6 cách để trở thành... người biết lắng nghe

Một trong những cách đơn giản nhất để trở thành một người biết lắng nghe là hãy đặt câu hỏi, thay vì chỉ đưa ra câu trả lời.
>>Lắng nghe chia sẻ từ những người thành công
>>6 cách để trở thành... người biết lắng nghe
>>Tỷ phú Richard Branson: Bí quyết để được lắng nghe

6 cách để trở thành... người biết lắng nghe - 1

Đã bao giờ bạn lơ đễnh trong khi ai đó đang nói chuyện với bạn? Tất cả chúng ta đều từng mắc phải lỗi này.

Theo nghiên cứu khoa học, trung bình chúng ta chỉ có thể tập trung sự chú ý trong 8 giây. Ngày nay, với sự phiền nhiễu phát sinh từ những thiết bị công nghệ cộng thêm hàng loạt những yêu cầu khó nhằn trong công việc, việc lắng nghe một cách chăm chú lại càng khó khăn hơn.

Scott Eblin - tác giả cuốn Overworked and Overwhelmed: The Mindfulness Alternative nói rằng, “Chúng ta đang sống trong một thời kỳ có nhiều thách thức đối với việc duy trì sự tập trung, vì ngày nay có rất nhiều thứ đòi hỏi sự chú ý của bạn.

Bộ não của chúng ta đã không phát triển kịp với công nghệ. Ảnh hưởng của việc này khiến mọi người luôn trong tình trạng bấn loạn khi tranh luận hoặc giao tiếp”. Hal Gregersen - Giám đốc điều hành của Trung tâm lãnh đạo tại Đại học MIT cho biết: “Khi tham gia vào một cuộc trò chuyện, ai cũng có sẵn sự sắp xếp về những gì mình muốn nói và muốn nghe. Thật không may, trong thời đại bận rộn, hỗn loạn, phức tạp ngày nay, mọi người thậm chí còn "tham lam" muốn được thể hiện mình trước, mặc cho người khác muốn gì đi chăng nữa”.

Tại sao biết lắng nghe là một kỹ năng rất quan trọng?

Theo Gregersen, khi bạn tiếp cận một cuộc đối thoại và chỉ nghĩ về những việc mình cần phải làm, mục tiêu của bạn chỉ là tìm cách lèo lái cuộc trò chuyện để có được kết quả tốt hơn phía bên kia. “Tôi có thể tác động lên bạn để bạn làm điều gì đó, nhưng xác suất mà tôi nhận được bất kỳ thông tin mới đáng ngạc nhiên gần như sẽ là bằng không. Khi đó, tôi bị ám ảnh rằng cuộc trò chuyện phải xoay quanh tôi, hoặc tôi phải kiểm soát được bạn.

Cả hai trường hợp này đều khó khởi đầu cho một cuộc trò chuyện thú vị". Khép tai lại và chỉ nghe những gì bạn muốn nghe sẽ chẳng có hại gì, nếu những gì bạn đang làm là đúng đắn và thế giới không bao giờ đổi dời. Ông Gregersen đặt câu hỏi: “Nhưng nếu như thế giới luôn thay đổi và điều chúng ta làm là không đúng thì sao? Chúng ta phải biết chú ý đến những suy nghĩ, cảm xúc, lời nói và quan điểm của người khác. Hãy luôn lắng nghe những thông tin mới mà tuy bạn chưa tìm kiếm, nhưng bạn thật sự cần phải được nghe”. Dưới đây là 6 cách để bạn trở thành một người biết lắng nghe tốt hơn:

1. Lắng nghe để thấu hiểu, đừng lắng nghe vì muốn tỏ ra lịch sự

Ajit Singh - đồng sáng lập của quỹ đầu tư mạo hiểm Artiman Ventures và là giáo sư tư vấn tại khoa Y thuộc Đại học Stanford cho biết: “Thông thường, người ta vẫn lắng nghe nhau vì muốn tỏ ra lịch sự, chứ không phải vì tò mò. Lắng nghe là rất cần thiết, nhưng ý định lắng nghe tốt nhất nên xuất phát từ sự tò mò, chứ không phải từ sự rộng lượng.

Một cuộc hội thoại thực sự sẽ không xảy ra khi chúng ta giả vờ lắng nghe, và nó chắc chắn không thể xảy ra nếu chúng ta không chịu lắng nghe”. Gregersen đưa ra lời khuyên rằng mỗi ngày, bạn hãy tự hỏi: “Tôi muốn tò mò về điều gì đây?”. Ông kể thêm: “Stewart Brand - biên tập viên của tạp chí nổi tiếng Whole Earth, mỗi ngày đều tự hỏi "Có bao nhiêu thứ mình đã làm sai nhỉ?"". Cả hai câu hỏi trên sẽ khiến bạn tự mở rộng đôi tai của mình.

