Chủ nhật 27/11/2016 - 08:01

400 nạn nhân của đường dây lừa đảo đi lao động Hàn quốc

Có tới 3 tiền án, 10 tiền sự tại Hàn Quốc, khi sang Việt Nam, Kim Young Hwan (gọi tắt là Kim, quốc tịch Hàn Quốc, SN 1963), đã lấy vợ, lập công ty rồi cùng các đồng phạm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
>>Cảnh báo nguy cơ vô tình trở thành lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc
>>Thừa Thiên-Huế cảnh báo lao động ở lại bất hợp pháp tại Hàn Quốc
>>90 quận, huyện bị đưa vào diện tạm dừng tuyển lao động đi làm việc tại Hàn Quốc

Quá trình điều tra, xác minh, trung tuần tháng 11-2016, Phòng An ninh điều tra, CATP Hà Nội đã có căn cứ khởi tố 5 đối tượng trong đường dây này về các tội danh lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của các cơ quan, tổ chức.

Giám đốc người Hàn Quốc trực tiếp tuyển người

CQĐT làm rõ, mặc dù không có chức năng tuyển người đi lao động xuất khẩu nhưng Kim cùng vợ là Hoàng Thị Cúc (SN 1986) vẫn cam kết đưa người sang Hàn Quốc lao động theo hình thức thương mại, chuyển giao công nghệ để thu tiền nhưng không thực hiện được và cũng không trả lại tiền.

Vụ đầu tiên vợ chồng Kim, Cúc thực hiện vào khoảng giữa tháng 6-2013, có sự tham gia của Giang Vĩnh Thắng (SN 1976), trú ở phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Khi đó, Kim và Cúc tuyển được 5 người, Thắng tuyển được 10 người có nhu cầu đi lao động.

Các đối tượng hứa hẹn sẽ tổ chức cho người lao động sang Hàn Quốc trong 4 năm, làm nghề cơ khí lắp ráp ô tô theo hình thức chuyển giao công nghệ giữa công ty mẹ (tại Hàn Quốc) và công ty con (tại Việt Nam, là Công ty T.N.T), với mức lương từ 1.500 đến 2.000 USD/tháng. Những người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động phải nộp khoản tiền từ 6.500 USD đến 10.000 USD/trường hợp.


Các đối tượng trong vụ án

Các đối tượng trong vụ án

Trong quá trình tiếp xúc, để lấy oai, Cúc và Kim giới thiệu người lao động với 1 người tên là N.K.Soo, tự giới thiệu là Tổng Giám đốc một công ty tại Hàn Quốc và Chang Key Yong, tự giới thiệu là Tổng Giám đốc Công ty T.N.T, có trụ sở tại Mỹ Đình, Hà Nội.

Sau khi thu được tiền, Cúc và Kim thông qua Chang Key Yong ký hợp đồng lao động để làm giả hồ sơ xác định họ đang làm việc tại Công ty T.N.T. Sau đó, đối tượng Soo gửi thư mời những người này sang Hàn Quốc tham quan, để Chang Key Yong và Kim làm thủ tục đề nghị xin cấp visa thương mại.

Ngày 7-9-2013, Chang Key Yong đưa 5 người sang Hàn Quốc. Tháng 11-2013, đối tượng này tiếp tục đưa 4 người xuất cảnh. Cũng trong tháng 11-2013, Kim đưa 11 người xuất cảnh sang Hàn Quốc và ở cùng với nhóm do Chang Key Yong đưa sang. Những người này được đưa đến nhà máy nhưng chỉ… đứng ở ngoài nhìn vào.

Do mất niềm tin nên 7 trường hợp đã trốn ở lại Hàn Quốc. Một số trường hợp sau đó đã làm đơn tố cáo hành vi phạm tội của các đối tượng đến Cơ quan ANĐT, Bộ Công an.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tổ chức người khác trốn đi nước ngoài xảy ra tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác; đồng thời ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Kim về tội danh tổ chức người khác trốn đi nước ngoài; khởi tố bị can đối với Cúc về tội tổ chức người khác trốn đi nước ngoài. Vụ án tiếp đó được chuyển đến Cơ quan ANĐT CATP Hà Nội để điều tra theo thẩm quyền.

