Nhìn lại những sự vụ gây ồn ào trong làng điện ảnh Việt 2019

Dân trí Phim đoạt giải cao tại LHP quốc tế bị xử phạt; phim gây bức xúc khi sử dụng trẻ em đóng "cảnh nóng"; một bộ phim có tới 3 diễn viên dính scandal đời tư... Đó là những sự vụ gây xôn xao trong làng điện ảnh năm 2019.

Gây bức xúc khi sử dụng trẻ em đóng “cảnh nóng”

Tháng 5/2019, bộ phim “Vợ ba” của đạo diễn Nguyễn Phương Anh vừa ra rạp đã tạo nên một làn sóng chỉ trích mạnh mẽ. Theo đó, diễn viên nhí Nguyễn Phương Trà My (sinh năm 2004) thời điểm đóng vai Mây trong phim mới chỉ 13 tuổi nhưng đã phải đảm nhận những cảnh “phòng the” nhạy cảm.

Nhiều nghệ sĩ, chuyên gia, luật sư và khán giả đã lên án gay gắt sự việc này. Ngay sau đó, bộ phim đã phải dừng chiếu trên toàn quốc dù đang là 1 trong 4 phim có doanh thu cao nhất phòng vé.

Nhìn lại những sự vụ gây ồn ào trong làng điện ảnh Việt 2019 - 1

Việc nhà sản xuất phim "Vợ ba" mời diễn viên nhí Trà My đóng cảnh "phòng the" nhạy cảm đã gây nên nhiều phản ứng.

Trước áp lực của dư luận, Thanh tra Bộ VHTT&DL đã phải vào cuộc kiểm tra quy trình cấp phép cho bộ phim. Kết luận cuối cùng, Cục Điện ảnh cấp phép đúng quy trình nhưng bản chiếu của “Vợ ba” tại rạp khác với bản phim đã được thẩm định, cấp phép và lưu chiểu.

Vì lỗi này mà nhà sản xuất bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hoá, thể thao, du lịch và quảng cáo với mức phạt 50 triệu đồng. Ngoài ra, ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ VHTT&DL cũng nhận định, về mặt đạo đức, thuần phong mỹ tục, việc sử dụng trẻ em 13 tuổi đóng một số hình ảnh nhạy cảm như trong phim “Vợ ba” là không phù hợp, không được phép.

Câu chuyện của “Vợ ba” đã đặt ra nhiều câu hỏi về trách nhiệm của những người làm phim và kiểm duyệt văn hóa tại Việt Nam, nhất là với các dự án có sự tham gia của trẻ dưới tuổi vị thành niên.

Một bộ phim có tới 3 diễn viên dính scandal

Trong lịch sử điện ảnh, chưa có bộ phim nào như phim sitcom “Siêu quậy” của đạo diễn Nguyễn Love khi vừa phát hành chưa bao lâu thì cả 3 diễn viên: Trâm Anh, Cu Thóc (tên thật là Huỳnh Anh Tuấn) và Lê Thu Hương góp mặt trong phim đều dính những vụ ồn ào về đời tư.

Nhìn lại những sự vụ gây ồn ào trong làng điện ảnh Việt 2019 - 2

Bộ phim "Siêu quậy" đã bị thiệt hại nặng nề vì 3 diễn viên tham gia phim dính bê bối đời tư.

Một người dính nghi vấn lộ clip sex, một người dính bê bối sử dụng ma túy và một người bị lộ ảnh “mát mẻ” tại Hồ Tây. Nhà sản xuất đã buộc phải cắt nhiều phân đoạn vai diễn của các diễn viên này và làm lại kịch bản. Tuy nhiên những scandal này khiến nhà sản xuất phim “Siêu quậy” chịu thiệt hại 300 triệu đồng

Ca sĩ Nhật Thủy - người đứng vai trò nhà sản xuất đã phải “than trời kêu đất” vì đây là dự án đầu tay của cô. Cuối cùng, nữ ca sĩ gốc Nam Định đã buộc phải tạm dừng dự án vì chưa thể vượt qua được khủng hoảng. Bản thân các nhân vật có liên quan cũng đã lên tiếng xin lỗi nhưng phải mất một thời gian rất lâu sau đó áp lực dư luận mới lắng xuống.

Phim đoạt giải cao tại liên hoan phim quốc tế bị xử phạt

Hồi tháng 9/2019, bộ phim “Ròm” của đạo diễn Trần Dũng Thanh Huy được gửi đi tham dự Liên hoan phim Quốc tế Busan tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, ngay sau đó, Cục Điện ảnh yêu cầu nhà sản xuất phải rút phim về vì phim chưa được cấp phép phổ biến nên không được phép mang phim đi dự liên hoan phim.

