Vòng quanh thế giới đi tìm 5 cách pha cà phê ngon nhất

Hà Hiền

(Dân trí) - Có người sẽ tỉ mỉ ngồi pha từng giọt cà phê bằng chiếc phin truyền thống, có người chọn cách pha bằng giấy lọc nhưng cũng rất nhiều người cảm thấy tiện lợi với cách pha cà phê espresso bằng máy.

Cà phê kiểu Mỹ

Đặc tính của loại cà phê pha theo kiểu này là không đặc lắm, vị và hương cũng rất nhẹ. Kiểu pha cà phê này được yêu thích ở khắp Bắc Mỹ, Bắc Âu và Pháp. Ngày nay ở các nước đó người ta sử dụng nhiều loại máy pha cà phê nhỏ giọt có phễu lọc.

Dụng cụ gồm 2 phần: Phần phía trên là một cái phễu bằng thủy tinh, nhựa hay kim loại, phần phía dưới là một cái bình bằng thủy tinh. Trong cái phễu người ta đặt một cái lọc bằng giấy dùng một lần để lọc bỏ bột cà phê. Để pha cà phê kiểu này người ta thường dùng bột cà phê xay thô, không mịn.

Vòng quanh thế giới đi tìm 5 cách pha cà phê ngon nhất - 1
Dụng cụ pha cà phê kiểu Mỹ (Ảnh: Minh Tien Coffee).

Đối với kiểu pha này, nước nóng được đổ lên bột cà phê, cà phê theo trọng lực chảy xuống dưới, kết quả là một thứ cà phê cực kỳ thơm mát, hương thơm quyến rũ, vị chua thanh.

Cà phê kiểu Pháp

Kiểu pha cà phê này được người ta quen gọi là cà phê kiểu Pháp, mặc dù dụng cụ pha cà phê do một người Ý sáng chế ra sau đó bán bản quyền cho một người Thụy Sỹ từ năm 1933. Rất nhiều người thích uống cà phê pha theo kiểu này bởi vì rất nhanh và dễ làm.

Vòng quanh thế giới đi tìm 5 cách pha cà phê ngon nhất - 2
Dụng cụ pha cà phê gồm chiếc bình thủy tinh (cylindrical glass container) và một cái lọc khít. Người ta cho bột cà phê vào trong bình, rót nước sôi vào khuấy đều, để từ 4 - 5 phút (Ảnh: Internet).

Ưu điểm của phương pháp này là không phải tốn 1 cái phễu lọc giấy mỗi lần pha cà phê. Chú ý, bột cà phê phải chọn loại xay vừa phải nếu không sẽ dễ bị uống bột cà phê lẫn trong cà phê.

Cà phê kiểu Thổ Nhĩ Kỳ

Kiểu pha cà phê này phổ biến nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, một số nước Đông Âu và Trung Đông. Người ta sử dụng một dụng cụ truyền thống gọi là cái "ibrik". Một cái bình đựng làm bằng đồng, hình một cái phễu lộn ngược, có tay cầm rất dài.

Trước hết người ta đun nước sôi liu riu nhỏ lửa trong cái bình, sau đó nhấc cái ibrik ra và cho cà phê xay cực mịn vào, có thể cho cả đường.

Sau đó khuấy đều cái hỗn hợp đó rồi đặt cái ibrik trở lại bếp và đun sôi. Khi hỗn hợp sôi và bọt gần trào ra, người ta nhấc cái ibrik ra khỏi bếp tiếp tục khuấy đều. Cứ nhấc ra nhấc vào 3 lần thì xong.

Vòng quanh thế giới đi tìm 5 cách pha cà phê ngon nhất - 3
Kết quả là một thứ cà phê đặc quánh, đen, xầu bọt và phải ngồi đợi đến khi bột cà phê đã lắng xuống đáy và khi đó cà phê đã nguội thì mới thưởng thức (Ảnh: Internet).

Cà phê kiểu Italy

Espresso là một loại cà phê của Italy rất phổ biến và thịnh hành trên thế giới. Máy pha cà phê Espresso do người Italy sáng tạo ra.

Cà phê pha máy Espresso sẽ cho ra một ly cà phê nóng và đẫm đầy hương thơm. Đến ngày hôm nay phương pháp pha cà phê này được coi là ưu việt nhất bởi vì những lý do sau: Pha ly nào xay bột cà phê cho ly đó, cà phê giữ được hương thơm hơn, mà người uống có thể yêu cầu điều chỉnh để bột cà phê xay thô, xay vừa hay xay mịn, tùy sở thích.

Vòng quanh thế giới đi tìm 5 cách pha cà phê ngon nhất - 4
Cà phê pha máy Espresso (Ảnh: Minh Tien Coffee).

Cà phê Phin, Việt Nam

Ở Việt Nam, cà phê phin là hình thức pha chế phổ biến hơn cả, khi những giọt đắng cuối cùng trên phin ngưng chảy, cũng là lúc chúng ta sắp được thưởng thức ly cà phê tuyệt vời.

Khoảng đầu thế kỷ 20, cà phê theo dấu chân người Pháp du nhập vào Việt Nam và cũng chính họ truyền đạt cho người Việt cách pha chế cà phê bằng phin.

Vòng quanh thế giới đi tìm 5 cách pha cà phê ngon nhất - 5

Pha cà phê bằng phin tương đối đơn giản và không đòi hỏi thiết bị phức tạp (Ảnh: Minh Tien Coffee).

Vòng quanh thế giới đi tìm 5 cách pha cà phê ngon nhất - 6
Nguyên tắc chủ yếu là cho nước thẩm thấu qua cà phê. Đặc điểm của cách pha này cho ra một tách cà phê thơm nồng đắng đậm (Ảnh: Minh Tien Coffee).