Bình mới, rượu cũ

Thực hiện hành vi phạm tội, Kim lấy danh nghĩa đại diện của công ty bên Hàn Quốc (bên A) ký hợp đồng liên kết (về việc đưa cán bộ, công nhân viên đi học tập và làm việc tại Hàn Quốc) với Trương Thành Trung, Giám đốc Công ty Dầu khí Hải Phòng (bên B) và Giang Vĩnh Thắng, Giám đốc điều hành Công ty T.N.T, với nội dung: “Kim nhận làm thủ tục đưa 110 người lao động sang Hàn Quốc học tập và chuyển giao công nghệ. Tổng số tiền Trung và Thắng phải nộp là 800.000 USD, chia làm 3 đợt”.

Trung đã nộp cho Kim hơn 84.000 USD; Thắng nộp 10.000 USD đặt cọc, hứa hẹn đến tháng 3-2014 sẽ đưa đi lao động. Sau đó, Trung nộp tiếp hơn 52.000 USD cho Chang. Số tiền này, Chang cũng chuyển cho Kim để làm thủ tục đưa người đi lao động tại Hàn Quốc.

Lúc đầu, các đối tượng lấy danh nghĩa Công ty T.N.T để đi xin visa nhập cảnh vào Hàn Quốc cho người lao động. Nhưng do công ty này đã để 7 người trốn nên phía Hàn Quốc không cấp visa. Vì thế, đầu tháng 2-2014, Kim và Cúc thành lập Công ty CP đầu tư thương mại và phát triển Hoàng Kim (gọi tắt là Công ty Hoàng Kim); Kim là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Cúc là giám đốc công ty, đồng thời cũng là đại diện theo pháp luật để tiếp tục nhận tiền, hồ sơ của người dân.

Với vỏ bọc mới này, Kim và Cúc tiếp tục thông báo việc tuyển dụng người đi lao động tại Hàn Quốc nhưng các đối tượng vẫn không xin được visa. Trong tình huống đó, Kim và Cúc đã tự soạn thảo chương trình đưa học viên sang Hàn Quốc học tập và làm việc theo hình thức tu nghiệp sinh; đồng thời tuyển được 12 môi giới giới thiệu lao động.

Thông qua các chân rết này, Kim và Cúc đã thu 296 hồ sơ cùng hơn 278.000 USD và hơn 4 tỷ đồng. Khi nhận tiền, hồ sơ, Kim và Cúc cam kết với các môi giới sẽ tổ chức cho người lao động xuất cảnh theo hình thức du học nghề như nội dung chúng đã soạn thảo. Về chi phí, Kim và Cúc thông báo sẽ thu từ 8.500 đến 8.800 USD/người, các đầu mối thu thêm bao nhiêu… thì tùy.

Quá trình điều tra, mở rộng vụ án, Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội đã làm rõ nhiều thủ đoạn tinh vi của nhóm lừa đảo. Đơn cử như các đối tượng cho người môi giới và lao động xem văn bản đề “Trường Đại học Bách khoa Hàn Quốc”, có chữ ký và con dấu của lãnh đạo nhà trường, với nội dung yêu cầu Công ty Hoàng Kim xin xác nhận của cơ quan chức năng Việt Nam về 102 lao động trúng tuyển để làm visa chuẩn bị nhập học.

Công ty Hoàng Kim đã soạn thảo 2 công văn xin xác nhận nội dung nêu trên, từ đó yêu cầu người lao động nộp phí 600 USD/người. Quá trình xác minh, Cơ quan ANĐT CATP Hà Nội xác định đây là các giấy tờ do các đối tượng tự tạo ra. Đáng chú ý, tại Hàn Quốc không có Trường Đại học Bách Khoa Hàn Quốc.

Trong quá trình điều tra vụ án này, cán bộ Phòng ANĐT CATP Hà Nội đã tiến hành lấy lời khai của gần 400 bị hại. Hầu hết các nạn nhân của các vụ án đều có hoàn cảnh rất khó khăn, nhiều người trong số đó hiện đang là con nợ của một số ngân hàng. Qua đó, Cơ quan ANĐT đã làm rõ hành vi phạm tội của Giang Vĩnh Thắng; Nguyễn Ngọc Đại (SN 1965, trú tại Thuận Thành, Bắc Ninh); Nguyễn Thị Nhung (SN 1969, trú tại huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình).

