Bộ sưu tập hàng trăm món đồ handmade độc đáo của 9X Hải Phòng

(Dân trí) - Gần 1 thập kỷ theo đuổi làm đồ handmade, anh Huy hiện sở hữu bộ sưu tập hàng trăm sản phẩm lớn nhỏ khác nhau với nhiều thể loại như origami, kirigami, quilling 3D, khắc lá.

Anh Đinh Quang Huy (SN 1991, sống ở Hải Phòng) từ nhỏ đã có niềm đam mê đặc biệt với các món đồ chơi, trang trí thủ công. Thuở đó, nhà không có điều kiện nên 9X tự kiếm bìa các-tông và vỏ lon bia để làm đồ chơi. Sau này lớn lên, anh vẫn giữ sở thích thời thơ ấu và lần đầu tiên biết đến nghệ thuật cắt giấy kirigami vào năm 2011.

Bộ sưu tập hàng trăm món đồ handmade độc đáo của 9X Hải Phòng - 1

Chàng trai 9X Hải Phòng sở hữu bộ sưu tập hàng trăm sản phẩm handmade độc đáo làm từ các chất liệu "lạ" như lá cây, vỏ quả óc chó,...

"Sản phẩm đầu tiên của mình là chiếc thuyền làm từ nghệ thuật kirigami (cắt giấy). Lúc đó, mình chủ yếu đi xin các mẫu đơn giản như thiệp để tập làm rồi thử sức với các hình to hơn. Nhưng giấy in ở quán photocopy xấu và mủn nên mình phải lên Hà Nội để tìm mua chỗ bán giấy chất lượng hơn để tạo các sản phẩm như ý muốn", anh Huy nói.

Bộ sưu tập hàng trăm món đồ handmade độc đáo của 9X Hải Phòng - 2

Để có thêm kinh nghiệm và làm đồ handmade được đẹp hơn, 9X chịu khó mày mò, học hỏi, tham khảo từ các nguồn trên mạng xã hội như facebook, youtube,... Dần dần, anh nâng cao tay nghề, nắm được kỹ thuật cắt giấy sao cho đều, đẹp và tạo được họa tiết như mong muốn.

Bộ sưu tập hàng trăm món đồ handmade độc đáo của 9X Hải Phòng - 3

Không dừng lại ở nghệ thuật cắt giấy kirigami, chàng trai Hải Phòng còn thử sức thêm nhiều loại hình handmade khác như origami 3D, quilling (tranh giấy xoắn), quilling 3D, khắc lá, string art (tranh chỉ - đinh), khắc vỏ trứng... Anh thường sáng tạo đồ handmade theo chủ đề các nhân vật hoạt hình quen thuộc với tuổi thơ của thế hệ 8X, 9X.

Bộ sưu tập hàng trăm món đồ handmade độc đáo của 9X Hải Phòng - 4

Với các loại chất liệu quen thuộc như giấy, lọ thủy tinh, chụp thủy tinh, bóng đèn mini, keo…, anh Huy thường mua ở Hà Nội và TPHCM. Có những nguyên vật liệu khó tìm kiếm trong nước, 9X phải nhờ bạn bè mua ở nước ngoài và gửi về cho. Nhờ thế mà anh dần hoàn thiện được nhiều sản phẩm handmade đa dạng hơn cả về mẫu mã lẫn chất liệu, hình thức.

Bộ sưu tập hàng trăm món đồ handmade độc đáo của 9X Hải Phòng - 5

Chàng trai trẻ cũng tập trung hướng đến các sản phẩm lưu niệm, đồ chơi thân thiện môi trường như khắc lá, đan các con vật bằng lá dừa, lá cọ và vỏ quả óc chó.

Bộ sưu tập hàng trăm món đồ handmade độc đáo của 9X Hải Phòng - 6

Anh còn cố gắng làm đồ handmade theo chủ đề chân dung để có thể tặng mọi người làm kỷ niệm cũng như tạo bộ sưu tập phong phú cho bản thân và chinh phục các bộ môn nghệ thuật phức tạp hơn nữa như tranh chân dung khắc trên lá, string art (tranh chỉ - đinh) và lightbox.

Bộ sưu tập hàng trăm món đồ handmade độc đáo của 9X Hải Phòng - 7

Một trong những sản phẩm kỳ công nhất của anh Huy là chú công giấy được ghép từ gần 1.500 chi tiết. Tuy tốn nhiều thời gian và công sức để hoàn thiện một sản phẩm nhưng chàng trai sinh năm 1991 luôn cảm thấy thích thú vì chinh phục thêm được những mô hình độc đáo, thỏa mãn niềm đam mê từ nhỏ của bản thân.

