Ninh Bình:

Đút túi 200 triệu đồng/năm dễ như “trở bàn tay” nhờ ...cá rô “tiến Vua”

Dân trí Cá rô Tổng Trường sống ở vùng hang động ngập nước cố đô Hoa Lư, xưa kia là loài đặc sản dâng lên tiến Vua. Ngày nay, nhờ nuôi loài cá tiến Vua này mà nhiều hộ dân ở Ninh Bình đổi đời, mỗi năm đút túi hàng trăm triệu đồng dễ như “trở bàn tay”.
>>Ninh Bình: "Ném" 4 tỷ xuống ao, bắt trai nhả ngọc, 9X thu tiền tỷ
>>Nghề lạ ở Ninh Bình: Cân cát lấy tiền, cứ 1 kg bán hơn 1 triệu đồng
>>Ninh Bình: Thưởng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi cao nhất gần 200 triệu đồng/người

Cá “tiến Vua” tạo... việc làm cho nông dân

Từ nhiều năm nay, hai câu thơ “Khi đi nhớ cậu cùng cô - Khi về lại nhớ cá rô Tổng Trường” - đã in đậm trong tiềm thức của người Trường Yên (xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, Ninh). Người Trường Yên dù có đi đâu xa nhưng mỗi khi về đến quê hương lại nhớ đến món cá rô Tổng Trường.

Đút túi 200 triệu đồng/năm dễ như “trở bàn tay” nhờ ...cá rô “tiến Vua” - 1

Loài cá rô Tổng Trường sống chủ yếu ở vùng hang động ngập nước xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, Ninh Bình.

Từ năm 2013 đến nay, cá rô Tổng Trường được UBND huyện Hoa Lư thực hiện nuôi thí điểm tại một số hộ dân trên địa bàn xã Trường Yên. Đến nay, sau nhiều năm đưa vào nuôi, loài cá đặc sản này đã cho kết quả ngoài mong đợi của chính quyền địa phương cũng như những hộ nuôi.

Đút túi 200 triệu đồng/năm dễ như “trở bàn tay” nhờ ...cá rô “tiến Vua” - 2

Ông Trần Văn Dũng có thâm niên 6 năm nuôi loài cá rô tiến Vua.

Ông Trần Văn Dũng - Giám đốc Hợp tác xã cá rô Tổng Trường cho biết, hiện nay hợp tác xã đang có 11 hộ dân tham gia nuôi cá rô Tổng Trường với tổng diện tích là 7ha ao nuôi cá.

Sở dĩ có tên gọi là cá rô Tổng Trường vì loài cá này sống chủ yếu ở vùng hang động ngập nước thuộc Tổng Trường Yên (vùng đất cố đô Hoa Lư xưa). Theo truyền thuyết, xưa kia người dân địa phương khi đi làm đồng đã bắt được loài cá đặc biệt này, sau đó dâng lên “tiến Vua”. Vua ăn khen ngon nên đặt tên là cá rô Tổng Trường. 

Các hộ dân tham gia nuôi cá rô đặc sản đang có thu nhập cao hơn nhiều so với nuôi các loại cá truyền thống khác. 

Ông Nguyễn Minh Tương, Phó Chủ tịch UBND xã Trường Yên cho biết, hiện nay mô hình nuôi cá rô Tổng Trường tại địa phương đang cho thu nhập ổn định.

Các hộ nuôi đều có lãi hơn so với trước kia nuôi cá truyền thống. Tùy vào diện tích nuôi mà có hộ lãi lên đến cả trăm triệu đồng trên năm.

Ông Tương chia sẻ thêm, cũng từ nghề nuôi cá rô "tiến Vua này" mà 11 hộ dân với hơn 20 lao động nuôi cá trên địa bàn có việc làm ổn định. Bình quân mỗi tháng cho thu nhập từ 5 - 6 triệu đồng/người.

