6 vị trí nhân sự cần có của các doanh nghiệp thời 4.0

Dự báo 6 nghề nghiệp tương lai mà doanh nghiệp buộc phải thực hiện cuộc cách mạng số để nâng cao vai trò của con người trên thị trường lao động
>>Cách mạng công nghiệp 4.0 mở ra nhiều cơ hội kinh doanh, khởi sự cho phụ nữ
>>6 vị trí nhân sự cần có của các doanh nghiệp thời 4.0
>>Hơn 780 giải pháp, sáng kiến giúp làm lợi trên 74.000 tỷ đồng

Công nghệ phát triển khiến con người khó có thể dự đoán được sự thay đổi của công việc và nghề nghiệp trong tương lai. Để đáp ứng những yêu cầu mới của doanh nghiệp (DN) và xã hội, người lao động phải chủ động tiếp cận công nghệ. Cùng với công nghệ, con người sẽ tạo nên sự khác biệt và hiệu quả hoạt động cho tổ chức.

Tập đoàn HSBC công bố tuyển dụng hơn 1.000 nhân sự, với 50% trong số đó tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Họ sẽ là những người đảm trách nhiều công việc trong các bộ phận số hóa như chuyên viên thiết kế giao diện người dùng (UI), trưởng nhóm sản phẩm số, kỹ sư phần mềm, chuyên viên thiết kế giải pháp, trưởng nhóm thử nghiệm và triển khai...

Báo cáo nghiên cứu về "Năng lực của con người" được HSBC thực hiện đã đưa ra phân tích những cơ hội và thách thức DN đang đối mặt khi công nghệ phát triển làm thay đổi nghề nghiệp cũng như nhu cầu lao động.

6 vị trí nhân sự cần có của các doanh nghiệp thời 4.0 - 1

Theo ông Andrew Connell - Giám đốc Toàn cầu về Sáng tạo và Hợp tác của HSBC, cho dù nhiều ngành nghề có thể thay đổi nhưng trí tuệ nhân tạo (AI) vẫn không thể thay thế hoàn toàn trí tuệ con người ở lĩnh vực trải nghiệm khách hàng, vốn chịu sự chi phối của cảm xúc con người.

Theo đó, DN xây dựng văn hóa khuyến khích nhân viên tìm hiểu thế giới số và thay đổi tư duy nhằm mang đến trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng. Chương trình "Lãnh đạo số” của DN cũng trang bị cho các nhân sự cấp cao sự hiểu biết sâu rộng hơn về những khuynh hướng số và làm cách nào kết nối những khuynh hướng này với nhu cầu khách hàng.

Nghiên cứu đã đưa ra dự báo 6 nghề nghiệp tương lai mà DN buộc phải thực hiện cuộc cách mạng số để nâng cao vai trò của con người trên thị trường lao động.

1. Thiết kế trải nghiệm thực tế ảo. Thực tế ảo (MR/AR) được xem là giao diện chính của thế giới số, màng dữ liệu số cho phép con người hình dung sự vật hay hiện tượng và định vị chúng trong không gian vật chất như thực tế. Nghề thiết kế MR/AR sẽ trở thành một nghề chính do đòi hỏi những kỹ năng về mỹ thuật, xây dựng thương hiệu, kinh nghiệm về người dùng và các kỹ thuật 3D. Các ngân hàng cần đến những chuyên viên thiết kế giao diện 3D vốn phức tạp trở nên chân thực và tác động hiệu quả lên trực giác người dùng.

2. Thiết kế thuật toán. Thông qua các dữ liệu đầu vào người dùng hiện nay nhanh chóng đưa ra kết luận, khiến các xu hướng ra quyết định dựa trên các thuật toán trong DN ngày càng tăng. Tuy nhiên, môi trường pháp lý thường xuyên thay đổi, thông tin mới và sản phẩm liên tục được cải tiến đòi hỏi việc điều chỉnh các thuật toán để tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng.

