Bà mẹ 4 con tận dụng sân gạch, làm vườn rau trái sạch thu hoạch "mỏi tay"

(Dân trí) - Dù không có mảnh đất hoàn hảo nhưng bà mẹ đông con vẫn tranh thủ tận dụng chỗ trống bên hông nhà và khoảng sân trên nền gạch để đặt chậu, trồng rau trái sạch cho gia đình.

Chị Filomena Kandola vốn là một luật sư giỏi kiêm nghệ sĩ tài năng, hiện đang sống tại Ontario, Canada. Không chỉ thành công trong sự nghiệp, chị còn là một người vợ yêu chồng, người mẹ đảm đang của bốn đứa trẻ ở độ tuổi 9, 11, 13 và 15.

Bà mẹ 4 con tận dụng sân gạch, làm vườn rau trái sạch thu hoạch mỏi tay - 1

Cách đây vài năm, chị bắt đầu làm vườn, trồng rau xuất phát từ mong muốn cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho gia đình và hướng đến cuộc sống lành mạnh, góp phần bảo vệ môi trường xung quanh.

Bà mẹ 4 con tận dụng sân gạch, làm vườn rau trái sạch thu hoạch mỏi tay - 2

Tuy gia đình không có vườn nhưng chị Filomena Kandola nảy ra ý tưởng tận dụng sân gạch để trồng cây. Cạnh nhà có một khu vực trống sát bên hông, bà mẹ 4 con còn bố trí các chậu nhựa, tạo khu vườn rộng rãi với các loại rau trái khác nhau.

Bà mẹ 4 con tận dụng sân gạch, làm vườn rau trái sạch thu hoạch mỏi tay - 3

Từ vài chậu ban đầu, nay chị đã sở hữu khu vườn "trong mơ", tràn ngập cây cối xanh tốt. Đây là nơi chị có thể dành thời gian suốt một ngày để tưới cây, tỉa lá, thu hoạch và tìm cách phân chia không gian sao cho hợp lý, nhờ đó mà trồng được nhiều loại rau quả hơn cho gia đình thưởng thức.

Bà mẹ 4 con tận dụng sân gạch, làm vườn rau trái sạch thu hoạch mỏi tay - 4

Gia chủ không trồng cùng một loại cây giống ở gần nhau để tránh tình trạng cây bị nhiễm bệnh do không có sự đa dạng sinh thái. Nếu phát hiện cây bị sâu bệnh, chị đều nhổ đi, thay thế bằng cây khác để hạn chế nguy cơ sâu bệnh lây lan rộng cả khu vườn.

Bà mẹ 4 con tận dụng sân gạch, làm vườn rau trái sạch thu hoạch mỏi tay - 5

Với những cây bị sâu bệnh nhẹ, chủ nhân khu vườn nhanh chóng di chuyển cây sang một khu vực khác để giảm sự tác động của côn trùng đến khu vườn của mình.

Bà mẹ 4 con tận dụng sân gạch, làm vườn rau trái sạch thu hoạch mỏi tay - 6

Sau mỗi đợt thu hoạch, chị lại tiến hành trộn và phơi đất, để đất nghỉ trước khi bắt đầu vụ trồng trọt mới. Vườn được chăm sóc hoàn toàn theo phương pháp hữu cơ nên chị còn nghiên cứu sử dụng rong biển và một hỗn hợp đá của những người nông dân ở địa phương để cải tạo đất.

Bà mẹ 4 con tận dụng sân gạch, làm vườn rau trái sạch thu hoạch mỏi tay - 7

Để cây cối phát triển khỏe mạnh và cho năng suất cao, gia chủ ưu tiên sử dụng các giống bản địa, thích nghi tốt với điều kiện thời tiết trong vùng. Chị cũng chọn giống trồng theo mùa rất đa dạng. Mỗi lần trồng, chị chuẩn bị tới 300 - 400 cây giống khác nhau.

Bà mẹ 4 con tận dụng sân gạch, làm vườn rau trái sạch thu hoạch mỏi tay - 8

Vì thời tiết tại Canada khá lạnh nên thông thường, chị Filomena Kandola chỉ trồng được rau trái trong một mùa ngắn. Tuy vậy, bà mẹ đông con vẫn nỗ lực nghiên cứu nhiều giống cây, sưu tầm các loại hạt khác nhau để làm phong phú khu vườn của gia đình.

Bà mẹ 4 con tận dụng sân gạch, làm vườn rau trái sạch thu hoạch mỏi tay - 9

Chị xem việc trồng trọt nông sản sạch như một thú vui giải tỏa tinh thần và là cách tiếp cận, kết nối với thiên nhiên, từ đó nâng cao nhận thức của bản thân cũng như các thành viên trong gia đình về việc bảo vệ môi trường.

Bà mẹ 4 con tận dụng sân gạch, làm vườn rau trái sạch thu hoạch mỏi tay - 10

Khu vườn tràn ngập rau trái sạch chính là thành quả lao động của người mẹ đảm đang. Chị thấy mỗi ngày trôi qua đều trở nên ý nghĩa khi có nguồn thực phẩm lành mạnh, đảm bảo an toàn cho cả nhà sử dụng.

Bà mẹ 4 con tận dụng sân gạch, làm vườn rau trái sạch thu hoạch mỏi tay - 11

Những loại rau trái thu hoạch được trong vườn, chị dùng để chế biến nhiều món ngon bổ dưỡng, phục vụ cả gia đình thưởng thức.