Vào vụ thu hoạch cá (thời gian khoảng 1 tháng), với số lượng cá lên đến hàng tấn, các hộ dân phải thuê thêm lao động thời vụ với công ngày từ 300 - 500 nghìn đồng/ngày.

Thu lãi cả trăm triệu đồng/năm

Từng có 20 năm nuôi các loài cá nước ngọt truyền thống, ông Dũng rút ra bài học, các loài cá này khó nuôi bởi thời tiết khắc nghiệt, nắng mưa, hạn hán, lụt lội nên thu nhập rất bấp bênh.

Từ năm 2013, khi địa phương có chính sách hỗ trợ nuôi cá rô Tổng Trường, ông đã mạnh dạn tham gia thực hiện thí điểm mô hình để phát triển loài cá tiến Vua này. Đến nay, ông Dũng đã có hơn 6 năm nuôi cá rô Tổng Trường.

Đút túi 200 triệu đồng/năm dễ như “trở bàn tay” nhờ ...cá rô “tiến Vua” - 3

Nhờ nuôi cá rô đặc sản tiến Vua, mỗi năm gia đình ông Dũng lãi hàng trăm triệu đồng.

“Hai năm đầu, cả huyện (đơn vị tài trợ giống và thức ăn) và các hộ dân nuôi cá đều thiếu kinh nghiệm, không nuôi tập trung mà thả cá luôn trên ruộng nên năng suất kém, may thu hồi được vốn. Hai năm tiếp theo, huyện giúp đỡ sát sao về kỹ thuật, nuôi tập trung không thả hoang nữa nên năng suất cá cao hơn” - ông Dũng chia sẻ. 

Cũng theo ông Dũng, khi nuôi thành công, cá rô Tổng Trường trên thị trường còn mới và hút khách, vì thế giá bán lên tới 80.000 đồng/kg. Thấy cá dễ nuôi hơn cá truyền thống, nuôi đến đâu bán hết đến đó thu nhập cao hơn nhiều so với các loài cá truyền thống nên từ đó, ông Dũng mở rộng sản xuất, cải tạo thêm ao nuôi mỗi năm 2 vụ cá rô Tổng Trường. 

Lứa cá nuôi từ tháng 2 âm lịch năm nay với tổng số 11 vạn cá rô giống, gia đình ông đã xuất bán hết từ tháng 6 âm lịch với tổng sản lượng thu hoạch được trên 4 tấn cá, giá thành khoảng 60.000 đồng/kg, gia đình ông thu về trên 240 triệu đồng; trừ hết chi phí lãi trên 120 triệu đồng.

Đút túi 200 triệu đồng/năm dễ như “trở bàn tay” nhờ ...cá rô “tiến Vua” - 4

Cá rô Tổng trường từ khi nuôi đến khi thu hoạch mất 6 tháng, mỗi con cá trưởng thành nặng từ 1 - 1,5 lạng.

Sau khi thu hoạch xong lứa cá đầu, hiện nay gia đình ông Dũng đang thả lứa cá thứ hai trong năm với khoảng 15 vạn cá rô giống. Ông cho biết, vào mùa khô, mùa rét, cá rô Tổng Trường sinh trường và phát triển kém hơn so với chính vụ (tháng 2 âm lịch đến tháng 6 âm lịch), lại hay mắc bệnh chết nhiều vì thế năng suất cũng kém hơn.

Với khoảng 15 vạn con cá giống, sau hơn 2 tháng nuôi đến nay cá đang phát triển tốt, đến khi thu hoạch cũng ước đạt hơn 4 tấn cá thịt và cho lãi với số tiền như trên. 

Đút túi 200 triệu đồng/năm dễ như “trở bàn tay” nhờ ...cá rô “tiến Vua” - 5

Không chỉ gia đình ông Dũng mà nhiều gia đình khác cũng "đổi đời" nhờ nuôi thành công loài cá rô Tổng Trường.

