Dịch Covid-19: Công nhân nghỉ việc chăm con, doanh nghiệp linh hoạt trong sản xuất

Nhiều gia đình công nhân ở TP chật vật tìm nơi gửi trẻ và cuối cùng đành chấp nhận nghỉ việc tạm thời ở nhà chăm con nhỏ...
>>Né Covid-19, nhiều trung tâm dịch vụ việc làm tuyển lao động qua online
>>Dịch Covid-19: Hơn 1.600 cơ sở sở giáo dục nghề nghiệp nghỉ tới hết tháng 2
>>Ngày vắt 5 tạ cam, dân vỉa hè kiếm tiền triệu mùa dịch Covid-19

Từ sau kỳ nghỉ Tết, trước tình hình dịch Covid-19, cũng như nhiều địa phương khác, TP HCM liên tục quyết định cho học sinh nghỉ học để phòng chống dịch. Điều chỉnh lịch đi học trở lại đến hết tháng 2/2020 tức là học sinh toàn TP nghỉ tổng cộng 4 tuần sau tết.

Nhiều gia đình công nhân ở TP chật vật tìm nơi gửi trẻ và cuối cùng đành chấp nhận nghỉ việc không lương hoặc vợ chồng thay phiên nghỉ tạm thời ở nhà chăm con nhỏ...

Dịch Covid-19: Công nhân nghỉ việc chăm con, doanh nghiệp linh hoạt trong sản xuất - 1

Một số KCN- KCX công nhân được bố trí nghỉ luân phiên hoặc nghỉ tạm không lương để lo việc gia đình.

Sau khi TPHCM thông báo cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 2 để đảm bảo an toàn trong việc phòng chống dịch Covid-19, cách đây vài ngày, chị Nguyễn Thị Giang, quê Nghệ An và nhiều nữ công nhân đang làm việc ở khu Công nghiệp Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh đã phải xin nghỉ việc tạm thời để ở nhà trông con.

Trong đợt học sinh nghỉ 2 tuần trước đó, chồng chị là công nhân cơ khí trong khu công nghiệp này cũng đã phải xin nghỉ việc không lương để trông con cho chị đi làm.

“Em có 2 con nhỏ, một bé 5 tuổi còn bé sau mới được 10 tháng, hiện giờ cả 2 cháu giờ phải ở nhà với ba, có thêm ông nội ở quê vào nữa. Bữa giờ mọi thứ đều nhờ ba và ông nội lo hết”, Chị Giang lo lắng nói.

Cùng chung cảnh ngộ, hai vợ chồng gia đình chị Trần Minh Thi, quê Quảng Ngãi đang làm việc ở khu chế xuất Tân Thuận, quận 7 cũng không gửi con nhỏ ở đâu được nên phải nghỉ việc luân phiên để ở nhà trông con.

Tuần này đến phiên anh Phạm Vũ Minh, chồng chị Thi, công nhân xây dựng ở nhà giữ con.

Anh Minh nói: “Mình đành ở nhà để lo lắng việc gia đình, mình cũng ráng làm sao để vừa có được công việc ổn định, đáp ứng được yêu cầu của công ty mà vừa giữ được em bé thì hai vợ chồng phải tự sắp xếp”.

Dịch Covid-19: Công nhân nghỉ việc chăm con, doanh nghiệp linh hoạt trong sản xuất - 2

Nhiều công nhân xin nghỉ việc ở nhà chăm con hoặc nhờ người chăm trẻ với giá cao.

TP HCM hiện có hàng trăm ngàn công nhân đang làm việc ở các khu công nghiệp - khu chế xuất và không thể thống kê được có bao nhiêu ngàn công nhân đang phải tìm cách hoãn việc để chăm con nhỏ vào thời điểm này. Đại diện một số công ty, doanh nghiệp cho biết: trước Tết công nhân đã tăng ca để vừa đáp ứng hàng Tết vừa đảm bảo nguồn hàng dự trữ  sau Tết.

Do đó thời điểm này, công nhân xin nghỉ việc tạm thời để ở nhà trông con cũng không ảnh hưởng nhiều đến tiến độ sản xuất nhưng nếu nhiều người nghỉ và kéo dài thì sản xuất khó có thể đảm bảo.

Bà Hồ Ngọc Hương, Phó Tổng Giám đốc Công ty thực phẩm Cholimex cho biết: Doanh nghiệp đang tạo điều kiện tối đa để công nhân có thể vừa đảm bảo công việc sản xuất vừa chăm sóc gia đình. Dù công ty có khu chuyên biệt với đầy đủ bảo mẫu có thể giữ trẻ cho công nhân nhưng thời điểm này cũng không giữ trẻ tập trung được.