Nhìn lại những sự vụ gây ồn ào trong làng điện ảnh Việt 2019 - 3

Bộ phim "Ròm" bị xử phạt 40 triệu đồng.

Nhà sản xuất phim đã gửi thư tới Giám đốc Liên hoan phim Quốc tế Busan xin rút tác phẩm khỏi liên hoan nhưng ban tổ chức vẫn quyết định giữ phim trong khuôn khổ tranh giải. Bất ngờ, phim “Ròm” đã giành được giải thưởng cao nhất ở hạng mục New Currents, tương đương giải phim hay nhất. 

Chưa kịp vui mừng với thành tích này thì Thanh tra Bộ VHTT&DL đã ra quyết định xử phạt nhà sản xuất 40 triệu đồng vì vi phạm hành chính. Trong quyết định, Thanh tra Bộ yêu cầu hủy tang vật vi phạm (bản phim gửi tham gia liên hoan phim).

Điều đáng nói là án phạt này đã làm dấy lên nhiều ý kiến từ phía các nhà sản xuất phim, đạo diễn và giới mộ điệu điện ảnh. Câu hỏi được nhiều người đặt ra là phải chăng, việc độc quyền thẩm định phim của Hội đồng thẩm định phim quốc gia đang tạo nên sự can thiệp quá sâu vào tác phẩm điện ảnh. Và điều này ít nhiều khiến cho các bộ phim bị lỡ mất cơ hội được quảng bá điện ảnh Việt trên trường quốc tế.

Quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh bị giáng chức

Những tháng cuối năm, một sự việc không được lấy làm vui vẻ đối với điện ảnh Việt đó chính là sự việc bỏ lọt “đường lưỡi bò” phi pháp trong phim hoạt hình “Everest - Người tuyết bé nhỏ”, một bộ phim do hãng phim của Mỹ và một công ty của Trung Quốc hợp tác sản xuất.

Nhìn lại những sự vụ gây ồn ào trong làng điện ảnh Việt 2019 - 4

Phim “Everest – Người tuyết bé nhỏ” để lọt "đường lưỡi bò" phi pháp đã gây nên một làn sóng phẫn nộ.

Bộ phim do CGV Việt Nam phát hành rộng rãi tại các rạp chiếu trong toàn quốc từ ngày 4/10. Sau một số ngày ra rạp, nhiều khán giả phát hiện trên tấm bản đồ đánh dấu các danh thắng nổi tiếng mà nhân vật Yi trong phim mong một ngày sẽ được tới du lịch có những đường đứt đoạn giống hình “đường lưỡi bò” phi pháp. Ngay sau đó, bộ phim được nhà phát hành lặng lẽ gỡ khỏi hệ thống rạp chiếu. Sự việc này ngay lập tức làm đấy một làn sóng chỉ trích mạnh mẽ.

Bộ trưởng Bộ VHTT&DL nhận định đây là một sự việc vô cùng nghiêm trọng và lập tức chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra lại nội dung cũng như quy trình cấp phép phổ biến phim để thông tin rộng rãi đến công chúng.

Ngày 28/10, ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ VHTT&DL đã ký quyết định cho bà Nguyễn Thị Thu Hà - Quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh thôi giữ chức vụ này. Đồng thời, Bộ cũng ra quyết định áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách đối với bà Nguyễn Thị Thu Hà - Quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh và bà Lý Phương Dung - Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh.

Kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Nguyễn Danh Dương - Giám đốc Trung tâm Chiếu phim Quốc gia. Bộ cũng giao Cục Điện ảnh quyết định áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách đối với ông Khuất Duy Tân, Trưởng phòng Phổ biến phim và ông Trần Trung Dũng, Trưởng phòng Nghệ thuật.

Ngoài ra, Bộ cũng xử phạt CGV Việt Nam là đơn vị nhập khẩu bộ phim “Everest - Người tuyết bé nhỏ” số tiền 170 triệu đồng vì phát hành phim có hình ảnh vi phạm quy định pháp luật và buộc tiêu hủy tang vật vi phạm.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Đạo diễn Lê Hoàng: “Về quê ăn Tết là nỗi ám ảnh của nhiều người…”
Đạo diễn Lê Hoàng: “Về quê ăn Tết là nỗi ám ảnh của nhiều người…”

