Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Thu hút tài năng, Bộ mong tìm được người tài…”

Dân trí “Bậc hiền tài xưa như Nguyễn Trãi, Nguyễn Công Trứ, Cao Bá Quát có công lớn khi được trọng dụng, tôi mong các tài năng trẻ khi được xét tuyển sẽ tiếp nối truyền thống, đóng góp cho đất nước và ngành”.
>>Từ 20/7, sẽ điều chỉnh biên chế công chức
>>Có được nâng lương trước hạn khi chuyển loại công chức?
>>Gần 200 thí sinh tham dự kỳ thi tuyển công chức, viên chức

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Thu hút tài năng, Bộ mong tìm được người tài…” - 1

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại lễ khai mạc buổi xét tuyển 19 ứng viên tài năng vào làm việc tại các cục, vụ, tổng cục thuộc Bộ. Chương trình do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức sáng 29/6 tại Hà Nội.

Trước đó, sau một thời gian tuyển chọn qua hồ sơ, Hội đồng xét tuyển công chức Bộ LĐ-TB&XH đã chọn ra 19 ứng viên để tiếp tục chọn ra 14 nhân sự vào vị trí công chức làm việc tại các cục, vụ, tổng cục thuộc Bộ.

Cuộc tuyển chọn này khác so với các cuộc thi tuyển công chức thông thường trước đó. Cuộc tuyển chọn nhằm thực hiện chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ theo quy định của Nghị định 140/2017/NĐ-CP.

Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH đã tuyển lựa 19 ứng viên dự sát hạch với  các tiêu chí rất cao: Tốt nghiệp các chuyên ngành với loại giỏi hoặc xuất sắc tại các trường đại học trong nước và nước ngoài, từng đoạt giải ba cấp quốc gia ở một số lĩnh vực, một số có trình độ thạc sỹ. Đặc biệt, các ứng viên đều có tuổi đời dưới 30...

Các ứng viên đều bày tỏ nguyện vọng khi được trúng tuyển vào làm việc tại các đơn vị của Bộ sẽ nỗ lực phấn đấu học hỏi, nắm bắt công việc nhanh để đáp ứng nhiệm vụ được giao.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Thu hút tài năng, Bộ mong tìm được người tài…” - 2

Phát biểu động viên các ứng viên dự xét tuyển, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trân trọng và đánh giá những gương mặt trẻ tốt nghiệp giỏi, xuất sắc các trường đại học trong nước và nước ngoài tham dự cũng như mối quan tâm lớn tới ngành LĐ-TB&XH.

“Các bạn không chỉ có nguyện vọng, mà còn có hoài bão của tuổi trẻ muốn cống hiến nhiều hơn cho đất nước” - Bộ trưởng đánh giá.

Cần đánh giá công tâm, khách quan

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng yêu cầu Hội đồng xét tuyển công chức của Bộ cần làm việc công tâm, khách quan trong việc tìm người giỏi vào đóng góp cho ngành LĐ-TB&XH.

Bộ LĐ-TBX&H được Đảng, Nhà nước, Chính phủ giao quản lý nhiều lĩnh vực xã hội rất rộng, liên quan đến con người từ việc làm, bảo hiểm xã hội, bảo vệ và chăm sóc trẻ em, chăm sóc phụng dưỡng người có công, bảo trợ xã hội…

“Các lĩnh vực của Bộ LĐ-TB&XH quản lý được coi là hiện thân của lòng nhân ái, nhân văn. Các công chức, viên chức, người lao động làm việc, công tác tại đây đều cảm nhận được điều này và phấn đấu làm tốt mọi nhiệm vụ được giao” - Bộ trưởng chia sẻ.

Dẫn chuyện các bậc hiền tài của nước Việt Nam xưa như Nguyễn Trãi, Nguyễn Công Trứ, Cao Bá Quát đều có công lớn và tận tâm phục vụ đất nước sau khi được các triều đại trọng dụng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, đó chính là những tấm gương để các thế hệ người Việt Nam luôn tự hào, các bạn trẻ cũng nên tiếp nối truyền thống học tập, noi theo để cống hiến nhiều hơn cho đất nước và cho ngành LĐ-TB&XH.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Thu hút tài năng, Bộ mong tìm được người tài…” - 3

“Sở dĩ tôi nói ra câu chuyện này, cũng chính là muốn các bạn khi trúng tuyển vào công chức, hãy đam mê với công việc được giao, phát huy kiến thức, khả năng, trình độ và hoài bão của tuổi trẻ để có nhiều sáng kiến, ý tưởng trong công việc. Lãnh đạo Bộ và các đơn vị luôn trân trọng các ý tưởng, sáng kiến dù là nhỏ nhất của các bạn đóng góp”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ.

