Bí kíp để thất bại theo cách của người thành công

Một trong những trở ngại lớn nhất ngăn cản sự thành công là nỗi sợ thất bại. Nỗi sợ thất bại còn tệ hơn cả bản thân sự thất bại vì nó khiến chúng ta không thể khai phá hết tiềm năng của chính mình.
>>Sau thất bại mở siêu thị mini và quán ăn, tôi sẽ làm gì…?
>>5 lợi ích của thất bại
>>Lãnh đạo sẽ thất bại nếu làm việc quá chăm

Bí kíp để thất bại theo cách của người thành công - 1

Nghiên cứu mới nhất của Journal of Experimental Social Psychology cho thấy, thành công khi đối diện với thất bại đến từ việc tập trung vào kết quả (những điều bạn hy vọng sẽ đạt được) hơn là việc cố gắng để không thất bại.

Những người làm nên lịch sử chỉ xem thất bại như một bước để thành công. Trước khi chế tạo thành công bóng đèn, Thomas Edison đã thất bại khoảng 1.000 lần. Khi được hỏi nghĩ thế nào về 1.000 lần thất bại đó, ông nói “Tôi không thất bại 1.000 lần, mà việc sáng chế ra bóng đèn cần phải trải qua 1.000 bước”.

Điều gì khiến những người đối diện với thất bại một cách khôn ngoan khác biệt với những người để cho sự thất bại cản bước? Đó là những điều họ làm, và quan trọng không kém là những điều họ nghĩ, theo TS. Travis Bradberry - đồng tác giả cuốn Thông minh cảm xúc 2.0 (Emotional Intelligence 2.0), đồng sáng lập Công ty tư vấn TalentSmart.

TS. Travis Bradberry chia sẻ một số bí kíp để thất bại theo cách của những người thành công:

1. Chủ động “tự thú”

Nếu bạn phạm sai lầm, đừng “ngoảnh mặt làm ngơ” và hy vọng rằng sẽ không ai để ý sai lầm đó. Khi ai đó chỉ ra cái sai của bạn, tính trầm trọng của sự việc sẽ bị nhân lên gấp bội. Việc giữ im lặng dễ khiến người khác nghĩ rằng bạn là người hèn nhát hoặc tệ hơn nữa là ngu dốt.

2. Hãy giải thích, nhưng đừng bao biện

Hãy chắc chắn rằng luôn bám vào sự thật. Chẳng hạn, “Tôi để xảy ra sơ sót vì tôi hoàn thành trễ thời hạn được giao” chính là lý do, còn “Tôi để xảy ra sơ sót vì con mèo nhà tôi bị bệnh suốt cuối tuần nên tôi hoàn thành trễ thời hạn được giao” chính là một cái cớ để bao biện.

3. Có kế hoạch khắc phục sai lầm

Nhận lỗi là điều quan trọng, nhưng bạn không thể chỉ dừng lại ở đó, mà phải đề ra những giải pháp để khắc phục lỗi lầm. Sẽ tốt hơn nếu bạn trực tiếp nói với sếp (hoặc bất kỳ ai đó có liên quan) về những bước quan trọng sắp tới bạn sẽ thực hiện để đưa mọi thứ trở lại như cũ.

4. Có kế hoạch phòng ngừa

Bên cạnh việc có kế hoạch khắc phục sự cố, bạn cũng phải có kế hoạch để tránh những sai lầm tương tự trong tương lai. Đó là cách tốt nhất để “trấn an” mọi người.

5. Tự tin bắt đầu lại

Để sử dụng thất bại như một đòn bẩy để thành công hơn, bạn phải có sức mạnh tinh thần và khả năng phục hồi nhanh chóng.

Đừng để sự thất bại khiến bạn trở nên nhút nhát. Hãy dành thời gian để tiếp thu các bài học từ thất bại nhưng ngay sau đó, hãy tự tin bắt đầu lại. Kéo dài việc chờ đợi chỉ khiến bạn có thêm cảm xúc tiêu cực.

6. Thay đổi góc nhìn

Những người có khả năng phục hồi sau thất bại có xu hướng nghĩ rằng thất bại đến từ điều họ đã làm, chẳng hạn như một động cơ sai hoặc một hành động cụ thể.

Ngược lại, những người không giỏi xử lý thất bại lại có xu hướng nghĩ rằng nguyên nhân là do sự lười biếng, sự thiếu thông minh hoặc một tính cách riêng nào đó khiến họ không thể kiểm soát tình hình. Điều này khiến họ không dám tiếp tục chấp nhận rủi ro trong tương lai.

