Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đồng Tháp nên coi nguồn nhân lực là khâu đột phá

Dân trí Làm việc tại Đồng Tháp vào sáng 20/2, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Tỉnh uỷ, UBND tỉnh cần chú trọng an sinh xã hội bên cạnh phát triển kinh tế, coi nguồn nhân lực là khâu đột phá.
>>Đồng Tháp: Gấp rút khai giảng lớp tiếng Nhật để đưa lao động đi làm việc
>>Đồng Tháp: Cúc mâm xôi trúng mùa, trúng giá trong dịp Tết
>>Tỉnh Đồng Tháp có số người tham gia XKLĐ đông nhất khu vực ĐBSCL

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đồng Tháp nên coi nguồn nhân lực là khâu đột phá - 1

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung làm việc tại UBND tỉnh Đồng Tháp.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung làm việc với UBND tỉnh Đồng Tháp

Giải quyết hơn 36.000 việc làm

Sáng 20/1, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và đoàn công tác đã có buổi làm việc tại tỉnh Đồng Tháp để tìm hiểu công tác thực hiện chính sách lao động, người có công và xã hội.

Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Tháp, năm 2019, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho hơn 36.000 lao động. Trong đó có 2.019 lao động được đưa đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài (Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan).

Tỷ lệ thất nghiệp trong tỉnh tiếp tục duy trì ở mức dưới 3% (2,89%). Cơ cấu lao động chuyển dịch tích cực theo hướng công nghiệp, dịch vụ, số lao động nông nghiệp chiếm 49,3% trong tổng lao động xã hội.

Việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế cho người lao động được đẩy mạnh. 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đồng Tháp nên coi nguồn nhân lực là khâu đột phá - 2

Đồng Tháp thực hiện tốt việc đưa lao động đi nước ngoài làm việc.

Toàn tỉnh Đồng Tháp hiện có 20 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó có 2 trường Cao đẳng, 3 trường Trung cấp, 7 trung tâm giáo dục nghề nghiệp cấp huyện và 8 đơn vị có tham gia giáo dục dạy nghề.

Mỗi năm, các cơ sở trên tuyển sinh khoảng 25.000 học viên. 

Năm 2020, tỉnh Đồng Tháp dự tính cung ứng 30.000 nhân lực cho thị trường lao động, trong đó đưa 1.000 lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc. Tỉnh cũng phấn đấu tuyển mới đào tạo 21.500 người, trong đó hệ cao đẳng 2.500 có sinh viên, hệ trung cấp 2.000 học viên.

Tuy vậy, Đồng Tháp cũng còn nhiều hạn chế khi lao động chủ yếu đi làm việc tại các tỉnh nên các doanh nghiệp trong tỉnh thiếu hụt lao động.

Nhiều lao động đi nước ngoài làm việc rồi ở lại bất hợp pháp khi hết hạn hợp đồng. Tình trạng trục lợi từ chính sách bảo hiểm thất nghiệp vẫn còn tái diễn. 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đồng Tháp nên coi nguồn nhân lực là khâu đột phá - 3

Đồng Tháp kiến nghị cùng Bộ trưởng Đào Ngọc Dung hỗ trợ thêm kinh phí để đào tạo nguồn nhân lực. 

Từ những khó khăn trên, Đồng Tháp kiến nghị Bộ LĐ-TB&XH cần quan tâm hơn đến việc Đồng Tháp đưa lao động sang Hàn Quốc lao động để đạt hiệu quả cao hơn.

Đồng thời, tỉnh Đồng Tháp mong Bộ hỗ trợ thêm kinh phí để đầu tư trang thiết bị tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp và Trường Cao đẳng Y tế. Hai trường trên hiện chưa được trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại theo tiêu chuẩn ngành, nghề quốc tế. 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đồng Tháp nên coi nguồn nhân lực là khâu đột phá - 4

Bộ trưởng đi thăm Trung tâm dịch vụ việc làm tại Đồng Tháp. 

Tập trung phát triển đồng bộ

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan cho biết, tỉnh đã tăng cường sự quan tâm thực hiện công tác an sinh xã hội nên rất cần sự tham gia của các nguồn lực xã hội, chung tay của cộng đồng.

Điểm nhấn đột phá trong thời gian tới của Đồng Tháp sẽ là nguồn nhân lực, coi trọng về công tác đạo tạo nghề, huấn luyện nông dân về kỹ thuật trồng trọt, truyền cảm hứng, định hướng cho lao động khởi nghiệp, lập hội quán cho những người có con em đi lao động nước ngoài đến chia sẻ về thông tin của con em, nguồn vốn làm ăn.