Đối tượng Thắng đi làm thủ tục xin visa cho 16 trường hợp có nhu cầu đi lao động xuất khẩu, rồi cùng Trương Thành Trung tiếp tục ký hợp đồng liên kết về việc đưa cán bộ, công nhân viên đi học tập, lao động tại Hàn Quốc với Kim, trên danh nghĩa đại diện toàn quyền của công ty.

Theo đó, Kim có trách nhiệm tiếp nhận và làm thủ tục cho hơn 100 nhân viên (là các lao động do Trung và Thắng tuyển chọn). Đối tượng Thắng tự nhận đang giữ nhiều chức danh, thông báo cho các môi giới để tuyển người đi lao động tại Hàn Quốc dưới dạng chuyển giao công nghệ với mức lương từ 1.500 đến 1.700 USD/tháng, thời gian lao động từ 4-5 năm, làm công việc lắp ráp điện tử tại Công ty Huyndai Hàn Quốc, tổng chi phí 12.000 USD, trong 2-3 tháng được xuất cảnh. Từ ngày 20-2-2014 đến ngày 21-10-2014, Thắng nộp cho Công ty Hoàng Kim tổng cộng 102.144 USD của lao động thông qua 2 môi giới. Ngoài ra, từ tháng 8-2015 đến năm 2016, Thắng còn tiếp tục lừa đảo 19 người khác.

Tương tự vậy, Nguyễn Ngọc Đại mặc dù không có chức năng đưa người đi lao động tại Hàn Quốc nhưng vẫn đứng ra thỏa thuận và cam kết với người dân đi xuất khẩu lao động với mức lương 1.500 đến 1.700 USD/tháng, thời gian lao động từ 4-5 năm... Đại đã thu hồ sơ cùng hơn 1 tỷ đồng và hơn 55.000 USD của nhiều người lao động.

Đối với trường hợp của Nguyễn Thị Nhung, CQĐT xác định đối tượng tuyển được 9 lao động và thu gần 1 tỷ đồng. Sau đó, Nhung chỉ nộp gần 550 triệu đồng cho Công ty Hoàng Kim và 202 triệu đồng cho Giang Vĩnh Thắng, còn giữ lại để chi tiêu cá nhân.

Theo Báo An ninh Thủ đô

MỚI NHẤT
Thực hiện BHYT đối với sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ CAND
Thực hiện BHYT đối với sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ CAND

Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 43/2016/TT-BCA quy định về biện pháp thực hiện bảo hiểm y tế đối với sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ Công an nhân dân.

Thứ ba, 29/11/2016 - 06:02

Kết hợp đào tạo nâng tầm cán bộ quản lý
Kết hợp đào tạo nâng tầm cán bộ quản lý

Viện Nghiên cứu Quốc tế và Đối ngoại Nhân dân Việt Nam (VPDS, thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) cùng Coca - Cola vừa ký kết chương trình hợp tác đào tạo cho cán bộ thuộc khối cơ quan hành chính nhà nước.

Thứ hai, 28/11/2016 - 03:23

Khổ vì vợ tôi là sếp
Khổ vì vợ tôi là sếp

Tôi nghĩ, vợ chồng làm chung công ty đã là khó ăn khó nói, huống chi bây giờ cô ấy làm sếp trực tiếp quản lý tôi mới là nỗi khổ.

Thứ hai, 28/11/2016 - 02:14

Chàng trai bán hàng rong được 3 đại học Âu Mỹ mời học miễn phí
Chàng trai bán hàng rong được 3 đại học Âu Mỹ mời học miễn phí

Lên Hà Nội bán hàng rong cùng bố mẹ từ năm lớp 5, không học qua bất cứ trường đại học, cao đẳng nào, nhưng chàng trai xứ Thanh Phạm Minh Hòa nói tiếng Anh “nhoay nhoáy” và hiện đang là đại sứ tại Việt Nam của tổ chức tình nguyện viên quốc tế mà em là người sáng lập.

Thứ hai, 28/11/2016 - 02:01

Đủ tuổi hưu nhưng chưa đủ năm đóng BHXH, có bị cắt hợp đồng?
Đủ tuổi hưu nhưng chưa đủ năm đóng BHXH, có bị cắt hợp đồng?

Tôi muốn hỏi, trường hợp người lao động làm việc tại doanh nghiệp theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đủ tuổi nghỉ hưu, tham gia BHXH được 13 năm. Nay, doanh nghiệp muốn chấm dứt hợp đồng lao động thì phải làm những thủ tục như thế nào? Vũ Thị Chang - Tỉnh Hưng Yên.

