất thế giới

Ông chủ Amazon đưa ra 3 câu hỏi để hướng dẫn các nhà quản lý khi đánh giá ứng viên.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 06:02

TP HCM: Bi hài chuyện tìm người giúp việc mùa dịch corona
TP HCM: Bi hài chuyện tìm người giúp việc mùa dịch corona

(Dân trí) - Sau Tết, dịch cúm do virus corona ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường tuyển dụng người giúp việc gia đình tại TP HCM. Nhiều người giúp việc bỗng dưng xin nghỉ khiến gia chủ trở tay không kịp.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 05:09

Hàng triệu công ty Trung Quốc buộc nhân viên làm việc tại nhà
Hàng triệu công ty Trung Quốc buộc nhân viên làm việc tại nhà

Một số người cho biết làm việc tại nhà khiến họ cảm thấy bị áp lực khi phải trực tuyến 24/7 vị sợ bỏ lỡ một tin nhắn trong cuộc trao đổi trực tuyến công việc.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 10:13

Quảng Trị: Ngư dân thu gần trăm triệu đồng nhờ trúng “lộc biển” đầu năm
Quảng Trị: Ngư dân thu gần trăm triệu đồng nhờ trúng “lộc biển” đầu năm

(Dân trí) - Trong những chuyến biển đầu năm, ngư dân Quảng Trị đánh bắt thuận lợi, với nhiều loại hải sản: cá cơm, cá sòng… thu hàng chục triệu đồng, có tàu xa bờ thu về gần trăm triệu đồng nhờ trúng cá sòng.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 06:05

Nhận trợ cấp BHXH một lần sau một năm nghỉ việc
Nhận trợ cấp BHXH một lần sau một năm nghỉ việc

Bà Đoàn Nga (TP.HCM) làm việc tại công ty cũ được gần 8 năm, nghỉ việc từ ngày 26/9/2019, hiện đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Bà Nga hỏi, bà muốn hưởng trợ cấp BHXH một lần như thế nào? Điều kiện và thời gian nộp hồ sơ?

Thứ bảy, 08/02/2020 - 06:04

Quảng Ngãi: Thành lập tổ giám sát hơn 1.700 lao động đến từ vùng dịch nCoV
Quảng Ngãi: Thành lập tổ giám sát hơn 1.700 lao động đến từ vùng dịch nCoV

(Dân trí) - Hàng ngàn lao động nước ngoài đang quay trở lại Quảng Ngãi làm việc sau kỳ nghỉ Tết. Do đó, tỉnh này đã thành lập các tổ kiểm tra đối với số lao động đến từ vùng có dịch bệnh do virus Corona.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 06:01

Tự ý bỏ việc, người lao động sẽ chịu nhiều thiệt thòi
Tự ý bỏ việc, người lao động sẽ chịu nhiều thiệt thòi

Tự ý bỏ việc (nghỉ việc ngang) là hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, nên người lao động phải chịu nhiều thiệt thòi.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 05:56

Điểm danh 5 website tuyển dụng việc làm uy tín hiệu quả hàng đầu năm 2020
Điểm danh 5 website tuyển dụng việc làm uy tín hiệu quả hàng đầu năm 2020

(Dân trí) - Vietnamwork sở hữu mạng lưới đối tác lớn, HRChannel chuyên tuyển dụng nhân sự cấp cao, TopCV có lợi thế về nhân lực trẻ, còn freeC khác biệt với các tính năng công nghệ mới mẻ.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 11:47

Quảng Ngãi: Kiểm soát chặt lao động từ vùng dịch trở về làm việc
Quảng Ngãi: Kiểm soát chặt lao động từ vùng dịch trở về làm việc

Quảng Ngãi đã tiến hành cách ly 227 trường hợp lao động Trung Quốc, nơi đang xảy ra dịch bệnh đã quay trở lại làm việc.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 09:45