Tẩy chay 3G, ùn ùn lắp Internet giá rẻ

Từ 16/10, đồng loạt 3 nhà mạng là Viettel, Mobifone và VinaPhone cùng đồng loạt tăng giá cước 3G khiến rất nhiều người tỏ ra bức xúc. Đỉnh điểm của việc đó là nhiều khách hàng đã nhắn tin hủy dịch vụ 3G và chuyển sang lắp wifi để tiện sử dụng.

Vẫn tiếp tục làn sóng tẩy chay 3G

Dấu mốc “mất điểm” lớn nhất từ trước tới nay của các ông lớn viễn thông như Viettel, MobiFone, Vinaphone có lẽ chính là sự điều chỉnh cước 3G vào tháng 10 vừa qua. Điều đáng nói ở đây chính là chất lượng dịch vụ chưa xứng đáng với số tiền người dùng bỏ ra. Khi các nhà mạng cung ứng dịch vụ 2G rồi lên 3G, người dùng vẫn “ngậm bồ hòn làm ngọt” đóng tiền và nhận dịch vụ “ậm ạch”. Với các mức giá cũ, người dùng tuy “ức chế” nhưng vẫn cố chấp nhận, nhưng với bảng giá mới, có lẽ mọi chuyện đã vượt ngưỡng của sự kiềm chế. Động thái rõ ràng nhất đó chính là tuyên bố của không ít người dùng là “cắt” 3G.
Rất nhiều khách hàng quyết định “tẩy chay” dịch vụ 3G

Rất nhiều khách hàng quyết định “tẩy chay” dịch vụ 3G

Điển hình, trên các trang mạng xã hội hình thành rât nhiều những hội, nhóm “tẩy chay 3G”. Những hội, nhóm này có không ít các thành viên tham gia và bình luận. Bức xúc trước việc này, một thành viên trong Hội những người tẩy chay mạng 3G cho biết: “Tôi rất bức xúc vì đợt tăng giá cước lần này. Nếu tốc độ 3G được cải thiện thì không sao, đằng này tốc độ của mạng hiện nay chỉ có cao nhất chỉ là hơn 2G chứ không thể là 3G được. Nhà mạng hãy tăng tốc độ đường truyền đi đã rồi hãy tính đến việc tăng giá cước. Nếu tăng giá cước mà chất lượng dịch vụ cũng tăng lên thì đó xem như là một tín hiệu đáng mừng, bởi chất lượng 3G bây giờ thật sự quá yếu, tốc độ còn quá chậm so với công bố của nhà mạng”.

Trên diễn đàn lamchame, thành viên huongpr cũng cho biết “Mình đã vừa hủy gói 3G Mimax của Viettel. Nói thật trước đây mình thi thoảng cũng vào mạng chém gió FB hay đọc tin tức chút. Tuy nhiên lúc được lúc không làm ức chế thêm. Bây giờ lại còn tăng cước 3G thì thật quá thể nên mình đã nhắn tin hủy dịch vụ.”

Theo lý giải của cơ quan quản lý nhà mạng thì nguyên nhân tăng cước 3G  bởi giá 3G của Việt Nam rẻ hơn nhiều so với các nước trong khu vực và trên thế giới, thậm chí tăng giá cước rồi vẫn chưa bằng mức trung bình trong khu vực. Tuy nhiên việc lý giải này đã nhận được phản pháo của không ít người: “Không nên chỉ so sánh giá cước của Việt Nam với các nước khác. Thấy thấp hơn thì cứ tăng trong khi chất lượng dịch vụ, thu nhập bình quân đầu người, lương cơ bản thì không đem ra so sánh… Các nhà mạng cứ viện ra lý do này, lý do kia chỉ để tăng giá thì không thể chấp nhận được”.

Lắp wifi thay cho dịch vụ 3G

Trước việc nhà mạng đồng loạt tăng giá cước 3G, nhiều người đã chọn giải pháp kinh tế hơn nhiều đó là cắt 3G, chuyển sang lắp wifi ngay tại nhà để có thể lướt web, vào mạng xã hội mọi lúc mà không phải lo sợ hết dung lượng sử dụng.

Anh Duy Quang ở Tây Hồ cho biết: “Trước đây, tôi mua iPhone của Vinaphone và sử dụng gói iTouch, mỗi tháng mất khoảng 150 ngàn tiền 3G. Mấy tháng qua hóa đơn riêng cước 3G của tôi đột ngột phải trả 500.000/tháng. Quá kinh ngạc, tôi đã đến tận Vinaphone để hỏi và được thông báo thản nhiên là “cách tính giá cước 3G của Vinaphone thay đổi”. Nhà mạng hoàn toàn không báo trước cho tôi sự thay đổi này, ức chế với cách đối xử Vinaphone, tôi hủy gói iTouch. Tôi quyết định gọi hỏi lắp internet của FPT và CMC. Sau khi cân nhắc, tôi đã lắp Internet CMC tại nhà với giá chỉ vẻn vẹn 135 ngàn Đồng/tháng lại còn được miễn phí hòa mạng và thiết bị, ngay cả thiết bị wifi. Hết sức tiết kiệm và hợp lý, chi phí cho internet cả nhà tôi giảm gần 1 triệu/tháng sau quyết định này”.

Ngoài việc các gia đình tự trang bị hệ thống wifi thì các quán cà phê, chủ nhà trọ, chung cư mini ở đã đồng loạt “câu khách” bằng việc lắp đặt ngay hệ thống wifi. Chủ một quán cà phê trên phố Duy Tân, HN cho biết, trước giờ quán tôi không lắp wifi và cũng rất ít khách hàng khi vào uống nước hỏi về dịch vụ wifi, nhưng từ sau khi nhà mạng tăng giá vào quán ai cũng hỏi có wifi không, pass là gì. Nếu không có thì họ chỉ đến một lần rồi thôi hoặc có những người mang theo máy tính với dự định vừa uống cà phê vừa làm việc sẽ đi ngay… Vì vậy tôi và hàng loạt quán cà phê trên phố này đã lắp wifi để câu khách…