Thứ hai, 28/11/2016 - 08:27

Xu hướng làm việc freelance trong giới trẻ
Xu hướng làm việc freelance trong giới trẻ

Một xu hướng làm việc đang rất phát triển trong giới trẻ thời gian gần đây, đó chính là xu hướng làm việc freelance.

Thứ hai, 28/11/2016 - 08:19

9X quê ở Phú Xuyên kiếm bội tiền tiêu Tết nhờ bán đặc sản Vinh
9X quê ở Phú Xuyên kiếm bội tiền tiêu Tết nhờ bán đặc sản Vinh

Nhờ bán đặc sản xứ Nghệ, 9X quê ở Phú Xuyên (Hà Nội) thu nhập hơn chục triệu/tháng và "rủng rỉnh" tiền tiêu Tết.

Thứ hai, 28/11/2016 - 06:07

Đổi mã thẻ Bảo hiểm y tế cần giấy tờ gì?
Đổi mã thẻ Bảo hiểm y tế cần giấy tờ gì?

Bà Vũ Thị Ngọc Hà (Quảng Ninh) hỏi, để được chuyển đổi mã thẻ BHYT thì cần phải có những giấy tờ gì? Đối với cựu chiến binh cần có thêm giấy tờ nào khác không?

Thứ hai, 28/11/2016 - 06:06

Kiếm tiền tỷ nhờ lên rừng nuôi gà sạch Tiên Yên
Kiếm tiền tỷ nhờ lên rừng nuôi gà sạch Tiên Yên

Mô hình nuôi gà đồi Tiên Yên của anh Trần Văn Đa (sinh năm 1967) thôn Tềnh Pò, xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên, tỉnh nằm ở giữa rừng, được vệ sinh sạch sẽ, không có mùi hôi thối.

Thứ hai, 28/11/2016 - 06:05

Đơn điệu dạy nghề ở trường phổ thông
Đơn điệu dạy nghề ở trường phổ thông

Nhu cầu tìm hiểu và học nghề của học sinh rất phong phú nhưng các trường không đáp ứng được việc dạy nghề khiến học sinh thiếu sự lựa chọn

Thứ hai, 28/11/2016 - 06:02

Khí lạnh tăng cường, dân buôn 'hái ra tiền"nhờ bán hàng trăm áo phao/ngày
Khí lạnh tăng cường, dân buôn 'hái ra tiền"nhờ bán hàng trăm áo phao/ngày

Có giá từ 120.000 - 150.000 đồng, những chiếc áo phao được bán vỉa hè đang thu hút khách hàng bình dân Hà thành.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 08:42

Cúc họa mi được mùa, nông dân Hà Nội thu cả trăm triệu
Cúc họa mi được mùa, nông dân Hà Nội thu cả trăm triệu

Những ngày này, cúc họa mi đã bung nở, cắt đến đâu bán hết đến đó, mang lại nguồn thu nhập từ vài chục triệu đồng đến cả trăm triệu đồng cho nhiều gia đình tại Nhật Tân (Hà Nội)

Chủ nhật, 27/11/2016 - 08:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Lương chỉ tăng khi biên chế giảm
Lương chỉ tăng khi biên chế giảm

Tăng lương luôn là vấn đề được quan tâm nhất mỗi khi được đề cập đến tại bất kỳ diễn đàn nào, nhất là trên nghị trường Quốc hội. Tại Kỳ họp thứ 2 vừa kết thúc, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Nghị quyết giao Chính phủ “bố trí nguồn để điều chỉnh mức lương cơ sở, lương hưu và trợ cấp ưu đãi người có công tăng bình quân khoảng 7%/năm trong giai đoạn 2016-2020”.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 07:40

Rà soát các hộ nguy cơ thiếu đói dịp Tết Đinh Dậu và giáp hạt đầu năm 2017
Rà soát các hộ nguy cơ thiếu đói dịp Tết Đinh Dậu và giáp hạt đầu năm 2017

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Trọng Đàm vừa ký văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước về việc rà soát, các hộ dân, có nguy cơ thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu và giáp hạt đầu năm 2017.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 07:28

Nhân viên khò két sắt của công ty để trộm tài sản
Nhân viên khò két sắt của công ty để trộm tài sản

TAND TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên vừa mở phiên tòa xét xử vụ án Trộm cắp tài sản và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Kim Tín (sinh năm 1990, trú tại phường 2, TP Tuy Hòa) 05 năm 06 tháng tù giam.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 01:27

Công ty ngừng đóng BHXH, giải quyết thế nào?
Công ty ngừng đóng BHXH, giải quyết thế nào?