Dữ liệu nhiều cũng buộc dịch chuyển sang môi trường phi mật mã hoặc ít mật mã cho vận hành công nghệ, DN cần đến các chuyên viên thiết kế thuật toán được trang bị các kỹ năng quản lý rủi ro, thiết kế dịch vụ, hiểu biết về tài chính hơn là đơn thuần giỏi kỹ thuật.


Kinh doanh số phát triển tạo áp lực lên các ngân hàng phải cân bằng giữa tính bảo mật, các quy định pháp luật và đảm bảo cạnh tranh dịch vụ khách hàng - Ảnh: Tuyết Ân

Kinh doanh số phát triển tạo áp lực lên các ngân hàng phải cân bằng giữa tính bảo mật, các quy định pháp luật và đảm bảo cạnh tranh dịch vụ khách hàng - Ảnh: Tuyết Ân

3. Giao diện đối thoại. Nếu trước đây con người ra chỉ dẫn cho máy móc thông qua những dãy mật mã phức tạp, thì hiện nay máy móc có thể diễn dịch chúng bằng những câu nói đơn giản. Chuyên viên thiết kế giao diện đối thoại sẽ là một công việc mới giúp tận dụng tốt nhất các chatbot giao tiếp bằng giọng nói và văn bản.

Khi công nghệ thành dòng chủ đạo, công việc này sẽ càng phổ biến và DN cần các chuyên viên thiết kế giao diện đối thoại xây dựng những giao diện nhanh nhạy, thân thiện để giải quyết các khó khăn trong giao tiếp với khách hàng. Công việc này đòi hỏi sự kết hợp giữa các kỹ năng sáng tạo, ngôn ngữ và nhân văn học.

4. Chuyên viên tư vấn dịch vụ quốc tế. Khi MR/AR trở thành giao diện chính giữa con người và máy móc, các chuyên viên dịch vụ giàu kỹ năng sẽ dịch chuyển dễ dàng hơn giữa môi trường thực tế và môi trường ảo ở bất cứ đâu để đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Trong tương lai, nghề này đòi hỏi những kỹ năng quan trọng là kết hợp giữa kiến thức về sản phẩm, lĩnh vực kinh doanh, kỹ năng giao tiếp xuất sắc và sự đồng cảm. Họ phải thoải mái với các ứng dụng công nghệ để giao tiếp, trình bày ngay trong môi trường MR/AR.

5. Kỹ sư quy trình số. Việc tương tác với khách hàng trong lĩnh vực ngân hàng đòi hỏi tuân theo những quy trình tiêu chuẩn, cân bằng giữa tính bảo mật và các quy định pháp luật nhưng cũng đòi hỏi mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Các quy trình này ngày càng thay đổi và trở nên phức tạp vì sự kết hợp giữa các dịch vụ và thông tin từ nhiều nguồn khác nhau.

Một kỹ sư quy trình số sẽ phân tích, kết hợp và tối ưu những quy trình này, liên tục điều chỉnh chúng để tối đa hóa tính xuyên suốt và giảm thiểu gián đoạn, chẩn đoán được các vấn đề và các nút thắt cổ chai. Ngoài ra, họ cũng phải là những người sáng tạo trong việc triển khai các giải pháp thử nghiệm.

6.Chuyên gia thúc đẩy hợp tác. Thế giới kinh doanh ngày càng kết nối, mối quan hệ giữa ngân hàng với các đối tác số như fintech và tập đoàn công nghệ cần được giám sát cẩn thận. Khi dòng tiền và dữ liệu khách hàng lưu chuyển qua nhiều tổ chức tài chính, họ cần người giám sát chặt chẽ việc sử dụng và triển khai, đảm bảo sự vận hành suôn sẻ và tuân thủ luật pháp.

Người hành nghề này cần có sự dung hòa giữa hiểu biết về kỹ thuật đối với các giao diện số và kiến thức về bảo mật và quản lý rủi ro lẫn kỹ năng giao tiếp để tương tác với đối tác.