7. Lạc quan

Thái độ lạc quan giúp người thành công không cảm thấy thất bại giống như một điều gì quá to tát. Thay vào đó, họ nhìn nhận mỗi thất bại giống như từng viên gạch tạo nên thành công cuối cùng vì ý thức được những bài học quý giá mà nó mang lại.

8. Kiên trì

Lạc quan là một cảm xúc tích cực, và điều cần thiết là phải duy trì nó bằng hành động. Người kiên trì dễ thành công vì sự lạc quan của họ không bao giờ “chết”. Điều này khiến họ hồi phục thần kỳ từ thất bại.

Theo Bích Trâm/Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Đồng Tháp: Kỳ vọng đưa 1.000 lao động đi XKLĐ năm 2016
Đồng Tháp: Kỳ vọng đưa 1.000 lao động đi XKLĐ năm 2016

(Dân trí) - Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Tháp cho biết, kế hoạch 2016 sẽ đưa 864 lao động đi làm việc nước ngoài, nhưng đơn vị quyết tâm cuối năm sẽ đưa trên 1.000 lao động. Đáng nói cách nay 3 năm, Đồng Tháp chỉ đưa được 87 lao động làm việc nước ngoài.

Thứ tư, 06/07/2016 - 12:01

Nghề đầu bếp - Lựa chọn ổn định và có tương lai
Nghề đầu bếp - Lựa chọn ổn định và có tương lai

Khi ngành dịch vụ và du lịch đang phát triển, nhu cầu tuyển dụng đầu bếp của các nhà hàng, khách sạn cũng không ngừng tăng cao. Trong số rất nhiều nghề hiện nay, nghề đầu bếp là lựa chọn giúp bạn có công việc ổn định, có tương lai và ít rủi ro.

Thứ tư, 06/07/2016 - 08:54

Ninh Bình: Kiếm tiền nhờ đưa ong đi lấy mật hoa sú vẹt
Ninh Bình: Kiếm tiền nhờ đưa ong đi lấy mật hoa sú vẹt

(Dân trí) - Xã Kim Đông là khu vực có rừng ngập mặn lớn và duy nhất ở Ninh Bình. Đến mùa hoa sú vẹt nở, nhiều người dân tại đây có cơ hội tăng thêm thu nhập nhờ nguồn mật ong rừng quý giá này.

Thứ tư, 06/07/2016 - 08:26

Trồng hẹ cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/ha
Trồng hẹ cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/ha

Xã Nam Xuân, Nam Đàn, Nghệ An đưa vào trồng hẹ sạch từ vài năm lại nay và đây được coi là cây rau sạch nhất, an toàn trong sản xuất và thu lãi cao so với các cây trồng khác. Toàn xã có 10 ha hẹ, 1 ha cho thu nhập hơn 200 triệu đồng.

Thứ tư, 06/07/2016 - 08:17

Thân nhân quân nhân, công an và người làm cơ yếu có được hỗ trợ mua BHYT?
Thân nhân quân nhân, công an và người làm cơ yếu có được hỗ trợ mua BHYT?

(Dân trí) - Bà Kiều Loan, Thái Nguyên hỏi: Đối tượng người thuộc hộ gia đình cận nghèo nào được Nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng BHYT? Học sinh, sinh viên có được tham gia BHYT theo hộ gia đình không? Thân nhân của quân nhân tại ngũ, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu được Nhà nước mua BHYT?

Thứ tư, 06/07/2016 - 08:12

Lãnh đạo giỏi là người biết xây dựng niềm tin
Lãnh đạo giỏi là người biết xây dựng niềm tin

Để xây dựng một đội ngũ giỏi, các thành viên có thể tương tác hiệu quả cùng nhau, hoàn thành tất cả mục tiêu chung trong khi vẫn duy trì tinh thần làm việc thoải mái, không gì quan trọng hơn yếu tố niềm tin.

Thứ tư, 06/07/2016 - 07:51

Nhọc nhằn phơi cá mướn
Nhọc nhằn phơi cá mướn

Trời tháng Sáu nắng cháy da bỏng thịt. Nhưng đối với những người phụ nữ làng chài huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam), càng nắng càng tốt, vì giúp họ phơi cá mưu sinh.

Thứ tư, 06/07/2016 - 07:47

Cách xác định ngày nghỉ làm việc khi xét tinh giản biên chế
Cách xác định ngày nghỉ làm việc khi xét tinh giản biên chế

Số ngày nghỉ làm việc để xác định cán bộ, công chức, viên chức thuộc diện tinh giản biên chế là số ngày nghỉ làm việc do ốm đau có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh và cơ quan BHXH chi trả trợ cấp ốm đau.