Trước những kiến nghị trên, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đánh giá cao những thành tích Đồng Tháp đã đạt được trong năm 2019.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị việc phát triển nguồn nhân lực tại đây cần phải được tổ chức đồng bộ, quy mô hơn để mang lại hiệu quả cao. Đồng Tháp cũng cần tập trung phát triển đồng bộ giữa kinh tế và an sinh xã hội. 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đồng Tháp nên coi nguồn nhân lực là khâu đột phá - 5

Bộ trưởng động viên các học viên tại trung tâm dịch vụ việc làm. 

“Đồng Tháp tạo ấn tượng nổi bật trong công tác giảm nghèo và trở thành 1 trong 2 địa phương (cùng với Trà Vinh) có tỷ lệ giảm nghèo cao nhất. Chất lượng đời sống của người dân đã được cải thiện rõ rệt. Hiện Đồng Tháp có nhiều cách làm hay trong việc đưa con em đi học tập, làm việc và lao động tại nước ngoài. Các trung tâm giới thiệu việc làm, các mô hình hội quán hoạt động hiệu quả" - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá,

Bộ trưởng cũng gợi ý lãnh đạo tỉnh cần lấy việc phát triển nguồn nhân lực là khâu đột phá, trong đó chú trọng việc tri thức hóa nông thôn bao gồm cả tri thức hóa con người và nền tảng cơ sở nông thôn. Đề cao, đặt con người là động lực và mục tiêu phát triển.

Đồng thời, tỉnh cần quan tâm đến công tác phân luồng học sinh tốt nghiệp THPT, phấn đấu tăng từ 14% lên 30% học sinh THCS chuyển qua giáo dục nghề nghiệp.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đồng Tháp nên coi nguồn nhân lực là khâu đột phá - 6

Bộ trưởng cùng đoàn công tác dâng hương tại Lăng mộ Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc 

Tiếp đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung giao các cơ quan chuyên môn của Bộ xem xét nguồn kinh phí hỗ trợ cho Đồng Tháp để phát triển nguồn lao động chất lượng cao, đẩy mạnh công tác phân luồng và định hướng nghề nghiệp cho học sinh phổ thông.

Liên quan tới quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp, Bộ trưởng yêu cầu tỉnh Đồng Tháp cần tiếp tục rà soát, đánh giá mạng lưới các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 để có giải pháp sắp xếp lại cho phù hợp, hiệu quả theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 và Nghị quyết 08/NQ-CP.

Cũng trong ngày, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và đoàn công tác đã tới thăm một số Trung tâm giới thiệu việc làm, mô hình hội quán tại Đồng Tháp. 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đồng Tháp nên coi nguồn nhân lực là khâu đột phá - 7
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đồng Tháp nên coi nguồn nhân lực là khâu đột phá - 8

Bộ trưởng cùng nông dân trao đổi thông tin về hội quán việc làm. 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đồng Tháp nên coi nguồn nhân lực là khâu đột phá - 9

Xuân Hinh

MỚI NHẤT
Xử lý tin giả về Convid-19, công nhân yên tâm làm việc
Xử lý tin giả về Convid-19, công nhân yên tâm làm việc

Tại tỉnh Đồng Nai, vừa qua, các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin sai lệch về dịch Convid-19 gây tâm lý lo lắng cho người lao động. Trước tình hình trên, tổ chức công đoàn tỉnh vào cuộc làm rõ.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 06:00

Tây Ninh: Gần 5.000 người nghiện ma tuý được quản lý
Tây Ninh: Gần 5.000 người nghiện ma tuý được quản lý

(Dân trí) - Tây Ninh hiện có gần 5.000 người nghiện ma túy được quản lý. Tỉnh cũng là 1/5 địa phương có tỉ lệ người nghiện cao, người nghiện ngày càng trẻ hóa.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 05:12

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm gia đình chính sách ở Tây Ninh
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm gia đình chính sách ở Tây Ninh

(Dân trí) - Ngày 21/2, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã đến thăm và tặng quà tới 3 gia đình thuộc diện chính sách người có công tiêu biểu tại tỉnh Tây Ninh.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 04:59

Chống Covid-19: Hơn 7.100 lao động Trung Quốc được cách ly, theo dõi
Chống Covid-19: Hơn 7.100 lao động Trung Quốc được cách ly, theo dõi

(Dân trí) - Tới sáng 21/2, 7.155 lao động Trung Quốc vào Việt Nam đang được cách ly và theo dõi, trong đó có 5.689 người đã vào Việt Nam trên 14 ngày.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 03:16

