Thực đơn loạt món ngon từ nấm mối, ăn mãi không chán của mẹ đảm Sài Gòn

Thảo Trinh

(Dân trí) - Nấm mối là một trong những loại thực phẩm có giá thành đắt đỏ, chứa nhiều chất dinh dưỡng, thường được sử dụng làm nguyên liệu chế biến nên nhiều món ăn ngon như nấm mối nướng muối ớt, gỏi nấm mối,...

Nấm mối (loài nấm thuộc họ Lyophyllaceae) được cho là món quà mà thiên nhiên ban tặng cho con người vì chúng chỉ mọc trong tự nhiên. Đến nay, khoa học vẫn chưa tìm ra cách nhân giống để trồng nhân tạo loại nấm này.

Thực đơn loạt món ngon từ nấm mối, ăn mãi không chán của mẹ đảm Sài Gòn - 1

Nấm mối là một trong những loại nấm có giá thành đắt đỏ.

Sở dĩ nấm có tên gọi như vậy là vì dưới chỗ chúng mọc thường xuất hiện các tổ mối. Nấm cao khoảng 4-6cm, thân cây tròn, tai nấm hình chóp nón, thường xuất hiện nhiều vào đầu mùa mưa hàng năm, từ tháng 5 đến tháng 8 âm lịch tại các tỉnh miền Đông Nam Bộ như Bình Dương, Bình Phước, Vũng Tàu… và Bến Tre.

Do mọc tự nhiên và chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn nên nấm mối có giá khá cao, gần 1 triệu đồng/kg. Tuy nhiên, nhờ nguồn chất dinh dưỡng dồi dào mà loại thực phẩm đắt đỏ này vẫn được nhiều người Việt ưa chuộng.

Thực đơn loạt món ngon từ nấm mối, ăn mãi không chán của mẹ đảm Sài Gòn - 2

Nấm mối là thực phẩm bổ dưỡng được nhiều bà nội trợ Việt tin dùng.

Chị Lê Trung Thu Hằng (đến từ TPHCM) cho biết: "Thuở nhỏ mình sống cùng gia đình ở Long Khánh, Đồng Nai, gần những khu rừng cao su bạt ngàn. Vào mùa mưa, tầm tháng 5, tháng 6 âm lịch, ở những khu vực mối làm tổ sẽ mọc lên rất nhiều nấm mối. Lúc đó, mấy chị em mình cùng ba lại vào rừng thu hoạch nấm. Thời đó nấm mối chưa được biết đến và sử dụng nhiều nên mình chỉ hái về nấu, chứ bán cũng không ai mua".

Thực đơn loạt món ngon từ nấm mối, ăn mãi không chán của mẹ đảm Sài Gòn - 3
Thực đơn loạt món ngon từ nấm mối, ăn mãi không chán của mẹ đảm Sài Gòn - 4

Nấm mối là nguyên liệu chế biến nên nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng.

Cũng theo chị Hằng chia sẻ, thời điểm thu hoạch nấm mối thường vào lúc sớm tinh mơ 3-5h, khi đó nấm còn nguyên búp, chưa nở bung, giá trị dinh dưỡng và giá thành cũng cao hơn so với nấm hái buổi sáng. Khi hái, nên dùng que tre, que gỗ hoặc tay không để nhổ. Tránh dùng các vật kim loại để thu hoạch nấm vì điều này có thể làm nấm lặn mất, không mọc nữa.

Thực đơn loạt món ngon từ nấm mối, ăn mãi không chán của mẹ đảm Sài Gòn - 5

Nấm mối cần được sơ chế sạch hoặc bảo quản đúng cách để giữ được chất dinh dưỡng.

Trước khi chế biến, nấm mối được sơ chế sạch, loại bỏ phần đất ở gốc. Nếu số lượng nhiều, cần bảo quản thì nên để nấm khô, không được rửa rồi cho vào túi ni lông, cất trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu nấm ngấm nước sẽ nhanh hỏng, bị úng, mất dinh dưỡng. Mỗi lần sử dụng, chỉ cần lấy nấm ra, ngâm nước muối loãng và rửa sạch là có thể chế biến.

