1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Đồng Tháp: Gấp rút khai giảng lớp tiếng Nhật để đưa lao động đi làm việc

(Dân trí) - Sau khi vệ sinh, khử trùng phòng học chống virus Covid - 19, Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp tổ chức khai giảng 3 lớp tiếng Nhật vơi 170 học viên tham gia.

Sáng 12/2, Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp (thuộc Sở LĐTBXH Đồng Tháp) tiến hành tổ chức khai giảng 3 lớp tiếng Nhật. Đến dự có đại diện Sở LĐTBXH, các công ty đưa người lao đồng làm việc ở nước ngoài, đặc biệt là Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan cùng đến tham dự.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, trong số 170 học viên có nhiều học viên lớn tuổi (tốt nghiệp TH, CĐ và bộ đội phục viên) và nhiều trường hợp có công việc ổn định nhưng muốn thay đổi công việc, có thu nhập cao hơn nên cũng tham gia lớp học này.

Đồng Tháp: Gấp rút khai giảng lớp tiếng Nhật để đưa lao động đi làm việc - 1

170 học viên đăng ký học lớp tiếng Nhật để chuẩn bị sang Nhật làm việc có thời hạn

Như trường hợp anh Nguyễn Thái Dũng là nhân viên giao nhận bưu phẩm thuộc Bưu điện TP Cao Lãnh. Anh Dũng cho biết, từ nhiều thông tin về việc làm ổn định lương cao ở Nhật Bản nên anh đã đăng ký lớp học tiếng Nhật. Nếu trúng tuyến anh sẽ sang Nhật lao động trong thời gian 3 năm.

Tại buổi khai giảng, sau khi các học viên nghe giáo viên phổ biến nội quy, chương trình học, các học viên còn được ông Lê Minh Hoan – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp chia sẻ về việc các bạn trẻ đi lao động có thời hạn ở nước ngoài.

Đồng Tháp: Gấp rút khai giảng lớp tiếng Nhật để đưa lao động đi làm việc - 2

Ông Lê Minh Hoan - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư TỈnh ủy Đồng Tháp đến dự và có những chia sẻ đển truyền "năng lượng" cho các học viên có ý nguyện sang Nhật làm việc

Theo ông Hoan, từ năm 2012, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có chủ trương và tạo mọi điều kiện để đưa người dân Đồng Tháp đi lao động có thời hạn ở nước ngoài với phương châm “Đi làm thuê, về làm chủ”. Và thực tế, từ sự tuyên truyền và các cấp, ngành ở các địa phương đã vào cuộc nên thời gian qua đã có trên 8.000 lao động Đồng Tháp đi làm việc, trong đó thị trường Nhật Bản có trên 5.000 lao động.

Từ số lao động đi làm việc ở nước ngoài, mỗi năm mang về cho Đồng Tháp hơn 1.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo ông Lê Minh Hoan, cái được lớn hơn số tiền các em mang về cho gia đình, quê hương chính là sự thay đổi trong tư duy của các em trong hành trình lập nghiệp. Không phải ai về cũng làm ông chủ mà chỉ cần các em làm chủ được bản thân, sống không lệ thuộc, biết khao khát vươn lên, làm việc trách nhiệm, kỷ cương như tinh thần người Nhật là điều quý hơn nhiều.

Tại buổi khai giảng, ông Hoan đề nghị các giáo viên Trung tâm dịch vụ việc làm không chỉ dạy tốt tiếng Nhật cho các học viên mà còn dạy cho các em về văn hóa nước Nhật; kỷ cương trong lao động và tinh thần đoàn kết của người Việt Nam lao động ở nước ngoài… Từ đó, tạo nên hình ảnh lao động Việt Nam nói chung và hình ảnh lao động Đồng Tháp nói riêng luôn tốt trong mắt bạn bè quốc tế.

Đồng Tháp: Gấp rút khai giảng lớp tiếng Nhật để đưa lao động đi làm việc - 3

Ngay sau khai giảng các học viên bước vào buổi học đầu tiên để kịp hoàn thành chương trình, đá ứng cho nhà tuyền dụng

Bà Nguyễn Thị Minh Tuyết cho biết, khi dịch virus Covid - 19 xảy ra, Trung tâm cũng cho các học viên nghỉ học (các lớp trung cấp nghề…), tiến hành vệ sinh trường lớp, nơi làm việc, phun thuốc khử trùng… Sau khi đảm bảo được vấn đề vệ sinh, Trung tâm tiến hành khai giảng 3 lớp tiếng Nhật ngày, vì đây là số học viên đã được các DN Nhật Bản đặt hàng.

Cũng theo bà Tuyết cho biết, trong năm 2019, Trung tâm đã liên kết với một số công ty đưa người dân lao động có thời hạn ở nước ngoài trên 2.000 lao động, trong đó chủ yếu là thị trường Nhật Bản. Đầu 2020, trung tâm sẽ đưa trên 1000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, 2 tháng đầu năm đã đưa 322 lao động, trong đó có Nhật Bản 269 lao động, Ba Lan 45 lao động và Hàn Quốc 01 lao động. 

Hiện trung tâm liên kết đào tạo hơn 2.400 học viên đang theo học tại các lớp từ sơ cấp đến cao đẳng nghề. Trong vòng 3 năm trở lại đây đã có hơn 1.000 em sau khi tốt nghiệp đã đi làm việc ở nước ngoài, chủ yếu là Nhật Bản.

Theo dự kiến tháng 4 và tháng 7/2020, Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp sẽ đưa 288 lao động làm việc tại huyện Cheorwon, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc. Trước lo ngại dịch bệnh virus Covid -19 của lãnh đạo huyện này, mới đây Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đã ký văn bản gửi cho lãnh đạo huyện Cheorwon về việc tiếp tục đưa 288 lao động sang như cam kết; vì hiện tại Đồng Tháp chưa phát hiện trường hợp dương tính với virus Covid - 19; Đồng Tháp sẽ tổ chức khám sức khỏe cho các lao động trước khi xuất cảnh, hướng dẫn cách phòng ngừa lây nhiễm virus Corona trong quá trình di chuyển, không để phát sinh trường hợp lao động Đồng Tháp nhiễm virus Corona nhập cảnh vào Hàn Quốc.

Nguyễn Hành