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Xử lý cơ bản tồn đọng về người có công trước 27/7
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Xử lý cơ bản tồn đọng về người có công trước 27/7

(Dân trí) - Làm việc với lãnh đạo tỉnh Tây Ninh, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã đề nghị cần giải quyết về cơ bản các tồn tại trong việc xác nhận người có công với cách mạng trước ngày 27/7.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 03:04

Foxconn ưu đãi đặc biệt cho nhân viên quay lại làm việc
Foxconn ưu đãi đặc biệt cho nhân viên quay lại làm việc

Foxconn đang lên kế hoạch cho một ưu đãi đặc biệt với các công nhân quay trở lại làm việc nhằm thúc đẩy việc nối lại sản xuất iPhone tại Trung Quốc.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 08:39

Văn hoá giữ chân nhân tài khỏi mất nhân viên vào tay đối thủ cạnh tranh
Văn hoá giữ chân nhân tài khỏi mất nhân viên vào tay đối thủ cạnh tranh

Các công ty thông minh tuyển dụng và giữ chân nhân tài hàng đầu bằng cách sử dụng các chiến lược liên quan đến văn hóa này.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 08:37

Dùng "chiêu song kiếm hợp bích", nông dân Việt bán dao làng sang Đức
Dùng "chiêu song kiếm hợp bích", nông dân Việt bán dao làng sang Đức

Kết hợp công nghệ hiện đại và bí quyết nghề rèn truyền thống kiểu "song kiếm hợp bích", các sản phẩm dao dân dụng của người nông dân Ngô Thanh Quang có chất lượng vượt trội và chinh phục những thị trường khó tính ở châu Âu, đặc biệt là nước Đức.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 07:32

Giảng viên đại học có phải viên chức?
Giảng viên đại học có phải viên chức?

Theo quy định, viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 07:27

Cung cấp hơn 300 nhân lực du lịch cho miền Trung & Tây Nguyên
Cung cấp hơn 300 nhân lực du lịch cho miền Trung & Tây Nguyên

(Dân trí) - Ngày 20/2, Trường Cao đẳng Du lịch Huế đã tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp cho 308 sinh viên, học sinh gồm 283 sinh viên hệ cao đẳng và 25 học sinh hệ trung cấp ở nhiều ngành nghề chuyên về du lịch.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 07:21

Tổng Giám đốc BHXH VN: Bảo hiểm y tế đã bao phủ 90 % dân số
Tổng Giám đốc BHXH VN: Bảo hiểm y tế đã bao phủ 90 % dân số

(Dân trí) - “Diện bao phủ bảo hiểm y tế đạt 90 % dân số, hoàn thành cấp mã định danh bảo hiểm xã hội cho 97 triệu người dân. Tuy nhiên, ngành còn gặp không ít thách thức trong thời gian tới…”

Thứ năm, 20/02/2020 - 06:56

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm và tặng quà gia đình chính sách tỉnh Đồng Tháp
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm và tặng quà gia đình chính sách tỉnh Đồng Tháp

(Dân trí) - Chiều ngày 20/2, Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH do Bộ trưởng Đào Ngọc Dung dẫn đầu đã đến thăm và tặng quà cho 3 gia đình thuộc diện chính sách tại tỉnh Đồng Tháp.

Thứ năm, 20/02/2020 - 04:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Bình: Kiếm tiền tỷ nhờ nghề làm nước mắm truyền thống
Quảng Bình: Kiếm tiền tỷ nhờ nghề làm nước mắm truyền thống

(Dân trí) - Từ đam mê với nghề làm nước mắm quê nhà, cùng với nguồn vốn vay của Hội phụ nữ, chị Nga đã thu về trên 1 tỷ đồng mỗi năm, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 15 lao động địa phương.

Thứ năm, 20/02/2020 - 11:53

Thanh Hoá: Truy thu BHXH hơn 1.900 giáo viên mầm non ngoài công lập
Thanh Hoá: Truy thu BHXH hơn 1.900 giáo viên mầm non ngoài công lập

(Dân trí) - Hơn 1.900 giáo viên mầm non tại Thanh Hóa được truy thu BHXH. Điều này giúp các giáo viên trên được hưởng quyền lợi về BHXH theo quy định pháp luật và đảm bảo chế độ hưu trí sau này.

Thứ năm, 20/02/2020 - 09:49

Dịch Covid-19: Công nhân nghỉ việc chăm con, doanh nghiệp linh hoạt trong sản xuất
Dịch Covid-19: Công nhân nghỉ việc chăm con, doanh nghiệp linh hoạt trong sản xuất

Nhiều gia đình công nhân ở TP chật vật tìm nơi gửi trẻ và cuối cùng đành chấp nhận nghỉ việc tạm thời ở nhà chăm con nhỏ...