Khẳng định trước buổi xét tuyển, Bộ trưởng cho biết thêm: “Lãnh đạo Bộ sẽ luôn tạo điều kiện tốt nhất để các bạn thể hiện năng lực trong công việc, mong muốn các bạn sẽ sớm trưởng thành để có nhiều đóng góp cho Bộ, ngành LĐ-TB&XH”.

Theo Nghị định 140/2017/NĐ-CP, các sinh viên tốt nghiệp xuất sắc sẽ có nhiều chế độ ưu đãi đặc biệt.

Sinh viên xuất sắc được bổ nhiệm ngạch chuyên viên và tương đương, xếp bậc 1, hệ số lương 2,34.

Cán bộ khoa học trẻ có trình độ thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa cp I, bác sĩ nội trú, dược sĩ chuyên khoa cấp I được bổ nhiệm ngạch chuyên viên và tương đương, xếp bậc 2, hệ số lương 2,67.

Cán bộ khoa học trẻ có trình độ tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp II, dược sĩ chuyên khoa cấp II được bổ nhiệm ngạch chuyên viên và tương đương, xếp bậc 3, hệ số lương 3,00.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Thu hút tài năng, Bộ mong tìm được người tài…” - 4

Đồng thời, các sinh viên xuất sắc còn được hưởng phụ cấp tăng thêm bằng 100% mức lương theo hệ số lương hiện hưởng, phụ cấp tăng thêm không dùng đ tính đóng hưởng chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo him tht nghiệp (đối với viên chức).

Thời gian hưởng phụ cấp tăng thêm không quá 5 năm kể từ ngày có quyết định tuyển dụng.

Ngoài các khoản phụ cấp tăng thêm quy định như trên, các sinh viên tốt nghiệp xuất sắc còn được hưởng các khoản phụ cấp lương theo quy định của pháp luật hiện hành đối với khu vực, ngành, lĩnh vực đặc thù (nếu có).

Chủ trương thu hút nhân sự giỏi

Triển khai Nghị định số 140/2017/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ, sau một thời gian đăng thông tin trên các cơ quan báo chí, Bộ LĐ-TB&XH đã tiếp nhận, xét tuyển hàng trăm hồ sơ và lựa chọn ra được 19 ứng viên là các sinh viên tốt nghiệp loại giỏi, xuất sắc các trường đại học trong nước và nước ngoài, để xét tuyển vào làm việc tại một số đơn vị quản lý nhà nước của Bộ, như: Văn phòng Bộ, Vụ Kế hoạch tài chính, Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Việc làm, Cục Quan hệ lao động và tiền lương...

Phúc Giáp

MỚI NHẤT
Thêm một trường cao đẳng tại TPHCM
Thêm một trường cao đẳng tại TPHCM

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành quyết định thành lập Trường Cao đẳng Bách khoa Sài Gòn trên cơ sở nâng cấp Trường Trung cấp Công nghệ Bách khoa trước đây.

Thứ ba, 30/06/2020 - 01:55

Khoảng 1,4 triệu lao động mất việc làm trong 6 tháng đầu năm
Khoảng 1,4 triệu lao động mất việc làm trong 6 tháng đầu năm

(Dân trí) - “Trong 6 tháng qua, khoảng 1,4 triệu người mất việc làm, trong đó lao động mất việc làm do các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh phá sản, giải thể hoặc thu hẹp sản xuất là gần 900.000 người…”.

Thứ ba, 30/06/2020 - 10:56

Lương tối thiểu 2021: Không dễ tìm lời giải cho bài toán quyền lợi các bên
Lương tối thiểu 2021: Không dễ tìm lời giải cho bài toán quyền lợi các bên

(Dân trí) - Doanh nghiệp muốn người lao động cùng chia sẻ để duy trì hoạt động và vượt khó. Trong khi đó, người động lo lắng nếu không tăng lương cuộc sống tối thiểu sẽ khó được đảm bảo.

Thứ ba, 30/06/2020 - 09:51

Vượt qua khủng hoảng - lời khuyên từ nhà sáng lập startup tỷ USD
Vượt qua khủng hoảng - lời khuyên từ nhà sáng lập startup tỷ USD

Đồng sáng lập Workhuman cách đây 20 năm, Eric Mosley đã cùng công ty này đi qua 3 cuộc khủng hoảng lớn, là bong bóng dot-com, khủng hoảng tài chính 2008 và gần nhất là Covid-19.