2. Đừng để bị quá ám ảnh bởi những gì bạn muốn

Bạn không thể kiểm soát được thói quen nghe của người khác, nhưng bạn có thể kiểm soát được chính mình, và điều đó sẽ khiến tâm trí của bạn tĩnh lặng. Gregersen cho biết, “Hãy thoát ra khỏi những lịch trình, ý định ban đầu của bản thân. Hãy thực sự lắng nghe những gì người khác đang cố gắng nói. Chúng ta cần thông tin chưa được xác nhận, chứ không phải là những thông tin đã được xác nhận. Nếu chúng ta kết thúc cuộc trò chuyện và không biết thêm điều gì mới mẻ đáng ngạc nhiên thì chúng ta chưa phải là một người biết lắng nghe”.

3. Đặt ra nhiều câu hỏi hơn

Theo Gregersen, một trong những cách đơn giản nhất để trở thành một người biết lắng nghe là hãy đặt câu hỏi, thay vì chỉ đưa ra câu trả lời. Khi chủ động đặt câu hỏi, bạn tạo ra một khoảng không gian an toàn để người khác mạnh dạn kể cho bạn nghe những sự thật mà họ biết.

Gregersen nói thêm: “Lắng nghe một cách thành tâm cho thấy bạn sẵn sàng đón nghe những lời "nghịch nhĩ". Trong một thế giới ngày càng có nhiều chia rẽ hơn, việc có thể lắng nghe là điều quan trọng để giảm thiểu những xung đột không cần thiết ở bất kỳ cấp độ nào, bao gồm trong một nhóm, tổ chức, hoặc ở một quy mô rộng hơn”.

4. Chú ý đến tỷ lệ thời gian nói và nghe của bạn

Eblin cho biết, bạn hãy phấn đấu để có được tỉ lệ 2:1 giữa việc nghe và nói. “Nếu bạn thường xuyên ghi chép trong các cuộc họp hoặc các cuộc trò chuyện, hãy cố gắng theo dõi thời gian bạn lắng nghe so với thời gian bạn nói chuyện. Bạn nên ghi lại tên tất cả mọi người phát biểu tại cuộc họp. Bất cứ khi nào một người nói nhiều hơn 1 hoặc 2 câu, hãy đánh dấu vào tên của họ, bao gồm cả bạn nữa nếu có. Việc so sánh về thời gian nghe và nói có thể sẽ dạy cho bạn một số bài học quan trọng”.

5. Lặp lại những gì bạn nghe

Adam Goodman - giám đốc Trung tâm lãnh đạo của Đại học Northwestern cho biết có một số vấn đề thường gây cản trở khả năng hiểu được chính xác những gì người khác đang cố gắng trình bày. Ông thường hay tự đặt câu hỏi “Liệu tôi có đang cố dự đoán được những gì người kia sắp nói không? Tôi có đồng ý hay không với những ý kiến đang được trình bày? Có lẽ tôi đồng ý quá nhanh, và khi suy nghĩ lại, tôi sẽ không đồng tình với ý kiến đó?”.

Goodman nói: “Hiểu một cách đơn giản, có nhiều xác suất gây ra hiểu lầm hơn so với cơ hội để thực sự thấu hiểu”. Để khắc phục điều này, hãy thực hiện quá trình “lắng nghe tích cực” (active listening).

Goodman cho hay: “Khái niệm này đã ra đời từ lâu và sẽ hoạt động hiệu quả nếu được thực hiện đúng. Quy tắc cơ bản là nhắc lại với người nói những gì bạn đã nghe. Nếu người nói đồng ý rằng những gì bạn nghe được là những gì họ muốn nói, bạn có thể tiếp tục cuộc trò chuyện. Ngược lại, nếu nắm bắt sai ý, người nói cần phải trình bày lại cho đến khi người nghe thực sự thấu hiểu”.

6. Đợi người khác nói xong rồi hẵng trả lời

Leslie Shore - tác giả của cuốn sách Listen to Succeed, cho biết phần khó nhất của việc lắng nghe có hiệu quả là phải biết đợi một khoảng thời gian ở cuối câu hỏi trước khi đưa ra câu trả lời. Cô viết trong cuốn sách của mình: “Khi chúng ta bắt đầu trả lời trước khi diễn giả kết thúc phần trình bày của họ, chúng ta sẽ mất hai thứ.