Chia sẻ về cách nuôi loài cá rô tiến Vua này, ông Dũng tâm sự, khi nhận cá giống về thả, cá con chỉ to bằng hạt bưởi, sau đó được nuôi tập trung trong ao bé để tiện theo dõi và chăm sóc. Thời điểm này đến khi cá được 20 ngày nuôi sẽ cho ăn cám hạt nhỏ, sau 20 ngày thì thả ra ao lớn.

“Thời gian đầu thức ăn chủ yếu của cá là cám, hết 2 tháng đầu tập cho cá ăn thêm lúa. Đến lúc gần bán thì chỉ cho ăn lúa không để cho thịt cá săn chắc, dai và thơm ngon. Bình quân nuôi được 1 tấn cá thương phẩm sẽ tiêu thụ hết 2 tấn cám và lúa. Mỗi con cá khi bán ra thị trường đạt trọng lượng 1 - 1,5 lạng/con” - ông Dũng chia sẻ.

Giám đốc Hợp tác xã cá rô Tổng Trường nói thêm, loài cá rô Tổng Trường có ưu điểm là sống khỏe nên nguồn nước có độ chua, độ PH cao hay nước không được sạch sẽ như  nước nuôi cá truyền thống khác thì loài này vẫn sống tốt.

Đút túi 200 triệu đồng/năm dễ như “trở bàn tay” nhờ ...cá rô “tiến Vua” - 6

Cá rô Tổng Trường là món ăn đặc sản ở Ninh Bình được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: Rang muối, kho, bánh đa cá rô, nấu canh cải hay canh hẹ...

Ở khu vực núi đá Trường Yên, nước vào mùa đông ấm hơn nên thuận tiện cho cá sinh trưởng và phát triển hơn các vùng khác. 

Các rô Tổng Trường có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nổi tiếng ở Ninh Bình như: Rang muối, om mẻ, nấu canh lá hẹ, canh cải, nướng, kho... Các món ăn từ cá rô Tổng Trường đều rất nhiều đạm và can-xi, người lớn trẻ con đều có thể ăn được món đặc sản này. 

Phó Chủ tịch UBND xã Trường Yên cho biết thêm, hiện cá rô Tổng Trường của Trường Yên đã được bảo hộ độc quyền sản phẩm. “Đây là thực phẩm đặc sản của vùng đất cố đô Hoa Lư, thời gian tới địa phương sẽ khuyến khích người dân đầu tư mở rộng sản xuất để nuôi nhiều hơn nữa loài cá tiến Vua này, ngoài tăng thêm thu nhập còn góp phần quảng bá đặc sản, đặc trưng cho du lịch Ninh Bình”.

Cá rô Tổng Trường có thịt béo, thơm, dai, ngon, nhiều đạm và can-xi, ít tanh… vì thế đã được đưa vào chương trình bảo tồn và phục vụ phát triển du lịch ở Ninh Bình. Từ đó, loài cá rô này được nhân giống để phát triển trở thành loại cá có giá trị thương phẩm cao, trở thành đặc sản ẩm thực của Ninh Bình. 

Thái Bá

MỚI NHẤT
Cách xác định mức lương bình quân để tính trợ cấp thôi việc
Cách xác định mức lương bình quân để tính trợ cấp thôi việc

Ông Đặng Đức Giang (Hà Nội) làm việc tại một đơn vị từ tháng 8/2017 và chấm dứt hợp đồng vào ngày 31/8/2019. Từ tháng 4/2019, tiền lương của ông có thay đổi, tăng từ 20 triệu đồng/tháng tăng lên 24 triệu đồng/tháng. Ông đã nhận lương tháng 8/2019 vào ngày 20/8/2019.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 06:03

Đà Nẵng: Chi cả chục tỷ để cán bộ “nhường ghế” cho người trẻ
Đà Nẵng: Chi cả chục tỷ để cán bộ “nhường ghế” cho người trẻ

Sau 1 năm Đà Nẵng áp dụng chính sách hỗ trợ, khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý tự nguyện nghỉ công tác để bố trí công việc cho cán bộ trẻ, đến nay thành phố đã giải quyết cho 24 người thuộc trường hợp này. Trung bình, mỗi cán bộ, công chức nghỉ việc sớm được chi trả 450 triệu đồng.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 08:23