Nghiên cứu "Năng lực của con người" cũng chỉ ra người lao động cần không ngừng học hỏi và nâng cao kỹ năng vì sự thiếu hụt các nhân sự giàu kỹ năng trong lĩnh vực công nghệ và kỹ thuật số vẫn đang gia tăng.

Ông Tom Cheesewright - chuyên gia về tương lai học ứng dụng, nhận định phần lớn DN đã bỏ qua các tác động tích cực của tự động hóa, dù máy móc tiếp tục đảm nhiệm các quy trình tự động nhưng với các ưu thế như tính tò mò, khả năng sáng tạo và sự đồng cảm, nguồn lực con người vẫn giữ vai trò quan trọng và khác biệt với máy móc.

Theo Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Nên khởi nghiệp ở độ tuổi nào để thành công?
Nên khởi nghiệp ở độ tuổi nào để thành công?

Các nhà nghiên cứu nói rằng, một số doanh nhân có thể khởi nghiệp và thành công khi còn trẻ, song chỉ thật sự đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn khi tuổi đời cao hơn.

Thứ tư, 26/09/2018 - 06:01

Đồng chí Bùi Văn Cường tái đắc cử Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN khóa 12
Đồng chí Bùi Văn Cường tái đắc cử Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN khóa 12

(Dân trí) - Chiều và tối 25/9, Ban chấp hành Công đoàn Việt Nam khóa 12 đã được bầu với 161 thành viên. Ban chấp hành khóa mới đã họp phiên thứ nhất đề cử các chức danh. Đồng chí Bùi Văn Cường được bầu tái đắc cử chức danh Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN khóa 12, với số phiếu tín nhiệm 100%.

Thứ ba, 25/09/2018 - 11:11

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII

(Dân trí) - Sáng 25/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018 – 2023. TTXVN trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu:

Thứ ba, 25/09/2018 - 09:37

Tổ chức Công đoàn Việt Nam mãi xứng đáng là nền tảng chính trị, nền tảng xã hội của Đảng và Nhà nước ta
Tổ chức Công đoàn Việt Nam mãi xứng đáng là nền tảng chính trị, nền tảng xã hội của Đảng và Nhà nước ta

Sáng 25.9, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Mỹ Đình, Hà Nội) diễn ra phiên trọng thể Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII nhiệm kỳ 2018 – 2023.

Thứ ba, 25/09/2018 - 11:23

Hàng trăm cơ hội việc làm cho lao động EPS và thực tập sinh IM Japan
Hàng trăm cơ hội việc làm cho lao động EPS và thực tập sinh IM Japan

(Dân trí) - Ngày 4/10, Trung tâm Lao động ngoài nước phối hợp với Văn phòng HRD tại VN, Văn phòng IM Japan tại VN, Sở LĐ-TB&XH, Trung tâm DVVL các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hải Dương, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Thanh Hóa, TP HCM tổ chức “Hội chợ việc làm dành cho người lao động EPS và thực tập sinh IM Japan đã về nước”.

Thứ ba, 25/09/2018 - 08:01

Tiền đóng thấp, tỷ lệ hưởng BHXH cao
Tiền đóng thấp, tỷ lệ hưởng BHXH cao

Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn gửi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) trả lời các kiến nghị về vướng mắc, bất cập của các doanh nghiệp thuỷ sản liên quan đến lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội (BHXH).

Thứ ba, 25/09/2018 - 07:26

Trường hợp nào áp dụng hợp đồng khoán việc?
Trường hợp nào áp dụng hợp đồng khoán việc?

Bà Nguyễn Việt Nga (Bắc Ninh) hỏi: Hiện có văn bản nào quy định về hợp đồng khoán việc không? Trường hợp nào có thể áp dụng hợp đồng khoán việc? Quy định về nộp thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân nhận hợp đồng khoán việc từ công ty như thế nào?

Thứ ba, 25/09/2018 - 06:03

Vì sao những người cầu toàn thường khó thành công?
Vì sao những người cầu toàn thường khó thành công?