Thứ ba, 30/06/2020 - 08:39

Hà Nội: Đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn với nhu cầu thực tiễn
Hà Nội: Đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn với nhu cầu thực tiễn

Giai đoạn 2016-2020, Hà Nội đề ra mục tiêu đào tạo nghề cho 106.130 người lao động nông thôn; phấn đấu sau học nghề đạt tối thiểu 80% có việc làm mới hoặc tiếp tục làm nghề cũ nhưng có năng suất cao.

Thứ ba, 30/06/2020 - 08:37

Covid-19: Doanh nghiệp cực chẳng đã mới cắt giảm, cho làm luân phiên
Covid-19: Doanh nghiệp cực chẳng đã mới cắt giảm, cho làm luân phiên

(Dân trí) - Dịch Covid-19 khiến hơn 75% doanh nghiệp thu hẹp quy mô lao động, gần 10% phải giảm một nửa số lao động. Doanh nghiệp đang cần tháo gỡ về chính sách để duy trì hoạt động, việc làm cho người lao động.

Thứ ba, 30/06/2020 - 08:25

Những điều người lao động cần biết khi hưởng trợ cấp thất nghiệp
Những điều người lao động cần biết khi hưởng trợ cấp thất nghiệp

(Dân trí) - Ảnh cưởng của dịch Covid-19 khiến các doanh nghiệp lao đao, không ít người lao động tạm thời bị thất nghiệp. Nghị định 28/2015/NĐ-CP đã nêu rõ về những quy định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:57

Đà Nẵng: Công bố đường dây nóng 1022 hỗ trợ bảo vệ trẻ em
Đà Nẵng: Công bố đường dây nóng 1022 hỗ trợ bảo vệ trẻ em

(Dân trí) - Đường dây nóng 1022 sẽ tư vấn cho các bậc phụ huynh về các ứng dụng phần mềm quản lý việc truy cập Internet của con em mình nhằm ngăn ngừa các em tiếp cận các thông tin xấu, có hại…

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:52

Cạnh tranh việc làm ngày càng khốc liệt
Cạnh tranh việc làm ngày càng khốc liệt

Người lao động đang đứng trước nhiều thách thức mới do cuộc cách mạng công nghệ 4.0, trong đó cạnh tranh về vị trí việc làm sẽ khốc liệt hơn theo hướng đòi hỏi cao từ nhà tuyển dụng

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:50

Nam Định: Trồng loại quất "ăn sạch, ở sạch", lời nửa tỷ đồng mỗi năm
Nam Định: Trồng loại quất "ăn sạch, ở sạch", lời nửa tỷ đồng mỗi năm

Nhờ việc chuyển sang trồng quất dược liệu cung cấp cho công ty dược, ông Đoàn Văn Hoa ở xã Thành Lợi, huyện Vụ Bản (Nam Định) có doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:47

Đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, không đơn thuần là tạo việc làm...
Đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, không đơn thuần là tạo việc làm...

(Dân trí) - "10 năm tới, các đầu tư nước ngoài sẽ vào VN nhiều hơn. Những lao động tham gia XKLĐ hiện giờ có thể trở thành nhân sự chủ chốt, quản lý để tiếp tục đóng góp vào nguồn nhân lực của nước nhà...".

Thứ hai, 29/06/2020 - 07:49

Hà Tĩnh: Bỏ túi hàng trăm ngàn đồng/ngày nhờ… trời nắng to
Hà Tĩnh: Bỏ túi hàng trăm ngàn đồng/ngày nhờ… trời nắng to

(Dân trí) - Trong khi phần đông người dân đang phải vật lộn với cái nóng gay gắt, nhiều người dân tại một ngôi làng ở Hà Tĩnh lại có thu nhập tốt nhờ... thời tiết đầy khắc nghiệt này.

Thứ hai, 29/06/2020 - 04:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Lương tối thiểu 2021: Người trong cuộc nói gì?
Lương tối thiểu 2021: Người trong cuộc nói gì?

(Dân trí) - Trước tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp mong được tạm ngừng kế hoạch tăng lương tối thiểu năm 2021 để ổn định sản xuất. Nhưng về lâu dài, người lao động sẽ gặp khó.

Thứ hai, 29/06/2020 - 11:07

Người trẻ ít vốn làm giàu bằng cách nào?
Người trẻ ít vốn làm giàu bằng cách nào?

Những người trẻ, ít vốn, chưa từng đầu tư, rất cần thực hiện một kế hoạch tài chính 5 năm đầu tiên để trở thành một người hiểu biết về quản trị tài chính cá nhân.