Xử phạt gần 28 tỷ đồng vi phạm quy định bảo hiểm xã hội
Xử phạt gần 28 tỷ đồng vi phạm quy định bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Qua thanh tra hơn 18.000 đơn vị, Bảo hiểm xã hội VN (BHXH VN) phát hiện hơn 23.200 người lao động chưa đóng hoặc bị đóng thiếu thời gian tham gia, thiếu gần 9,2 tỉ đồng từ do thiếu đóng hoặc đóng thiếu thời gian. BHXH VN cũng xử phạt gần 28 tỷ đồng vi phạm liên quan.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 08:08

Cùng ngày khám ở 2 bệnh viện có được thanh toán BHYT?
Cùng ngày khám ở 2 bệnh viện có được thanh toán BHYT?

Quỹ BHYT không thanh toán trùng lặp đối với trường hợp trong cùng 1 ngày đi khám cùng 1 bệnh tại các cơ sở KCB khác nhau hoặc có chỉ định sử dụng thuốc trùng lặp đối với các bệnh khác nhau.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 07:26

Về Nam Ô xem nghề làm nước mắm truyền thống
Về Nam Ô xem nghề làm nước mắm truyền thống

(Dân trí) - Làng nghề nước mắm Nam Ô là một trong số ít những làng nghề nước mắm truyền thống còn tồn tại trên cả nước. Nghề mắm nơi đây đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 07:15

Chua chát suất ăn công nhân dưới 15.000 đồng
Chua chát suất ăn công nhân dưới 15.000 đồng

(Dân trí) - Hiện vẫn còn nhiều doanh nghiệp chi trả suất ăn công nhân ở mức dưới 15.000 đồng. Chất lượng đời sống của công nhân còn thấp xuất phát từ việc lương thấp, giờ làm cao, có tình trạng công nhân phải vay nóng lãi suất cao để trang trải cuộc sống.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 06:01

Tiến sĩ lương không đủ sống, du học sinh chỉ là nhân viên hợp đồng
Tiến sĩ lương không đủ sống, du học sinh chỉ là nhân viên hợp đồng

Tiến sĩ lương không đủ sống, du học sinh chỉ là nhân viên hợp đồng, đó là thực tế mà các du học sinh tại Cà Mau phản ánh với đại biểu Quốc hội trong buổi tiếp xúc cử tri tại Cà Mau. Theo đoàn viên, thanh niên, tình trạng này dễ gây ra sự lãng phí trong đào tạo.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 07:11

Nhân viên là thượng đế, tuyển vì thái độ, kỹ năng dạy sau
Nhân viên là thượng đế, tuyển vì thái độ, kỹ năng dạy sau

Khi mới thành lập, Richard Branson chỉ tuyển những tiếp viên chưa có kinh nghiệm trong ngành hàng không, ông không muốn những “thứ tệ hại” từ đối thủ lặp lại ở Virgin Air.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 07:04

Sai lầm tiền bạc tuổi 30 khiến cả thanh xuân sống tồi tệ
Sai lầm tiền bạc tuổi 30 khiến cả thanh xuân sống tồi tệ

Sai lầm là một phần của cuộc sống, chúng ta không thể tránh khỏi sai lầm một cách tuyệt đối. Những sai lầm về tài chính có xu hướng bọt tuyết và trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 06:58

Người hưởng lương hưu giao kết HĐLĐ có phải đóng bảo hiểm?
Người hưởng lương hưu giao kết HĐLĐ có phải đóng bảo hiểm?