Người cầu toàn thường đặt ra những tiêu chuẩn tuyệt đối với mọi việc và chính sự hà khắc với chính bản thân khi mọi thứ không diễn ra như những gì mong muốn đôi khi lại khiến họ khó đạt được thành công lớn.

Thứ ba, 25/09/2018 - 06:00

Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ, thảo luận về công nghệ 4.0 cùng công nhân viên lao động
Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ, thảo luận về công nghệ 4.0 cùng công nhân viên lao động

(Dân trí) - Chiều nay 24/9, tại Hà Nội, Diễn đàn Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ với đại biểu dự Đại hội CĐ Việt Nam lần thứ XII đã diễn ra thành công, với chủ đề “Công đoàn Việt Nam đồng hành cùng Chính phủ nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước”.

Thứ hai, 24/09/2018 - 08:30

Vị thế của Công đoàn Việt Nam ngày càng nâng cao
Vị thế của Công đoàn Việt Nam ngày càng nâng cao

(Dân trí) - Sáng 24/9, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 12 đã diễn ra tại Hà Nội. Trong bài diễn văn khai mạc, đồng chí Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN đã khẳng định vai trò của Đại hội là sự kiện chính trị trọng đại của giai cấp công nhân, người lao động, quyết định những vấn đề quan trọng của phong trào CNVCLĐ.

Thứ hai, 24/09/2018 - 03:34

Khai mạc Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 12, nhiệm kỳ 2018-2023
Khai mạc Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 12, nhiệm kỳ 2018-2023

(Dân trí) - Sáng 24/9, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 12 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 947 đại biểu trong nước và 7 đoàn đại biểu quốc tế. Đại hội đã dành một phút mặc niệm đồng chí Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Thứ hai, 24/09/2018 - 11:00

Khát nhân lực công nghệ cao, Singapore muốn đón thêm lao động nước ngoài
Khát nhân lực công nghệ cao, Singapore muốn đón thêm lao động nước ngoài

Singapore tuyên bố cần phải đón thêm lao động nước ngoài trong các lĩnh vực như lập trình phần mềm...

Thứ hai, 24/09/2018 - 08:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Ở nơi heo hút, trai trẻ vẫn sống khỏe nhờ trồng táo mèo
Ở nơi heo hút, trai trẻ vẫn sống khỏe nhờ trồng táo mèo

Tuy ở nơi heo hút, nhưng cần mẫn trồng, chăm sóc giống táo mèo, gia đình anh Tráng A Da, ở bản Nong Hoi (xã Chiềng Ân, huyện Mường La, tỉnh Sơn La) khá dần lên thấy rõ.

Thứ hai, 24/09/2018 - 07:59

Căn cứ tính trợ cấp thôi việc đối với công chức
Căn cứ tính trợ cấp thôi việc đối với công chức

Bà Nguyễn Thị Thêu (Hà Nội) đề nghị được hướng dẫn tính thời gian hưởng trợ cấp thôi việc đối với trường hợp là công chức được tuyển dụng không qua thi tuyển.

Thứ hai, 24/09/2018 - 07:54

Tỷ phú Jack Ma rút lại lời hứa tạo 1 triệu việc làm ở Mỹ
Tỷ phú Jack Ma rút lại lời hứa tạo 1 triệu việc làm ở Mỹ

Tỷ phú người Trung Quốc Jack Ma, nhà sáng lập Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, từng cam kết công ty của ông có thể tạo hơn một triệu việc làm tại Mỹ, nhưng hiện tại ông đang dự định rút lại kế hoạch đó.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 11:29

Gần 1.000 lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc hồi hương
Gần 1.000 lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc hồi hương

(Dân trí) - Đây là số liệu mới được Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và phía Hàn Quốc công bố. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2018, số người Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước là 988 người, số người bị bắt và trục xuất về nước là 518 người.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 07:45

An Giang: Mùa nước nổi nhộn nhịp bắt cá tôm, hái bông điên điển
An Giang: Mùa nước nổi nhộn nhịp bắt cá tôm, hái bông điên điển

Mùa nước nổi ở An Giang là cơ hội để nhiều người mưu sinh, trở thành nét đặc trưng của miền sông nước. Mùa nước nổi ở An Giang với muôn kiểu kiếm tiền, nhộn nhịp đánh bắt cá tôm, trồng và hái bông điên điển, bông súng. Mùa nước nổi ở An Giang ra chợ đầu mối, chợ quê cho đến chợ “chồm hổm” không thiếu thứ sản vật nào, muốn ăn cá gì cũng có...