Đó là thông tin người nói cung cấp, và sự hiểu biết về trạng thái cảm xúc trong giao tiếp của người nói. Gregersen nhấn mạnh rằng lỗi này rất nguy hiểm: “Khi tôi tự cho rằng mình là người quan trọng, trong khoảnh khắc đó có nhiều khả năng tôi sẽ suy nghĩ về những gì tôi sắp nói thay vì lắng nghe việc bạn trình bày. Điều cốt lõi ở đây chính là khi làm như vậy, tôi đang tuyên bố với thế giới rằng tôi quan trọng hơn bạn. Đó là một cách tiếp cận cuộc sống đầy tư lợi”.

Theo Gregersen, tất cả chúng ta đều cần sự tập trung vào bản thân, nhưng những nhà lãnh đạo tạo ra sự khác biệt là những người biết rằng mục đích chung luôn lớn hơn cái tôi của bản thân. Ông nhấn mạnh: “Khi một nhà lãnh đạo điều hành mọi thứ dựa trên tận cùng của những gì có thể, họ đã hình thành một khả năng lắng nghe siêu mạnh mẽ”.

Theo Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
TPHCM: Tuyển dụng kiểu lừa đảo, nhiều người mất bạc triệu
TPHCM: Tuyển dụng kiểu lừa đảo, nhiều người mất bạc triệu

(Dân trí) - Đăng hàng loạt thông tin tuyển dụng trên các trang mạng xã hội với mức lương hấp dẫn từ 9 - 15 triệu đồng. Tuy vậy, nhiều người đến xin việc tại các công ty tuyển dụng như quảng cáo này mất oan gần 1 triệu đồng tiền "giữ chân" còn đơn vị tuyển dụng thì biến mất ngay sau đó.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 08:21

Mười bài học về nghệ thuật lãnh đạo của ông chủ Amazon
Mười bài học về nghệ thuật lãnh đạo của ông chủ Amazon

Thành lập năm 1994, đến nay, Amazon (Mỹ) đã trở thành công ty bán hàng online lớn nhất thế giới, với doanh thu năm 2017 lên tới 178 tỷ USD. Có được thành công đó là nhờ tài lãnh đạo tuyệt vời của Jeff Bezos, ông chủ của Amazon. Dưới đây là 10 bài học đúc kết từ kỹ năng lãnh đạo của ông Bezos.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 06:03

Năm 2019: Đề xuất ngày nghỉ hoán đổi dịp Tết dương lịch, 30/4 và 1/5
Năm 2019: Đề xuất ngày nghỉ hoán đổi dịp Tết dương lịch, 30/4 và 1/5

(Dân trí) - Hai dịp nghỉ lễ lớn trong năm 2019 là Tết dương lịch và Ngày 30/4, 1/5 đều có tình huống ngày làm việc đan xen ngày nghỉ. Đây là căn cứ để Bộ LĐ-TB&XH xin ý kiến về 2 phương án: Nghỉ đúng ngày hoặc có thêm ngày nghỉ bù để chuỗi ngày nghỉ được kéo dài.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 10:30

Giả danh giảng viên đại học để đi lừa đảo
Giả danh giảng viên đại học để đi lừa đảo

Mới đây, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với bị cáo Phạm Thị Thu Hương (SN 1976, trú tại phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại khoản 4, Điều 139 - BLHS.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 09:49

9 nguyên tắc làm giàu của tỷ phú Warren Buffett
9 nguyên tắc làm giàu của tỷ phú Warren Buffett

Không bao giờ vay mượn đề đầu tư và biết khi nào nên từ bỏ là những nguyên tắc của huyền thoại đầu tư Warren Buffett...

Thứ sáu, 13/04/2018 - 08:28

Lương hưu hàng tháng khi nghỉ trước tuổi tính ra sao?
Lương hưu hàng tháng khi nghỉ trước tuổi tính ra sao?

Tôi sinh năm 1968, làm công nhân tại Vườn thú Hà Nội, đóng BHXH được 22 năm 10 tháng. Xin hỏi, tôi có đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi không? Chế độ nghỉ hưu sớm được tính như thế nào?Người hỏi Thái Thanh Hiền - TP. Hà Nội.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 07:27

Lịch nghỉ Tết âm lịch năm 2019: Nhiều khả năng sẽ kéo dài 9 ngày
Lịch nghỉ Tết âm lịch năm 2019: Nhiều khả năng sẽ kéo dài 9 ngày

