Vườn hữu cơ tràn ngập rau trái ở ban công của nữ thạc sĩ 9X
(Dân trí) - Sau khi tham gia câu lạc bộ làm vườn, chị Mariya dần yêu thích việc sử dụng rau củ quả sạch và quyết tâm tốt nghiệp bằng thạc sĩ chuyên ngành nông nghiệp để theo đuổi đam mê làm vườn hữu cơ.
Chị Mariya (28 tuổi, hiện đang sống tại bang California, Mỹ) từng tham gia câu lạc bộ làm vườn từ năm 20 tuổi và được học hỏi nhiều kiến thức về rau củ quả hữu cơ. Niềm đam mê trồng trọt cứ thế lớn dần từng ngày và chị quyết tâm thi cử, tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành nông nghiệp.
Trong thời gian theo học đại học, chị cũng phấn đấu trở thành phó chủ tịch câu lạc bộ làm vườn của trường và có nhiều đóng góp trong việc phát triển mạnh mẽ các đề tài hữu ích với chuyên ngành.
Ngoài việc học tập và nghiên cứu, cô gái trẻ cũng ứng dụng kiến thức và nuôi dưỡng đam mê bằng cách trồng nhiều loại thực phẩm sạch ở ban công, tạo khu vườn hữu cơ nhỏ trong ngôi nhà của mình. Cô cũng xem việc chăm sóc cây cối như một cách trau dồi kinh nghiệm, thể hiện tình yêu thiên nhiên và tăng cường những bữa ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe.
Ban công tuy nhỏ, hạn chế về mặt diện tích nhưng được quy hoạch khoa học, gọn gàng để nữ thạc sĩ trẻ có thể trồng nhiều loại cây khác nhau, từ rau xanh, thảo mộc đến cây ăn trái và hoa lá.
Hiện khu vườn nhỏ có nhiều giống rau trái ngắn ngày, nhanh cho thu hoạch như cải kale, bắp cải, cà rốt, củ cải, súp lơ, cà chua, ớt,... Ngoài ra vườn còn có một số cây ăn trái như dưa hấu, dâu tây,...
Để vườn luôn xanh tốt, cây cối sống khỏe, chị Mariya cho rằng yếu tố giá thể là quan trọng nhất. Gia chủ cho biết, nên đảm bảo đất sạch mầm bệnh và giàu dinh dưỡng giúp cây phát triển khỏe mạnh, hạn chế côn trùng gây hại.
Chị cũng trồng cây thuận tự nhiên và làm vườn theo hướng hữu cơ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, đồng thời bảo vệ môi trường, cảnh quan xung quanh. Nếu phát hiện sâu bệnh, chị tự chế các dung dịch sinh học để phun, phòng trừ cho cây.
Sau giờ làm việc, chị lại ra ban công để chăm chút khu vườn hữu cơ, thu hoạch thành quả lao động và chuẩn bị những bữa ăn giàu dinh dưỡng cho gia đình. Nguồn thực phẩm sạch thu hái được từ vườn chính là món quà tuyệt vời mà chị nhận được từ khi theo đuổi hành trình làm "nông dân thành phố".
Hơn ai hết, chị Mariya hiểu rõ về khả năng chữa lành tuyệt vời của thực phẩm hữu cơ đối với cơ thể và công dụng ngăn ngừa, điều trị bệnh tật. Chị cũng tin rằng, việc trồng rau củ quả hữu cơ còn góp phần tạo nên hệ sinh thái đa dạng, tiếp thêm năng lượng cho bản thân.
Rảnh rỗi, chị còn chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ mọi người xung quanh về việc làm vườn, trồng rau củ quả hữu cơ. Nhìn thấy cuộc sống của nhiều người thay đổi tích cực nhờ làm vườn, chị càng có thêm động lực thực hiện đam mê của chính mình.
"Tôi rất vui vì có cơ hội trao đi những điều tốt đẹp cho cộng đồng. Đối với mình, thức ăn là văn hóa, là lối sống, là cách để tạo nên sự kiên nhẫn và mang lại giá trị cho cuộc sống. Thời tiết, sâu bệnh chỉ là những khó khăn nhất thời giúp bản thân mình mạnh mẽ hơn trong việc ứng phó, kiên trì chăm sóc để gặt hái được những thành quả tuyệt vời, góp phần làm cuộc sống thêm tốt đẹp và ý nghĩa", chị Mariya chia sẻ.