Công ty tôi có lao động đang hưởng lương hưu, theo quy định công ty đã trả lại phần đóng BHXH, BHTN, BHYT cho người lao động. Hiện người lao động đề nghị công ty phải đóng 0.5% tiền bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Xin hỏi, yêu cầu này của người lao động là đúng hay sai? Người hỏi Ngọc Trâm - TP Hồ Chí Minh.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 06:51

Vĩnh Long: Sau 4 năm thất bại, thu tiền lời cả tỷ đồng từ con lươn giống
Vĩnh Long: Sau 4 năm thất bại, thu tiền lời cả tỷ đồng từ con lươn giống

(Dân trí) - Sau 4 năm khởi nghiệp với nghề nuôi lươn, có lúc tưởng như khánh kiệt tài sản vì thiếu kinh nghiệm nhưng cuối cùng anh Nguyễn Thanh Tân (huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) đã tìm ra được kỹ thuật nuôi, ươm thành công lươn. Gia đình anh đã trở thành một trong những địa điểm cung ứng lươn giống chất lượng hàng đầu khu vực ĐBSCL và dần mở rộng ra nước ngoài.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 06:39

Năm 2019: Chi phí lương, BHXH cho lao động cao hơn 2018 khoảng 0,5 %
Năm 2019: Chi phí lương, BHXH cho lao động cao hơn 2018 khoảng 0,5 %

(Dân trí) - Báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH đầu tháng 10 cho thấy, mức lương đang trả của hơn 2.000 doanh nghiệp được khảo sát đang cao hơn lương tối thiểu vùng 2019 và dự kiến điều chỉnh năm 2020. Đồng thời, chi phí lao động năm 2019 cũng cao hơn 2018 khoảng 0,5 %, chủ yếu ở ngành da giày, dệt may, thuỷ sản…

Thứ năm, 10/10/2019 - 03:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Hợp tác xã đang “khát” nhân lực trẻ?
Hợp tác xã đang “khát” nhân lực trẻ?

Hợp tác xã (HTX) hiện nay đang rất khát nhân lực trẻ bởi những người trẻ thường đi làm xa, người có trình độ thì đi làm công ty nước ngoài...

Thứ năm, 10/10/2019 - 02:14

Trợ cấp lần đầu 10 tháng lương cơ sở khi công tác vùng đặc biệt khó khăn
Trợ cấp lần đầu 10 tháng lương cơ sở khi công tác vùng đặc biệt khó khăn

(Dân trí) - Đối tượng công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được hưởng phụ cấp thu hút bằng 70% mức lương hiện hưởng, cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) áp dụng đối với thời gian thực tế làm việc ở khu vực trên không quá 5 năm.

Thứ năm, 10/10/2019 - 07:52

Giải pháp tận dụng nguồn lao động cao tuổi ở Hàn Quốc
Giải pháp tận dụng nguồn lao động cao tuổi ở Hàn Quốc

Chính phủ Hàn Quốc đã đưa ra một loạt biện pháp để hỗ trợ người cao tuổi tìm kiếm việc làm, đẩy mạnh các nỗ lực nhằm giúp người già theo kịp thời đại công nghiệp 4.0.

Thứ năm, 10/10/2019 - 07:04

Chế độ thai sản khi chấm dứt hợp đồng trước lúc sinh con
Chế độ thai sản khi chấm dứt hợp đồng trước lúc sinh con

Bà Phan Thị Kim Quy ký hợp đồng lao động ngày 24/8/2018, hết hạn ngày 25/8/2019. Bà Quy đang có thai ở tháng thứ 6. Ngày 19/8/2019, công ty yêu cầu bà làm đơn xin thôi việc với lý do sắp hết hạn hợp đồng. Bà Quy hỏi, bà có được hưởng chế độ thai sản không? Nếu được thì cần làm thủ tục gì?

Thứ năm, 10/10/2019 - 06:46

Chuyện ít biết về "Ma xe độ" Tự Thanh Đa
Chuyện ít biết về "Ma xe độ" Tự Thanh Đa

Từ một cậu bé nhà nghèo phải bỏ học năm 12 tuổi, Vi Văn Tự đã mày mò, phát triển dòng xe độ phong cách châu Âu Cafe Racer về Việt Nam. Sau 15 năm gắn bó với nghề, Tự đã tạo công ăn việc làm cho rất nhiều người, độ không biết bao nhiêu chiếc xe. Với anh, vui hơn hết chính là đem lại niềm vui cho khách hàng sau những tháng ngày “thai nghén”.