(Dân trí) - Do có nhiều ngày làm việc đan xen ngày nghỉ trong năm 2019, Bộ LĐ-TB&XH đã xây dựng lộ trình xin ý kiến về lịch nghỉ hoán đổi một số ngày lễ và lịch nghỉ Tết âm lịch 2019 ngay từ tháng 4/2018. Nếu được thông qua, dịp nghỉ Tết âm lịch năm 2019 sẽ dài hơn 2 ngày so với năm 2018.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 06:05

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Có nghề, nông dân mới thoát nghèo bền vững”
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Có nghề, nông dân mới thoát nghèo bền vững”

(Dân trí) - “Cần quan tâm đến công tác đào tạo nghề cho nông dân, bởi chỉ khi có nghề, người nông dân mới thực sự thoát nghèo. Trước khi đào tạo nghề cần dự báo công việc và thu nhập, trong đó chú ý quan tâm đến khu vực đồng bào dân tộc thiểu số…”.

Thứ năm, 12/04/2018 - 10:20

Vướng xử lý nợ BHXH, hơn 190.000 lao động bị "treo"... quyền lợi hợp pháp
Vướng xử lý nợ BHXH, hơn 190.000 lao động bị "treo"... quyền lợi hợp pháp

(Dân trí) - “Khoảng 1.400 tỷ đồng nợ bảo hiểm xã hội do chủ doanh nghiệp bỏ trốn, phá sản không thể đòi được đang ảnh hưởng đến 193.000 lao động. Trong khi đó, cơ chế xử lý những khoản nợ này còn chưa thống nhất…”

Thứ năm, 12/04/2018 - 12:43

Ngày 5/5: Thủ tướng dự kiến đối thoại với hơn 800 công nhân
Ngày 5/5: Thủ tướng dự kiến đối thoại với hơn 800 công nhân

(Dân trí) - Dự kiến ngày 5.5, tại Hà Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ có cuộc đối thoại trực tiếp với công nhân và người lao động tại các tỉnh Đồng bằng sông Hồng với chủ đề “Năng suất cao hơn, phúc lợi tốt hơn”.

Thứ năm, 12/04/2018 - 11:27

Hội chợ việc làm cho lao động EPS về nước
Hội chợ việc làm cho lao động EPS về nước

(Dân trí) - Ngày 19/4, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp với Văn phòng HRD tại Việt Nam, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Ninh và Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Ninh dự kiến tổ chức Hội chợ việc làm miễn phí dành cho người lao động EPS về nước.

Thứ năm, 12/04/2018 - 10:56

Cảnh báo tình trạng “ăn bớt” thời gian huấn luyện an toàn lao động
Cảnh báo tình trạng “ăn bớt” thời gian huấn luyện an toàn lao động

(Dân trí) - “Những đơn vị dịch vụ không đảm bảo thời gian, chất lượng và chương trình huấn luyện an toàn vệ sinh lao động, chúng ta dứt khoát không cấp phép hoạt động mới. Nếu đơn vị nào cố tình móc nối với doanh nghiệp mà phát hiện được sẽ xử lý mạnh, kể cả rút giấy phép”.

Thứ năm, 12/04/2018 - 08:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Làm giàu giữa mùa thiên tai
Làm giàu giữa mùa thiên tai

Tôi đã chứng kiến bao cảnh lầm than mỗi đợt hạn mặn bủa vây Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), thế nên, khi nghe bà Võ Thị Chanh (ấp Cồn Chim, xã cù lao Hòa Minh, huyện Châu Thành, Trà Vinh) nói: “Đang mong chờ… nước mặn”, tôi sửng sốt: “Trời đất!”.

Thứ năm, 12/04/2018 - 06:57

Có được chọn đóng BHXH theo lương tối thiểu vùng?
Có được chọn đóng BHXH theo lương tối thiểu vùng?

Ông Võ Thanh Danh (Bình Định) làm việc tại công ty với mức lương 8 triệu đồng/tháng. Ông Danh hỏi, ông muốn công ty đóng BHXH theo mức lương tối thiểu vùng có được không? Nếu được thì theo quy định nào?

Thứ năm, 12/04/2018 - 06:39

Lương quản lý cấp cao nhiều ngành đạt từ 200-250 triệu đồng/tháng
Lương quản lý cấp cao nhiều ngành đạt từ 200-250 triệu đồng/tháng

Chiều 11/4, tại Hà Nội, Navigos Search công bố khảo sát nhu cầu nhân sự cấp trung và cao quý 1/2018. Theo kết quả khảo sát, mức lương cao nhất thuộc về các vị trí quản lý của ngành hàng tiêu dùng, bất động sản và khách sạn từ 200 - 350 triệu đồng/tháng.