“Ở đây cũng là nơi đông người, thật sự khi gom con em về một chỗ của công ty thì chưa chắc phụ huynh an tâm. Thật sự tâm trạng bây giờ là chỉ muốn ở nhà giữ con hơn là đem con họ tới một chỗ đông người. Vấn đề này, có thể tạo điều kiện cho họ được về sớm, những người neo đơn thì được tạo điều kiện làm việc ít thời gian hơn, nghỉ phép một số ngày theo yêu cầu của công nhân”, bà Hương cho biết.

Theo ông Đoàn Phi Hồng, Trưởng Ban điều hành Khu lưu trú công nhân, Khu Công nghiệp Vĩnh Lộc thì ban quản lý khu công nghiệp đã phải linh hoạt xử lý vấn đề này, tránh tình trạng công nhân nghỉ việc quá đông ảnh hưởng đến việc duy trì hoạt động tại các phân xưởng: “Trong thời gian bị dịch bệnh như thế này, nếu không nhờ được ông bà thì công nhân họ phải nghỉ việc để ở nhà chăm sóc con. Điều này cũng có ảnh hưởng và khó khăn ban đầu. Tuy nhiên, điều này tạo được sự an tâm cho phụ huynh. Trong khi dịch chưa dập được, đến nay chưa có ý kiến phản hồi nào từ công nhân, nếu khó khăn có thể chia sẻ được thì ban điều hành sẵn sàng hỗ trợ anh chị em công nhân”.

Trước mắt, các khu công nghiệp- khu chế xuất ở TP HCM đang hỗ trợ doanh nghiệp duy trì, ổn định sản xuất, trong đó có việc linh hoạt bố trí lịch làm việc cho công nhân, nhất là công nhân có con nhỏ.

Tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát tốt và các trường học ở TPHCM cũng đang chuẩn bị tốt cho việc đón trẻ trở lại trường sau thời gian được nghỉ học./.

Theo Vinh Quang/VOV-TPHCM.

MỚI NHẤT
Chống Covid-19: Hơn 7.100 lao động Trung Quốc được cách ly, theo dõi
Chống Covid-19: Hơn 7.100 lao động Trung Quốc được cách ly, theo dõi

(Dân trí) - Tới sáng 21/2, 7.155 lao động Trung Quốc vào Việt Nam đang được cách ly và theo dõi, trong đó có 5.689 người đã vào Việt Nam trên 14 ngày.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 03:16

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Xử lý cơ bản tồn đọng về người có công trước 27/7
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Xử lý cơ bản tồn đọng về người có công trước 27/7

(Dân trí) - Làm việc với lãnh đạo tỉnh Tây Ninh, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã đề nghị cần giải quyết về cơ bản các tồn tại trong việc xác nhận người có công với cách mạng trước ngày 27/7.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 03:04

Foxconn ưu đãi đặc biệt cho nhân viên quay lại làm việc
Foxconn ưu đãi đặc biệt cho nhân viên quay lại làm việc

Foxconn đang lên kế hoạch cho một ưu đãi đặc biệt với các công nhân quay trở lại làm việc nhằm thúc đẩy việc nối lại sản xuất iPhone tại Trung Quốc.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 08:39

Văn hoá giữ chân nhân tài khỏi mất nhân viên vào tay đối thủ cạnh tranh
Văn hoá giữ chân nhân tài khỏi mất nhân viên vào tay đối thủ cạnh tranh

Các công ty thông minh tuyển dụng và giữ chân nhân tài hàng đầu bằng cách sử dụng các chiến lược liên quan đến văn hóa này.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 08:37

Dùng "chiêu song kiếm hợp bích", nông dân Việt bán dao làng sang Đức
Dùng "chiêu song kiếm hợp bích", nông dân Việt bán dao làng sang Đức

Kết hợp công nghệ hiện đại và bí quyết nghề rèn truyền thống kiểu "song kiếm hợp bích", các sản phẩm dao dân dụng của người nông dân Ngô Thanh Quang có chất lượng vượt trội và chinh phục những thị trường khó tính ở châu Âu, đặc biệt là nước Đức.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 07:32

Giảng viên đại học có phải viên chức?
Giảng viên đại học có phải viên chức?