Thứ năm, 10/10/2019 - 06:00

Hà Tĩnh: Điều chỉnh giờ làm việc từ ngày 16/10/2019
Hà Tĩnh: Điều chỉnh giờ làm việc từ ngày 16/10/2019

(Dân trí) - UBND tỉnh Hà tĩnh vừa ban hành quy định điều chỉnh thời gian làm việc mùa đông từ ngày 16/10/2019 tới đối tượng là công chức, viên chức, người lao động đang làm việc tại các sở, ban, ngành địa phương.

Thứ tư, 09/10/2019 - 03:39

Thu nhập khủng của "tiên nữ đồng quê" Lý Tử Thất
Thu nhập khủng của "tiên nữ đồng quê" Lý Tử Thất

Theo trang Dianshangbao, với thu nhập hàng năm vượt 50 triệu nhân dân tệ (7 triệu USD), Lý Tử Thất đã thành triệu phú trước 30 tuổi.

Thứ tư, 09/10/2019 - 02:59

Đề xuất “khai tử” ngành nghề quản lý vận hành nhà chung cư
Đề xuất “khai tử” ngành nghề quản lý vận hành nhà chung cư

VCCI kiến nghị xem xét để bãi bỏ ngành kinh doanh dịch vụ quản lý, vận hành nhà chung cư ra khỏi danh mục ngành nghề đầu tư, kinh doanh.

Thứ tư, 09/10/2019 - 07:45

Quản trị nhân sự kiểu Google, Apple hay Samsung đều có chung “công thức thành công”
Quản trị nhân sự kiểu Google, Apple hay Samsung đều có chung “công thức thành công”

Sự thành công và nổi tiếng của Google, Apple, Samsung đã cho thấy họ có cách quản trị nhân sự hiệu quả, có văn hóa doanh nghiệp đặc sắc để thu hút, giữ chân người tài.

Thứ tư, 09/10/2019 - 07:38

Nghề chạm bạc của người Nùng trên đỉnh Tây Côn Lĩnh
Nghề chạm bạc của người Nùng trên đỉnh Tây Côn Lĩnh

Hai xã Pờ Ly Ngài và Nàng Đôn, huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) có hơn 95% số dân là đồng bào dân tộc Nùng. Người dân nơi đây vẫn còn lưu giữ nghề chạm bạc truyền thống có từ lâu đời. Chạm bạc không chỉ mang lại giá trị kinh Tế mà còn phản ánh nét văn hóa độc đáo và tài năng của các nghệ nhân khi làm ra nhiều loại trang sức tinh xảo.

Thứ tư, 09/10/2019 - 07:09

Quảng Trị: Tạo việc làm mới cho hơn 10.000 lao động
Quảng Trị: Tạo việc làm mới cho hơn 10.000 lao động

(Dân trí) - Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị, trong 9 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh có 10.500 lao động được tạo việc làm mới, trong đó có 5.000 lao động làm việc trong tỉnh, 3.437 lao động làm việc ngoài tỉnh và 2.063 lao động làm việc ở nước ngoài,

Thứ tư, 09/10/2019 - 06:04

Chính phủ thông qua lịch nghỉ Tết Canh Tý 2020
Chính phủ thông qua lịch nghỉ Tết Canh Tý 2020

(Dân trí) - Chính phủ đã thống nhất phương án nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý (2020) kéo dài 5 ngày, trong đó có 2 ngày cuối năm Kỷ Hợi và 3 ngày đầu năm Canh Tý. Cùng với 2 ngày nghỉ bù, dịp nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý (2020) sẽ kéo dài 7 ngày.

Thứ ba, 08/10/2019 - 03:54