Dạy nghề cho nông thôn: 'Nhiều nơi cán bộ đông hơn học viên'

“Mạng lưới đào tạo nghề hiện có hơn 1.000 cơ sở. Rất lớn, nhưng hiệu quả chưa? Có những cơ sở cán bộ đông hơn học viên", ông Trương Anh Dũng, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Dạy nghề, Bộ LĐTB&XH nói về thực trạng công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn.
>>Hỗ trợ tạo việc làm tại các trường dạy nghề
>>Dạy nghề gian nan hội nhập
>>Tăng cường phát triển đội ngũ giáo viên dạy nghề giai đoạn 2016-2020

Cán bộ, giảng viên đông hơn học viên?

T.Ư Hội Nông dân tổ chức hội thảo “Giải pháp cho nông dân khi Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)” và “Mô hình nông dân dạy nông dân: Bài học từ thực tiễn” hôm 12/5, tại Hà Nội.

Ông Trương Anh Dũng, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Dạy nghề, Bộ LĐTB&XH cho rằng, khi gia nhập TPP, thách thức đặt ra là nhập khẩu tăng mạnh, kinh tế chịu sức ép cạnh tranh lớn từ nước ngoài, đối tượng yếu thế ở nông thôn dễ bị tổn thương.

“Có 3 bất cập lớn nhất của nông dân, nông nghiệp, nông thôn là năng suất lao động thấp, quy mô sản xuất nhỏ; mô hình sản xuất không hiệu quả, chi phí cao; độ ổn định không cao, được mùa thì mất giá, được giá thì mất mùa”, ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, trong đó có yếu tố chuyên môn kỹ thuật, tay nghề của nông dân chưa đáp ứng được yêu cầu.

Liên quan đến công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, ông Dũng cho biết: “Nếu mà hỏi dạy nghề cho lao động nông thôn trong bối cảnh hội nhập như thế nào thì ngay cả các cơ quan quản lý nhà nước cũng băn khoăn”, ông Dũng nói.

Hội thảo Nông dân dạy nông dân: Bài học từ thực tiễn chiều 12/5. Ảnh: Trường Phong
Hội thảo Nông dân dạy nông dân: Bài học từ thực tiễn chiều 12/5. Ảnh: Trường Phong

Theo ông Dũng, trong 5 năm tới xác định mục tiêu phải đào tạo nghề cho 5,5 triệu lao động nông thôn. Bình quân mỗi năm 1,1 triệu, cơ cấu 75% là phi nông nghiệp để chuyển dịch. “Yêu cầu cũng đặt ra là 80% có việc làm mới và năng suất, thu nhập cao hơn”, ông Dũng nói.

Để đạt được mục tiêu này, theo ông Dũng, một trong những giải pháp là rà soát, sắp xếp lại mạng lưới các cơ sở dạy nghề. “Mạng lưới đào tạo nghề hiện có hơn 1.000 cơ sở. Rất lớn, nhưng hiệu quả chưa? Có những cơ sở cán bộ đông hơn học viên. Trong bối cảnh hội nhập, yêu cầu khác đi thì phải rà soát sắp xếp lại thế nào. Chính phủ cũng đang đặt hàng Bộ LĐTB&XH làm việc này”, ông Dũng nói.

Để nông dân hiểu về hội nhập kinh tế quốc tế

Liên quan đến mô hình nông dân dạy nông dân, tại Hội thảo, ông Nguyễn Ngọc Lương, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Quảng Trị, Giám đốc Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân Quảng Trị đã chỉ ra nhiều yếu kém như việc giáo viên được mời đến dạy chỉ biết về lý thuyết còn thực hành không làm được.

“Chúng tôi sử dụng cán bộ, giáo viên của Trung tâm hoặc cán bộ, kỹ thuật có đầy đủ bằng cấp theo đúng quy định để giảng dạy kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cao su, nhưng phần thực hành thì giảng viên có ai biết đâu. Không ai thực hiện được. Chỉ nói lý thuyết thì giỏi”, ông Lương nói.

Theo ông Lương, phần thực hành này chỉ có nông dân làm thành thạo. “Mình phải hợp đồng, thuê vườn cao su, cạo mủ phải bảo đảm, vừa đạt được hiệu quả, không để bị u bướu, chết cây. Nông dân dạy trực tiếp kỹ thuật này hiệu quả rất cao”, ông Lương nói.

Cũng theo ông Lương, còn một số bất cập như chương trình không phù hợp với đồng bào dân tộc, giáo viên không biết tiếng dân tộc, nói thuật ngữ kỹ thuật nên dân không hiểu gì, rất khó chứng minh nông dân đủ khả năng giảng dạy.

“Kinh nghiệm là tập trung cho một số học viên hạt nhân của lớp sau này phối hợp với giáo viên hướng dẫn đồng bào. Hiệu quả rất cao”, ông Lương nói.