Bộ sưu tập hàng trăm món đồ handmade độc đáo của 9X Hải Phòng - 8

"Thời gian đầu mới làm, có nhiều sản phẩm chưa được đẹp, mình nghe mọi người góp ý rồi chỉnh sửa dần cho phù hợp. Mỗi thể loại sẽ có một cái khó riêng và hiện mình thấy khó nhất là nghệ thuật khắc lá mà vẫn giữ nguyên được gân, xương lá. Còn với các mô hình quilling 3D thì công đoạn đòi hỏi kỳ công nhất là tạo biểu cảm cho nhân vật sao cho chân thực, có hồn và thật dễ thương. Chưa kể các chi tiết nhỏ rất khó tạo hình theo ý muốn", 9X chia sẻ.

Bộ sưu tập hàng trăm món đồ handmade độc đáo của 9X Hải Phòng - 9

Với các sản phẩm có nguyên liệu từ thiên nhiên, anh Huy cho biết, vấn đề khó nhất là khâu bảo quản. Có lần, dù đã luộc, để khô rồi phơi sấy kỹ và bôi một lớp dầu tránh ẩm mốc nhưng nhiều sản phẩm làm từ lá cọ của anh vẫn bị mốc khi gặp thời tiết nồm.

Đặc biệt, với loại hình khắc lá, anh phải xử lý cẩn thận hơn sao cho lá giữ được các đường gân nguyên vẹn mà đảm bảo vẫn tạo được hình mong muốn. Sau nhiều lần rút kinh nghiệm, 9X nắm được kỹ thuật luộc lá để có thể tách diệp lục ra mà không cần chờ ngâm lá 2 tháng như cách thông thường.

Bộ sưu tập hàng trăm món đồ handmade độc đáo của 9X Hải Phòng - 10

Dịp Tết Nguyên đán vừa qua, anh Huy còn sáng tạo thêm sản phẩm mới làm từ vỏ hạt quả óc chó. Loại vỏ này được anh tái chế, cạo hết lớp sần bên trong rồi sơn, gắn chi tiết trang trí và bản lề siêu nhỏ để có thể mở ra, đóng lại. Anh cũng gắn đèn vào mỗi sản phẩm, khi mở ra sẽ phát sáng trông đẹp mắt và hấp dẫn hơn.

Bộ sưu tập hàng trăm món đồ handmade độc đáo của 9X Hải Phòng - 11

Để các sản phẩm có độ bền và đẹp, chàng trai trẻ cũng phải áp dụng các cách bảo quản phù hợp với từng loại chất liệu. Một số sản phẩm quilling 3D được anh Huy bảo quản trong lọ thủy tinh để tránh bụi và thuận tiện lau sạch khi cần.

Bộ sưu tập hàng trăm món đồ handmade độc đáo của 9X Hải Phòng - 12

Mô hình tranh giấy, khắc lá thì được đóng khung hoặc ép plastic hay với thể loại như khắc trứng, anh lại phun một lớp sơn bóng để vỏ trứng không bị xỉn màu và tăng độ bóng đẹp.

Bộ sưu tập hàng trăm món đồ handmade độc đáo của 9X Hải Phòng - 13

Trung bình, anh Huy tốn khoảng vài tiếng đồng hồ để hoàn thiện một sản phẩm handmade. Có những mẫu đòi hỏi sự phức tạp, đôi khi, 9X dành tới 1-2 tuần mới hoàn thành.

Bộ sưu tập hàng trăm món đồ handmade độc đáo của 9X Hải Phòng - 14

Anh bày tỏ, làm đồ handmade giúp bản thân rèn luyện tính kiên nhẫn, phát huy khả năng sáng tạo và tránh xa việc chơi game.

Bộ sưu tập hàng trăm món đồ handmade độc đáo của 9X Hải Phòng - 15

Rảnh rỗi, 9X Hải Phòng lại đăng tải các sản phẩm handmade của mình lên trang cá nhân, chia sẻ và giao lưu kinh nghiệm với những người có cùng đam mê. Một số người nước ngoài khi biết đến anh qua mạng xã hội còn hào hứng đặt hàng các mô hình từ giấy độc đáo theo yêu cầu. Nhờ đó mà sản phẩm của chàng trai Việt đã được xuất hiện ở nước ngoài, theo chân du khách tới những nơi xa xôi ở bên kia bán cầu.