Theo quy định, viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 07:27

Cung cấp hơn 300 nhân lực du lịch cho miền Trung & Tây Nguyên
Cung cấp hơn 300 nhân lực du lịch cho miền Trung & Tây Nguyên

(Dân trí) - Ngày 20/2, Trường Cao đẳng Du lịch Huế đã tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp cho 308 sinh viên, học sinh gồm 283 sinh viên hệ cao đẳng và 25 học sinh hệ trung cấp ở nhiều ngành nghề chuyên về du lịch.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 07:21

Tổng Giám đốc BHXH VN: Bảo hiểm y tế đã bao phủ 90 % dân số
Tổng Giám đốc BHXH VN: Bảo hiểm y tế đã bao phủ 90 % dân số

(Dân trí) - “Diện bao phủ bảo hiểm y tế đạt 90 % dân số, hoàn thành cấp mã định danh bảo hiểm xã hội cho 97 triệu người dân. Tuy nhiên, ngành còn gặp không ít thách thức trong thời gian tới…”

Thứ năm, 20/02/2020 - 06:56

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm và tặng quà gia đình chính sách tỉnh Đồng Tháp
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm và tặng quà gia đình chính sách tỉnh Đồng Tháp

(Dân trí) - Chiều ngày 20/2, Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH do Bộ trưởng Đào Ngọc Dung dẫn đầu đã đến thăm và tặng quà cho 3 gia đình thuộc diện chính sách tại tỉnh Đồng Tháp.

Thứ năm, 20/02/2020 - 04:51

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đồng Tháp nên coi nguồn nhân lực là khâu đột phá
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đồng Tháp nên coi nguồn nhân lực là khâu đột phá

(Dân trí) - Làm việc tại Đồng Tháp vào sáng 20/2, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Tỉnh uỷ, UBND tỉnh cần chú trọng an sinh xã hội bên cạnh phát triển kinh tế, coi nguồn nhân lực là khâu đột phá.

Thứ năm, 20/02/2020 - 01:52

Quảng Bình: Kiếm tiền tỷ nhờ nghề làm nước mắm truyền thống
Quảng Bình: Kiếm tiền tỷ nhờ nghề làm nước mắm truyền thống

(Dân trí) - Từ đam mê với nghề làm nước mắm quê nhà, cùng với nguồn vốn vay của Hội phụ nữ, chị Nga đã thu về trên 1 tỷ đồng mỗi năm, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 15 lao động địa phương.

Thứ năm, 20/02/2020 - 11:53

Thanh Hoá: Truy thu BHXH hơn 1.900 giáo viên mầm non ngoài công lập
Thanh Hoá: Truy thu BHXH hơn 1.900 giáo viên mầm non ngoài công lập

(Dân trí) - Hơn 1.900 giáo viên mầm non tại Thanh Hóa được truy thu BHXH. Điều này giúp các giáo viên trên được hưởng quyền lợi về BHXH theo quy định pháp luật và đảm bảo chế độ hưu trí sau này.

Thứ năm, 20/02/2020 - 09:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Ngãi: Niềm vui không trọn vẹn của người trồng tỏi
Quảng Ngãi: Niềm vui không trọn vẹn của người trồng tỏi

(Dân trí) - Vụ tỏi năm nay có năng suất "khủng" nhưng người nông dân Lý Sơn vẫn không vui. Bởi lẽ giá tỏi tươi đang "rơi tự do" xuống dưới 40.000 đồng/kg.

Thứ năm, 20/02/2020 - 06:03

Kiên Giang: Nặng nhọc kiếm nửa triệu đồng/ngày từ nghề chẻ đá
Kiên Giang: Nặng nhọc kiếm nửa triệu đồng/ngày từ nghề chẻ đá

Hơn 30 năm qua, chẻ đá đã trở thành nghề truyền thống ở xứ Hòn thuộc xã Thổ Sơn (huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang). Tuy là nghề nặng nhọc, nhưng chẻ đá là nghề tạo việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương và các huyện lân cận của tỉnh Kiên Giang.

Thứ năm, 20/02/2020 - 06:03

Mức hưởng BHYT sẽ theo đối tượng có quyền lợi cao nhất
Mức hưởng BHYT sẽ theo đối tượng có quyền lợi cao nhất

Bố của ông Nguyễn Ngọc Vũ (tỉnh Quảng Ngãi) là thương binh ¼, tỷ lệ thương tật 81%, là cán bộ hưu trí có 2 thẻ BHYT mã thẻ CC1 và HT3. Ông Vũ hỏi, BHXH huyện chuyển mã BHYT của bố ông thành HT1 có đúng không? Bố của ông có được hưởng mã CC1 không?