Thứ tư, 11/04/2018 - 03:09

Trưởng công an xã 'trả chức', đi... xuất khẩu lao động!
Trưởng công an xã 'trả chức', đi... xuất khẩu lao động!

Xã Thiên Lộc (Can Lộc - Hà Tĩnh) là địa phương mạnh về xuất khẩu lao động (XKLĐ), nhờ đó, KT-XH ngày càng phát triển. Tuy vậy, “sức hấp dẫn” từ XKLĐ đã khiến một số cán bộ nơi đây... xin rời nhiệm sở.

Thứ tư, 11/04/2018 - 09:59

Không tạo kẽ hở để doanh nghiệp “ép” lương người lao động
Không tạo kẽ hở để doanh nghiệp “ép” lương người lao động

Ngày 10/4, tại Ninh Bình, Bộ LĐTBXH đã tổ chức hội thảo tham vấn ý kiến dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của một số nghị định liên quan đến thực hiện chính sách lao động tiền lương.

Thứ tư, 11/04/2018 - 07:48

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Bao giờ dừng việc "đi xin" ngành khác thông tin thất nghiệp?
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Bao giờ dừng việc "đi xin" ngành khác thông tin thất nghiệp?

(Dân trí) - “Không thể duy trì tình trạng Viện Khoa học lao động xã hội phải “đi xin” số liệu về thất nghiệp của ngành từ Tổng cục Thống kê. Về lâu dài cần tiến tới quy trình ngược lại: Các ngành khác cần số liệu về ngành LĐ-TB&XH sẽ phải tìm tới Viện Khoa học lao động của Bộ”.

Thứ tư, 11/04/2018 - 07:25

Người đã mất vẫn có... thẻ bảo hiểm y tế
Người đã mất vẫn có... thẻ bảo hiểm y tế

Thẻ BHYT theo quy định phải được in và cấp đúng đối tượng nhưng qua rà soát, BHXH Hải Dương đã yêu cầu hủy hàng chục tấm thẻ có in tên những người không còn sống.

Thứ tư, 11/04/2018 - 06:23

Hợp đồng dưới 12 tháng có được hưởng thu nhập tăng thêm?
Hợp đồng dưới 12 tháng có được hưởng thu nhập tăng thêm?

Cơ sở để trích lập Quỹ bổ sung thu nhập căn cứ quỹ tiền lương, ngạch bậc chức vụ và các khoản phụ cấp, trong đó bao gồm tiền lương của lao động hợp đồng từ 1 năm trở lên. Do vậy, lao động hợp đồng dưới 12 tháng không thuộc đối tượng được hưởng thu nhập tăng thêm.

Thứ tư, 11/04/2018 - 06:02

Cử nhân thất nghiệp - Những con số báo động
Cử nhân thất nghiệp - Những con số báo động

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, đến cuối năm 2017, cả nước có khoảng 215.000 người có trình độ đại học trở lên thất nghiệp, một con số đáng báo động.

Thứ ba, 10/04/2018 - 12:20

Bộ LĐ-TB&XH khuyến cáo lao động làm giúp việc gia đình tại Ả rập Xê út
Bộ LĐ-TB&XH khuyến cáo lao động làm giúp việc gia đình tại Ả rập Xê út

(Dân trí) - "Người lao động làm giúp việc gia đình tại Ả rập Xê út được chủ sử dụng chịu mọi chi phí đưa sang làm việc. Nhưng nếu về nước trong thời gian 3 tháng thử việc không có lý do chính đáng, người lao động phải chịu tiền vé máy bay và bồi thường từ 2-3 tháng lương”.

Thứ ba, 10/04/2018 - 11:53

Những bài học cuộc sống từ hướng dẫn viên 91 tuổi giỏi nhất Ấn Độ
Những bài học cuộc sống từ hướng dẫn viên 91 tuổi giỏi nhất Ấn Độ

Bài học sống hết mình từ Rama Khandwala - cụ bà 91 tuổi được Thủ tướng Ấn Độ trao giải Du lịch Quốc gia vào năm 2017.

Thứ ba, 10/04/2018 - 08:50

Lao động là người nước ngoài đóng 8% tiền lương vào quỹ hưu trí và tử tuất
Lao động là người nước ngoài đóng 8% tiền lương vào quỹ hưu trí và tử tuất

(Dân trí) - Người sử dụng lao động hàng tháng đóng trên quỹ tiền lương tháng của người lao động ở mức 3% vào quỹ ốm đau và thai sản; 0,5% vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Từ năm 2022, người lao động đóng 8 % tiền lương vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Thứ ba, 10/04/2018 - 08:32