"Mình thường hấp sơ nấm mối hoặc đem xào dầu rồi cho vào hộp, cất ngăn đá. Khi nấu chỉ cần bỏ ra rã đông, ngâm lại nước cho nấm nở, hồi lại độ tươi. Nấm mối cần nấu từ 5-10 phút để đảm bảo chín hoàn toàn", chị Hằng nói.

Thực đơn loạt món ngon từ nấm mối, ăn mãi không chán của mẹ đảm Sài Gòn - 6

Chị Hằng thường chiêu đãi gia đình dịp cuối tuần với những món ăn hấp dẫn làm từ nấm mối.

Nấm mối thường được chế biến thành nhiều món ngon như gỏi nấm mối, nấm mối nướng muối ớt, lẩu nấm, cháo nấm,...

Để làm món nấm mối nướng muối ớt lá chuối, bạn cần sơ chế, rửa sạch nấm rồi để ráo nước. Sau đó cho muối hột vào chảo, bắc lên bếp rang khô để nguội. Giã nhuyễn muối cùng một vài quả ớt xanh, đỏ tùy thích. 

Thực đơn loạt món ngon từ nấm mối, ăn mãi không chán của mẹ đảm Sài Gòn - 7
Thực đơn loạt món ngon từ nấm mối, ăn mãi không chán của mẹ đảm Sài Gòn - 8

Những món nấm mối vừa dễ làm, vừa có hương vị thơm ngon lạ miệng.

Cho nấm mối vào tô muối ớt, trộn đều, ủ khoảng 10 phút cho nấm ngấm đều gia vị. Rọc lá chuối, cắt thành hình vuông (khoảng 15x15cm), lau sạch, phơi nắng cho héo để lá dẻo, mềm, không bị rách khi nướng. Xếp nấm đã tẩm ướp lên lá chuối, gói lại như gói bánh chưng rồi đem nướng trên bếp than hoặc nồi chiên không dầu. Khi thấy lớp lá chuối bên ngoài cháy xém, dậy mùi thơm là nấm đã chín, có thể thưởng thức. 

Thực đơn loạt món ngon từ nấm mối, ăn mãi không chán của mẹ đảm Sài Gòn - 9
Thực đơn loạt món ngon từ nấm mối, ăn mãi không chán của mẹ đảm Sài Gòn - 10

Một số món ăn dễ chế biến từ nấm mối như nấm mối xào lá lốt, bún vịt nấm mối,...

Miếng nấm dai, giòn, đậm đà hòa quyện cùng chút mặn, cay nhưng không nồng của ớt tạo thành món ngon bổ dưỡng, hấp dẫn bất cứ ai ngay từ lần đầu thưởng thức. Với chị Hằng, nấm mối là nguyên liệu bổ dưỡng, chế biến thành món nào cũng ngon và có hương vị riêng. 

Thực đơn loạt món ngon từ nấm mối, ăn mãi không chán của mẹ đảm Sài Gòn - 11
Thực đơn loạt món ngon từ nấm mối, ăn mãi không chán của mẹ đảm Sài Gòn - 12

Không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng, những món ăn từ nấm mối còn được chị Hằng bày biện đẹp mắt, hấp dẫn.

Hiện người phụ nữ đảm đang này đã làm được thực đơn đa dạng từ nấm mối với hàng chục món hấp dẫn như nấm mối nướng thịt bò lá lốt, cháo tôm nấm mối, salad nấm mối rau củ cá hồi, nấm mối xào thịt gà, lẩu nấm mối thịt gà lá é, cháo vịt nấm mối,...

Thực đơn loạt món ngon từ nấm mối, ăn mãi không chán của mẹ đảm Sài Gòn - 13
Thực đơn loạt món ngon từ nấm mối, ăn mãi không chán của mẹ đảm Sài Gòn - 14

Nấm mối có giá thành gần triệu đồng/kg vẫn "hút" khách.

Nấm mối hiện là loại thực phẩm khá hiếm, giá thành đắt đỏ nhưng với giá trị dinh dưỡng cao, dễ chế biến nên được nhiều bà nội trợ Việt ưa chuộng. 

Cuối tuần có thời gian rảnh rỗi, chị Hằng thường trổ tài làm nhiều món ngon, thay đổi thực đơn linh hoạt để chiêu đãi cả nhà, đáp ứng khẩu vị đa dạng của các thành viên trong gia đình.