Thứ hai, 29/06/2020 - 10:27

Giả danh nhân viên an ninh sân bay lừa đảo hơn 10 người
Giả danh nhân viên an ninh sân bay lừa đảo hơn 10 người

Nguyễn Đình Đoàn tự giới thiệu là nhân viên an ninh sân bay, quen với nhiều người, có thể xin việc làm tại cơ quan nhà nước.

Thứ hai, 29/06/2020 - 09:11

Cảnh báo: Tìm việc trên facebook không khó nhưng cũng dễ …“bị lừa”
Cảnh báo: Tìm việc trên facebook không khó nhưng cũng dễ …“bị lừa”

(Dân trí) - Tìm việc trên facebook đang là xu hướng sau thời gian cách ly dịch Covid-19. Tuy nhiên không thiếu trường hợp gặp phải lừa đảo, người lao động chẳng biết kêu ai và lại đăng lên facebook để than thở.

Thứ hai, 29/06/2020 - 08:50

Từ 1/7: Chỉ còn 3 trường hợp viên chức ký hợp đồng làm việc không thời hạn
Từ 1/7: Chỉ còn 3 trường hợp viên chức ký hợp đồng làm việc không thời hạn

(Dân trí) - Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Viên chức có hiệu lực từ 1/7/2020 với nhiều quy định mới về tuyển dụng, đãi ngộ công chức, viên chức.

Thứ hai, 29/06/2020 - 07:32

Quy định về lao động nước ngoài luân chuyển trong nội bộ doanh nghiệp
Quy định về lao động nước ngoài luân chuyển trong nội bộ doanh nghiệp

Tôi xem Khoản 3, Điều 1 NĐ 11/2016/NĐ-CP và hiểu rằng, một trong các điều kiện xác định lao động nước ngoài di chuyển trong nội bộ DN là người đã được tuyển dụng trước đó ít nhất 12 tháng.

Thứ hai, 29/06/2020 - 06:08

8X biến đồng trũng thành khu nông nghiệp công nghệ cao, thu hàng trăm triệu đồng
8X biến đồng trũng thành khu nông nghiệp công nghệ cao, thu hàng trăm triệu đồng

Với niềm khao khát làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, anh Mai Văn Huy, sinh năm 1980, thôn 11, xã Nga An, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) đã biến vùng đồng chiêm trũng thành khu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Thứ hai, 29/06/2020 - 06:02

Thủ tục chi trả tiền bảo hiểm cho lao động EPS
Thủ tục chi trả tiền bảo hiểm cho lao động EPS

Theo quy định của chương trình cấp phép việc làm cho người lao động (NLĐ) nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc (chương trình EPS), NLĐ sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS khi về nước sẽ được nhận 2 khoản tiền bảo hiểm:

Thứ hai, 29/06/2020 - 06:02

Giáo dục nghề nghiệp: "Hiểu đúng mình, chọn ngành - nghề học sẽ thành công"
Giáo dục nghề nghiệp: "Hiểu đúng mình, chọn ngành - nghề học sẽ thành công"

(Dân trí) - "Người thành công là người chọn đúng nghề, giỏi nghề. Học sinh phải hiểu mình, hiểu nghề khi lựa chọn con đường tiếp theo..." - Ông Huỳnh Anh Bình, Giám đốc Trung tâm hướng nghiệp TPHCM, nói.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 07:21

Hơn 90% dân số Syria sống với thu nhập chưa đến 2 USD/ngày
Hơn 90% dân số Syria sống với thu nhập chưa đến 2 USD/ngày

Syria đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nghèo đói chưa từng có với hơn 9,3 triệu dân không có đủ tiền mua lương thực.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 10:27

Muôn kiểu chống chọi nắng nóng như 'đổ lửa' của người lao động Hà Nội
Muôn kiểu chống chọi nắng nóng như 'đổ lửa' của người lao động Hà Nội

Những ngày này Hà Nội đang trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm, Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài đường. Tuy nhiên, vì gánh nặng mưu sinh, không phải ai ở Hà Nội cũng có điều kiện thực hiện đúng khuyến cáo...

Chủ nhật, 28/06/2020 - 09:11

8 điều gây bất ngờ về văn hoá làm việc tại Nhật Bản
8 điều gây bất ngờ về văn hoá làm việc tại Nhật Bản

Những năm gần đây, không chỉ lượng khách du lịch kéo tới Nhật Bản ngày một đông mà làn sóng di cư tới quốc gia này để làm việc cũng tăng lên.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 08:45