(Dân trí) - Bàn luận về câu chuyện “nên hay không” về quê ngày Tết, đạo diễn Lê Hoàng và MC Quyền Linh đã “tranh cãi gay gắt” vì đưa ra quan điểm hoàn toàn đối lập nhau. Theo nam đạo diễn, về quê ăn Tết là nỗi ám ảnh khủng khiếp của nhiều người…

Thứ năm, 02/01/2020 - 07:48

Chất men Phan Quang “trên nẻo đường này xưa ta đã đi”
Chất men Phan Quang “trên nẻo đường này xưa ta đã đi”

(Dân trí) - 92 tuổi đời, hơn 70 tuổi nghề, Phan Quang vẫn “đi”, vẫn viết. Ở tuổi không thể xách ba lô lên xe, đi ngay như thời trẻ trung, ông đi bằng chất xám, bằng trí tuệ.

Thứ năm, 02/01/2020 - 01:49

Trọng Nhân “Hoa hồng trên ngực trái” bị Hồng Đăng, Ngọc Quỳnh gọi là “em gái”
Trọng Nhân “Hoa hồng trên ngực trái” bị Hồng Đăng, Ngọc Quỳnh gọi là “em gái”

(Dân trí) - “Mọi thứ xuất phát từ việc anh Đăng và anh Quỳnh quá đanh đá ở đoàn phim nên bị tôi gọi là em gái. Thấy vậy, các anh ấy cũng gọi tôi là em gái luôn. Nguyên nhân sâu xa là như thế chứ không phải ba chúng tôi có vấn đề giới tính gì đâu”, Trọng Nhân nói.

Thứ năm, 02/01/2020 - 10:24

Nhìn lại những dịch chuyển đời sống văn hóa trong thập kỷ 2010
Nhìn lại những dịch chuyển đời sống văn hóa trong thập kỷ 2010

(Dân trí) - Thập kỷ 2010 chứng kiến những sự thay đổi mau lẹ hơn rất nhiều so với những thập kỷ trước đó. Đây là quãng thời gian chứng kiến sự chuyển dịch mạnh mẽ trong đời sống văn hóa với sự thống trị của mạng xã hội, của công nghệ số…

Thứ năm, 02/01/2020 - 09:26

Bức họa trị giá 615 tỷ đồng của Picasso bị phá hoại khi đang trưng bày
Bức họa trị giá 615 tỷ đồng của Picasso bị phá hoại khi đang trưng bày

(Dân trí) - Một người đàn ông đã vừa bị buộc tội phá hoại bức họa trị giá 20 triệu bảng Anh của danh họa Picasso (1881 - 1973) khi tác phẩm này đang được trưng bày tại triển lãm Tate Modern ở London, Anh.

Thứ năm, 02/01/2020 - 06:08

Những nhan sắc thách thức trào lưu “bền bỉ suốt một thập kỷ”
Những nhan sắc thách thức trào lưu “bền bỉ suốt một thập kỷ”

(Dân trí) - Bước vào thập kỷ mới, trên mạng xã hội đang có trào lưu chia sẻ hình ảnh chụp chân dung diện mạo để so sánh sự khác biệt của một người khi đi qua một thập kỷ. Dưới đây là những ngôi sao nổi tiếng có nhan sắc “bền bỉ suốt một thập kỷ”.

Thứ năm, 02/01/2020 - 06:07

Hà Lê vừa hát, nhảy hiphop và đọc rap trong “Biển nhớ”
Hà Lê vừa hát, nhảy hiphop và đọc rap trong “Biển nhớ”

(Dân trí) - “Biển nhớ” cũng như nhiều ca khúc khác do Trịnh Công Sơn sáng tác, là nhạc phẩm với những câu chữ đầy chất thơ, mơ mộng và những nốt nhạc ma mị, liêu trai. Hiểu được tinh thần đó, Kenz Trần đã tìm ra bản phối “đo ni đóng giày” cho chất giọng của Hà Lê.

Thứ năm, 02/01/2020 - 05:38

Nữ diễn viên “Bản năng gốc” bức xúc vì tài khoản hẹn hò online... bị khóa
Nữ diễn viên “Bản năng gốc” bức xúc vì tài khoản hẹn hò online... bị khóa

(Dân trí) - Tài khoản của nữ diễn viên Sharon Stone trên ứng dụng hẹn hò online đã bị khóa vì tưởng nhầm là tài khoản giả, khiến nữ diễn viên 61 tuổi phải lên mạng xã hội để… than thở.

