4 loại nấm đắt đỏ, giá vài chục triệu đồng/kg vẫn "hút" khách ở Việt Nam

Thảo Trinh

(Dân trí) - Với giá trị dinh dưỡng cao, lại "hiếm có khó tìm" nên những loại nấm này dù có giá thành đắt đỏ lên tới hàng chục triệu đồng mỗi kg vẫn được giới nhà giàu Việt tìm mua.

Nấm tùng nhung

Matsutake hay còn gọi là nấm tùng nhung được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới, phổ biến là Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên, Bhutan và cả Việt Nam. Loại nấm này thường mọc trong những cánh rừng ở các vùng núi cao hơn 2.500 m, có độ ẩm lớn. Mùa thu hoạch nấm vào khoảng tháng 8 và chúng chủ yếu được tìm thấy dưới gốc cây thông, cây tùng. 

4 loại nấm đắt đỏ, giá vài chục triệu đồng/kg vẫn hút khách ở Việt Nam - 1

Nấm tùng nhung là thực phẩm có giá thành siêu đắt đỏ (Ảnh: Sabe).

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra cách canh tác nấm tùng nhung nên giá thành của chúng rất đắt. Mỗi kg nấm tùng nhung tươi có giá từ 18 - 20 triệu đồng, còn nấm tùng nhung khô là 30 triệu đồng/kg, thậm chí những cây nấm thuộc hàng "tuyển chọn", đạt chất lượng cao còn có thể lên tới 2.000 USD/kg (khoảng 46 triệu đồng).

Nấm tùng nhung được đánh giá cao trong nền ẩm thực Nhật, Hàn và cả Trung Quốc. Chúng có mùi vị đặc trưng, thơm, thịt dày, ăn giòn và ngọt thanh. Loại nấm này được cho là có khả năng điều trị bệnh tim và tiểu đường

Nấm lim xanh

Nấm lim xanh cũng là một trong những loại nấm đắt đỏ được giới nhà giàu Việt ưa chuộng. Loại nấm này được tìm thấy chủ yếu trong những cánh rừng nguyên sinh.

4 loại nấm đắt đỏ, giá vài chục triệu đồng/kg vẫn hút khách ở Việt Nam - 2

Người ta không thể tìm thấy bất kỳ cây nấm lim xanh chính danh nào mọc trên những cây gỗ lim còn sống (Ảnh: Adobe Stock).

Nấm lim xanh chỉ mọc đặc hữu trên cây gỗ lim xanh đã chết mục. Thời điểm người dân các tỉnh vùng núi đi săn loại nấm "hạng sang" này là từ tháng 5 đến giữa tháng 8. Để tìm được chúng, người địa phương phải vào tận rừng sâu.

Do số lượng hạn chế, khó thu hoạch nên nấm lim xanh tươi có giá dao động từ 1-2 triệu đồng/kg. Với nấm đã phơi khô thì giá có thể lên tới 3,5 triệu đồng/kg.

Nấm phục linh thiên

Được ví như "nhân sâm Việt", nấm phục linh thiên trở thành mặt hàng được nhiều người săn đón bởi giá trị dược liệu quý hiếm. Loại nấm này chỉ mọc trên ngọn cây vân sam (loài cây thuộc họ thông) và có nhiều ở vùng núi Hoàng Liên Sơn như: Lào Cai, Yên Bái…

4 loại nấm đắt đỏ, giá vài chục triệu đồng/kg vẫn hút khách ở Việt Nam - 3

Chúng có kích thước trung bình từ 500g đến 2kg/củ, có trường hợp đặc biệt đạt cân nặng "khủng" từ 10-15kg.

Trên thị trường, nấm phục linh thiên có giá khá cao, dao động từ vài trăm tới hơn 1 triệu đồng/kg.

Sở dĩ nấm phục linh thiên có giá thành đắt đỏ là bởi chúng được đánh giá là có hiệu năng cao gấp nhiều lần nhân sâm Triều Tiên. Loại nấm này có tác dụng bồi bổ, tráng kiện cơ thể, phục hồi sức khỏe, lợi tiểu, tiêu độc, điều trị phù thũng, điều trị bệnh nám da, tàn nhang…

Nấm mối

Nấm mối (loài nấm thuộc họ Lyophyllaceae) được cho là món quà mà thiên nhiên ban tặng cho con người vì chúng chỉ mọc trong tự nhiên. Đến nay, khoa học vẫn chưa tìm ra cách nhân giống để trồng nhân tạo loại nấm này.

Sở dĩ nấm có tên gọi như vậy là vì dưới chỗ chúng mọc thường xuất hiện các tổ mối. Nấm cao khoảng 4-6cm, thân cây tròn, tai nấm hình chóp nón. 

4 loại nấm đắt đỏ, giá vài chục triệu đồng/kg vẫn hút khách ở Việt Nam - 4

Khi còn non, nấm mối có màu nâu xám nhạt hoặc màu xám trắng còn nấm già có màu trắng ngà (Ảnh: Thanh Ngo).

Nấm mối thường xuất hiện nhiều vào đầu mùa mưa hàng năm, từ tháng 5 đến tháng 8 âm lịch tại các tỉnh miền Đông Nam Bộ như Bình Dương, Bình Phước, Vũng Tàu… và Bến Tre.

Do mọc tự nhiên và chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn nên nấm mối cũng có giá khá cao, gần 1 triệu đồng/kg. Thậm chí, người mua phải đặt trước nhiều ngày mới có hàng.