Cũng theo ông Lương, hiện nay, Hội Nông dân đang quan tâm hoàn thiện các Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân các tỉnh, thành nhưng nguồn kinh phí lại không chủ động được. “Xây dựng Trung tâm hoành tráng nhưng kinh phí để T.Ư Hội phân bổ về thì không có”, ông Lương nói.

Theo ông Lương, cần tập trung, tăng cường công tác đào tạo nghề phi nông nghiệp. “Cái này tôi nghĩ quan trọng nhất. Phải ký kết với các doanh nghiệp. Dạy và đào tạo nghề phải có việc làm, dự báo thu nhập theo quy định. Mà chúng ta dạy chay, nói thật cũng lãng phí, không hiệu quả”, ông Lương nói.

Bên cạnh đó, theo ông Lương, các cấp Hội cần tăng cường tuyên truyền, đẩy mạnh hơn nữa để nông dân hiểu về hội nhập kinh tế quốc tế. “Mình cứ nói là hội nhập nhưng nông dân hiểu thế nào? Doanh nghiệp chưa chắc đã hiểu, đừng nói là nông dân. Làm sao nông dân phải biết trình độ non kém của mình, biết sợ khi gia nhập, ký kết kinh tế quốc tế”, ông Lương nói.

Tham luận của Hội Nông dân Việt Nam tại Hội thảo cho biết, Hội đã xây dựng được hệ thống cơ sở dạy nghề từ T.Ư đến các khu vực và địa phương, gồm 1 trường Trung cấp nghề, 4 Cơ sở dạy nghề khu vực trực thuộc trường và 54 Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân. Các cấp Hội tổ chức được nhiều lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, giới thiệu việc làm cho nông dân, tuy thế, còn nhiều bất cập, hạn chế như số lượng cán bộ, giáo viên còn ít; việc tổ chức dạy nghề chủ yếu dạy sơ cấp, dạy nghề thường xuyên lưu động tại cơ sở, dạy nghề hệ trung cấp, dạy tại trụ sở của các Cơ sở dạy nghề còn ít; việc tư vấn, giới thiệu việc làm và hỗ trợ nông dân sau khi học nghề còn hạn chế; trang thiết bị và giáo trình dạy nghề còn thiếu…

Theo Danviet.vn

MỚI NHẤT
Như thế nào là người có công với cách mạng?
Như thế nào là người có công với cách mạng?

Bố của ông Nguyễn Hưng (Bắc Giang) nhập ngũ năm 1965, có 16 năm làm nhiệm vụ quốc tế tại Lào, được Nhà nước Lào tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương. Ông Hưng hỏi, Nhà nước Lào hoặc Việt Nam có chính sách cho những người được tặng Huân, Huy chương như nêu trên không?

Thứ ba, 17/05/2016 - 05:56

Những nhân viện đặc biệt tại tổng đài dịch vụ công đầu tiên của cả nước
Những nhân viện đặc biệt tại tổng đài dịch vụ công đầu tiên của cả nước

Mỗi ngày tiếp nhận hơn 100 cuộc gọi, trong đó có hơn 20 góp ý, phản ánh của người dân về tất cả các lĩnh vực, 35 tổng đài viên của tổng đài dịch vụ công 1022 Đà Nẵng luôn phải hoàn thiện mình để phục vụ người dân được tốt nhất.

Thứ hai, 16/05/2016 - 07:55

Ngày 17/5: Ký lại Bản tiếp nhận bình thường lao động Việt Nam sang Hàn Quốc
Ngày 17/5: Ký lại Bản tiếp nhận bình thường lao động Việt Nam sang Hàn Quốc

(Dân trí) - Thông tin trên đã được Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp xác nhận với PV Dân trí. Theo đó, lãnh đạo ngành lao động của VN và Hàn Quốc sẽ ký lại Biên bản khôi phục chính sách tiếp nhận lao động VN sang làm việc tại Hàn Quốc vào sáng 17/5 tại Hà Nội. Trước đó, việc tiếp nhận được phía Hàn Quốc xem xét và cấp chỉ tiêu theo từng năm.

Thứ hai, 16/05/2016 - 11:13

Cơ sở y tế tư nhân được cấp chứng nhận nghỉ hưởng chế độ?
Cơ sở y tế tư nhân được cấp chứng nhận nghỉ hưởng chế độ?

Bà Thúy Thanh (Hà Nội) thực hiện biện pháp kế hoạch hóa gia đình tại một phòng khám chuyên khoa sản phụ và đã nộp giấy tờ cho cơ quan để giải quyết chế độ. Tuy nhiên, cơ quan bà Thanh cho biết, cơ sở y tế tư nhân không có quyền cấp giấy nghỉ việc hưởng BHXH. Bà Thanh hỏi, như vậy có đúng không?