Thứ tư, 01/01/2020 - 10:16

Bật mí: Kỳ thực năm mới diễn ra... quanh năm trên thế giới
Bật mí: Kỳ thực năm mới diễn ra... quanh năm trên thế giới

(Dân trí) - Năm 2020 đã mở ra, chúng ta hào hứng chào đón một năm mới, một thập kỷ mới với nhiều kỳ vọng. Nhưng thực tế, không phải ở đâu, ngày 1/1 cũng là ngày đầu năm mới quan trọng nhất. Trên khắp thế giới này, kỳ thực năm mới diễn ra... quanh năm.

Thứ tư, 01/01/2020 - 10:13

Tại sao người Mỹ làm lễ hạ quả cầu pha lê trong đêm Giao thừa?
Tại sao người Mỹ làm lễ hạ quả cầu pha lê trong đêm Giao thừa?

(Dân trí) - Mỗi năm, có hơn một triệu người tập trung về quảng trường Thời đại để theo dõi lễ hạ quả cầu pha lê, đánh dấu thời khắc bước sang năm mới. Từ đâu mà ý tưởng hạ quả cầu lại trở thành điểm nhấn trong hoạt động đón mừng năm mới của người Mỹ?

Thứ tư, 01/01/2020 - 07:11

Nghệ sĩ tuổi Tý kể chuyện đón năm mới 2020
Nghệ sĩ tuổi Tý kể chuyện đón năm mới 2020

(Dân trí) - NSND Kim Cương, NSND Lệ Thủy, NSND Thanh Tuấn… là những nghệ sĩ đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng công chúng bởi tài năng độc đáo và sự hết mình vì nghệ thuật. Hãy cùng lắng nghe các nghệ sĩ tuổi Tý kể chuyện đón chào năm 2020.

Thứ tư, 01/01/2020 - 06:16

NSND Hoàng Dũng bật khóc khi được dàn sao bí mật tổ chức sinh nhật lúc nửa đêm
NSND Hoàng Dũng bật khóc khi được dàn sao bí mật tổ chức sinh nhật lúc nửa đêm

(Dân trí) - Diễn viên Việt Anh, NSND Công Lý, diễn viên Anh Tuấn, cựu danh thủ Hồng Sơn, Như Thuần, Như Thành… và toàn bộ CLB V-Stars đã bí mật tổ chức một bữa tiệc sinh nhật lúc nửa đêm cho NSND Hoàng Dũng. Quá xúc động, NSND Hoàng Dũng bật khóc ôm chầm những người anh em thân thiết.

Thứ ba, 31/12/2019 - 03:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Zac Efron suýt thiệt mạng vì tham gia chương trình… “Killing Zac Efron”
Zac Efron suýt thiệt mạng vì tham gia chương trình… “Killing Zac Efron”

(Dân trí) - Nam diễn viên Zac Efron đã suýt thiệt mạng ở Papua New Guinea khi đang ghi hình cho một show truyền hình thực tế có tên “Killing Zac Efron” (Thách thức sinh tử với Zac Efron) - một chương trình chuyên về thử thách khả năng sinh tồn.

Thứ ba, 31/12/2019 - 02:26

"Còn sống còn yêu thương": Tình yêu trở lại (kỳ 3)
"Còn sống còn yêu thương": Tình yêu trở lại (kỳ 3)

(Dân trí) - “Tình yêu là một lựa chọn lý trí. Người ta có thể  chọn yêu hoặc không”. Nhìn lại bản thân, tôi thừa nhận mình là một người chồng ích kỷ và tình cảm vợ chồng chúng tôi đang chết dần bởi chính sự vô tâm của tôi.

Thứ ba, 31/12/2019 - 02:24

Phương Oanh áp lực khi trút bỏ hình ảnh “gái làng chơi” để vào vai cô giáo làng
Phương Oanh áp lực khi trút bỏ hình ảnh “gái làng chơi” để vào vai cô giáo làng

(Dân trí) - Chiều qua (30/12) tại Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo giới thiệu bộ phim “Cô gái nhà người ta”. Đây là phim đánh dấu sự quay trở lại của Phương Oanh sau thành công rực rỡ ở “Quỳnh búp bê” 2 năm trước.

Thứ ba, 31/12/2019 - 11:56

Ý nghĩa đằng sau hình trái tim được thắp sáng từ hàng nghìn chiếc đèn lồng
Ý nghĩa đằng sau hình trái tim được thắp sáng từ hàng nghìn chiếc đèn lồng

(Dân trí) - Hàng nghìn chiếc đèn lồng được xếp thành hình trái tim thắp sáng trong sân vận động Olympic ở thành phố Amsterdam (Hà Lan) để nâng cao nhận thức về những người đang sống với căn bệnh ung thư.

