NSND Kim Cương, NSND Lệ Thủy nói về “Phong tục ngày Tết”

(Dân trí) - NSND Kim Cương và Lệ Thủy đã chia sẻ nhiều kỷ niệm ngày Tết mà hai bà từng trải qua khi còn hoạt động sân khấu. Nếu NSND Kim Cương từng góp thức ăn cho cơm đoàn trong những ngày Tết thì NSNS Lệ Thủy bật mí những kiêng kị của hậu trường sân khấu đáng lưu ý.

Đều là khách mời của chương trình Nghệ sĩ và sàn diễn với chủ đề “Phong tục ngày Tết” tối 29 Tết, NSND Kim Cương và NSND Lệ Thủy đã có những chia sẻ rất thú vị về phong tục ngày tết của giới nghệ sĩ sân khấu.

Theo NSND Kim Cương, Tết Nguyên Đán là ngày lễ quan trọng nhất của Việt Nam, trong dịp này có rất nhiều phong tục có ý nghĩa sâu sắc của người Việt diễn ra nhằm cầu mong một năm mới an lành, may mắn. Khi còn là trưởng đoàn kịch nói Kim Cương, ngày Tết của anh em nghệ sĩ được tổ chức rất đầm ấm, mỗi người mang thức ăn vào góp chung cơm của đoàn để mọi người cùng nhau ăn Tết.

NSND Kim Cương, NSND Lệ Thủy nói về “Phong tục ngày Tết” - 1
Tết của nghệ sĩ sân khấu, theo NSND Kim Cương là tuy đơn sơ mà đầm ấm, mỗi người góp một tay làm nên bữa ăn chung tròn đầy.

“Trong những ngày này, các thành viên trong gia đình dù có đi đâu xa cũng đều trở về sum họp bên nhau, cùng nhau thăm hỏi người thân, họ hàng, mừng tuổi, đi lễ đầu năm cầu may mắn” - NSND Kim Cương tâm niệm về những ngày đầu năm.

NSND Kim Cương, NSND Lệ Thủy nói về “Phong tục ngày Tết” - 2
NSND Kim Cương và Tam ca Lạc Long Quân. Tuy tuổi đã cao nhưng NSND Kim Cương vẫn thường xuyên đi diễn, gặp gỡ các nghệ sĩ trẻ để truyền đạt kinh nghiệm cho thế hệ tiếp nối.

Về phía NSND Lệ Thủy, bà có phần chia sẻ về mâm ngũ quả đặt trên bàn thờ tổ tiên, đây là phong tục không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt để cầu mong một năm mới bình an, hạnh phúc. NSND Lệ Thuỷ còn bật mí những kiêng kị của hậu trường sân khấu chính là không được cúng chuối, lê, cam và tuyệt đối cấm mang vào hậu trường mía, đậu phộng, hay thậm chí là trái bắp.

NSND Kim Cương, NSND Lệ Thủy nói về “Phong tục ngày Tết” - 3

Cũng trong chương trình “Nghệ sĩ và sàn diễn” từng phát sóng vào dịp Tết, NSND Lệ Thủy hào hứng chia sẻ về dịp bà được đón Tết ở miền Tây cùng bà con trong dịp lưu diễn. Bà cảm thấy rất bất ngờ về sự chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng của người dân ở quê trong dịp Tết, từ việc chuẩn bị rất nhiều loại mứt, bánh trái đặc biệt dành để đãi khách trong ngày Tết.

Ngoài chia sẻ về phong tục ngày Tết, NSND Kim Cương còn có dịp hội ngộ nhiều nghệ sĩ tuổi Tý trong một chương trình khác mang tên “Nghệ sĩ tuổi Tý mừng xuân” tối mùng 4 Tết. Trong đó có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ gạo cội như NSND Kim Cương, NSND Tạ Minh Tâm, soạn giả Hoàng Song Việt, nghệ sĩ hài Bích Trâm, Linh Tý, Việt Trinh, Chi Bảo, Phương Hồng Thủy…

NSND Kim Cương, NSND Lệ Thủy nói về “Phong tục ngày Tết” - 4
NSND Kim Cương vui mừng gặp lại nhiều đồng nghiệp sân khấu.
NSND Kim Cương, NSND Lệ Thủy nói về “Phong tục ngày Tết” - 5
Hiếm khi nào mà các nghệ sĩ tuổi Tý lại có dịp hội ngộ đông đủ thế này. Theo đạo diễn Thanh Hiệp chia sẻ, giữa những chương trình game show giải trí với nhiều yếu tố hài, drama để thu hút sự quan tâm của khán giả, anh và nhiều nghệ sĩ vẫn cố gắng giữ chương trình của mình trong suốt 7 năm qua để đưa đến cho khán giả yêu sân khấu những thông tin thú vị về nghệ sĩ sân khấu và kịch nói.
NSND Kim Cương, NSND Lệ Thủy nói về “Phong tục ngày Tết” - 6

Danh hài Minh Dự chụp ảnh cùng NSND Kim Cương sau hậu trường.

NSND Kim Cương, NSND Lệ Thủy nói về “Phong tục ngày Tết” - 7
Trong chương trình, nam danh hài cùng nhiều diễn viên khác là Chấn Cường, Thanh Danh, Kim Luân, Huỳnh Sơn, Quế Dinh sẽ trình diễn một tiểu phẩm do đạo diễn Thanh Hiệp sáng tác.

Ngoài ra, các nghệ sĩ sân khấu còn có một chương trình hiếm hoi dành riêng cho mình nữa, đó là “Phim tết Việt” được phát sóng vào trưa mùng 4 Tết trên HTV9, với sự góp mặt của nhiền nghệ sĩ sân khấu nổi tiếng là NSND Kim Xuân, đạo diễn Nhật Trung, NSƯT Cát Tường, nghệ sĩ Ngân Quỳnh, Huỳnh Quý…

Thanh Hiệp - Băng Châu

Ảnh: Thanh Hiệp