Thứ tư, 06/07/2016 - 06:00

Vũng Áng - Nước mắt nghề lặn biển
Vũng Áng - Nước mắt nghề lặn biển

Làng chài thôn Hải Phong (xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) bé xíu, nằm ngay bên cảng Vũng Áng. Từ bao đời, cư dân sống chủ yếu dựa vào nghề chài lưới và lặn biển bắt hải sản. Từ cuối thập niên 90, nghề lặn là hoàng kim, người người đổ xô đi lặn bởi một ngày dễ dàng kiếm triệu bạc lận lưng. Thế nhưng, biển bạc khó nuốt, vì đi lặn mà không ít người phải bỏ mạng, sống thì liệt giường, thành tật...

Thứ ba, 05/07/2016 - 06:12

Ai được truy lĩnh lương hưu?
Ai được truy lĩnh lương hưu?

Bà Nguyễn Thị Nhi sinh tháng 5/1960, làm việc được 18 năm 7 tháng. Tháng 6/2015, bà đủ 55 tuổi, chấm dứt hợp đồng lao động và đã đóng BHXH tự nguyện 1 lần cho thời gian còn lại. Thông tư số 01/2016/TT-BLĐTBXH về BHXH tự nguyện đã có hiệu lực từ tháng 4/2016. Vậy, bà Nhi có được truy lĩnh lương hưu không?

Thứ ba, 05/07/2016 - 06:01

Đâm chết người vì bị nợ... tiền lương
Đâm chết người vì bị nợ... tiền lương

Sau những lời qua tiếng lại về chuyện tiền lương, Quốc đã vung dao đạt mạng người đồng hương của mình.

Thứ ba, 05/07/2016 - 05:57

Bộ LĐ-TB&XH công bố giải pháp giúp ngư dân 4 tỉnh bị ảnh hưởng từ Formosa
Bộ LĐ-TB&XH công bố giải pháp giúp ngư dân 4 tỉnh bị ảnh hưởng từ Formosa

(Dân trí) - “Ước tính có 263.000 lao động bị ảnh hưởng của sự kiện cá chết do công ty Formosa gây ra, trong đó có 100.000 lao động trực tiếp. Trong phạm vi thẩm quyền, Bộ LĐ-TB&XH sẽ nhanh chóng triển khai đồng bộ nhóm các giải pháp hỗ trợ XKLĐ, học nghề và tạo việc làm”.

Thứ ba, 05/07/2016 - 04:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Phanh phui chiêu trò hướng dẫn viên “chui” Trung Quốc
Phanh phui chiêu trò hướng dẫn viên “chui” Trung Quốc

Theo phản ánh của các hướng dẫn viên (HDV) nói tiếng Trung ở Đà Nẵng, cách làm của HDV “chui” của Trung Quốc là thuê một người Việt có thẻ HDV, nhất là các HDV trẻ mới ra trường làm sitting guide, ngồi trên xe và chỉ có nhiệm vụ trình thẻ khi có các đoàn thanh tra du lịch, còn mọi hoạt động kể cả việc giới thiệu tham quan đều do HDV “chui” đảm nhiệm. Còn tại các điểm tham quan, họ thuê các HDV đứng điểm để qua mặt các cơ quan chức năng.

Thứ ba, 05/07/2016 - 06:53

Từ tay trắng sau ra tù thành triệu phú nhờ... nuôi thỏ
Từ tay trắng sau ra tù thành triệu phú nhờ... nuôi thỏ

Với khu nuôi thỏ hơn 400m2, mỗi năm thu nhập vài trăm triệu đồng, ít ai biết anh Hoàng Bạch Dương, (sinh năm 1972, trú tại thôn Nghĩa Vũ, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang) từng tay trắng khi phải trả giá sau song sắt nhà tù.

Thứ ba, 05/07/2016 - 06:44

Từ vụ sập lò vôi: Chủ lơ là an toàn, người lao động lãnh đủ
Từ vụ sập lò vôi: Chủ lơ là an toàn, người lao động lãnh đủ

Chỉ trong hai ngày (2 và 3.7) đã xảy ra 2 vụ tai nạn lao động (TNLĐ) khiến 6 người tử vong, 1 người bị thương. Các chuyên gia lao động nhận định những TNLĐ liên tiếp xảy ra thể hiện sự yếu kém trong khâu quản lý về an toàn lao động (ATLĐ).