Thứ hai, 16/05/2016 - 09:23

Tăng lương tối thiểu 2017: Bài toán khó cho doanh nghiệp?
Tăng lương tối thiểu 2017: Bài toán khó cho doanh nghiệp?

Tăng lương tối thiểu thực sự đang là “bài toán khó” với doanh nghiệp khi áp lực cạnh tranh ngày càng lớn.

Thứ hai, 16/05/2016 - 09:02

Làm gì để giữ người trung thực và giỏi chuyên môn?
Làm gì để giữ người trung thực và giỏi chuyên môn?

(Dân trí) - “Chức trưởng phòng chỉ là 1 phần nhưng điều quan trọng là sự thừa nhận của lãnh đạo. Còn nếu không bổ nhiệm chính thức, sếp cũng cho tôi biết để còn tìm cơ hội mới thử sức. Đã tin tưởng thì nên giao việc còn nếu không thì cần nói rõ ràng”.

Thứ hai, 16/05/2016 - 06:00

Hồng Kông (Trung Quốc): Sinh con, mất việc
Hồng Kông (Trung Quốc): Sinh con, mất việc

Không ít cặp đôi ở Hồng Kông cân nhắc chuyện có con bởi thực trạng phân biệt đối xử với lao động nữ mang thai tại công sở vẫn tồn tại

Chủ nhật, 15/05/2016 - 01:09

Nghề nguy hiểm
Nghề nguy hiểm

Trên thế gian có rất nhiều nghề, có nghề nhàn hạ lại hái ra tiền, nhưng cũng có những nghề vô cùng nguy hiểm. Những người hành nghề này không khác gì “bán mạng” để đổi lấy tiền bạc. Cái chết có thể đến với họ bất cứ lúc nào. Nhưng, xét cho cùng, không người này làm thì người khác làm, vì đó vẫn là những công việc hàng ngày.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 08:36

Malaysia bắt buộc công nhân nước ngoài khám sức khỏe định kỳ
Malaysia bắt buộc công nhân nước ngoài khám sức khỏe định kỳ

Ủy ban chính phủ Malaysia về Lao động nước ngoài và Người nhập cư trái phép đã quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc các lao động nước ngoài làm việc tại nước này phải khám bệnh định kỳ.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 08:01

Từ 26/6: Quân nhân, công an nhân dân hưởng chế độ hưu trí mới
Từ 26/6: Quân nhân, công an nhân dân hưởng chế độ hưu trí mới

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 33/2016/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc đối với quân nhân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 06:00

Đàn ông được “nghỉ thai sản” như thế nào?
Đàn ông được “nghỉ thai sản” như thế nào?

(Dân trí) - Anh Nguyễn Tấn Đạt (Đống Đa, Hà Nội) hỏi: Tôi nghe đồng nghiệp nói có chế độ mới là “đàn ông cũng được nghỉ một số ngày để chăm vợ”. Vợ tôi sắp đẻ, phải mổ theo chỉ định. Vậy tôi sẽ được nghỉ bao nhiêu ngày, những ngày ấy có được giữ nguyên lương không?

Chủ nhật, 15/05/2016 - 06:00

Nữ dược sĩ ‘tố cáo tiêu cực bị đuổi việc’ tiếp tục khiếu nại
Nữ dược sĩ ‘tố cáo tiêu cực bị đuổi việc’ tiếp tục khiếu nại

Chiều 13/5, Sở Nội vụ tỉnh Bình Phước tổ chức đối thoại với dược sĩ Trần Thị Kiều Oanh (SN 1983, ngụ thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) về đơn khiếu nại của nữ dược sĩ này.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 04:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngoài tính lương, mức lương cơ sở còn được dùng làm gì?
Ngoài tính lương, mức lương cơ sở còn được dùng làm gì?

(Dân trí) - Mức lương cơ sở đã tăng lên 1.210.000 đồng cho đối tượng công chức, viên chức từ hôm 1/5. Nhưng nhiều người có lẽ chưa biết rằng, lương cơ sở còn là “nền” để xây dựng chế độ đãi ngộ, chi trả, khen thưởng của nhiều chính sách khác. Dưới đây là 8 trong số nhiều chính sách “ăn theo” lương cơ sở.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 12:59

Hiểm họa từ cơ sở chế biến suất ăn tập thể
Hiểm họa từ cơ sở chế biến suất ăn tập thể

Theo thống kê, 100% các vụ ngộ độc thực phẩm được ghi nhận đầu năm 2016 đều xuất phát từ các cơ sở cung cấp thức ăn sẵn.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 09:38

Nhật Bản: Thưởng tiền khuyến khích người lao động... nghỉ nhiều hơn
Nhật Bản: Thưởng tiền khuyến khích người lao động... nghỉ nhiều hơn

