Ra mắt sách "Việt Nam - lối rẽ của một nền kinh tế"

Hà Thanh

(Dân trí) - Cuốn sách dày 263 trang, tập hợp khoảng 40 bài viết về chủ đề kinh tế do các cây viết Việt Nam, Hoa Kỳ và chính ông Nguyễn Đình Lương, nguyên Trưởng đoàn đàm phán BTA của Việt Nam thực hiện.

Nhân kỷ niệm 20 năm ngày ký Hiệp định thương mại song phương Việt Nam - Hoa Kỳ (BTA), ngày 23/4, tại Hà Nội diễn ra lễ ra mắt và giới thiệu cuốn sách Việt Nam, lối rẽ của một nền kinh tế của tác giả Nguyễn Đình Lương (nguyên Trưởng đoàn đàm phán Hiệp định Thương mại song phương (BTA Việt Nam).

Phát biểu tại lễ ra mắt sách, tác giả Nguyễn Đình Lương cho biết, dưới sự động viên, khích lệ của các đồng nghiệp, bạn bè, người thân, mới cầm bút và ra mắt cuốn Việt Nam, lối rẽ của một nền kinh tế. Trong quá trình 8 năm thực hiện cuốn sách này, có những lúc sức khỏe không cho phép và phải nghỉ một thời gian dài. Tuy nhiên, được sự giúp đỡ hỗ trợ, cũng như muốn truyền tải đến người đọc về một quá trình lịch sử, ông đã cố gắng để có thể cho ra mắt cuốn sách ngày hôm nay.

Ra mắt sách Việt Nam - lối rẽ của một nền kinh tế - 1

Tác giả giao lưu tại buổi giới thiệu sách.

Ông Nguyễn Minh Đức, Tổng biên tập Báo Kinh tế đô thị chia sẻ, Việt Nam, lối rẽ của một nền kinh tế là một cuốn sách có giá trị, Báo Kinh tế và Đô thị, Nhà xuất bản Thông tấn đã hợp tác để tác phẩm có thể đến tay người đọc.

Theo ông Nguyễn Minh Đức, việc xuất bản và đưa cuốn sách tới công chúng cũng là cách để phổ biến Hiệp định Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ một cách rộng rãi.

Cuốn sách dày 263 trang, tập hợp khoảng 40 bài viết về chủ đề kinh tế được chia làm 3 phần. Phần đầu có tên: BTA - toàn cảnh về một chặng đường là các góc nhìn khác nhau về Hiệp định Thương mại Việt - Mỹ, cả của phía Việt Nam lẫn của chính khách Hoa Kỳ. Người đọc có thể thấy các đánh giá, nhận xét của Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm, Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton, Cựu Trưởng đoàn đàm phán BTA Hoa Kỳ Joseph Damond,... Ở phần này, ông Nguyễn Đình Lương đã tóm lược tinh thần cốt lõi của 9 chương, 7 phụ lục của Hiệp định này.

Ra mắt sách Việt Nam - lối rẽ của một nền kinh tế - 2

Bìa cuốn sách.

Phần 2 Những bài học còn nguyên giá trị là những đúc kết của chủ biên cuốn sách Nguyễn Đình Lương và các bài viết đã đăng trên các tờ báo lớn của Việt Nam. Các bài viết đã khẳng định giá trị của Hiệp định Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ theo thời gian của các nhà nghiên cứu kinh tế, các nhà báo.

Phần 3 Hội nhập kinh tế dưới góc nhìn chuyên gia đàm phán là góc nhìn do chính chuyên gia Nguyễn Đình Lương lĩnh xướng. Hiệp định BTA đã thực sự tạo lối rẽ, làm thay đổi quan trọng nền kinh tế Việt Nam suốt 2 thập kỷ qua, mở đường cho Việt Nam hội nhập thế giới thành công. Những bài viết trong cuốn sách "Việt Nam lối rẽ của một nền kinh tế" sẽ giúp cho bạn đọc thấu hiểu vì sao Việt Nam và Hoa Kỳ lại có thể phát triển quan hệ đến mức đối tác toàn diện như hôm nay.