Thứ ba, 05/07/2016 - 06:39

Tăng cường hợp tác giữa Tổng cục Dạy nghề và Hội đồng Anh
Tăng cường hợp tác giữa Tổng cục Dạy nghề và Hội đồng Anh

Giai đoạn 2016-2017, hai bên sẽ tăng cường xây dựng và phát triển hệ thống đảm bảo chất lượng dạy nghề, đầu tư chất lượng cao tại ít nhất 9 trường cao đẳng nghề của Việt Nam.

Thứ ba, 05/07/2016 - 06:00

Nhọc nhằn nữ tài xế xe ôm
Nhọc nhằn nữ tài xế xe ôm

Nghề lái xe ôm tối ngày “phơi” mặt ngoài trời, “đo” độ dài của đường và “đo” cái nắng mưa của thời tiết mà thường chỉ có người đàn ông chịu được. Thế nhưng không ít người phụ nữ đang làm công việc ấy, bởi mang nặng trên vai hai chữ mưu sinh.

Thứ hai, 04/07/2016 - 02:03

TP.HCM: Cần 135.000 nhân lực từ nay tới cuối năm 2016
TP.HCM: Cần 135.000 nhân lực từ nay tới cuối năm 2016

(Dân trí) - Trong 6 tháng cuối năm, TP.HCM có 135.000 chỗ làm việc trống, trong đó 35.000 nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ, tăng khoảng 15% - 20% so với cùng kỳ năm 2015. Các lĩnh vực ngành nghề dịch vụ, phục vụ luôn cần nguồn lao động cho các công việc lao động giản đơn và ngắn hạn.

Thứ hai, 04/07/2016 - 10:37

Điều chỉnh mức lương cơ sở theo ngạch, bậc, chức vụ
Điều chỉnh mức lương cơ sở theo ngạch, bậc, chức vụ

Nhu cầu kinh phí thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở được xác định căn cứ vào mức lương theo ngạch, bậc, chức vụ; phụ cấp lương theo chế độ quy định. Tổng số cán bộ, công chức, viên chức để xác định là số thực có mặt thời điểm ngày 1/5/2016.

Thứ hai, 04/07/2016 - 09:24

6 kỹ năng kinh doanh nhà trường không dạy
6 kỹ năng kinh doanh nhà trường không dạy

Những khóa học kinh doanh chỉ có thể dạy bạn cách thức để vận hành một công ty. Chặng đường từ điểm xuất phát đến cái được gọi là thành công hay thất bại là nơi mà bạn kiểm tra dũng khí của mình.

Thứ hai, 04/07/2016 - 08:56

Học sinh, sinh viên đóng BHYT theo năm hay khóa học?
Học sinh, sinh viên đóng BHYT theo năm hay khóa học?

(Dân trí) - Bà Thanh Hà, thành phố Hà Giang hỏi: Đối tượng học sinh, sinh viên tham gia BHYT cho từng năm học hay tham gia BHYT cho cả khóa học (từ 3 - 5 năm)?

Thứ hai, 04/07/2016 - 08:12

“Canh bạc” táo bạo của người bắt vịt trời về nhân giống
“Canh bạc” táo bạo của người bắt vịt trời về nhân giống

Nhận thấy vịt trời là loài phàm ăn, ưa thích môi trường ruộng nước, phù hợp với điều kiện tự nhiên ở quê, anh Lê Hoài Linh (32 tuổi, ngụ ấp Bình Thạnh, xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ, TP.HCM) đã mạnh dạn mua vịt trời giống từ miền Trung vào để thử nghiệm mô hình chăn nuôi.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 08:53

Trường hợp nào bị thu hoặc tạm giữ thẻ BHYT?
Trường hợp nào bị thu hoặc tạm giữ thẻ BHYT?

(Dân trí) - Ông Lê Văn Chính, TP Hồ Chí Minh hỏi: “Trường hợp nào Thẻ BHYT bị thu hồi, tạm giữ? Đối tượng người thuộc hộ gia đình cận nghèo nào được ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng BHYT?”

Chủ nhật, 03/07/2016 - 08:30

Vào rừng hái trái đắng, kiếm gần nửa triệu mỗi ngày
Vào rừng hái trái đắng, kiếm gần nửa triệu mỗi ngày

Trái đắng có hình bầu dục, khi tươi vỏ có màu xanh, còn hạt màu đen có kích cỡ bằng hạt tiêu, vị rất đắng nhưng lại là một loại dược liệu quý với giá mua hiện từ 30.000-45.000 đồng/kg tươi.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 07:23