Thứ năm, 20/02/2020 - 06:03

Anh siết chặt lao động nhập cư tay nghề thấp
Anh siết chặt lao động nhập cư tay nghề thấp

Ngày 19/2, Chính phủ Anh đã công bố hệ thống nhập cư mới dựa trên thang điểm.

Thứ năm, 20/02/2020 - 06:02

Lương trong thời gian thử việc tính ra sao?
Lương trong thời gian thử việc tính ra sao?

(Dân trí) - Quy định về thử việc là một kiến thức pháp luật khá quan trọng. Tuy nhiên, nếu như không nắm rõ được quy định về thử việc thì nhiều người lao động thường bị xâm phạm đến quyền lợi trong thời gian này.

Thứ tư, 19/02/2020 - 02:40

Một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp vẫn cho HS-SV đi học bình thường
Một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp vẫn cho HS-SV đi học bình thường

(Dân trí) - Tại Đắk Lắk, trong khi các trường phổ thông đã cho học sinh nghỉ học phòng tránh dịch, một số trường giáo dục nghề nghiệp vẫn đang cho HS-SV đi học bình thường khiến không ít phụ huynh và HS lo lắng.

Thứ tư, 19/02/2020 - 09:41

Giữ lửa nghề Kim hoàn ngàn năm tuổi ở Thủ đô Hà Nội
Giữ lửa nghề Kim hoàn ngàn năm tuổi ở Thủ đô Hà Nội

Được xếp vào một trong bốn nghề tinh hoa nhất của đất Thăng Long xưa, nghề Kim hoàn Định Công chính là một niềm tự hào của người dân thủ đô trong suốt hơn một ngàn năm lịch sử.

Thứ tư, 19/02/2020 - 09:29

Lương cơ bản của Chủ tịch Hội đồng quản trị từ 60-70 triệu đồng/tháng
Lương cơ bản của Chủ tịch Hội đồng quản trị từ 60-70 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Đây là nội dung trong Nghị định 20/2020/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành về việc thực hiện thí điểm quản lý lao động, tiền lương, tiền thưởng đối với một số tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước.

Thứ tư, 19/02/2020 - 09:12

Nghề lạ Bến Tre: Đổi nước cho dân vùng nhiễm mặn, bỏ túi tiền triệu
Nghề lạ Bến Tre: Đổi nước cho dân vùng nhiễm mặn, bỏ túi tiền triệu

Do nguồn nước dưới sông đều nhiễm mặn nên nhu cầu sử dụng nước ngọt trong sinh hoạt, chăn nuôi ngày càng tăng. Vì vậy, ở tỉnh Bến Tre, đặc biệt là tại huyện Ba Tri đã xuất hiện "nghề lạ": dịch vụ cung cấp nước ngọt.

Thứ tư, 19/02/2020 - 07:49

Nhọc nhằn những thân phận mưu sinh của công nhân than Ai Cập
Nhọc nhằn những thân phận mưu sinh của công nhân than Ai Cập

Tại làng Inshas, gần thủ đô Cairo của Ai Cập, những công nhân đốt than làm việc quần quật tại một lò nung than và hít lớp khói đen dày đặc từ nhiều ngày để đổi lấy một khoản thù lao 125 USD mỗi tháng.

Thứ tư, 19/02/2020 - 07:41

Né Covid-19, nhiều trung tâm dịch vụ việc làm tuyển lao động qua online
Né Covid-19, nhiều trung tâm dịch vụ việc làm tuyển lao động qua online

(Dân trí) - Vì tránh dịch Covid - 19, nhiều trung tâm dịch vụ việc làm ở miền Tây đã ngừng tổ chức tư vấn việc làm tập trung và chuyển sang tư vấn, tuyển dụng online.

Thứ tư, 19/02/2020 - 06:05

Lao động bán thời gian, có cần ký kết hợp đồng lao động?
Lao động bán thời gian, có cần ký kết hợp đồng lao động?

Bà Nguyễn Phương Thảo làm việc tại Văn phòng đại diện công ty nước ngoài, hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ phát triển phần mềm máy tính. Văn phòng có thuê 2 sinh viên làm việc bán thời gian (part-time), buổi chiều từ thứ 2 đến thứ 6.

Thứ tư, 19/02/2020 - 06:04