Thứ năm, 20/02/2020 - 07:42

Quảng Ngãi: Niềm vui không trọn vẹn của người trồng tỏi
Quảng Ngãi: Niềm vui không trọn vẹn của người trồng tỏi

(Dân trí) - Vụ tỏi năm nay có năng suất "khủng" nhưng người nông dân Lý Sơn vẫn không vui. Bởi lẽ giá tỏi tươi đang "rơi tự do" xuống dưới 40.000 đồng/kg.

Thứ năm, 20/02/2020 - 06:03

Kiên Giang: Nặng nhọc kiếm nửa triệu đồng/ngày từ nghề chẻ đá
Kiên Giang: Nặng nhọc kiếm nửa triệu đồng/ngày từ nghề chẻ đá

Hơn 30 năm qua, chẻ đá đã trở thành nghề truyền thống ở xứ Hòn thuộc xã Thổ Sơn (huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang). Tuy là nghề nặng nhọc, nhưng chẻ đá là nghề tạo việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương và các huyện lân cận của tỉnh Kiên Giang.

Thứ năm, 20/02/2020 - 06:03

Mức hưởng BHYT sẽ theo đối tượng có quyền lợi cao nhất
Mức hưởng BHYT sẽ theo đối tượng có quyền lợi cao nhất

Bố của ông Nguyễn Ngọc Vũ (tỉnh Quảng Ngãi) là thương binh ¼, tỷ lệ thương tật 81%, là cán bộ hưu trí có 2 thẻ BHYT mã thẻ CC1 và HT3. Ông Vũ hỏi, BHXH huyện chuyển mã BHYT của bố ông thành HT1 có đúng không? Bố của ông có được hưởng mã CC1 không?

Thứ năm, 20/02/2020 - 06:03

Anh siết chặt lao động nhập cư tay nghề thấp
Anh siết chặt lao động nhập cư tay nghề thấp

Ngày 19/2, Chính phủ Anh đã công bố hệ thống nhập cư mới dựa trên thang điểm.

Thứ năm, 20/02/2020 - 06:02

Lương trong thời gian thử việc tính ra sao?
Lương trong thời gian thử việc tính ra sao?

(Dân trí) - Quy định về thử việc là một kiến thức pháp luật khá quan trọng. Tuy nhiên, nếu như không nắm rõ được quy định về thử việc thì nhiều người lao động thường bị xâm phạm đến quyền lợi trong thời gian này.

Thứ tư, 19/02/2020 - 02:40

Một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp vẫn cho HS-SV đi học bình thường
Một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp vẫn cho HS-SV đi học bình thường

(Dân trí) - Tại Đắk Lắk, trong khi các trường phổ thông đã cho học sinh nghỉ học phòng tránh dịch, một số trường giáo dục nghề nghiệp vẫn đang cho HS-SV đi học bình thường khiến không ít phụ huynh và HS lo lắng.

Thứ tư, 19/02/2020 - 09:41

Giữ lửa nghề Kim hoàn ngàn năm tuổi ở Thủ đô Hà Nội
Giữ lửa nghề Kim hoàn ngàn năm tuổi ở Thủ đô Hà Nội

Được xếp vào một trong bốn nghề tinh hoa nhất của đất Thăng Long xưa, nghề Kim hoàn Định Công chính là một niềm tự hào của người dân thủ đô trong suốt hơn một ngàn năm lịch sử.

Thứ tư, 19/02/2020 - 09:29

Lương cơ bản của Chủ tịch Hội đồng quản trị từ 60-70 triệu đồng/tháng
Lương cơ bản của Chủ tịch Hội đồng quản trị từ 60-70 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Đây là nội dung trong Nghị định 20/2020/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành về việc thực hiện thí điểm quản lý lao động, tiền lương, tiền thưởng đối với một số tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước.

Thứ tư, 19/02/2020 - 09:12

Nghề lạ Bến Tre: Đổi nước cho dân vùng nhiễm mặn, bỏ túi tiền triệu
Nghề lạ Bến Tre: Đổi nước cho dân vùng nhiễm mặn, bỏ túi tiền triệu

Do nguồn nước dưới sông đều nhiễm mặn nên nhu cầu sử dụng nước ngọt trong sinh hoạt, chăn nuôi ngày càng tăng. Vì vậy, ở tỉnh Bến Tre, đặc biệt là tại huyện Ba Tri đã xuất hiện "nghề lạ": dịch vụ cung cấp nước ngọt.

Thứ tư, 19/02/2020 - 07:49