Chủ nhật, 23/09/2018 - 07:16

Tiền Giang: Một nữ công nhân may tử vong khi đang làm việc
Tiền Giang: Một nữ công nhân may tử vong khi đang làm việc

(Dân trí) - Nữ công nhân đang sử dụng máy may tại một doanh nghiệp ở TP Mỹ Tho (Tiền Giang), bất ngờ bị co giật, ngã úp mặt và tử vong sau đó.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 07:11

Chuyển xếp lương khi có thay đổi về trình độ đào tạo
Chuyển xếp lương khi có thay đổi về trình độ đào tạo

Bà Trần Thị Huyền công tác tại UBND xã Đắk Liêng, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk. Bà nhận bằng đại học từ ngày 6/6/2016, hưởng lương ngạch cao đẳng 01a.003, bậc 3/10, hệ số 2,72 kể từ 15/10/2017.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 07:06

Xử phạt doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài trái phép ​
Xử phạt doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài trái phép ​

Một doanh nghiệp vừa bị UBND thành phố Cần Thơ xử phạt 40 triệu đồng vì sử dụng lao động nước ngoài làm việc nhưng không xin giấy phép lao động cho người nước ngoài theo quy định, để người nước ngoài tự ý làm việc cho công ty khác.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 06:56

16 nhà giáo đoạt giải nhất tại Hội giảng giáo dục nghề nghiệp
16 nhà giáo đoạt giải nhất tại Hội giảng giáo dục nghề nghiệp

(Dân trí) - Sau 6 ngày tranh tài tại Hà Nội, Hội Giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp đầu tiên từ khi Bộ LĐ-TB&XH thống nhất quản lý giáo dục nghề nghiệp, đã kết thúc tối 21/9. Ban tổ chức đã trao 16 giải nhất, 32 giải nhì và 48 giải ba tới các nhà giáo dự thi.

Thứ bảy, 22/09/2018 - 12:16

Trồng tre chơi chơi quanh bờ bao mà lời 80 triệu đồng
Trồng tre chơi chơi quanh bờ bao mà lời 80 triệu đồng

Trồng tre chơi chơi có thể cho thu nhập bình quân 80 triệu đồng/ năm/ 0.6 ha diệt tích bờ bao, góp phần tạo bóng mát và cho con đường đẹp hơn. Điển hình là hộ ông Đặng Văn Sang, cư ngụ ấp Tư, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang là một minh chứng.

Thứ bảy, 22/09/2018 - 09:51

Chèn hạt điều khắp ô tô: Anh taxi vui tính tháng kiếm thêm ngàn USD
Chèn hạt điều khắp ô tô: Anh taxi vui tính tháng kiếm thêm ngàn USD

Vừa chở khách vừa bán những mặt hàng quà vặt ngay trên xe, song cánh tài xế taxi ở Hà Nội có thể kiếm thêm một khoản thu nhập kha khá, thậm chí có người còn đút túi cả ngàn USD mỗi tháng.

Thứ bảy, 22/09/2018 - 08:41

Cách đối phó với đồng nghiệp có tâm lý hơn thua
Cách đối phó với đồng nghiệp có tâm lý hơn thua

Môi trường công sở là một cuộc chạy đua marathon giữa các nhân viên. Dù muốn hay không, vẫn có những cá nhân mang tâm lí cạnh tranh quyết ăn “thua đủ” với đồng nghiệp nơi làm việc.

Thứ bảy, 22/09/2018 - 07:25