Hà Nội:

Ra mắt tập sách “Đối thoại trong năm - 2013” và “Nửa đêm ở ngõ Tạm Thương”.

(Dân trí) - Chiều 8/1, Báo Nhân Dân đã tổ chức lễ ra mắt hai cuốn sách Ðối thoại trong năm và Nửa đêm ở ngõ Tạm Thương thu hút đông đảo các nhà quản lý báo chí cùng các văn nghệ sĩ tham dự.

Ra mắt sách trong dịp họp cộng tác viên cuối năm đã trở thành sự kiện thường niên của báo Nhân Dân hằng tháng. Năm 2013, sự kiện ra mắt hai cuốn sách của ấn phẩm là “Đối thoại trong năm” và “Nàng Măng” (NXB Hội Nhà Văn)  đã thu hút  sự chú ý của dư luận. Năm nay báo Nhân Dân đã cho ra mắt bạn đọc hai cuốn sách “Đối thoại trong năm - 2013” và tập truyện ngắn - tùy bút “Nửa đêm ở ngõ Tạm Thương”.

“Đối thoại trong năm” (2013) bao gồm 28 cuộc trò chuyện, đối thoại với các nhân vật nổi tiếng, được chú ý trong năm 2013, trên nhiều lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, an ninh quốc phòng.

Ra mắt tập sách “Đối thoại trong năm - 2013” và “Nửa đêm ở ngõ Tạm Thương”.
Lễ ra mắt  tập sách “Đối thoại trong năm - 2013” và “Nửa đêm ở ngõ Tạm Thương” thu hút sự chú ý của dư luận.

Nhà văn Đỗ Chu, sau khi đọc bản thảo cuốn sách đã nhận xét: “Nhìn toàn thể Đối thoại trong năm - 2013 là một tập hợp đẹp, mỗi bài một cách trò chuyện, giàu cá tính, giàu trí tuệ lại chân tình. Đó là những buổi gặp gỡ nhiều bộc bạch cởi mở, do vậy mà khá sinh động. Một sự đồng đều khiến câu chuyện thành có duyên, ở đây cả hai phía người đi phỏng vấn và ngưi được phỏng vấn đều có sự am hiểu, từng trải.

 “Nửa đêm ở ngõ Tạm Thương là tập sách văn học gồm 12 truyện với những tên tuổi quen thuộc như Võ Thị Xuân Hà (Cành phong hương), Vũ Xuân Tửu (Keo tai tượng), Đỗ Bích Thúy (Sương khói mịt mờ), Kiều Bích Hậu (Đường lầy), Phong Điệp (Chàng trông xe hạnh phúc), Tam lệ (Trên sông một điệu hò), Codet (Nửa đêm ở ngõ Tạm Thương)…

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ cho rằng: “12 truyện ngắn của Nhân Dân hằng tháng được tuyển chọn phần nào phản ánh dung mạo văn học hiện tại. Nó không hạn chế đề tài và vùng miền, không hạn chế ở cả sự phản chiếu tốt xấu của xã hội đương đại và cái thành công nằm không chỉ ở kinh nghiệm viết của lứa nhà văn đã trưởng thành mà còn hứa hẹn trong lứa nhà văn trẻ tương lai.

“
Nửa đêm ở ngõ Tạm Thương là tập hợp 11 tùy bút của tác giả Vi Thùy Linh, đã được nhà thơ Nguyễn Quang Thiều viết lời tựa và có những nhận xét ưu ái.

Đặc biệt, gần nửa phần sau cuốn sách “Nửa đêm ở ngõ Tạm Thương là tập hợp 11 tùy bút của tác giả Vi Thùy Linh, đã được nhà thơ Nguyễn Quang Thiều viết lời tựa và có những nhận xét ưu ái: Vi Thùy Linh thường đi rất xa cái khởi đầu của mỗi tùy bút. Đi rất xa mà không ra ngoài. Nó vẫn ở trong vùng cảm xúc, vùng tư duy, thậm chí là đề tài chị chọn lựa. Điều quan trọng nhất là cuối cùng nó đã trở về nơi chốn mà chị ra đi, hay có lẽ nói chính xác hơn là nơi chị tìm đến. Điều này đúng với thể loại tùy bút.

Tham dự buổi ra mắt hai cuốn sách có nhiều nhà khoa học, các văn nghệ sĩ, trí thức đã từng trở thành nhân vật đối thoại trong suốt năm 2013 như: nhà báo Hữu Thọ, như GS Hồ Ngọc Đại; GS, TSKH, KTS Hoàng Đạo Kính; nhà báo Hồ Quang Lợi, nhà văn Đỗ Chu, nhà thơ Trần Đăng Khoa, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều,  họa sĩ  Thành Chương...

Trong bài phát biểu tại lễ ra mắt sách, ông Thuận Hữu - Tổng Biên tập Báo Nhân Dân khẳng định: Những sáng tạo của văn nghệ sỹ, trân trọng những ý kiến phản biện, phân tích sâu sắc của giới trí thức về mọi vấn đề của đời sống, góp phần tạo nên tiếng nói định hướng thúc đẩy phát triển xã hội về mọi mặt luôn được trân trọng.

Anh Thế