Thứ ba, 31/12/2019 - 07:39

Liên tiếp tai nạn xảy ra với nghệ sĩ xiếc thời điểm cuối năm
Liên tiếp tai nạn xảy ra với nghệ sĩ xiếc thời điểm cuối năm

(Dân trí) - Cuối năm là thời điểm của các hoạt động vui chơi - giải trí trong mùa lễ hội. Đây chính là cao điểm biểu diễn của nhiều nghệ sĩ, trong đó có nghệ sĩ xiếc. Mới đây, liên tiếp xảy ra hai vụ tai nạn đối với hai nghệ sĩ xiếc biểu diễn phục vụ Giáng sinh - năm mới tại Nga.

Thứ ba, 31/12/2019 - 07:37

Nữ ca sĩ người Canada qua đời ở tuổi 26
Nữ ca sĩ người Canada qua đời ở tuổi 26

(Dân trí) - Kelly Fraser, nữ ca sĩ - nhạc sĩ đến từ Canada, thuộc tộc người Inuit, đã vừa ra đi ở tuổi 26. Fraser thu hút sự chú ý sau khi cover lại ca khúc “Diamonds” gắn liền với giọng hát của nữ ca sĩ Rihanna, cô thể hiện lại bản hit này bằng tiếng Inuit.

Thứ ba, 31/12/2019 - 06:38

Quang Thắng ngả lưng trên nền nhà, Vân Dung hài hước với cuốn tóc sặc sỡ
Quang Thắng ngả lưng trên nền nhà, Vân Dung hài hước với cuốn tóc sặc sỡ

(Dân trí) - Những hình ảnh hậu trường tập chương trình thay thế “Táo Quân” mới đây khiến nhiều người phải phì cười vì độ hài hước của các nghệ sĩ.

Thứ hai, 30/12/2019 - 03:42

NSƯT Hạnh Thúy khóc, tiết lộ chuyện khó tin khi làm phim Tốt nghiệp đạo diễn
NSƯT Hạnh Thúy khóc, tiết lộ chuyện khó tin khi làm phim Tốt nghiệp đạo diễn

(Dân trí) - Nghệ sĩ Hạnh Thúy bật khóc trong buổi trình chiếu bài thi Tốt nghiệp. Chị trải lòng cùng thầy cô về những bất trắc khó tin khi thực hiện phim.

Thứ hai, 30/12/2019 - 12:40

NSND Công Lý không được mời tham gia chương trình thay thế “Táo Quân”?
NSND Công Lý không được mời tham gia chương trình thay thế “Táo Quân”?

(Dân trí) - Chia sẻ với Dân trí, NSND Công Lý xác nhận, năm nay anh không xuất hiện trong chương trình thay thế “Táo Quân”. Lý do mà nam nghệ sĩ này đưa ra là cho đến giờ phút này vẫn không thấy ai mời tham gia.

Thứ hai, 30/12/2019 - 12:32

NSND Thanh Hoa tiết lộ sự thật đau lòng phía sau ca khúc "Tàu anh qua núi"
NSND Thanh Hoa tiết lộ sự thật đau lòng phía sau ca khúc "Tàu anh qua núi"

(Dân trí) - “Đến đèo Hải Vân, anh Quý trưởng tàu kéo một hồi còi dài rồi dừng tàu. Tôi thấy thế mới hỏi, thì anh Quý bảo người yêu anh ấy đã ngã xuống ở đây nên mỗi lần qua đèo, anh ấy kéo một hồi còi rồi xuống thắp cho chị một nén nhang”, NSND Thanh Hoa xúc động nhớ lại.

Thứ hai, 30/12/2019 - 08:47

“Jolabokaflod” và truyền thống tặng sách cho bạn bè, người thân của người Iceland
“Jolabokaflod” và truyền thống tặng sách cho bạn bè, người thân của người Iceland

(Dân trí) - Người Iceland có truyền thống tặng sách làm quà Giáng sinh - năm mới cho bạn bè, người thân, để những người thân yêu có thể đọc ngay những cuốn sách hay trong những giờ phút rảnh rỗi của dịp nghỉ lễ dài ngày.

Thứ hai, 30/12/2019 - 07:32

“Mắt biếc” và một tuần “làm mưa làm gió” với công chúng
“Mắt biếc” và một tuần “làm mưa làm gió” với công chúng

(Dân trí) - Trong tuần qua, thông tin về bộ phim “Mắt biếc” gây sốt với truyền thông và công chúng. Những tin tức về dàn diễn viên, về ca khúc trong phim thu hút sự quan tâm lớn.

Thứ hai, 30/12/2019 - 07:31