Chính phủ Nhật Bản đang tính đến việc thưởng tiền cho các công ty bố trí giờ làm việc hợp lý nhằm khuyến khích người lao động làm ít đi và nghỉ nhiều hơn.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 08:29

Làm giàu từ sâm ba kích
Làm giàu từ sâm ba kích

Một mình nơi đất lạ, nhiều lần không một xu dính túi, chỉ với quyết tâm tìm cách nhân giống ba kích giúp đồng bào thoát nghèo mà bây giờ Nguyễn Đức Hiển (sinh năm 1989, quê quán Hà Tĩnh) được đồng bào Cơ Tu vùng biên huyện Tây Giang (Quảng Nam) coi như người hùng của bản làng.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 07:57

Căn cứ tính tiền lương làm thêm giờ
Căn cứ tính tiền lương làm thêm giờ

Ông Hoàng Đức Thanh (Huế) là viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập, ông đang hưởng lương chuyên viên bậc 1/9, hệ số 2,34 cộng phụ cấp ưu đãi theo nghề mức 30%. Ông Thanh hỏi, căn cứ để tính trả tiền lương làm thêm giờ của ông được xác định như thế nào?

Thứ sáu, 13/05/2016 - 06:00

14 năm tù cho kẻ lừa "chạy" viên chức
14 năm tù cho kẻ lừa "chạy" viên chức

Từ tháng 5/2013, chị Kim Thị N (SN 1986, trú ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội) gặp Phạm Thị Tư (SN 1962, trú ở xã Ngọc Liệp, Quốc Oai, Hà Nội) nhờ “chạy” viên chức vào ngạch giáo viên.

Thứ năm, 12/05/2016 - 04:42

Bao giờ điều chỉnh tuổi nghỉ hưu?
Bao giờ điều chỉnh tuổi nghỉ hưu?

Trong Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020, Chính phủ sẽ nghiên cứu trình Quốc hội điều chỉnh tuổi nghỉ hưu phù hợp. “Năm 2016 - 2017 nên tổng kết 3 năm thực hiện Bộ luật Lao động năm 2012, sau đó tiến hành sửa đổi, bổ sung để điều chỉnh tuổi nghỉ hưu”, TS. Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội chia sẻ.

Thứ năm, 12/05/2016 - 09:17

Trồng sen: Cứ 3-5 ngày lại được thu hoạch, lãi gấp đôi trồng lúa
Trồng sen: Cứ 3-5 ngày lại được thu hoạch, lãi gấp đôi trồng lúa

Nhiều nông dân của 2 xã Phước Hải và An Hải, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) đã đầu tư trồng sen dưới ruộng trũng và kết quả mang lại lợi nhuận khá cao so với một số cây trồng khác.

Thứ năm, 12/05/2016 - 06:45

Từ 13/5: Giảm số giờ dạy cho giảng viên, giáo viên làm công tác công đoàn
Từ 13/5: Giảm số giờ dạy cho giảng viên, giáo viên làm công tác công đoàn

(Dân trí) - Đây là một nội dung trong Thông tư số 08/2016/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục đào tạo quy định về chế độ giảm định mức tiết dạy, giờ dạy, giờ giảng dạy, giờ chuẩn giảng dạy cho cán bộ công đoàn không chuyên trách trong các cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Thứ năm, 12/05/2016 - 06:02

Hướng dẫn xác định mức lương nhân công xây dựng
Hướng dẫn xác định mức lương nhân công xây dựng

Bộ Xây dựng đã có văn bản giải đáp một số thắc mắc về việc áp dụng mức lương đầu vào làm căn cứ xác định đơn giá nhân công xây dựng.

Thứ năm, 12/05/2016 - 06:00

Với 200 triệu đồng, nên mở quán phở hay bán bánh mỳ qua mạng?
Với 200 triệu đồng, nên mở quán phở hay bán bánh mỳ qua mạng?

(Dân trí) - Vợ chồng tôi đang tính khởi nghiệp bằng việc mở quán phở hoặc bán bánh mì qua mạng internet, với vốn 200 triệu đồng. Tính “nát nước”, mỗi phương án đều có điểm ưu - điểm nhược. Rất mong các bạn chia sẻ lời khuyên giúp vợ chồng tôi?

Thứ năm, 12/05/2016 - 06:00

Tổng cục Thuế thông tin về tuyển công chức năm 2016
Tổng cục Thuế thông tin về tuyển công chức năm 2016

Trả lời câu hỏi của công dân qua Cổng TTĐT Chính phủ về kế hoạch thi tuyển công chức Ngành Thuế năm 2016, Tổng cục Thuế cho biết, hiện đã xây dựng kế hoạch tuyển dụng công chức Tổng cục Thuế năm 2016 và đang trình Bộ Tài chính phê duyệt.

Thứ tư, 11/05/2016 - 02:34