Ông Nguyễn Anh Đức (Lào Cai) ký hợp đồng làm nhân viên bảo vệ cho công ty dịch vụ bảo vệ. Thời gian đầu, ông Đức được đóng BHXH, BHYT, nhưng vừa qua công ty đã ngừng đóng BHXH, BHYT cho ông. Ông Đức hỏi, công ty làm như vậy có vi phạm luật lao động không?

Thứ bảy, 26/11/2016 - 06:07

LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa: Đòi bằng được lương và BHXH cho công nhân
LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa: Đòi bằng được lương và BHXH cho công nhân

Nói thẳng nói thật, nói đến tận cùng sự việc và cần thiết, truy luôn nguyên nhân và xử lý ngay sự việc trong hội nghị, giao ban. Đó là điều nổi bật tại LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá. Chính sự mạnh mẽ, quyết liệt này đã giúp tổ chức Công đoàn Thanh Hoá tham gia sâu và hiệu quả nhiều vấn đề nổi cộm, góp phần ổn định tình hình và thiết thực bảo vệ quyền lợi người lao động (NLĐ).

Thứ bảy, 26/11/2016 - 06:04

Gắn kết đào tạo với xuất khẩu lao động
Gắn kết đào tạo với xuất khẩu lao động

Các trường nghề sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp xuất khẩu lao động để đào tạo nguồn ứng viên đúng tiêu chuẩn.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 06:02

"Bí kíp" khác người giúp dừa sai quả, nhiều nước
"Bí kíp" khác người giúp dừa sai quả, nhiều nước

Làm bồn cho dừa không những giúp cây phát triển tươi tốt mà còn cho ra nhiều quả to, màu sắc đẹp. Ước tính mỗi buồng dừa cho ra từ 20 – 27 quả.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 03:49

Trường nghề vẫn bí đầu vào
Trường nghề vẫn bí đầu vào

Tình trạng học sinh (HS) tốt nghiệp THPT không mặn mà với học nghề, trong khi cử nhân tốt nghiệp đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) lại quay ra học nghề đã lộ rõ sự “đuối” trong phân luồng ở bậc học phổ thông.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 03:39

Thuyền viên Việt Nam được tàu Pháp cứu sống khi rơi xuống biển
Thuyền viên Việt Nam được tàu Pháp cứu sống khi rơi xuống biển

Tàu L'Austral, quốc tịch Pháp đã phát hiện và vớt được 1 người Việt Nam trôi dạt trên biển.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 12:02

Ngày 1/12, tại Hà Nội: Tổ chức Phiên GDVL cho lao động tại Hàn Quốc về nước
Ngày 1/12, tại Hà Nội: Tổ chức Phiên GDVL cho lao động tại Hàn Quốc về nước

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội), Phiên GDVL ngày 1/12 sẽ có hơn 1.000 chỉ tiêu tuyển dụng từ hơn 40 doanh nghiệp, trong đó có nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam. Đối tượng được ưu tiên là lao động Việt Nam làm việc ở Hàn Quốc về nước.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 06:07

Đủ tuổi hưu nhưng chưa đủ năm đóng BHXH, có bị cắt hợp đồng?
Đủ tuổi hưu nhưng chưa đủ năm đóng BHXH, có bị cắt hợp đồng?

Bà Vũ Thị Chang (Hưng Yên) hỏi: Trường hợp người lao động làm việc tại doanh nghiệp theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đủ tuổi nghỉ hưu, tham gia BHXH được 13 năm. Nay, doanh nghiệp muốn chấm dứt hợp đồng lao động thì phải làm những thủ tục như thế nào?

Thứ sáu, 25/11/2016 - 06:03

Khuyến khích doanh nghiệp trả cao hơn mức lương tối thiểu vùng
Khuyến khích doanh nghiệp trả cao hơn mức lương tối thiểu vùng

Thường trực LĐLĐ TP HCM ngày 24-11 đã có công văn lưu ý các cấp Công đoàn (CĐ) TP nắm bắt tình hình điều chỉnh lương tối thiểu (LTT) vùng năm 2017.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 06:02